Follow us on

วิจิตรศิลป์ มช เรียนอะไรกันบ้าง? รีวิวจัดเต็มจาก พี่ตอง รุ่นพี่ปี 1 สุดเก๋ จากคณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่

วันที่โพสต์
“พอได้มาเรียนที่นี่แล้ว เราคนเดียวก็สามารถทำได้ทั้งถ่ายภาพ คิดคอนเท้น
ทำงานกราฟิกแถมวาดรูปเป็น เหมือนได้ลองอะไรใหม่ ๆ อยู่เรื่อยเลย”

“สาขานี้ทำให้เราหยุดตั้งคำถามกับตัวเองแล้วลองมาเรียนดูจริง ๆ ซึ่งมันได้ผล

ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเราชอบอะไร ย้อนเวลากลับไปได้ เราจะขอบคุณตัวเองที่ยื่นคณะและสาขานี้”
– พี่ตอง คณะวิจิตรศิลป์ สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ –

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ เค้าเรียนไรกันบ้าง วันนี้รุ่นพี่รีวิวจะพาทุกคนไปพบกับ พี่ตอง รุ่นพี่ปี 1 สุดเก๋จาก คณะวิจิตศิลป์ ม.เชียงใหม่ พร้อมรีวิวคณะ สาขา และเทคนิคการเตรียมตัวของพี่ตอง แบบจัดหนักจัดเต็ม ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยยยย

แนะนำตัวให้น้อง ๆ ได้รู้จักหน่อย ตอนนี้เรียนอยู่คณะอะไร สาขาอะไร 

สวัสดีค่า เราตองนะ จบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้นปีที่หนึ่ง คณะวิจิตรศิลป์ สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รุ่นพี่รีวิว คณะวิจิตรศิลป์ มช

เรามีวิธีค้นหาตัวเองยังไง ทำไมตอนนั้นเราถึงมีความสนใจในคณะนี้

เอาจริง ๆ เราค้นหาพยายามตัวเองอยู่ตลอด คุยกับคนเยอะ ๆ ลองทำนู่นทำนี่ไปเรื่อย จนถึงวันนี้ก็ยังไม่หยุดค้นหาตัวเองนะ55555 เราเป็นคนชอบอะไรหลายอย่าง แถมความชอบก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อีก จริง ๆ เราก็เหมือนเป็ดแหละ ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะยังไปไม่สุดสักทาง มั่นใจอย่างนึงว่าที่แน่ ๆ ความชอบเรามันวนเวียนกับศิลปะอยู่ตลอด ตั้งแต่จำความได้ก็ชอบพวกดนตรี ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพยนตร์ สีสัน ผู้คน เรามองมันเป็นศิลปะไปหมด เหมือนพอหลงเข้ามาในโลกของศิลปะแล้วก็หาทางออกไม่เจอเลย ทั้งที่เราขี้เบื่อ อยู่กับอะไรได้ไม่นาน ตอนนี้มันน่าเริ่มชัดประมาณนึงแล้วว่าเรามีความสุขกับศิลปะและอยู่กับมันได้นานกว่าอย่างอื่น คณะนี้ก็ตรงตัว แถมสาขาเรายังได้เรียนทุกอย่างที่เราชอบ แต่ก่อนเคยรู้สึกว่าเราต้องเลือกสักอย่างว่าจะไปให้สุดทางไหน แต่สาขานี้ทำให้เราไม่ต้องกดดันตัวเองขนาดนั้นว่าต้องเลือกสิ่งที่ชอบที่สุดเพียงอย่างเดียว เพราะบางทีเด็กอายุสิบแปดอย่างเราอาจยังไม่มีคำตอบชัดขนาดนั้น ต้องลองเรียนก่อนจริง ๆ ถึงจะรู้ คณะนี้และสาขาที่เราเรียนเลยตอบโจทย์มาก

ช่วยเล่าให้เราฟังเพิ่มเติมหน่อยว่า ตอนนั้นเรามีวิธีในการค้นหาข้อมูลของแต่ละคณะมหาวิทยาลัยยังไงบ้าง

สารภาพว่า ตอนนั้นคณะนี้ไม่เคยอยู่ในหัวเราเลย เพราะเราไม่รู้จัก หาข้อมูลคณะนี้ครั้งแรกคือตอนที่เราติดสัมภาษณ์แล้ว55555555 แต่ถ้าข้อมูลคณะอื่น ๆ เราถามจากพี่ที่รู้จัก เรารู้สึกว่าถ้ามีคนรู้จักหรือเห็นตัวอย่างคนที่ได้เข้าไปเรียนแล้วจริง ๆ เราจะเห็นภาพชัดขึ้นว่าคณะอะไรที่เหมาะกับเรา เราเลยไม่ค่อยรู้จักคณะเยอะ เน้นถามคนรู้จัก เห็นตัวอย่างของรุ่นพี่ หรือไม่ก็ลองไปค่ายของคณะนั้น ๆ ดู และก็ค้นหาอ่านตามเว็บทั่วไปเลย 

