Follow us on

เคล็ดไม่ลับของข้อสอบ TPAT1 กสพท. กับทริคเล็ก ๆ ที่ควรรู้ – TCASter

วันที่โพสต์
trick_tpat1_test

ไหนใครสอบ TPAT1 วิชาเฉพาะกสพท.บ้างยกมือขึ้นน วันนี้พี่ TCASter มีเคล็ดลับ ๆ ที่ไม่ลับของข้อสอบ TPAT1 (กสพท.) มาฝากกัน รับรองว่ารู้แล้วจะช่วยให้ทำข้อสอบได้คล่องขึ้นแน่นอน

สำหรับพาร์ทเชาวน์

  • พาร์ทนี้จะไม่ได้เป็นโจทย์ที่ยากเวอร์ หรือต้องคิดยาวเป็นหน้ากระดาษ แต่จะเน้นความเร็ว ไหวพริบในการคิด เพราะฉะนั้นแต่ละข้อจะใช้เวลาคิดไม่นาน ถ้าลองคิดแล้วต้องใช้เวลานาน อาจหมายความว่าเรากำลังทำผิดวิธีนะ
  • อีกหนึ่งเคล็ดลับให้ทำข้อสอบพาร์ทเชาวน์คล่อง คือ ฝึกทำโจทย์ การได้เจอโจทย์หลาย ๆ แบบ จะช่วยให้เรารู้ว่าวิธีคิดของโจทย์แต่ละแบบเป็นยังไง เวลาทำข้อสอบจริงจะจับทางได้ง่าย และคิดคำตอบออกมาได้รวดเร็วขึ้น

พาร์ทจริยธรรม

สำหรับพาร์ทจริยธรรม คำตอบอาจจะสามารถหลอกเราได้ง่าย ๆ ถ้าเราไม่รู้หลักการ เพราะคำตอบทุกข้อดูเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นการมีทริคเล็ก ๆ ว่าคำตอบควรเป็นยังไงก็จะช่วยให้เราตัดตัวเลือกที่ไม่ถูกออกไปได้มากขึ้น

  • หลักที่เราควรยึดถือ เมื่อทำข้อสอบพาร์ทจริยธรรม คือ ยึดผู้ป่วยเป็นหลัก ไม่ว่าจะทำอะไร ให้เห็นแก่ผู้ป่วยก่อนเสมอ รวมถึงเน้นในเรื่องสิทธิของผู้ป่วยที่จะละเมิดไม่ได้เด็ดขาด และที่สำคัญ ตัวเลือกที่เราตัดสินใจเลือกจะต้องมีประโยชน์กับส่วนรวมด้วย
  • ส่วนสิ่งที่ห้ามตอบเด็ดขาดในพาร์ทนี้ คือ สิ่งที่ผิดกฎหมาย อย่าลืมศึกษาให้ดีว่าอะไรที่ผิดกฏหมายบ้าง เพราะบางเรื่องก็อาจจะผิดกฎหมายโดยที่เราไม่รู้ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราเสียคะแนนได้ง่าย ๆ เลย อีกหนึ่งคำตอบที่ไม่ควรตอบอย่างยิ่ง คือ คำตอบที่โอเวอร์ คำพูดสวยหรู แต่ทำจริงไม่ได้ และสุดท้ายคำตอบที่ดูละเลย เฉยเมย ไม่ยินดียินร้าย ก็ไม่ควรตอบเช่นกัน

ดังนั้น ถ้าจะสรุปรวมทริคให้จำง่าย ๆ พาร์ทเชาวน์ต้องเน้นใช้ไหวพริบ ความเร็ว ส่วนพาร์ทจริยธรรม ต้องเน้นที่ผู้ป่วย เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม ไม่ละเลย และไม่เวอร์เกินไปนั่นเอง

trick_tpat1_test

ใครจะสอบ TPAT1 หรือวิชาเฉพาะกสพท. ก็อย่าลืมเอาทริคพวกนี้ไปใช้กันน้า จะได้ทำข้อสอบได้ คะแนนปัง ๆ กันทุกคนเลย พี่ ๆ TCASter เป็นกำลังใจให้ทุกคนนน

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากลองเตรียมพร้อมก่อนลงสนามจริง ลองมาเจอกันที่ TCASter Mock Exam สนามสอบจำลอง TCAS ที่มีครบทุกวิชา ทั้ง TGAT/TPAT, A-Level การสอบจำลองครั้งนี้จะช่วยให้น้องได้ลองอยู่ในบรรยากาศที่กดดัน การจับเวลา รวมถึงกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เสมือนการสอบจริง 100% 

ทำไมต้องสอบจำลอง TCASter Mock Exam

  • ได้ลองข้อสอบที่ปรับตาม Blueprint ล่าสุด และออกสอบจากติวเตอร์ชั้นนำ
  • เฉลยละเอียด เก็บทุกจุดพลาด
  • ได้เช็กความพร้อมก่อนสอบจริง จากใบวิเคราะห์ผลของ TCASter Mock Exam
  • บรรยากาศสอบที่เสมือนจริง กดดันจริง ใช้กฎจริง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

501 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,428 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

664 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,288 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

927 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,362 views