อยากเป็นหมอ…แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน?

มีน้องหลายคนที่สนใจจะเข้าคณะแพทย์ แต่ก็มีน้องอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เลยว่าควรจะเตรียมตัวยังไงดี งั้นลองมาดูกันเลยครับ #กสพท คนที่อยากเข้าคณะแพทย์, ทันตะ, เภสัช และสัตวแพทย์ ไม่รู้จักคำนี้ไม่ได้นะ กสพท หรือ “กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย” เป็นส่วนกลางที่จะคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษากลุ่มคณะแพทย์ในสถาบันต่างๆ เปิดรับสมัครในช่วง TCAS รอบ 3 โดยสถาบันต่างๆ ที่เข้าร่วม จะต้องใช้เกณฑ์การคัดเลือกและคุณสมบัติตามที่ กสพท กำหนด #ควรโฟกัสวิชาอะไร นอกจากวิชาเฉพาะแพทย์แล้ว อยากบอกว่า “ทุกวิชาสามัญ” ที่ใช้สอบก็สำคัญทั้งหมดเลยจ้า เพราะคนที่สอบติดส่วนใหญ่จะทำคะแนนได้ดีประมาณ 5 วิชาจากทั้งหมดที่สอบ 7 วิชา ก็จะมีวิชาอังกฤษ / คณิต / ฟิสิกส์ / เคมี / ชีวะ / สังคม / ไทย #ไม่ต้องสนใจคู่แข่ง น้องหลายคนมักเอาตัวเลขมานั่งดูกันว่ามีคนสมัครสอบแพทย์เยอะไหม มัวกังวลว่าพวกเพื่อนที่เรียนเก่งๆ จะสอบเข้าที่เดียวกับเรารึเปล่า ไม่ต้องไปสนครับ! เวลาที่เค้ายื่นคะแนนกันอ่ะ สมมติว่าคณะ A เปิดรับ 75…

#ตีแผ่ชีวิตมหาลัย เป็นเฟรชชี่ยังไงให้พี่รหัสปลื้ม

เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อย เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย น้องๆ ก็คงอยากมีครอบครัวสายรหัสที่น่ารักกันทั้งนั้น แต่เอ๊ะ! เราจะปรับตัวยังไงให้พี่รหัสปลื้มเรา วันนี้พี่บัดดี้จะมาบอกทิปส์ดีๆ ให้อ่านกันเลย รับรองว่าพี่รหัสจะต้องถูกใจเราอย่างแน่นอน! #สุขที่เป็นผู้ให้ ต้องบอกน้องๆ ไว้ก่อนเลยว่าพี่รหัสทุกคนพร้อมที่มอบความหวังดีให้น้องๆ เสมอโดยไม่หวังผลตอบแทน ดังนั้น เมื่อน้องๆ เข้าไปรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายรับเพียงอยากเดียวนะ ลองเปลี่ยนเป็นผู้ให้พี่รหัสกันบ้าง แต่การให้ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องให้ขนมหรือของแพงๆ ก็ได้ แค่ส่งจดหมายฉบับเล็กๆ ให้กำลังใจพี่รหัส พี่บัดดี้ว่าแค่นี้ก็ได้ใจแล้วล่ะ! #ความรับผิดชอบเป็นของต้องมี การเรียนในมหาวิทยาลัยต้องเรียกว่าเป็นระบบที่อิสระมากกว่าตอนเรียนมัธยม เพราะฉะนั้นน้องก็ต้องรู้จักที่จะรับผิดชอบชีวิตตัวเองและชีวิตการเรียนให้ดีนั่นเอง แค่ทำเกรดให้ดีและหากมีกิจกรรมอะไรที่พี่รหัสชวนก็แบ่งเวลาให้ดี แค่นี้ก็เป็นน้องรหัสที่น่ารักแล้วนะ #ความจริงใจไม่มีขายอยากได้ต้องสร้างเอาเอง สำหรับน้องรหัสแล้ว ถ้าปฏิบัติต่อพี่รหัสด้วยความจริงใจเหมือนเป็นพี่น้องแท้ๆ ร่วมสายเลือดเดียวกันได้นี่ จะถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากเลย แล้วพี่รหัสก็จะคอยเป็นพี่ที่ให้คำปรึกษาเราได้ทุกเรื่องอย่างแน่นอน #ความเฟรนด์ลี่นี้ดีแท้แน่นอน น้องบางคนเกิดมาหน้าเดียว จะยิ้ม หัวเราะ เศร้า โกรธสุดขีดแค่ไหน ก็มีแค่หน้าเดียว การเป็นคนหน้านิ่งไม่ได้ผิดอะไรเลย เพียงแต่คนใกล้ตัวอาจจะมองว่าเราหยิ่ง เข้าถึงยาก เดาอารมณ์ไม่ถูกไปสักหน่อย เพราะฉะนั้นการปรับตัวถึงสำคัญมาก อย่ากลัวหรืออายที่จะเอ่ยปากถามในเรื่องที่ยังไม่รู้เพราะนั่นอาจจะทำให้เราพลาดโอกาสดีๆ จากพี่รหัสได้อีกด้วยนะ #ความเกรงใจต้องอยู่ในสายเลือดตลอดเวลา บางทีน้องรหัสหลายคนจะเข้าใจผิดเสมอ เช่น “พี่รหัสไม่ดูแลเราเลย แบบนี้ต้องโทรจิก! เมื่อไหร่พี่จะพาไปเลี้ยงสายอะคะ น้องหิว!…

สุดยอดอาหารช่วงสอบ เพิ่มประสิทธิภาพความจำ !!

