Follow us on

รุ่นพี่รีวิว การสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม COSCI SWU – TCASter

วันที่โพสต์
รุ่นพี่รีวิวคณะการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม

ข้อมูล ณ วันที่ 25 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Fah TCASter


รีวิววิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ถ้าถามพี่ว่าเอกไหนในนวัตมศว ได้เรียนหลากหลายมากที่สุด ต้องยกให้เอกนี้เลย ! เอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม ได้เรียนตั้งแต่สากกะบือยันเรือรบ ผ่าม ๆ ที่นี่ได้เรียนอะไรที่หลากหลายด้าน ถ้าอ่านชื่อเอกก็อาจจะยังสงสัยว่าเอกนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรกันแน่นะ ถ้างั้นไปอ่านบทความ(รุ่นพี่รีวิว)ไขข้อสงสัยกันเลย 🙂

.

แนะนำตัว
– สวัสดีค่าา พี่ฟ้า นะคะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตประสานมิตร

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะนี้ ? 
– พี่เคยได้มีโอกาสไปงาน open house ของวิทยาลัย แล้วก็ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ในคณะ เมื่อได้ฟังพี่ ๆ ถึงเรื่องของหลักสูตรที่ต้องเรียน วิชาต่าง ๆ ก็เลยเกิดความสนใจที่อยากจะเข้าคณะและเอกนี้

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
– ส่วนใหญ่แล้วพี่ก็จะหาจากทางเว็บไซต์ของวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมเป็นหลัก แต่ก็จะมีพูดคุยกับพี่ ๆ ที่เรียนอยู่คณะนี้บ้างเพื่อที่จะได้รู้ insight ของคณะและเอกที่พี่เรียนมากขึ้น

.

มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ? 
– ในเรื่องของการเตรียมสอบพี่ก็จะศึกษาเกณฑ์ต่าง ๆ สัดส่วนคะแนนว่าเอกที่พี่อยากเข้าต้องใช้คะแนนส่วนไหน สัดส่วนเท่าไหร่ แล้วไปโฟกัสการอ่านวิชานั้นเลย บวกกับรอบที่อยากเข้าจะมีสัดส่วนคะแนนของ portfolio เข้ามาคิดด้วย ส่วนตัวพี่ก็จะพยายามรวบรวมผลงานที่โดดเด่นและเป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับเอกที่เราจะยื่น ซึ่งพี่จะพยายามนำเสนออกมาให้มีความเป็นตัวเองที่สุดและมีความคิดสร้างสรรค์

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
– ที่นี่ได้เรียนหลากหลายมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นในด้าน “การสื่อสาร” ได้เรียนรู้ว่าควรจะสื่อสารยังไงให้มีประสิทธิภาพและควรสร้างสรรค์สื่อออกมาในรูปแบบไหน เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งพี่มองว่าเรื่องนี้เป็นประโยชน์มากในปัจจุบัน เพราะการสื่อสารที่ดีและมีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับทุกคน

“กลยุทธ์ การตลาด การประชาสัมพันธ์” นอกจากวิชาเกี่ยวกับการสื่อสารแล้วก็ยังมีวิชาพวกนี้เช่นกัน พอได้เรียนครั้งแรกรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยากแต่เมื่อเข้าใจแล้ว กลับรู้สึกสนุกและรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่สามารถเอามาต่อยอดได้ เพราะปัจจุบันเรื่องของการสร้างกลยุทธ์ หรือวางแผนการตลาด ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจและจำเป็นมากสำหรับการสร้างธุรกิจ นอกจากหลักสูตรเนื้อหาที่เกี่ยวกับด้านการสื่อสาร ด้านการตลาด เอกนี้ก็ยังได้เรียนบางอย่างที่มีความเป็นนิเทศ เช่น การออกแบบ การถ่ายรูป การสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบวิดีโอ ก็รู้สึกเป็นอะไรที่ท้าทายและสนุกทุกครั้งที่ได้ลองทำ 

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?

– พี่คิดว่าสิ่งที่น่าสนใจของเอกพี่คงเป็นวิชาที่ได้เรียนมีความหลากหลาย ทำให้พี่มีทักษะในหลาย ๆ ด้าน เมื่อไปทำงานจริงทำให้สามารถนำเอาสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาปรับใช้ได้

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
– มีการบังคับฝึกงาน 1 ครั้ง โดยส่วนใหญ่ก้จะฝึกช่วงปิดเทอมปี 3 ก่อนขึ้นปี 4 ซึ่งการฝึกงานสามารถฝึกได้หลากหลายมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น Content creator , Content marketing , Public relations (PR) , Editor , Marketing communication, Graphic เป็นต้น

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
– จริง ๆ จบจากที่นี่สามารถเป็นได้หลากหลายแล้วแต่ถนัดหรือความชอบของแต่ละคนเลย แต่ส่วนตัวเท่าที่ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ที่จบไปแล้วก็จะมีเป็น Content creator, Content marketing, Digital marketing , Account executive (AE), Editor, ออกแบบ มีอีกหลากหลายเลยตามความถนัดของแต่ละคน

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
– เชื่อว่าน้อง ๆ ที่เข้ามาในคณะนี้ก็ต้องเป็นคนที่มีความตั้งใจ แน่วแน่ พี่เลยอยากบอกว่าไม่ว่าจะเจออะไรที่ยากหรือท้าทาย น้อง ๆ ก็จะผ่านไปได้แบบสบาย ๆ แน่นอน สิ่งที่จะเจอไม่ได้ยากหรือเกินความสามารถของน้อง ๆ เลย ขอแค่ตั้งใจและไม่ยอมถอยให้กับปัญหา เท่านี้ผ่านฉลุย !

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
– พี่รู้สึกว่าการได้เรียนที่นี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดในชีวิต เพราะได้อะไรจากการเรียนที่นี่เยอะมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องการเรียน เรื่องเพื่อน เรื่องสังคมการเป็นอยู่ในคณะ พอได้เข้ามาเรียนที่นี่เหมือนได้เจอสังคมใหม่ที่ดีมาก ได้เจอเพื่อนที่ดี ได้เจออาจารย์ที่เป็นมากกว่าคนที่ให้ความรู้แต่ยังคอยให้คำปรึกษาในทุกเรื่อง ๆ ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เคยทำ และมันสนุกมากก ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ เจอคนใหม่ ๆ หลุดออกจากกรอบของตัวเอง และมันทำให้เป็นเราในเวอร์ชั่นที่มีความสุขมากขึ้นด้วย

.

รีวิวรุ่นพี่ นวัตมศว

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
– อยากให้น้อง ๆ สู้ ๆ ประโยคที่ว่า “ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร”  ถึงจะเก่าแต่มันใช้ได้จริงนะ เพราะการที่จะทำความฝัน หรือจะเข้าคณะ / มหาลัยที่อยากเข้าได้ ก้ต้องใช้ความพยายามไม่น้อยเลย เหนื่อยหน่อยแต่เชื่อว่าถ้าเราทำสำเร็จมันจะหายเหนื่อยแน่นอน ทุกคนน่าจะเคยมีช่วงที่ท้อ ไม่อยากสู้แล้ว แนะนำให้พักก่อนแต่อย่าลืมกล้บมาสู้ใหม่นะ ความสำเร็จรออยู่ !

.

 เงินเท่านั้นที่ knock everything

( ฟ้า – ภัทรานิษฐ์ ดิษโส )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,188 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

462 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,171 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

826 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,268 views

วิธีการจัดอันดับ รอบ 3 TCAS เลือกยังไง? มาดูกัน!- TCASter

778 views