Follow us on

เจาะลึก !!! เอกเอเชียศึกษา คณะอักษร พร้อมเทคนิคการสอบเข้าแบบจุก ๆ กับพี่เจมส์ พี่ปี 1 สุดแซ่บ จากอักษร ศิลปากร

วันที่โพสต์
“เราใช้วิธีการอ่านหนังสือแบบเก็บเนื้อหาของพี่เอม (aimmuno) คือ การอ่านเนื้อหาทั้งหมด 1 รอบ แล้วไฮไลท์ส่วนที่สำคัญของเนื้อหา หลังจากนั้นก็อ่านเนื้อหาที่ไฮไลท์มาสรุปเป็นช็อตโน้ต และก็มานั่งสรุปช็อตโน้ตใหม่และนำไปเทียบกับสิ่งที่สรุปไว้ ทำจนกว่าจะจำเนื้อหาได้ทั้งหมดค่ะ”
“เป็นคณะที่ได้ทั้งสังคมศาสตร์และภาษาศาสตร์เลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเราได้เรียนรู้สังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจจากเอกเอเชียศึกษา และวิชาโทภาษาที่เลือกเข้ามาค่ะ ทำให้เราทำงานได้ทั้งสายสังคมและสายภาษาค่ะ”
– พี่เจมส์ อักษร ศิลปากร เอกเอเชียศึกษา –

เอาใจน้อง ๆ สายศิลป์กันบ้าง เพราะวันนี้รุ่นพี่รีวิวได้พารุ่นพี่ปี 1 สุดแซ่บคนหนึ่งที่จะมารีวิวคณะอักษรศาสตร์ คณะยอดฮิตที่น้อง ๆ ขอเข้ามาเยอะมากกกกก เชิญทุกคนพบกันพี่เจมส์ พี่ปี 1 สุดแซ่บ จากอักษร ศิลปากร ที่จะมารีวิวคณะอักษรแบบจุก ๆๆๆ จัดหนักจัดเต็ม พร้อมเคล็ดลับการเตรียมสอบฉบับพี่เจมส์ที่อ่านแล้วต้องร้องว้าวออกมา !!!! เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว น้อง ๆ คงอยากอ่านกันไม่ไหวแล้ว งั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา รีบไปดูกันเลย เย้ <3

แนะนำตัวให้น้อง ๆ รู้จักหน่อย ชื่ออะไร เรียนอยู่ที่ไหน

สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อ เจมส์ (จตุพร ต่างใจ) นะคะ เราจบจากโรงเรียนสายปัญญารังสิต สายการเรียนภาษาจีน นะคะ ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 1 คณะอักษรศาตร์ เอกเอเชียศึกษา โทภาษาเกาหลีอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสนามจันทร์ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนนะค่าา ✨

อยากรู้ว่าทำไมตอนนั้นเราอยากเข้าคณะนี้ มีวิธีหาตัวเองยังไง

ส่วนตัวเราชอบภาษาและวัฒนธรรมของเอเชียมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าเคยเรียนญี่ปุ่นตอนม.ต้น มานิดหน่อย และมาเรียนจีนในช่วงม.ปลาย อีกทั้งยังชอบในประเทศเกาหลีด้วย มันเลยหล่อหลอมให้เราชอบค่ะ นอกจากประเทศที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว เราก็ยังสนใจประเทศอื่นในทวีปเอเชียด้วยค่ะ เช่น อินเดีย ที่เป็นดินแดนแห่งความเชื่อทางศาสนา มองโกเลีย ดินแดนที่เคยเป็นนักล่าอาณานิคมที่ยิ่งใหญ่ และสิงคโปร์ที่ถึงแม้จะเป็นประเทศที่เล็กแต่การพัฒนายิ่งใหญ่ ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งในสิ่งเราสนใจค่ะ และนี้เลยเป็นเหตุผลที่เราอยากเรียนคณะเอเชียศึกษา เพื่อที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับทวีปเอเชียให้ลึกลงกว่านี้ในด้านต่าง ๆ และเปิดโลกของเราให้กว้างขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 

