Follow us on

ล้วงลึกคณะรัฐศาสตร์ พร้อมเทคนิคเตรียมตัวสอบแพทบาลียังไงให้ปัง จากพี่เมย์ พี่ปี 1 รัฐศาสตร์ จุฬา

วันที่โพสต์
“คณะนี้เป็นคณะที่เปิดกว้างและฟรีมาก ๆ ทุกคนสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นกับอาจารย์ได้เต็มที่ อาจารย์ก็คอยรับฟังตลอด และทุกคนในคณะน่ารักและเป็นกันเองมาก ๆ ช่วยเหลือกันทุกเรื่องเลย”
“คณะนี้เป็นคณะที่ต้องอ่านเยอะมาก ๆ แต่ไม่เกินความสามารถของทุกคนแน่นอน เป็นคณะที่เปิดโลกและให้อะไรใหม่ ๆ กับเราเยอะเหมือนกัน”
– พี่เมย์ รัฐศาสตร์ จุฬา –

พูดได้เลยว่า คณะรัฐศาสตร์ เป็นคณะยอดฮิตที่น้อง ๆ ขอเข้ามาเยอะมากกกก จัดให้ตามคำขอ !!! วันนี้รุ่นพี่รีวิวได้พาพี่เมย์ พี่ปี 1 จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬา มารีวิวคณะพร้อมทั้งแชร์เทคนิคในการเตรียมตัวแพทบาลี (แพท 7.6) ยังไงให้ปังอีกด้วยยย Exclusive ขนาดนี้ต้องรีบไปดูกันแล้วววววว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยยยย <3

แนะนำตัวให้น้อง ๆ ได้รู้จักหน่อย

สวัสดีค่า เราชื่อเมย์นะคะ จบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่า

ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้ เรามีวิธีหาตัวเองยังไงบ้าง ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

จริง ๆ เราเป็นเด็กสายวิทย์แต่หัวใจศิลป์ เรารู้ตัวเองตัวเองตั้งแต่ ม.4 เลยว่า จะไม่ต่อคณะสายวิทย์แน่ ๆ ทำให้เราหันมาสนใจแต่คณะสายภาษา สายสังคม ซึ่งเราก็เริ่มค้นหาตัวเองก่อน ตั้งแต่ ม.4 เราสมัครค่ายหลายคณะหลายมหาลัยมาก ๆ จะได้รู้กันไปเลยว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร แล้วก็ไป Open House ของหลายมหาลัยเหมือนกัน แนะนำมาก ๆ เลย ถ้ามีโอกาสอยากให้ไปเข้าค่ายตามคณะของแต่ละมหาลัย เป็นประสบการณ์ที่ดีและสนุกมาก ๆ และถ้าเรายังไม่แน่ใจว่า คณะนี้ตอบโจทย์เราจริงมั้ย ให้เราดูหลักสูตรของคณะนั้น (ของแต่ละมหาลัยจะไม่เหมือนกันนะ) ว่าคณะนี้ของมหาลัยนี้เขาเรียนอะไรบ้าง ก็เป็นอีกวิธีที่แนะนำในการเลือกคณะและมหาลัยที่เราอยากเรียน

ช่วง ม.6 เรามีวิธีการหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะต่าง ๆ ยังไงบ้าง

เราจะหาข้อมูลตามเว็บไซต์ของมหาลัยเลยและอีกทางเลยคือ รีวิวของรุ่นพี่ตามกูเกิลหรือบนโซเชียล เป็นข้อมูลตามมุมมองของผู้รีวิวซึ่งเราก็ต้องมีวิจารณญาณในการอ่านด้วยนะ บางอย่างที่เขาไม่ชอบเราอาจจะชอบหรือบางอย่างที่เขาชอบเราอาจจะไม่ชอบก็ได้

เราสอบเข้ามาด้วยรอบไหน แล้วต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เราสอบเข้ามารอบ 3.1 ใช้เกรดขั้นต่ำ 2.50 คะแนนที่ใช้ยื่นคือ แกท 70% และ แพท 30% (เลือกได้ว่าจะยื่นแพท 1 หรือ แพท 7) โดยเราเลือกยื่นแพทบาลี (แพท 7.6) ค่า