เราสอบเข้าคณะนี้ด้วยรอบไหนและต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เราติดรอบแรก (Portfolio) ถ้าจำไม่ผิดน่าจะไม่ได้ใช้คะแนนอะไรนะ ใช้แค่เกรดขั้นต่ำ แล้วก็แฟ้มสะสมผลงานตามรายละเอียดที่มหาลัยแจ้งเลย 

รุ่นพี่รีวิว คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่2

อยากรู้ว่า ตอนนั้นเราเตรียมตัวทำพอร์ตยังไงยังไง มีเคล็ดลับหรือเทคนิคอะไรที่อยากจะแนะนำน้องๆต่อรึเปล่า 

เราว่า ตอนนั้นเราเตรียมตัวช้าไป ย้อนเวลาได้อยากแบ่งเวลาให้ดีกว่านี้ เราว่า การแบ่งเวลาสำคัญสุดในการเตรียมตัว เพราะรอบแรกมันไวมาก เราเริ่มทำพอร์ตช้า แถมมอปลายเรียนวิทย์คณิต งานที่โรงเรียนค่อนข้างไม่อำนวยในการเตรียมตัวเท่าไหร่ แต่พอเราเลือกแล้วว่า จะมาด้านนี้เราก็ไปให้สุดเลย ไม่ได้จะเอาเต็มทุกวิชา เรียนพอผ่าน ส่งงานครบ เราไม่แข่งกับเพื่อน แข่งกับตัวเองและเวลาเท่านั้น ไม่แน่ใจว่า พอจะเป็นเคล็ดลับได้ไหม แต่เราเป็นคนที่ตั้งเป้าหมายแล้วต้องทำให้ได้ เราเป็นมนุษย์เดดไลน์ ไม่ว่าที่ผ่านมาจะยุ่งแค่ไหนแต่เราจะทำทุกทางให้ส่งพอร์ตทัน เราไฟแรงเพราะเราหวังแค่รอบหนึ่ง เราไม่อ่านหนังสือเลยเพราะรู้ตัวเองว่าวิชาการไปไม่รอดจริง ๆ คิดอย่างเดียวว่าต้องติดรอบแรก แผนสองคือคณะเดียวกันมหาลัยอื่น เราจะไม่ไปรอบอื่น เราเลยทุ่มสุดตัวให้การทำพอร์ต คิดอย่างเดียวว่าจะไม่ทำอะไรครึ่ง ๆ กลาง ๆ ลุยแล้วต้องเด็ดขาด ไปให้สุด ส่งหลาย ๆ มหาลัยจะได้มีตัวเลือก (จริงๆวิธีเราแอบไม่เผื่อใจ ใครอ่านบทความนี้ตอนเวลาเหลือมากพอ เราอยากให้เตรียมตัวรอบอื่นเผื่อด้วยก็ดีนะ)

อยากรู้ว่าคณะวิจิตรศิลป์ สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เผื่อน้องๆหลายคนที่สนใจแต่ยังไม่รู้ว่าคณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ได้เรียนหลายอย่างมาก หลัก ๆ คือจะเรียนเกี่ยวกับสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อตามชื่อสาขาเลย อย่างปีหนึ่งเราได้เรียนทั้งถ่ายภาพ กราฟิก วาดรูป สตอรี่บอร์ด ปีอื่น ๆ ก็มีเรียนทำเว็บไซต์ ทำซาวด์ เรียกได้ว่าได้ลองทำจนได้รู้ตัวเองแน่ ๆ ว่าเราชอบอะไร อีกอย่างคือปีหนึ่งมีเรียนวิชาปรัชญาด้วย ฟังเพลินมาก รวม ๆ แล้วสนุกทุกวิชาเลย

สำหรับตัวเราคิดว่าจุดเด่นของคณะหรือสาขาเราคืออะไร ขายของได้เต็มที่เลย

อย่างแรกคือการได้มาเรียนเชียงใหม่น่าจะเป็นเรื่องที่เราตื่นเต้นที่สุด เพราะบรรยากาศดีกว่ากรุงเทพเยอะเลย สำหรับคนเรียนศิลปะอย่างเราสภาพแวดล้อมมีผลต่อการคิดงานมาก ๆๆๆ ส่วนสาขาเราจุดเด่นคือได้ลองทำทุกอย่าง เป็นเป็ดจริง ๆ แหละ แต่เราก็ชอบที่จะเป็นแบบนี้นะ สุดท้ายเราก็เลือกสิ่งที่สนใจที่สุดไปพัฒนาต่อได้ เหมาะมากกับคนแบบเราที่ชอบอะไรหลายอย่างและอยากลองทำทุก ๆ อย่างให้เป็นก่อนที่จะมั่นใจจริง ๆ ว่าจะไปทางไหนต่อ พอได้มาเรียนที่นี่แล้วตัวเราคนเดียวจะสามารถทำได้ทั้งถ่ายภาพ คิดคอนเท้น ทำงานกราฟิก แถมวาดรูปเป็น เหมือนได้ลองอะไรใหม่ ๆ อยู่เรื่อยเลย ที่สำคัญเราว่าอาจารย์เท่าที่เราเรียนด้วยตอนนี้โอเคทุกคนเลยนะ ให้งานพอดี เข้าใจเด็ก มีแต่อาจารย์เก่ง ๆ กันหมดเลย ได้อาจารย์ดีทำให้มหาลัยน่าเรียนมากขึ้นจริง ๆ 

