Follow us on

“เตรียมสอบคณะนิติศาสตร์ มธ.” กับพี่ไปร์ท รีวิวคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วันที่โพสต์

“เรียนเกี่ยวกับกฎหมายเลยค่ะ อย่างปี 1 จะเรียนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมาย กฎหมายอาญาทั่วไป
ปี 2 ก็เรียน กฎหมายลักษณะหนี้ กฎหมายลักษณะทรัพย์สิน กฎหมายมหาชนเบื้องต้น
พอปี 3 – 4 ก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ”
“ไม่เก่งอังกฤษ ก็เลยต้องพยายามวิชานี้มาก ๆ ทั้งเรียนพิเศษจากหลายสถาบัน

ทั้งท่องศัพท์ ดูยูทูปแบบเปิด sub อังกฤษ เอาง่าย ๆ เรียกว่าฝืนตัวเองก็ได้ค่ะ
ท้อหลายรอบ แต่ก็ยอมรับว่ามันทำให้สกิลภาษาอังกฤษของเราดีขึ้นจริง ๆ”
-พี่ไปร์ท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ –

วันนี้สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีความฝันว่าอยากเรียนด้านกฎหมาย เราเชื่อว่าหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝันน่าจะหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับยอดฮิตของเด็กนิติศาสตร์ทุกปี! และในครั้งนี้เราได้ดึงตัวพี่เฟรชชี่รุ่นใหม่ไฟแรงที่เพิ่งเข้าเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาช่วยแนะนำการเตรียมตัว รวมถึงรีวิวประสบการณ์การเตรียมสอบเข้าคณะนิติศาสตร์สุด exclusive มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย!!

รุ่นพี่รีวิว พี่ไปร์ท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์2

เริ่มจากแนะนำตัวก่อนเลย

ชื่อ ณิชารีย์ สังข์น้อย ชื่อเล่นชื่อไปร์ทค่า จบจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟ บางนา เข้าเรียนต่อที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ค่า

ทำไมพี่ไปร์ทถึงอยากเข้าคณะนิติศาสตร์ มีแรงบันดาลใจจากอะไรรึเปล่า

จริง ๆ ที่บ้านทำงานทางด้านนี้อยู่แล้วค่ะ พี่ชายของเราเองก็เรียนต่อคณะนิติศาสตร์เหมือนกัน ก็เลยทำให้เราได้มีโอกาสอ่านหนังสือของพี่ที่พี่เรียนพิเศษมา พอลองอ่านแล้วมันเข้าใจ ก็เลยสนใจ ยิ่งพอขึ้นม.ปลายแล้วได้ลองไปค่ายที่ทางมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จัดขึ้นก็ยิ่งรู้สึกว่ามันใช่ทางของเรา เอาจริง ๆ ลองโหลดพวกใบสมัครไปค่ายต่าง ๆ มาทำดูก็ทำให้เราค้นพบตัวเองได้เหมือนกันนะคะ คือพอเป็นเรื่องที่เราสนใจ เราจะอยากทำ อยากเขียนตอบ เคยลองทำใบสมัครไปค่ายคณะอื่นดูแล้วพบว่า ไม่อยากทำเลยค่ะ555555555 รู้สึกไม่ใช่ทางของเรา แหะ ๆ

แล้วหลังจากที่พี่ไปร์ทไปค่ายต่าง ๆ แล้วได้รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าอยากเข้าคณะนิติศาสตร์แน่ ๆ พี่ไปร์ทดูข้อมูลคณะจากแหล่งไหนบ้าง หรือมีวิธีการเตรียมตัวยังไงต่อไป

ตอนนั้นเราหาในเว็บเด็กดีบ้าง admissionpremium บ้าง กระทู้ pantip บ้าง ว่าสายนี้จบไปทำอะไร และที่สำคัญ คือ พอหาข้อมูลแล้วก็ต้องถามตัวเองด้วยว่าเราชอบจริง ๆ รึเปล่า ใช่ทางของตัวเองมั้ย พอรู้ว่าใช่เราก็หาเลยค่ะว่าต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็ใช้แอป TCASter ค่ะ คือในแอปก็จะมีบอกหมดเลยว่าคณะนี้ มหาวิทยาลัยนี้ ใช้คะแนนอะไรบ้าง อย่างของเรา นิติมธ admission3.1 ก็จะใช้ GAT 30% วิชาเฉพาะ 70% พอเรารู้ เราก็จะได้เตรียมตัว เน้นอ่านได้ถูกวิชาค่ะ

รุ่นพี่รีวิว พี่ไปร์ท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์3

ตอนที่พี่ไปร์ทรู้ว่าแล้วแต่ละวิชาต้องใช้คะแนนเท่าไหร่ พี่ไปร์ทเตรียมตัวในขั้ยต่อไปยังไงบ้าง เผื่อเป็นแนวทางให้น้อง ๆ ที่กำลังสับสนว่าจะเอายังไงต่อดี

อย่างที่บอกไปนะคะว่าเราใช้คะแนน GAT 30% วิชาเฉพาะ 70% โชคดีที่ตัวเองอ่านแกทไทยเข้าใจตั้งแต่ ม.4 แล้วเลยเบาไปได้ 1 วิชา เลยมาหนักที่แกทอังกฤษกับวิชาเฉพาะแทน วิชาเฉพาะเราเริ่มเรียนพิเศษตอนปิดเทอม ม.5 ขึ้น ม.6 กับสถาบัน themizlaw ที่เดียวเลยค่ะ ทำแบบฝึกหัด ทำภารกิจของทางสถาบันอย่างเดียวเลย ส่วน GAT อังกฤษ เราเรียนลากยาวตั้งแต่ ม.5 ยัน ม.6 เลยค่ะ เพราะเราเป็นคนไม่เก่งอังกฤษเลยจริง ๆ เราใช้วิธีเรียนพิเศษกับทำข้อสอบเก่าของปีก่อน ๆ แล้วก็พยายามไม่ปล่อยผ่านศัพท์ที่เราไม่รู้ ต้องหาคำแปลแล้วก็พยายามท่องจำให้ได้ ประมาณนี้ค่ะ