ตอนนั้นเรามีวิธีค้นหาข้อมูลของแต่ละคณะยังไงบ้าง

วิธี Basic เลยนะคะ คือการสืบค้นจากอินเทอร์เน็ตค่ะ ซึ่งเราใช้วิธีนี้ในการหาข้อมูลค่ะ

1.ตอบคำถามกับตนเองก่อนว่าเป้าหมายชีวิตอยากทำอะไรหรือประกอบอาชีพอะไรในอนาคต 

2.ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะที่สามารถนำเราไปสู่เป้าหมายนั้น

3.ค้นหาวิทยาลัยที่เปิดสอน และเข้าไปดูในรายละเอียดของมหาลัยนั้น ๆ ว่าสอนอะไรบ้าง แล้วตรงกับสิ่งเราอยากเรียนจริง ๆ ไหม ซึ่งถ้าน้องหาข้อมูลไม่ได้เราอยากจะแนะนำเว็บไซต์ของ TCASter, Dek-D และ Pantip ที่จะคอยรวบรวมข้อมูลไว้จุก ๆ น้อง ๆ ลองหาดูได้เลยค่า

ส่วนวิธีที่ Advance ขึ้นมาหน่อย เราแนะนำให้สอบถามประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ที่รู้จักในคณะนั้นเลยค่ะ เราเชื่อว่าพวกเขาเหล่านั้นจะตอบคำถามได้ดีที่สุดค่ะ 55555 

และสุดท้าย เราคิดว่าวิธีเก็บข้อมูลดีที่สุดคือ การไปเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับคณะที่แต่ละมหาลัยต่าง ๆ จัดขึ้นค่ะ เช่น Open House ของมหาลัย หรือ Workshop ต่าง ๆ ที่คณะจัดขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่า ประสบการณ์ที่น้องได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมจะเป็นสิ่งที่ทำให้น้องตัดสินใจได้ดีที่สุดค่ะ

ตอนนั้นเราสอบเข้ามาด้วยรอบไหน แล้วต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เราสอบเข้าในรอบที่ 3 ค่ะ ใช้คะแนน GAT PAT 7.7 และ O-NET (ไทย อังกฤษ สังคม) ในการยื่นคะแนน AD1 และ AD2 เลยค่ะ

อยากรู้ว่าเรามีวิธีค้นหาข้อมูลเกี่ยวการสอบต่าง ๆ ยังไงบ้าง

ติดตามข่าวสารต่าง ๆ จาก Facebook Fanpage Twitter และ Line Official ของ TCASter และ Dek-D ค่ะ

ช่วยแนะนำเทคนิคหรือวิธีการเตรียมตัวสอบแบบฉบับของเรา ให้น้อง ๆ ฟังหน่อย

เราใช้วิธีการอ่านหนังสือแบบเก็บเนื้อหาของพี่เอม (aimmuno) คือ การอ่านเนื้อหาทั้งหมด 1 รอบ แล้วไฮไลท์ส่วนที่สำคัญของเนื้อหา หลังจากนั้นก็อ่านเนื้อหาที่ไฮไลท์มาสรุปเป็นช็อตโน้ต และก็มานั่งสรุปช็อตโน้ตใหม่และนำไปเทียบกับสิ่งที่สรุปไว้ ทำจนกว่าจะจำเนื้อหาได้ทั้งหมดค่ะ (ถ้างงลองไปดูได้ในยูทูปค่ะ) ที่เราทำเเบบนี้เพราะว่าในการสอบของเราส่วนใหญ่จะต้องจำเนื้อหาไปสอบค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการแบ่งเวลาและจัดสรรเวลาตัวเองดี ๆ นะคะ จัดลำดับความสำคัญในการอ่านหนังสือเก็บเนื้อหาดี ๆ และการมีวินัยในการอ่านเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ

เล่าให้ฟังหน่อยว่า คณะอักษร เอกเอเชียศึกษา ศิลปากร เรียนอะไรบ้าง

จากที่เราเรียนปี 1 มา คณะเราเป็นคณะอักษรใช่ไหมคะ…ฉะนั้นภาษาไทยกับอังกฤษก็ยังตามหลอกหลอนอยู่นะคะ 5555 ซึ่งเนื้อหาภาษาไทยก็คล้ายกับตอนม.ปลายค่ะ เช่น การสรุปความ อ่านสารคดี และพูดสุนทรพจน์ ส่วนภาษาอังกฤษก็จะเข้มข้นขึ้นจาก ม.ปลายนิดหน่อยค่ะ ชิว ๆ เน้นทุกด้านค่ะวิชานี้ พูด ฟัง อ่าน เขียน ครบเลยค่ะ ต่อมาเราจะมาต่อกันที่เอกเอเชียศึกษานะคะ ก็จะเป็นการทบทวนเนื้อหาตอนม.ปลายเช่นกันค่ะ แต่เราจะเริ่มมีการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศในทวีปเอเชียมากขึ้นค่ะ เน้นวิเคราะห์การพัฒนาในประเทศต่าง ๆ ซึ่งช่วงนี้เราเรียนเกี่ยวกับประเทศแถบเอเชียตะวันออกค่ะ เช่น เกาหลี จีน และญี่ปุ่น ว่าเขามีการพัฒนาประเทศ เศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของคนในประเทศอย่างไรค่ะ เน้นวิเคราะห์จุก ๆ ค่ะ ถัดมาจะเป็นวิชาโทเราก็จะเป็นภาษาเกาหลีค่ะ ขอเตือนเลยว่าควรมีพื้นฐานเกี่ยวกับภาษานั้น ๆ มาก่อนค่ะ เพราะเนื่องจากเนื้อหาแน่นจุก ทางอาจารย์จะต้องสอนอย่างรวดเร็วค่ะ ถามว่าถ้ามีพื้นฐานมาตอนปี 1 ยากไหม สำหรับว่าไม่ยากมากประมาณ TOPIK 1-2 ค่ะ และสุดท้ายวิชาบังคับของมหาลัยก็จะมีวิชาศิลปะศิลปากรค่ะ เป็นวิชาที่สอนเกี่ยวกับศิลปะทุกแขนงค่ะ ทัศนศิลป์ ดนตรี การแสดงการละครมาหมดค่ะ (ใครบอกเรียนศิลปากรไม่เรียนศิลปะ = คนนั้นกำลังแกงหนู ๆ ) แต่เรียนไม่ลึกมากค่ะ เป็นพื้นฐานคลายเครียดค่ะ และอีกวิชาคือวิชาพลเมืองตื่นรู้ค่ะ วิชานี้สนุกค่ะ เน้นอภิปรายความเห็น และทำโครงการเพื่อพัฒนาสังคมค่ะ รวม ๆ แล้วก็สนุกค่ะ ทำให้ชีวิตตอนเรียนออนไลน์สนุกมากขึ้นค่ะ

คิดว่าจุดเด่นของคณะสาขาเราคืออะไร

น่าจะเป็นคณะที่ได้ทั้งสังคมศาสตร์และภาษาศาสตร์เลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเราได้เรียนรู้สังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจจากเอกเอเชียศึกษา และวิชาโทภาษาที่เลือกเข้ามาค่ะ ทำให้เราทำงานได้ทั้งสายสังคมและสายภาษาค่ะ