       เชื่อว่าหลายคนชอบทานอาหารเวลาอ่านหนังสือ แต่ทานอย่างไรล่ะถึงจะดี วันนี้ TCASter จะมาแนะนำอาหารที่ทานแล้วบำรุงสมอง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน 1.อาหารที่มีปลา แน่นอนอย่างที่เคยได้ยินกัน ปลานั้นมีส่วนช่วยในความจำ โดยเฉพาะพวกปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า แล้วปลามันช่วยในเรื่องความจำยังไงกันนะ ? คำตอบคือ : ในปลาทะเลน้ำลึกมีกรดDHA ที่สำคัญต่อทักษะการจดจำของสมองมากๆ และมีโอเมก้า 3 (ซึ่งสมองเราสร้างเองไม่ได้) แน่นอนว่าทั้งสองตัวนี้ช่วยบำรุงเซลล์สมอง และเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง รู้แบบนี้แล้วช่วงสอบ เรามาหาเมนูที่มีส่วนผสมของปลามาทานกันเถอะ 2. เมนูไข่ เพราะในไข่มีโคลีน (Choline) และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกั­­­บความจำและการสื่อสาร ดังนั้นการทานเมนูที่มีไข่ถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถช่วยเพิ่มความจำเราได้นั่นเอง 3. ถั่ว ในถั่วมีไขมันดี โปรตีนเยอะ ไฟเบอร์สูง แถมยังมีวิตามินอี ซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการคิดความจำ และวิตามินบี1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองของเราแข็งแรง ยกตัวอย่างถั่ว : อัลมอนด์ ฮาเซลนัท ถั่วลิสง น้องๆ…

รู้หรือไม่ การอ่านหนังสือแต่ละวิชามีทริคแตกต่างกันออกไปนะ ^^

รู้หรือไม่ การอ่านหนังสือแต่ละวิชามีทริคแตกต่างกันออกไปนะ ^^ . อันดับแรกแยกกลุ่มวิชาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ กลุ่มเน้นคำนวณ และกลุ่มเน้นท่องจำ จากนั้นก็ไปลุยกันได้เล้ยย…. #DEK62 #TCAS62 #TCASter

การจดโน้ตสวยๆจาก #Pinterest 

รู้หรือไม่? การจดโน้ต คือการจดบันทึกที่ผ่านหู ตา สมอง มือ ไปสู่กระดาษ เพื่อให้เกิดความจำ และความเข้าใจได้อย่างดีเยี่ยม . . วันนี้เรามีรูปแบบการจดโน้ตสวยๆจาก #Pinterest มาฝากเพื่อนๆกัน ไปดูเลยย . ? ขอแทรกเกร็ดความรู้ ? จากผลการวิจัยของ Longman and Atkinson พบว่า คนเรามีโอกาสจำข้อมูลสำคัญๆที่เราได้ยิน ได้ฟังในชีวิตประจำวันเพียงแค่ 5% หากไม่จดบันทึกมันไว้ แต่หากได้บันทึกหรือจดไว้ เรามีสิทธิ์จำมันได้สูงขึ้นเป็น 34%!!! เชียวนะ . #TCAS62 #DEK62 #TCASter ขอบคุณข้อมูลจาก ? การจดบันทึก ประโยชน์ และวิธีการ : พอใจ พุกกะคุปต์ ? ไอเดียจดเลคเชอร์เก๋ๆ ให้น่าอ่าน : sanook ? https://www.pinterest.com/

เทคนิคการอ่านหนังสือสไตล์ญี่ปุ่น

เพื่อนๆคนไหนเบื่อเทคนิคการอ่านหนังสือแบบทั่วๆไป มาลองอ่านแบบสไตล์ญี่ปุ่นกันดูไหม?? ??️ . แอดมินลองแล้ว ขอบอกเลยว่าเวิร์ค?? #สอบนี้ต้องรอด #dek62 #TCAS62 #TCASter . ขอขอบคุณข้อมูลจาก – https://allabout-japan.com/th/article/6318/ – คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ”http://goo.gl/O0HQw2

ลองอ่านแบบสไตล์ญี่ปุ่นกันดูไหม??

เพื่อนๆคนไหนเบื่อเทคนิคการอ่านหนังสือแบบทั่วๆไป มาลองอ่านแบบสไตล์ญี่ปุ่นกันดูไหม?? ??️ . แอดมินลองแล้ว ขอบอกเลยว่าเวิร์ค?? #สอบนี้ต้องรอด #dek62 #TCAS62 #TCASter . ขอขอบคุณข้อมูลจาก – https://allabout-japan.com/th/article/6318/ – คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ”http://goo.gl/O0HQw2