Follow us on

รุ่นพี่รีวิว การสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตร์ มศว – TCASter

วันที่โพสต์
รุ่นพี่รีวิว ECON COSCI

ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Aupaine TCASter


รีวิววิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตร์ มหาลัยวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

บทความรุ่นพี่รีวิวในวันนี้ขอนำเสนอ สาขาใหม่ล่าสุด ! ของวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม จากมหาวิทยาลัยรั้วเทา-แดง นั่นก็คือ “การสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตร์” มาดูกันว่าคณะและสาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรกันบ้าง ถ้าไม่ชอบคณิตศาสตร์สามารถเรียนได้ไหม ไปกันเลย !

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเล่นชื่อ ขนมปัง เรียนอยู่ชั้นปี 3 มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตร์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า COSCI ECON ค่า

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะและสาขานี้ ? 
สาเหตุหลัก ๆ ที่พี่เลือกคณะนี้เพราะว่าพี่อยากทำงานที่เกี่ยวกับสื่อค่ะ เนื่องจากตอนนี้ทุก ๆ คนกำลังสนใจสื่อบนโลกโซเซียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวการเมือง ข่าวสารทั่วไปเพราะแบบนี้เลยอยากมาเรียนคณะที่เกี่ยวกับการทำสื่อและออกแบบสื่อค่ะ เพื่อนำมาปรับใช้ให้สื่อต่าง ๆ บนโซเซียลมีความน่าสนใจมากขึ้นพร้อมทั้งสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้อีกด้วยค่ะ ส่วนสาขาเศรษฐศาสตร์ที่พี่เลือกมานั้นก็จะเป็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์เศรษฐกิจเบื้องต้นภายในประเทศ ในอนาคตสามารถเป็นผู้สื่อข่าวทางเศษฐกิจได้ รวมทั้งเรายังสามารถเป็นนักลงทุน และสามารถบริหารคนหรือทรัพยากรต่าง ๆ ได้อีกด้วย

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
เนื่องจากเอกการสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตร์เป็นสาขาใหม่ที่เปิดในวิทยาลัยนวัตกรรมจึงยังไม่มีข้อมูลอะไรมากในเวลานั้น แต่พี่ได้ศึกษาข้อมูลของสาขานี้ผ่านทางเว็บไซต์มหาวิทยาลัยโดยตรงว่าเราเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างและ ถ้าเรียนจบมันจะไปตรงกับสายงานที่เราชอบไหม

.

มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ? 
เราใช้เวลาเตรียมสอบน้อยมากค่ะ555 เพราะว่าเราจัดแจงเวลาไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ แต่ตอนนั้นกำลังจะสอบอีกใน 4 เดือนข้างหน้า เราได้จัดเวลาในการอ่านทบทวนให้ทันก่อนสอบ เริ่มจากวิชาที่ยากและวิชาที่ไม่ถนัดก่อนและหลังจากนั้นก็ทำแบบฝึกหัดร่วมด้วยเพื่อวัดว่าเราเข้าใจจริงไหม ส่วนวิชาที่ถนัดก็จะเอามาไว้หลัง ๆตอนใกล้สอบเพราะว่าเป็นวิชาที่เราไม่ต้องทบทวนอะไรมาก

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
– วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมจะเรียนเกี่ยวกับการออกแบบสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว การสร้างหนัง สร้างสื่อภาพยนต์ได้เหมือนกัน แต่ในเอกที่เราเลือกมาจะเป็นเกี่ยวกับการออกแบบโฆษณาให้มีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นในตลาด เป็นการวิเคราะห์เบื้องต้นว่าตอนนี้ลูกค้ามีแนวโน้มไปทางไหน แต่อย่าตกใจนะคะ เอกการสื่อสารเพื่อเศรษฐศาสตรต้องเรียนคณิตศาสตร์หนักแน่เลย ไม่เลยค่ะเอกนี้ไม่ได้เรียนลงลึกมาก แต่ก็อาจจะมีสูตรหรือคำนวณบ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่เนื้อหาที่เรียนไม่ยากเลยค่ะ เราไม่เก่งเลขก็สามารถเรียนได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องฝึกใช้สูตรนิดนึงในการคำนวนนิดนึง

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?