มีวิชาไหนในคณะที่เราชอบมากจนอยากเล่าให้ฟังมั้ย

ขอจัด 3 อันดับนะคะ โดยอันดับ 1 คือวิชาของเอกเราค่ะ เอเชียศึกษา ที่เราชอบเป็นอันดับแรกเพราะเราอินกับการที่ได้ไปเรียนรู้เรื่องของประเทศคนอื่นค่ะ 55555 แล้วการที่เราได้ไปเรียนรู้ประเทศอื่นอ่ะค่ะ มันเปิดโลกของเราให้กว้างขึ้น มันทำให้เรารู้ว่า โลกเรามันกว้างแล้วพอเรารู้ว่าโลกใบนี้มันกว้าง มันเลยทำให้เราอยากออกเดินทางไปหาความรู้ หาประสบการณ์ในชีวิตมากขึ้น ง่าย ๆ คือ มันทำให้ชีวิตมันสีสีนค่ะ 55555 อันดับ 2 คือวิชาโทของเราค่ะ เกาหลีสุดปัง ที่เราชอบเพราะมันเหมือนทำให้เรากลับไปที่บ้านเกิดที่เราผลัดพรากจากมานาน 5555 มันทำให้เราเข้าใจภาษาของเหล่าหวานใจอย่างโอปป้าและออนนี่มากขึ้น และนอกจากนั้นคือมันเริ่มทำให้เราอ่านซับซีรี่ส์น้อยลง ทำให้โฟกัสกับซีรีส์ได้มากขึ้นด้วย และอีกเหตุผลที่สำคัญคือ การที่เราได้เรียนรู้ภาษาจากประเทศนั้น ๆ มันทำให้เราลงลึกเกี่ยวกับเรื่องสังคมและวัฒนธรรมของประเทศนั้นมากขึ้นด้วย เช่น ไปอ่านงานวิจัยของเขาและแผนการพัฒนาของประเทศเขาว่า เราสามารถนำอะไรมาประยุกต์ใช้กับประเทศเราและตัวเราได้ เลยทำให้ประยุกต์กับการเรียนเอกเอเชียศึกษาได้อีกด้วย

คณะนี้จบไปสามารถทำงานอะไรได้บ้าง

เยอะมากคุณพรี่..แล้วแต่นำความรู้ไปใช้เลยค่ะ เช่น สายสังคมก็จะเป็น นักวิชาการสุดเท่ ครูสุดปังนักการระหว่างประเทศ (ทูต) อะไรพวกนี้ ส่วนสายภาษา เช่น ไกด์สุดหล่อ แอร์สาวสุดแซ่บ ล่าม ไอดอลอะชอบม้า 5555555555 นักแปลอ่านต้นฉบับก่อนชาวไทยทั้งปวง และครูก็ยังได้อีก อีกอย่างคือ เราสามารถนำความรู้ที่ได้เรียนรู้มาประกอบการลงทุนเป็นเศรษฐีนักธุรกิจสาวสุดออตก็ยังได้ ประมาณนี้

ตอนนี้ที่ยังมีการระบาดของโควิด 19 อยู่ อยากรู้ว่า คณะสาขาของเรามีปรับการเรียนการสอนยังไงบ้าง

ออนไลน์ 100% เรียนจนปวดหลังไปเลยค่าา

ช่วยฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจคณะนี้หน่อย

ถ้ามั่นใจแล้วว่ามันใช่ ตอบโจทย์ชีวิตตัวเอง และมันสามารถสานฝันตัวเองให้ถึงสิ่งที่ฝันไว้ได้ ลองถามตอบกับตัวเองหลาย ๆ คำถามดูว่า เราตอบได้หมดไหม ถ้าไม่ติดอะไรนั้นก็แสดงว่าเรามั่นใจและไม่ลังเลแล้ว ก็เชิญมาลงเรือลำเดียวกันได้เลยค่ะ 5555 สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังให้นะคะกับหนุ่มสาวที่กำลังจะสอบเข้า ทำให้เต็มที่จะได้ไม่รู้สึกเสียดาย ฉันรู้พวกเธอทำได้ และทำได้ดีด้วยไอพวกต้าวทั้งหลาย ขอให้โชคดีจ้า ☘️

และทั้งหมดนี้คือบทสัมภาษณ์ของพี่เจมส์ พี่ปี 1 สุดแซ่บ จากอักษร ศิลปากร คิดว่าบทสัมภาษณ์นี้คงทำให้น้อง ๆ ได้รู้จักคณะและเอกเอเชียศึกษามากขึ้นอย่างแน่นอน รวมถึงเคล็ดลับในการเตรียมตัวสอบเข้าคณะและสาขานี้ของพี่เจมส์อีกด้วย สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังสนใจในคณะและสาขานี้อยู่ ขอให้น้อง ๆ สู้ให้เต็มที่ เหนื่อยก็พักบ้าง เป็นกำลังใจให้ทุกคนน้า ทุกคนทำได้ !!!!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

15,746 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

5,819 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

1,799 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

708 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

558 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,939 views