How to เป็นเฟรชชี่อย่างคุ้มค่า

เป็นไงกันบ้าง…หลังจากการต่อสู้หลายด่าน และตอนนี้ก็ผ่านมาได้แล้ว เย้! ช่วงเวลาที่น้อง ๆ รอคอยก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว!! สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้าเป็นเฟรชชี่ ปีนี้อาจต้องมีการติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ถึงตอนนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ได้ลดลงแล้ว แต่น้อง ๆ ก็ไม่ควรประมาทกันนะ!! ถึงวันนี้จะยังไปมหาวิทยาลัยไม่ได้ ก็ลองมาอ่านทริค How to เตรียมเป็นเฟรชชี่อย่างไรให้คุ้มค่าก่อนดีกว่า ลองดูกันเลย! วางแผนการเรียน วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ก้าวแรกน้อง ๆ ควรศึกษาระเบียบการของสาขาที่น้อง ๆ ได้เรียน ว่าต้องเจอวิชาไหนบ้าง วิชาบังคับมีกี่หน่วยกิต การลงทะเบียนเรียนเป็นแบบไหน รวมถึงการซื้อสมุด และปากกาให้พร้อมกับการจดเนื้อหาที่ต้องเจอ  ตั้งเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือการเข้าสังคม การตั้งเป้าหมายจะช่วยให้น้อง ๆ มีความกระตือรือร้นมากขึ้น ทางด้านการเรียนน้อง ๆ อาจตั้งเป้าหมายว่าวิชาไหนบ้างจะเก็บเอ หรือจะเข้าเรียนทุกคลาส รวมถึงการเข้าสังคม วันแรกที่ได้ไปมหาวิทยาลัย น้อง ๆ อาจเริ่มทำความรู้จักเพื่อนใหม่ให้ได้กี่คน จำชื่อและหน้าของเพื่อน ๆ ให้ได้ ไม่แน่นะ เพื่อนบางคนอาจเป็นเพื่อนเรายาว…

รวมเสียง ASMR น่าฟังระหว่างอ่านหนังสือ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังเจอปัญหาในการใช้สมาธิจดจ่อกับการอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมได้ไม่นาน วันนี้พี่มีอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยเสริมให้น้อง ๆ มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น! น้อง ๆ คงเคยได้ยินคำว่า ASMR กันมาบ้างแล้ว ซึ่ง ASMR เป็นชื่อย่อของ Autonomous Sensory Meridian Response หมายถึง การตอบสนองต่อการรับรู้ของระบบประสาทที่มีต่อความรู้สึกโดยอัตโนมัติ Lee Dong-gwi ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัย Yonsei ได้กล่าวไว้ว่า การที่ผู้คนได้รับการการกระตุ้นต่อสิ่งเร้าจากโซเชียลมีเดีย หรือสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้คนที่เหนื่อยล้าจากการถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ต้องหาทางออกเพื่อให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย และมีสมาธิจดจ่อได้นานมากขึ้น โดยการฟัง ASMR จะช่วยให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย และมีสมาธิจดจ่อได้นานมากขึ้น  เสียงธรรมชาติ การใช้เสียงธรรมชาติจะช่วยให้น้อง ๆ ผ่อนคลายจากความตึงเครียด และสามารถใช้สมาธิในการโฟกัสสิ่งที่อยู่ด้านหน้าได้มากขึ้น เช่น เสียงน้ำไหลของลำธาร หรือน้ำตก เสียงฝน เสียงคลื่นทะเล เสียงนกร้อง รวมช่องเสียงธรรมชาติ– TheSilentWatcher : 4K Campfire by the River – Relaxing…

วิธีการอ่านหนังสือเตรียมสอบอย่างมีกลยุทธ์

การอ่านหนังสือสอบอย่างมีกลยุทธ์จะช่วยให้การจำของน้อง ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้พี่อยากเสนอวิธีการอ่านหนังสือสอบให้น้อง ๆ นำไปปรับใช้ หรืออาจเป็นอีกหนึ่งไอเดีย ลองมาดูกันเลย เตรียมพื้นที่ที่เหมาะสม การจัดพื้นที่ให้เหมาะสมแก่การอ่านหนังสือ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้น้อง ๆ มีสมาธิมากขึ้น สภาพแวดล้อมที่ดีจะส่งผลต่อความอยากเรียนรู้และความจำมากยิ่งขึ้น อ่านให้ครบ จบในครั้งแรก การอ่านให้ครบทุกตัวอักษรในครั้งแรกเป็นเหมือนการที่น้องๆได้เซอร์เวย์เนื้อหาของบทเรียนว่ามีจุดไหนที่เป็นจุดสำคัญบ้าง พี่แนะนำว่าน้อง ๆ ควรค่อย ๆ อ่านอย่างละเอียด และอย่าลืมพกปากกาเน้นข้อความ หรือทำสัญลักษณ์เอาไว้ เพื่อที่น้อง ๆ จะไม่พลาดจุดสำคัญนั่นเอง รับข้อมูลมา ต้องรีบส่งออก โดยการรับข้อมูล หมายถึง การอ่านหนังสือ ส่วนการส่งออก หมายถึง การจดข้อความสำคัญ การอัดเสียง หรือการสรุปเนื้อหาเป็นคำพูดของตนเอง การส่งออกข้อมูลที่ดีควรส่งออกให้ได้ 3 – 4 ครั้ง ภายใน 7 – 10 วัน โดยน้อง ๆ สามารถปรับวิธีการส่งออกของตัวเองได้ ขึ้นอยู่ว่าแต่ละคนมีความถนัดแบบไหน ทบทวนช่วงสั้นๆ ช่วงเวลาสั้น ๆ อย่าเพิ่งเล่นโทรศัพท์นะ…