แล้วช่วง ม.6 เรามีวิธีการหาข้อมูลเกี่ยวกับการสอบต่าง ๆ ยังไง

อันดับแรกเราต้อง List เอาไว้เลยว่า เราต้องสอบวิชาอะไรบ้างแล้วติดตามข่าวสารตลอดผ่าน TCASter , เว็บ myTCAS หรือเว็บไซต์ของมหาลัย คอยติดตามว่าสมัครสอบวันไหน ค่าสมัครสอบเท่าไหร่ ชำระผ่านทางไหน ต้องเตรียมอะไรไปสอบบ้าง

อยากรู้ว่า เรามีวิธีการเตรียมสอบแพทบาลียังไงบ้าง มีเทคนิคอะไรที่อยากแนะนำน้อง ๆ รึเปล่า

จริง ๆ เราเลือกสอบแพทบาลีเพราะเราคิดว่าเราทำแพท 1 ไม่ได้แน่ ๆ 555555 พอเรารู้ตัวเองแล้วว่า ไม่ถนัดอะไรเราเลยไปโฟกัสกับอันที่เราคิดว่า จะทำออกมาได้ดีกว่าซึ่งแพทภาษาก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ เพราะเราเป็นชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว ซึ่งเด็กสายวิทย์อย่างเรา แพทยอดฮิตเลยคือ แพทบาลี เราเริ่มเรียนตั้งแต่ก่อนเปิดเทอมขึ้น ม.6 เพราะตอนนั้นเราไม่รู้ว่าเนื้อหาจะหนักประมาณไหน เราเลยเรียนตั้งแต่เนิ่น ๆ แพทบาลีจะเน้นที่การท่องจำเยอะมาก ๆๆๆๆๆ ต้องขยันท่องสุด ๆ เราแทบจะต้มหนังสือกินเลย5555 ข้อสอบจะถามตรง ๆ เลย ถ้าใครจำได้ก็ตอบได้ เพราะฉะนั้นใครอยากสอบแพทบาลีต้องทำใจไว้เลยว่าต้องท่องจำเยอะมาก ๆ แต่แพทบาลีถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยสำหรับคนที่อยากสอบแพทภาษา แนะนำ !

ช่วยเล่าให้น้อง ๆ ฟังหน่อยว่า คณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครอง จุฬา เรียนอะไรบ้าง

ปีหนึ่งยังไม่ได้เข้าภาคเลย ส่วนใหญ่ปีหนึ่งจะเรียนรวมเป็นวิชาพื้นฐานของทุก ๆ ภาคก่อน เพราะการศึกษารัฐศาสตร์จริง ๆ มันกว้างมาก ๆๆ เราจะเรียนทุก ๆ ศาสตร์ทั้งหมดก่อนแล้วค่อยเจาะลงตามภาคของตัวเองลงไปในปีสูง ๆ ถ้าปีหนึ่งวิชาคณะจะเรียน Intro Soc Ant (ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา) และ Intro Pol Gov (ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเมืองการปกครอง) ส่วน Intro IR (ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) และ Intro PA (ความรู้เบื้อต้นเกี่ยวกับรัฐประศาสนศาสตร์) จะได้เรียนตอนปีสองเลย

จุดเด่นของคณะและสาขานี้คืออะไร

เราว่าไม่เชิงเป็นจุดเด่นแต่เป็นความประทับใจของเรามากกว่า คณะนี้เป็นคณะที่เปิดกว้างและฟรีมาก ๆ ทุกคนสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นกับอาจารย์ได้เต็มที่ อาจารย์ก็คอยรับฟังตลอด และทุกคนในคณะน่ารักและเป็นกันเองมาก ๆ ช่วยเหลือกันทุกเรื่องเลย

มีวิชาไหนในคณะและสาขาของเราที่เราชอบมาก ๆ มั้ย ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

ถ้าเทอมนี้ยังไม่มีที่ชอบเป็นพิเศษ เนื้อหาทุกวิชาค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับเรามาก ๆ และบางวิชามีอาจารย์ผู้สอนหลายคน เลยมีสไตล์การสอนที่ไม่เหมือนกัน แต่เราจะประทับใจอาจารย์ผู้สอนมากกว่านะ อาจารย์บางท่านใจดีและเป็นกันเองมาก ๆ เลย

อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยว่า คณะและสาขาของเรา จบไปแล้วเราสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง

