Follow us on

เจาะลึก !!! คณะวิทยาศาสตร์ พร้อมเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบกับพี่ริว รุ่นพี่ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา

วันที่โพสต์
“ได้เรียนพวกเทคโนโลยีทางอาหารที่เกี่ยวกับโภชนาการทางอาหาร การคิดสูตรอาหาร ก็คือ เกี่ยวกับอาหารหมดเลยซึ่งพี่ว่า น่าสนใจมาก ๆ เพราะในชีวิตประจำวันเรา อาหารก็คือ ปัจจัย 4”
“อย่าเครียดกับการสอบเข้ามากไปจนมันมาทำลายความสุขทั้งหมดของเรา เครียดได้ให้เป็นแรงผลักดันแค่เต็มที่กับมันก็พอ ผลลัพธ์จะเป็นยังไงไม่ใช่หน้าที่ของเราเพราะเราทำหน้าที่ของเราได้ดีที่สุดแล้ว”
– พี่ริว คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา –

ตามคำเรียกร้องของน้อง ๆ ทุกคนว่า ขอคณะสายวิทย์บ้าง รุ่นพี่รีวิวจัดให้ !!! วันนี้รุ่นพี่รีวิวจะพาน้อง ๆ ไปพบกับ พี่ริว รุ่นพี่ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา มารีวิวคณะและสาขาของพี่ริวอย่างจัดเต็ม พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบตามสไตล์ของพี่ริว น้อง ๆ คงอยากอ่านไม่ไหวแล้วววว ถ้างั้นอย่ารอช้า ไปดูกันเลยยยยยยย

ช่วยแนะนำตัวให้น้อง ๆ ได้รู้จักหน่อย

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อริวนะ เรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีทางอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 1 ค่ะ

อยากรู้ว่า ทำไมเราถึงอยากเข้าคณะนี้ มีวิธีการค้นหาตัวเองยังไงบ้าง

ก่อนอื่นเลย พี่พึ่งมาค้นพบตัวเองตอน ม.5 ว่าอยากเข้าคณะนี้ซึ่งอาจจะช้าแต่ก็ยังไม่สายไป พี่เริ่มถามเพื่อนว่า อยากเข้าคณะอะไรกันแล้วก้ไปเสิร์ชข้อมูลตาม อีกอย่างที่ช่วยได้มาก ๆ คือ การหาในกูเกิล 5555 ส่วนตัวพี่เป็นคนชอบอยากรู้ว่า เรากินอะไรไปบ้าง ในนั้นมันมีอะไรบ้างแล้วกระบวนการในการทำเป็นยังไง พอเสิร์ชในกูเกิล สาขานี้ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก ๆ เลยเลือกจะเรียนที่นี่แหละ

ในช่วงที่เรา ม.6 เรามีวิธีการค้นหาข้อมูลคณะต่าง ๆ ยังไงบ้าง

Google เลยยยย พี่จะอ่านจากพวกกระทู้ต่าง ๆ ที่รุ่นพี่มารีวิวกันแต่ดูหลาย ๆ กระทู้มาก ๆ นะ อาจจะใช้เวลานานหน่อยแต่เพื่อหาสิ่งที่เราอยากเรียนจริง ๆ ก็คุ้มเลย

เราสอบเข้ามาด้วยรอบไหน แล้วต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง 

พี่สอบเข้ารอบ 3.2 ใช้คะแนน GAT 10 % , Pat 2 40 % , GPAX 20 % และ ONET 30 %

แล้วในช่วงที่เรา ม.6 เรามีวิธีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการสอบยังไงบ้าง

ตอน ม.6 ก็จะมีอาจารย์ที่สอนวิชาแนะแนวมาแนะแนวเกี่ยวกับคณะ มหาวิทยาลัย แล้วก็พวกคะแนนสูง-ต่ำอะไรแบบนี้ แต่ตัวพี่ใช้แอพ TCASter เป็นส่วนใหญ่เพราะเป็นแอพที่มีทุกอย่างครบตามที่เราต้องการเลยตั้งแต่รอบ 1 – รอบ 4

ช่วยเล่าวิธีการหรือเทคนิคต่าง ๆ ในการเตรียมตัวสอบของเราให้ฟังหน่อย

บอกก่อนว่า พี่เป็นคนขี้เกียจมาก ๆ 5555 พี่จะแบ่งเวลาการอ่านหนังสือ + เรียนพิเศษไว้ตอนกลางวันประมาณ 6 – 7 ชม. สงสัยใช่มั้ยว่า คนขี้เกียจแบบนี้ทำได้ยังไงเพราะตัวพี่คิดว่า ถ้าพี่รีบทำตอนกลางวัน ตอนกลางคืนจะได้อ่านแค่นิดเดียวแล้วก็จะได้ทำในสิ่งที่พี่ชอบเช่น ดูซีรี่ส์ เล่นเกมส์ เพราะพี่ก็เป็นเด็กคนนึงที่ติดเล่นมาก ๆ ไม่ใช่เด็กเนิร์ดเลยยยย

อยากรู้ว่า คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร จุฬา เรียนอะไรบ้าง