– สิ่งที่ทำให้พี่สนใจในคณะและสาขานี้คือ พี่อยากออกแบบโฆษณาและก็อยากทำสื่อที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจภายในประเทศค่ะ อีกทั้งเศรษฐศาตร์ที่พี่เรียนนั้นเราสามารถนำไปต่อยอดในการบริหารทรัพยากรหรือการลงทุนได้อีกด้วยค่ะ

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
มีการฝึกงานค่ะ จะมีให้ฝึกงานตอน ปี 3 ช่วงปิดเทอมก่อนขึ้นปี 4 สามารถฝึกที่ไหนก็ได้ ตำแหน่งอะไรก็ได้ที่เราสนใจค่ะ แต่ส่วนใหญ่สาขาเราจะไปตรงกับสายงานตำแหน่ง Graphic Designer, Marketing ค่ะ เพราะว่าสามารถออกแบบได้ทั้งสื่อโฆษณาและสามารถวิเคราะห์สินค้าและจัดการทรัพยากร เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ค่ะ

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
– จริง ๆ แล้วคณะนี้สามารถทำได้หลากหลายอาชีพ เช่น นักข่าว, Graphic Designer, ผู้กำกับข่าวธุรกิจ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจหรือหุ้น นักวิเคราะห์การตลาดหรือนักลงทุนค่ะ เป็นต้นค่ะ น้อง ๆ สามารถเอาความรู้ที่ได้เรียนในแต่ละวิชามาปรับใช้ในการทำงานของน้อง ๆ ได้

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะและสาขานี้แต่คิดว่าตัวเองไม่เก่งคณิตศาสตร์ พี่อยากจะบอกว่าสาขาที่เรียนอาจจะมีการคำนวนแบบพื้นฐานค่ะแต่ไม่ยากมากส่วนใหญ่จะเป็นทฤษฎีและการ วิเคราะห์ตลาดเบื้องต้นมากกว่าค่ะ ตอนแรกพี่ก็ไม่มีความรู้เรื่องของการใช้สูตรคณิตมากเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้ววิชานี้ใช้การคำนวนแบบพื้นฐานมากกว่าค่ะ บวก ลบ คูณ หาร อะไรประมาณนี้ไม่ยากมากเพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
สังคมที่นี่ดีมากเลยค่ะ อาจารย์ เพื่อน ๆพี่ ๆ น่ารักมากทุกคนพร้อมช่วยเหลือกันตลอดอีกอย่างในมหาวิทยาลัยมีอาหารอร่อยเพียบเลยค่ะ จะมีตลาดให้เดินซื้อของกินชิว ๆ เลย เรื่องการแต่งตัวก็ไม่เคร่งครัดมากเท่าไหร่ น้อง ๆ สามารถฟรีสไตล์ได้เลยค่ะ อยากแต่งแบบไหนที่ทำให้มั่นใจสามารถแต่งได้เลยค่ะ อาจารย์ใจดีมาก ๆ เราไม่เข้าใจอะไรเราสามารถถามอาจารย์ได้เรื่อย ๆ เลยค่ะอาจารย์พร้อมสนับสนุนทุกอย่าง

.

รุ่นพี่รีวิว ECON SWU

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
ขอให้น้อง ๆ โชคดีค่ะ ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่อยากให้น้อง ๆ เต็มที่ที่สุดทำให้ดีที่สุดเพราะน้องๆจะภูมิใจในตัวเองค่ะ อย่ากดดันตัวเองกินขนมอร่อย ๆ เราแค่จัดแจงเวลาให้ดี เมื่อไหร่ที่ผลออกมาเป็นยังไงพี่อยากให้น้อง ๆ ภูมิใจในตัวเองค่ะ

.

   I am slow walker, but I never walk back

( ขนมปัง – วรฤทัย จันทนา )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

836 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,595 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

764 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,339 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

981 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,423 views