จริง ๆ มันกว้างมาก ๆ เลย เราทำงานไหนก็ได้เลยนะ ถ้าทำงานตรงสายเลยก็จะเป็น นักการทูต ข้าราชการ ทำงานตามกระทรวงหรือสถานทูตหรือนักการเมือง ส่วนที่อาจจะไม่ตรงสายมากแต่เห็นรุ่นพี่จบไปก็ทำกันเยอะคือ HR หรือทำงานอื่น ๆ ตามบริษัทเอกชน คือไม่ว่าเราจะเรียนคณะไหนหรือสาขาไหนเราสามารถทำงานไหนก็ได้เลยไม่จำเป็นต้องทำงานตรงตามที่เราเรียนมาก็ได้นะ เพราะงานบางประเภทใช้แค่ Soft Skills ไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งที่เรียนจบมาทั้งหมดหรือใช้โดยตรง อยากทำอะไรทำเลยขอแค่เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอ

ในช่วงนี้ที่ยังมีโรคระบาดอยู่ อยากรู้ว่า คณะและสาขาของเรามีการปรับการเรียนการสอนยังไง

คิดว่าน่าจะเหมือนกันกับหลาย ๆ ที่นะ คืออาจารย์จะสอนโดยจะ record ไว้ให้ทุกคาบให้นิสิตสามารถเรียนย้อนหลังได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะตื่นมาเรียนไม่ทันหรือจดตามที่อาจารย์สอนไม่ทัน บางวิชาก็จะมีกิจกรรมให้นิสิตมีส่วนร่วมด้วยหรือมีกิจกรรมผ่าน Breakout Room ข้อดีคือไม่บังคับเปิดกล้องเป็นอะไรที่ดีมาก5555

อยากให้พี่เมย์ช่วยฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้หน่อย

สำหรับใครที่ชอบเกี่ยวกับสังคมศาสตร์ สนใจเรื่องการเมือง คณะนี้ตอบโจทย์มาก ๆ แต่อยากให้ทุกคนลองไปดูหลักสูตรการสอนของแต่ละมหาลัยด้วยนะเพราะแต่ละมหาลัยเขาจะสอนไม่เหมือนกัน เราอยากให้ทุกคนได้เรียนในสิ่งที่ตอบโจทย์กับตัวเองจริง ๆ คณะนี้เป็นคณะที่ต้องอ่านเยอะมาก ๆ แต่ไม่เกินความสามารถของทุกคนแน่นอน เป็นคณะที่เปิดโลกและให้อะไรใหม่ ๆ กับเราเยอะเหมือนกัน ตอนนี้ทุกคนที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่เราก็ขอให้ทุกคนสู้ ๆ นะ เต็มที่กับมันให้มาก ๆ เพราะผลลัพธ์ที่ได้มามันจะคุ้มค่ากับเรามาก ๆ เลย ในสถานการณ์ตอนนี้เราเชื่อว่า ทุกคนคงจะ suffer มาก ๆ ถ้าเหนื่อยก็พักก่อนแล้วค่อยลุกมาสู้ต่อ อีกนิดจะถึงเส้นชัยแล้ว สู้ ๆ น้า เป็นกำลังใจให้ทุกคน ๆ เลย หวังว่าจะได้เจอเพื่อน ๆ สิงห์ดำนะ แล้วเจอกันที่คณะนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างงงงงงง น้อง ๆ คงได้อะไรจากบทสัมภาษณ์นี้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ทั้งได้รู้จักคณะรัฐศาสตร์มากขึ้น รวมถึงเทคนิคการเตรียมตัวสอบแพทบาลี (แพท 7.6) ของพี่เมย์อีกด้วยยย ต้องขอบคุณพี่เมย์ พี่ปี 1 รัฐศาสตร์ จุฬา ที่มาแชร์เกี่ยวกับคณะพร้อมเทคนิคการสอบด้วย สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังสนใจในคณะนี้อยู่หรือกำลังสนใจที่จะเตรียมตัวสอบแพทบาลีอยู่ ท่องหนังสือวนไปแบบที่เมย์บอกเลย !!! ถ้าเหนื่อยก็พักผ่อนบ้างนะ อย่าหักโหมเกินไป !!! เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยนะ เย้ <3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

211 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

190 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,435 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,346 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,087 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,621 views