นอกจากการเรียนพิเศษที่พี่ไปร์ทแนะนำแล้ว มีหนังสือพอจะแนะนำน้อง ๆ ที่ไม่อยากเรียนพิเศษบ้างไหม

ส่วนตัวเราเป็นสายเรียนพิเศษมากกว่าเลยอาจจะแนะนำได้ไม่เท่าไหร่ แต่ให้แนะนำจริงๆคือหนังสือ GAT ไทยของอ.ขลุ่ยค่ะ หนังสือในตำนานอ่ะเนอะ ขนาดสายเรียนพิเศษอย่างเรา อ่านแค่เล่มนี้เล่มเดียวจบเลยค่ะ ไม่ต้องเรียนเลย

หลังจากที่ได้คุยกัน วิชาที่ยากที่สุดน่าจะหนีไม่พ้นวิชาภาษาอังกฤษ ตอนนั้นพี่ไปร์ทมีวิธีเตรียมตัว หรือวิธีที่จะก้าวผ่านวิชาเหล่านั้นยังไงได้บ้าง

ใช่ค่ะ ถ้าให้บอกก็น่าจะเป็น GAT อังกฤษ อย่างที่บอกว่าเราไม่เก่งอังกฤษ ก็เลยต้องพยายามวิชานี้มาก ๆ ทั้งเรียนพิเศษจากหลายสถาบันมาก ๆ ทั้งท่องศัพท์ ดูยูทูปแบบเปิด sub อังกฤษ เอาง่าย ๆ คือเรียกว่าฝืนตัวเองก็ได้ค่ะ ท้อหลายรอบ แต่ก็ยอมรับว่ามันทำให้สกิลภาษาอังกฤษของเราดีขึ้นจริง ๆ

รุ่นพี่รีวิว พี่ไปร์ท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์4

เก่งมาก ๆ เลย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างให้กับน้อง ๆ มาก ๆ เลย ถามเรื่องการเตรียมตัวมาเยอะแล้ว ต่อไปอยากรู้เรื่องของการเรียนในคณะนิติศาสตร์บ้าง… อยากให้พี่ไปร์ทเล่าในเรื่องของการเรียนคณะนิติศาสตร์ให้น้อง ๆ ฟังหน่อย

จริง ๆ อยากที่เรารู้ ๆ กันเลย คณะนิติศาสต์ก็จะเรียนเกี่ยวกับกฎหมายค่ะ อย่างปี 1 ก็จะเรียนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมาย กฎหมายอาญาทั่วไป ปี 2 ก็เรียน กฎหมายลักษณะหนี้ กฎหมายลักษณะทรัพย์สิน กฎหมายมหาชนเบื้องต้น พอปี 3 – 4 ก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือเรียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับกฎหมายจริง ๆ ค่ะ

สุดท้ายแล้วว อยากให้พี่ไปร์ทฝากกำลังใจ หรือแนะนำน้อง ๆ ที่สนใจในคณะนิติศาสตร์หน่อย 

ถ้าน้อง ๆ มั่นใจว่าชอบ สนใจ อยากเรียนนิติศาสตร์จริง ๆ ก็มุ่งมั่น และทำให้ได้นะคะ พี่เชื่อว่าถ้าน้อง ๆ ตั้งใจจริง ๆ มันไม่มีอะไรเกินความสามารถน้องแน่นอน ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เราจะได้ไม่รู้สึกเสียใจทีหลังนะคะ สู้ ๆ น้า

เป็นยังไงกันบ้างกับบทสัมภาษณ์พี่ไปร์ท รุ่นพี่เฟรชชี่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชื่อว่าน้อง ๆ หลาย ๆ คนน่าจะได้รับแรงบันดาลใจบางอย่างจากพี่ไปร์ทแน่นอน ทั้งในเรื่องของการค้นหาตัวเอง การเตรียมตัวสอบ หรือการก้าวข้ามผ่านบางอย่างที่ตัวเองไม่ชอบ แน่นอนว่าเราทุกคนแทบจะหนีสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เลย แต่ถ้าหนีไม่ได้แล้ว การเลือกที่จะลองพุ่งชนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พี่อยากให้ลองดูนะ แน่นอนว่ามันอาจจะเหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง แต่ที่เมื่อไหร่เราก้าวผ่านไปได้มันจะคุ้มมาก ๆ เลย แน่นอนว่าพวกเรา TCASter ก็จะช่วยเป็นกำลังใจ และตัวช่วยให้กับน้อง ๆ ทุกคนแน่นอน

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ลองมาเตรียมความพร้อมไปพร้อม ๆ กันได้จากที่นี่เลย เตรียมสอบ TCAS65 หรืออยากหาโจทย์เก่า ๆ ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ก็เข้ามาที่นี่ได้เลยน้าา คลังข้อสอบ แล้วมาฝึกทำข้อสอบไปพร้อม ๆ กันนะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับคณะนิติศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

211 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

190 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,435 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,346 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,087 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,621 views