Follow us on

รุ่นพี่รีวิว การจัดการธุรกิจไซเบอร์ COSCI SWU – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวเอกการจัดการธุรกิจไซเบอร์

ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Thank TCASter


รีวิววิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการจัดการธุรกิจไซเบอร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

บทความรุ่นพี่รีวิวในวันนี้จะชวนน้อง ๆ มาทำความรู้จักกับวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการจัดการธุรกิจไซเบอร์ บอกเลยว่าเอกนี้เรียนทุกอย่าง ! ตั้งแต่การตลาด, ภาษาอังกฤษ, ออกแบบ, ทำเว็บไซต์, ยิง ads และร้องเพลง ! รีวิวจริงจากรุ่นพี่แน่นอนค้าบบ 555555 ( ปล. อันนี้จริง ๆ บังเอิญได้อาจารย์ที่ไปแข่ง the voice มาละเขาชอบสอนร้องเพลงเฉย ๆ อิอิ )

.

แนะนำตัว
– สวัสดีค่าา พี่ชื่อ แต๊ง นะคะ ตอนนี้อยู่ปี 3 กำลังขึ้น ปี 4 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการจัดการธุรกิจไซเบอร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตประสานมิตร ค่ะ

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะนี้ ? 
– ที่พี่เลือกเข้าคณะนี้เพราะรู้สึกว่าเป็นคณะที่น่าสนใจ มีหลักสูตรที่ค่อนข้างสมัยใหม่ มีการพัฒนาหลักสูตรให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ คิดว่าในอนาคตน่าจะได้ใช้กับการทำงาน

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
– ตอนนั้นพี่หาข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บของคณะโดยตรงเลย ว่าสาขาพี่ต้องเรียนอะไร ประมาณไหนบ้าง ดูคลิปจากรุ่นพี่ว่าต้องสอบอะไรยังไงบ้าง

.

มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ? 
– พี่ยื่นรอบ 3 (Admission) เป็นรอบที่ต้องใช้คะแนนสอบ พี่ก็มีการเรียนพิเศษวิชาภาษาอังกฤษกับติวเตอร์ที่แม่ของเพื่อนแนะนำมา แ้ลวก็มีเรียนที่ davance นอกจากนั้นก็จะมีการตะลุยทำโจทย์จากข้อสอบเก่า ๆ ทบทวนสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดก่อนที่จะสอบค่ะ

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
– ส่วนใหญ่ทุก ๆ ชั้นปีเอกพี่จะได้เรียนวิชาเกี่ยวกับการตลาด เช่น วิชา consumer behavior และ e-business strategy เป็นต้น แล้วก็จะได้เรียนวิชาที่อาจจะดูเข้าถึงยากนิดนึง เช่น MIS, ICT และ big data เรียนเป็นภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับพวก data / internet  ได้เรียนหลากหลายวิชาเยอะมาก ได้เรียนรู้ทักษะหลายอย่างรอบด้าน

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?

– อย่างที่พี่บอกไปก่อนหน้านี้ คณะนี้ได้เรียนหลายอย่างมาก ๆ ทำให้พี่มีทักษะต่าง ๆ ติดตัวเยอะ แล้วก็ทำให้พี่รู้ว่าเราชอบ / ไม่ชอบอะไร ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับอนาคตได้ การเลือกสายงานใด ๆ แล้วก็ชอบที่แต่ละเอกจะมีคนไม่เยอะมาก ~ 50 คน รู้สึกว่าไม่เยอะเกินไป เข้าถึงได้ทุกคน คุยงาน เพื่อนน่ารัก อาจารย์น่ารัก

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
มีให้ฝึกงานตอนปี 3 ทางคณะไม่ได้บังคับว่าต้องฝึกสายไหน ตามใจเรา แต่ส่วนใหญ่ที่เลือกกันก็จะเป็นสาย marketing หรือสาย content creator ประมาณนี้

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
ส่วนใหญ่ก็ marketing ไม่ก็สาย content นี่แหละ หรือถ้าเรียนเสริมวิชา multimedia จะไปทำงานสาย graphic ก็ได้ เพราะได้เรียนหลายอย่าง เช่น การทำ animation การฝึกออกแบบ จัดองค์ประกอบ ใด ๆ

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
คณะนี้อาจจะดูให้ความรู้สึกเหมือนคณะนิเทศ ไม่ต้องเจอตัวเลข สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่ชอบตัวเลข บอกเลยเอกการจัดการธุรกิจไซเบอร์ต้องเจอ ! แต่สำหรับนี่คิดว่าไม่อยาก เป็นการสอนเกี่ยวกับการทำบัญชีพื้นฐาน เหมาะกับใครที่อยากเปิดธุรกิจเอง จะปิดบัญชียังไง ประมาณนี้ค่ะ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
– ส่วนพี่รู้สึกชอบที่นี่นะ เดินทางสะดวก ( แต่ถ้าขับรถ รถติดสุด ๆ ) คณะร่มรื่น เพิ่งสร้างใหม่ มีสวนหลังตึก มีของอร่อยรอบมหาวทิยาลัย อาจารย์ส่วนใหญ่ใจดี เพื่อน ๆ ก็อย่างที่บอก คนไม่เยอะ ให้ความรู้สึกเหมือนตอนอยู่มัธยม รู้สึกว่าสังคมดีมาก ( อิงจากเอกตัวเอง รุ่นตัวเอง ) มีแต่เพื่อน ๆ ที่น่ารัก เข้ากับทุกคนได้หมดเลย คลาสที่เรียนก็รู้สึกว่าเป็นประโยชน์ ถึงตอนเรียนจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร แต่รู้ว่าอนาคตได้ใช้แน่ ๆ !

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
น้อง ๆ สู้ ๆ ทำได้อยู่แล้ว !!! ฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ วิชาไหนไม่แม่นก็ทำเยอะหน่อย ไม่ยากเกินความสามารถเราแน่นอน ! มาเป็นรุ่นน้องที่คณะเราด่วนนนนนน

.

 Good thing takes time

( แต๊ง – ณัฐธิดา ชัยวัฒน์ )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

16,037 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

6,167 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

2,103 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

833 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

669 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,985 views