ตอน ปี 1 จะเรียนเนื้อหาม.ปลาย จะมีลงลึกขึ้นบ้างเหมือนเป็นการทวนพื้นฐานที่ต้องเอาไปต่อยอด ส่วนปีหลัง ๆ ก็จะได้เรียนพวกเทคโนโลยีทางอาหารที่เกี่ยวกับโภชนาการทางอาหาร การคิดสูตรอาหาร ก็คือ เกี่ยวกับอาหารหมดเลยซึ่งพี่ว่า น่าสนใจมาก ๆ เพราะในชีวิตประจำวันเรา อาหารก็คือปัจจัย 4 

ในความคิดของเราคิดว่าจุดเด่นของคณะและสาขาของเราคืออะไร

พี่ว่ามันก็คือ อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี่แหละ การเรียนคณะนี้ก็คือ ทำให้เรารู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับอาหารในมุมที่คนอื่นอาจจะไม่รู้ มันแปลกตรงที่ตอนเด็ก ๆ พ่อแม่ชอบบอกให้เรากินอันนู้นอันนี้จะมีประโยชน์แต่เราไม่รู้น่ะสิว่า มันมีประโยชน์อย่างไรและในอาหารที่เรากินมันมีอะไรบ้าง อีกอย่างคือสามารถคิดสูตรอาหารเองได้ด้วย (ของอร่อยก้มีประโยชน์ได้ 555) สาขานี้คือ ตอบโจทย์ทุกอย่างเลยแต่ขอบอกอีกอย่างนึงว่า สาขานี้คนทำอาหารไม่เป็นก็เรียนได้นะ

ในคณะและสาขาของเรา มีวิชาไหนที่เราชอบมากและอยากเล่าให้ฟังมั้ย

พี่ชอบแคลคูลัสนะ แค่ได้ยินชื่อหลาย ๆ คนอาจจะกลัวเพราะพี่ก็คือ 1 ในนั้นที่กลัว 555 แต่พอมาเรียนจริง ๆ แล้วมันเป็นวิชาที่ค่อนข้างสนุกเลย มีคอนเซ็ปต์ตายตัวเน้นทำโจทย์บ่อย ๆ แค่นี้ก็ผ่านฉลุยแล้ววว

อยากรู้ว่า คณะสาขาของเราจบไปแล้วสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง

โหหห เยอะมาก ๆ เลยนะ ที่พี่เลือกเรียนสาขานี้ก็เพราะว่า สามารถไปต่อยอดได้แหละ พี่จะพูดเด่นๆก็คือ 1.R&D อาชีพนี้ก็คือ เกี่ยวกับการคิดสูตรอาหารใครที่มีความคิดสร้างสรรค์หรือชอบทำอาหารอันนี้ก็จะเหมาะมาก ๆ  2.QC/QA อาชีพนี้จะเกี่ยวกับการตรวจสอบทุกอย่างเกี่ยวกับการผลิตอาหารตั้งแต่พื้นที่การผลิต วัตถุดิบที่ใช้ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้ ใครที่ชอบตรวจสอบแนะนำอันนี้เลยยนอกจากนี้ก็จะมีพวกงานขาย งานจัดซื้อ งานฝ่ายผลิต หรือนำความรู้ที่เรียนมาไปทำธุรกิจส่วนตัวก้ได้

คณะและสาขาของเรามีวิธีปรับการเรียนการสอนยังไงบ้าง ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด 19

ก็คงไม่พ้นการเรียนออนไลน์นั่นแหละ แต่ส่วนใหญ่อาจารย์จะลงคลิปไว้ให้เราไปจัดสรรเวลาในการเรียนเองหรือบางวิชาที่สอนสดแล้วเราไม่ได้เข้าก็จะบันทึกการสอนไว้แล้วเราก็ไปตามเรียนได้ ทุกอย่างก็จะเป็นออนไลน์หมด การทำแลปจากที่ทำเป็นกลุ่มก็จะต้องทำเดี่ยว พวกงานกลุ่มก็จะมีไม่ค่อยเยอะเลยเพราะติดต่อกับเพื่อนได้ยากมาก ๆ

สุดท้ายนี้ ช่วยฝากถึงน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้หน่อย

พี่อยากจะบอกน้อง ๆ ว่า อย่าเครียดกับการสอบเข้ามากไปจนมันมาทำลายความสุขทั้งหมดของเรา เครียดได้ให้เป็นแรงผลักดันแค่เต็มที่กับมันก็พอ ผลลัพธ์จะเป็นยังไงไม่ใช่หน้าที่ของเราเพราะเราทำหน้าที่ของเราได้ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าไม่อยากเครียดมาก พี่ก็จะแนะนำว่า ให้เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ อ่านวันละนิดก็ยังดีนะ เน้นการทำสม่ำเสมอ พี่ทำได้ น้อง ๆ ก็ทำได้ สู้ ๆ นะ พี่เป็นกำลังใจให้

ทั้งหมดนี้คือบทสัมภาษณ์จากพี่ริว รุ่นพี่ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา บทสัมภาษณ์นี้น่าจะทำให้น้อง ๆ ได้รู้จักคณะนี้มากขึ้น พร้อมได้รู้วิธีการเตรียมตัวสอบเข้าตามสไตล์พี่ริวอีกด้วย หากใครอยากเข้าคณะนี้ อย่ารอช้า เตรียมตัวทำโจทย์ อ่านหนังสือ ได้เลยยย แต่อย่าหักโหมมากเกินไปแบบที่พี่ริวบอกนะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ไปด้วยกันนะ !!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

15,748 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

5,819 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

1,799 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

708 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

558 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,940 views