รุ่นพี่รีวิว คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่3

ในคณะและสาขาของเราเนี่ย มีวิชาไหนมั้ยที่เราประทับใจมากและอยากเล่าให้ฟัง

ชอบฟังบรรยายของวิชาสตอรี่บอร์ดมาก เราชอบดูหนังอยู่แล้ว เหมือนพอมารู้พวกดีเทลเล็ก ๆ หรือมุมกล้อง แนวคิดในการจัดลำดับ รู้ขั้นตอนการสร้างหนัง รู้สึกมันมีคุณค่าและมีความหมายในทุก ๆ อย่าง เราเรียนจบคาบทีไรแล้วอยากหาหนังสักเรื่องดูทุกที555555 เหมือนเห็นในมุมคนดูมาตลอด พอได้มาเรียนรู้ในมุมคนสร้างบ้าง มันทำให้เราเห็นคุณค่าของหนังเรื่องนึงมากขึ้นมาก ๆ

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าคณะนี้สาขานี้จบไปทำงานอะไรได้บ้าง ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยได้มั้ยว่า คณะนี้สาขานี้จบไปทำงานอะไรได้บ้าง

จริงๆทำได้หลายอย่างมากเลย ใครชอบไปทางกราฟิกก็ไปได้ ทำหนังก็ได้ ถ่ายภาพ ไปสายวาดเลยก็มี หรือถ้าสนใจจะไปทำซาวด์ก็ยังได้ หลากหลายมากในสายงานนี้ 

สุดท้ายแล้ว ช่วยฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจและอยากเข้าคณะนี้หน่อย

เราว่า ในประเทศไทยมีสาขาแบบนี้น้อยมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเจาะลึกไปเลยว่า จะเรียนอะไรโดยตรง เด็กกรุงเทพอย่างเรามาเรียนเหมือนได้มาเที่ยว หนีความวุ่นวายได้ช่วงนึง เพื่อน ๆ น่ารัก ของกินอร่อย เอาจริง ๆ เราโชคดีมากที่เราได้มาเจอสาขานี้ ยอมรับและสารภาพว่า ตอนส่งพอร์ตเรายื่นผิดสาขา เราจะยื่นออกแบบ แต่ดันไปส่งออกแบบและผลิตสื่อ แถมตัดสินใจยื่นมช.ก่อนปิดรับแค่หนึ่งวันเพราะเจอเพื่อนที่ร้านปริ้นพอร์ตและเพื่อนบอกให้ลองยื่นดู เราเลยเอางานที่มีอยู่แล้วมาจัดใส่พอร์ต แล้วลองส่งไปแบบงง ๆ เราไม่เคยมีภาพว่า ตัวเองจะมาเรียนที่นี่ แต่ดวงเราคงอยู่ที่นี่จริง ๆ เพราะเราส่งไปหลายมหาลัยแต่ติดเชียงใหม่ที่เดียว อ่านข้อมูลแล้วน่าสนใจดี ตัดสินใจห้านาทีแล้วกดยืนยันสิทธิ์ รู้ตัวอีกทีก็ชอบสาขาตัวเองมาก โชคดีจนไม่รู้จะโชคดียังไงสำหรับชีวิตเด็กมัธยมอย่างเราที่ลังเลมาตลอดเพราะคิดว่าตัวเองไม่พร้อมในการตัดสินใจเจาะลึกทางไหนในตอนนี้ รู้แค่ชอบศิลปะ จริง ๆ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับอะไร มันไม่แปลกเลยนะ เรามีโอกาสลองเรื่อย ๆ ก็ลองไปเลย ลุยเลย อย่ารอช้า สาขานี้ทำให้เราหยุดตั้งคำถามกับตัวเองแล้วลองมาเรียนดูจริง ๆ ซึ่งมันได้ผล ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเราชอบอะไร ย้อนเวลากลับไปได้ เราจะขอบคุณตัวเองที่ยื่นคณะและสาขานี้

และทั้งหมดนี้คือบทสัมภาษณ์จากพี่ตอง รุ่นพี่ปี 1 คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ เชื่อว่าบทความนี้จะทำให้น้อง ๆ ได้อะไรไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ทั้งการเตรียมตัวหรือวิธีการค้นหาตัวเองในแบบของพี่ตอง ถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจคณะนี้ อย่ารอช้า เตรียมตัวทำพอร์ตแบบที่พี่ตองบอกได้เลย เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคน ติดคณะที่ต้องการไปด้วยกันทุกคนนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

15,815 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

5,898 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

1,863 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

728 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

573 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,947 views