Follow us on

3 สายอาชีพมาแรง สำหรับ First Jobber! พร้อมเงินเดือน – TCASter

วันที่โพสต์
first jobber_job_income

พี่ TCASter เชื่อว่าอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเลือกเรียนคณะต่าง ๆ ของน้อง ๆ นอกจากความชอบแล้ว หลายคนก็คงคิดไปถึงอาชีพที่จะทำในอนาคตด้วยใช่มั้ยล่ะ ว่าจะเป็นงานที่อยากทำไหม ได้เงินเดือนดีหรือเปล่า ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้อง ๆ หลายคนก็กังวลเรื่องนี้ กลัวว่าจะตกงาน หรือเป็น First Jobber แล้วจะเงินเดือนจะไม่ดี เพราะฉะนั้นวันนี้พี่ TCASter เลยจะมาแชร์ 3 สายอาชีพมาแรง สำหรับเด็กจบใหม่ ที่มีโอกาสได้งานเยอะ แถมบอกเงินเดือนคร่าว ๆ ไปด้วย

สายแรกที่ไม่ค่อยจะตกงาน และที่สำคัญเด็กจบใหม่ก็ได้เงินเดือนดีด้วย คือ สาย Information Technology หรือสาย ไอที (IT) นั่นเอง ซึ่งอาชีพที่เป็นที่ต้องการในสายไอทีก็เช่น

 • Cloud Computing & Automation Architect อาจจะหาคำภาษาไทยยากหน่อย แต่คร่าว ๆ ก็ประมาณ คนออกแบบ Cloud Architecture ให้ระบบขององค์กรนั่นเอง
 • Full-stack / Application / Web development คือ นักพัฒนาเว็บไซต์ / แอปพลิเคชั่น
 • Data Analyst นักวิเคราะห์ข้อมูล เป็นตำแหน่งที่สำคัญตำแหน่งหนึ่งเลย เพราะจะเอาข้อมูลที่มีมาวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กร
 • Programmer อาชีพในฝันของน้อง ๆ หลายคน นักเขียนโปรแกรมนั่นเอง
 • AI and Machine Learning Engineer อาชีพนี้จะเป็นโปรแกรมเมอร์ออกแบบ AI ที่สามารถรันด้วยตัวเองได้ (Machine Learning)
 • Network Security หรือผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ จะคอยดูแล จัดการ ตรวจสอบระบบให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน
 • Blockchain Engineer หรือ วิศวกรบล็อกเชน เป็นฝ่ายสร้างแอปพลิเคชั่น พัฒนาระบบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ในองค์กร

และมาถึงคำถามที่ทุกคนอยากรู้ คือเงินเดือนเด็กจบใหม่ สำหรับสายไอทีจะเริ่มที่ 15,000 แต่ก็อาจเรียกได้สูงถึง 60,000 บาทเลยสำหรับบางอาชีพในสายนี้

 

 

ถัดมาที่สาย โลจิสติกส์ (Logistic) กันบ้าง จากข้อมูลเว็บไซต์หางาน Adecco พบว่าสายนี้ก็กำลังเริ่มเป็นที่ต้องการในตลาดสูงขึ้นเหมือนกัน โดยอาชีพต่าง ๆ ในสายนี้ เช่น

 • Warehouse Officer / Manager เจ้าหน้าที่หรือผู้จัดการคลังสินค้า หน้าที่ก็ตามชื่อเลย คือจะเป็นคนคอยดูแลคลังสินค้า ดูแลสินค้าเข้า-ออกคลังสินค้า และเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับคลังสินค้านั่นเอง
 • Logistic Officer / Manager เจ้าหน้าที่โลจิสติกส์ เป็นฝ่ายที่ต้องวางแผน จัดการ กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับโลจิสติกส์ขององค์กร
 • Supply Chain Officer / Manager เป็นสายงานวางแผนการผลิต ตำแหน่งสำคัญที่คอยดูแลเรื่องการผลิตสินค้า ไปจนถึงการจัดเก็บและขนส่งสินค้าเลย

สำหรับเงินเดือนเด็กจบใหม่ของสายนี้จะเริ่มต้นที่ประมาณ 15,000 บาท

 

 

และสายสุดท้าย จะพลาดไปไม่ได้กับสาย การตลาด (Marketing) ที่เป็นสายงานจำเป็นสำหรับแทบทุกองค์กร ก็เลยขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในสายงานที่มีความต้องการในตลาดสูงเช่นกัน อาชีพต่าง ๆ ในสายงานนี้ เช่น

 • Sale & Business Development Officer / Manager เป็นตำแหน่งที่จะคอยรักษาลูกค้าเดิมและหาลูกค้าใหม่ให้บริษัท ไปจนถึงการพัฒนาแผนธุรกิจใหม่ ๆ ให้กับบริษัทด้วย
 • Digital Marketer นักการตลาดดิจิทัล มีหน้าที่คอยสื่อสารเรื่องราว สินค้าของแบรนด์ ให้ลูกค้าผ่านทาง Digital platform & media
 • Marketing Analyst หรือนักวิเคราะห์การตลาด จะมีหน้าที่หาข้อมูลเชิงลึกมาเพื่อคิดโปรโมชั่น การตั้งราคาให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้า
 • Content Creator นักสร้างคอนเทนต์ ก็เป็นอีกอาชีพที่มาแรงไม่แพ้กัน เป็นฝ่ายที่คิดและสร้างคอนเทนต์บนสื่อขององค์กรให้สื่อสารไปยังลูกค้านั่นเอง
 • Product Designer นักออกแบบผลิตภัณฑ์ อาชีพเจ๋ง ๆ ในสายงานออกแบบ ที่จะต้องออกแบบผลิตภัณฑ์มาให้ตอบโจทย์การใช้งานแบบต่าง

และสำหรับสายงานนี้เงินเดือนของเด็กจบใหม่อาจจะน้อยหน่อย เริ่มต้นที่ 12,000 บาทเท่านั้น
แต่ความพิเศษของสายงานนี้ คือ เงินเดือนจะเติบโตแบบก้าวกระโดดเมื่อมีประสบการณ์นั่นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะเรียนอะไร พี่ TCASter ขอให้ข้อมูลนี้มีส่วนช่วยน้องในการตัดสินใจน้า แต่ท้ายที่สุดแล้วอย่าลืมถามใจตัวเองว่าชอบอะไร อยากเป็นอะไร และอย่ากังวลมากไปว่าเป็นเด็กจบใหม่ หรือ First Jobber จะได้เงินเดือนไม่ดี เพราะถ้าเราตั้งใจและทำเต็มที่ ผลลัพธ์ก็จะออกมาดีแน่นอน พี่ ๆ TCASter เป็นกำลังใจให้

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,089 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,196 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,020 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,560 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

1,197 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,669 views