Follow us on

8 ทางเลือกที่จะใช้จัดอันดับใน TCAS รอบ 3 (Admission 1&2)

วันที่โพสต์

นับถอยหลังการประกาศคะแนนของเหล่า #Dek64 และ #เด็กซิ่ว บอกเลยว่ามีเซอร์ไพร์สประกาศคะแนนก่อนแทบทุกปี!! ดังนั้นน้อง ๆ ทุกคนต้องอย่าลืมที่จะเตรียมตัวรับมือกันทุกสถานการณ์ ในวันนี้ พี่ได้เตรียมรูปแบบการเลือกจัดอันดับใน TCAS รอบ 3 (Admission 1&2) มาให้น้อง ๆ ได้ลองเช็กว่า จริง ๆ แล้วในรอบนี้ เราสามารถเลือกแบบไหนได้บ้าง และถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากรู้ว่าก่อนประกาศคะแนนเราต้องรู้อะไรบ้าง สามารถอ่านสรุปแบบเข้าใจง่ายได้ที่นี่ คลิก ถ้าพร้อมแล้วมาดูการเลือกจัดอันดับใน TCAS รอบ 3 (Admission 1&2) กันเลย!!

.TCASterapp

.

 1. เลือกไม่ครบ 10 อันดับ
  ระบบใหม่ในปีนี้ เป็นการเลือกอันดับ (คณะ/สาขา/สถาบัน) ได้สูงสุดถึง 10 อันดับ ดังนั้น น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเลือกครบทั้งหมด ยิ่งเลือกอันดับเยอะ ค่าใช้จ่ายยิ่งเพิ่ม ต้องอย่าลืมคำนวณก่อนนะ โดยหลังจากที่ยื่นอันดับแล้วน้อง ๆ จะติดได้เพียงอันดับเดียวเท่านั้น
  .
 2. เลือกคณะเดียวพอ
  การเลือกแบบนี้เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีความต้องการที่ชัดเจน โดยน้อง ๆ สามารถเลือกคณะเพียงคณะเดียวได้ทุกอันดับ แต่ต่างกันที่สถาบันนั่นเอง
  .
 3. เลือกสถาบันเดียวเท่านั้น
  เป็นการเลือกสถาบันเดียว แต่ต่างกันที่คณะ สำหรับน้อง ๆ ที่มีความใฝ่ฝันในสถาบันการเลือกแบบนี้เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองว่าจะไม่หลุดไปที่อื่นแน่นอน
  .
 4. กสพท คือทางของฉัน
  เป็นการเลือกสำหรับน้อง ๆ สายแพทย์ สายทันตแพทย์ สายเภสัช สายสัตวแพทย์ ในเครือของ กสพท เท่านั้น!! ดังนั้นการเช็กว่าสถาบัน หรือคณะไหนบ้างที่เข้าร่วมกสพท จึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเลือกสายนี้
  .
 5. เลือกเกณฑ์ Admission 1 เท่านั้น
  เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ไม่มั่นใจในเกรดของตัวเอง เพราะใน Admission 1 โดยส่วนมากจะไม่ใช้เกรดมาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์นั่นเอง…แต่! อย่าลืมที่จะเช็กระเบียบการก่อนล่ะ
  .
 6. เลือกเกณฑ์ Admission 2 เท่านั้น
  ในเกณฑ์นี้น้อง ๆ คนไหนที่อยากเช็กเปรียบเทียบคะแนนย้อนหลังกับปีอื่น ๆ สามารถเลือก Admission 2 ได้เลย ก็จะเป็นอีกทางเลือกที่สร้างความอุ่นใจให้กับน้อง ๆ ได้ว่าปีก่อน ๆ เกณฑ์คะแนนอยู่ประมาณเท่าไหร่นั่นเอง
  .
 7. เลือกแบบคละกัน ระหว่าง Admission 1 และ Admission 2
  ถ้าน้อง ๆ คนไหนที่เลือกระหว่าง Admission 1&2 ไม่ถูกบอกเลยว่าการเลือกคละกันถือว่าตอบโจทย์ แต่ต้องอย่าลืมที่จะเช็กดี ๆ ว่าการใช้เกณฑ์ไหนเราได้เปรียบเรื่องคะแนนมากกว่ากัน
  .
 8. เลือกง่าย ๆ ตามระบบ “จับมือจัดอันดับ”
  ระบบที่จะช่วยคำนวณ และเปรียบเทียบความเป็นไปได้ที่จะติดคณะที่ต้องการให้กับน้อง ๆ ได้เพียงปลายนิ้ว โดย 90% ของผู้ใช้ระบบจับมือจัดอันดับเมื่อปีที่แล้วสอบติดคณะที่ต้องการทั้งหมด

สุดท้ายบอกเลยว่า ตั้งแต่ข้อ 1-7 น้อง ๆ ต้องมีการเลือกอันดับที่ดี ดูสถิติคะแนนเปรียบเทียบจากปีก่อน ๆ ของแต่ละอันดับที่ได้จัดไป ที่สำคัญ อย่าลืมที่จะเช็กระเบียบการว่าเราผ่าน หรือ ไม่ผ่านข้อไหนบ้าง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจหลุดประเด็นนี้ทำให้พลาดคณะที่ใฝ่ฝันไปได้ง่าย ๆ จะเห็นว่าในรอบนี้มีรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ เพราะสามารถเลือกได้สูงสุดถึง 10 อันดับเลย ดังนั้นการที่มีระบบจับมือจัดอันดับมาเพื่อเป็นการตอบโจทย์เรื่องความมั่นใจให้กับน้อง ๆ รวมถึงไม่ต้องเสียไปเวลาไปหาข้อมูลเอง เพราะที่จับมือจัดอันดับรวมข้อมูลไว้ให้มากกว่า 40 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ถ้าสนใจ คลิก ได้เลย ที่สำคัญ มีตัวทดลองระบบ ให้เล่นด้วยนะ เข้ามาได้เลย!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวม 7 คณะ/สาขาน่าสนใจในปี 2024 – TCASter

697 views

อยากเรียนศิลปะ เรียนที่ไหนดี? – TCASter

533 views

อยากเป็น UX/UI Designer เรียนที่ไหนดี? – TCASter

532 views

อยากเป็นแอร์โฮสเตส เรียนที่ไหนดี? – TCASter

526 views

อยากเป็น Content Creator เรียนที่ไหนดี? – TCASter

517 views

อยากเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

529 views