Follow us on

เรียนบริหารยังไง ให้ได้วุฒิบัญชีบัณฑิต – TCASter

วันที่โพสต์
บัญชีบัณฑิต

ข้อมูล ณ วันที่ 25 กรกฎาคม2566

Oaey TCASter


“เรียนจบบัญชี ทำงานสายบริหารธุรกิจได้
แต่เรียนจบบริหาร ทำงานด้านบัญชีไม่ได้” 

น้อง ๆ เคยได้ยินประโยคนี้ไหม จริง ๆ คำอธิบายของประโยคนี้คือ คนที่จะทำงานด้านบัญชีได้ ต้องจบด้วยวุฒิบัญชีบัณฑิตเท่านั้น แต่คนที่จบด้วยวุฒิบริหารธุรกิจบัณฑิตมา จะเข้ามาทำงานบัญชีไม่ได้นั่นเอง

.

หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วบัญชีกับบริหารเหมือนหรือแตกต่างกันยังไง? คำตอบก็คือ ทั้งบัญชีและบริหาร เรียนจบออกไปแล้วได้ทำงานในแวดวงสายธุรกิจ การทำให้ธุรกิจและบริษัทเติบโตเหมือนกัน แต่ความแตกต่างคือ บัญชี เรียนจบออกไปแล้ว สามารถไปประกอบอาชีพเป็นนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชีได้ ส่วนบริหาร มีหลากหลายสาขาให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การเงิน การตลาด บริหารทรัพยากรมนุษย์ ผู้ประกอบการ เป็นต้น เมื่อเรียนจบออกมาแล้ว ก็สามารถเลือกทำงานที่เกี่ยวข้องกับสายการบริหารธุรกิจที่ตัวเองสนใจได้ แล้วเรียนบริหารยังไง ให้ได้วุฒิบัญชีบัณฑิต วันนี้ลองมาดูคำตอบกันเลย 

.

การเรียนบริหารแล้วได้วุฒิบัญชี น้อง ๆ สามารถเรียนได้ที่ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี ภาคไทยจะมี 2 หลักสูตร คือ 1. บัญชีบัณฑิต 2. บริหารธุรกิจบัณฑิต 

.

บัญชีบัณฑิต

.

คณะพาณิชย์ฯ ม.ธรรมศาสตร์ ถ้าสอบเข้ามาในหลักสูตรบริหารธุรกิจแล้ว ก็สามารถเรียนจบด้วยวุฒิบัญชีบัณฑิตได้ อธิบายง่าย ๆ คือ สำหรับคนที่เข้ามาสาขาบริหารธุรกิจ แล้วเปลี่ยนใจอยากไปเรียนสาขาวิชาเอกการบัญชี ให้ดูจากคะแนน Admission และผลสอบในรายวิชาที่คณะกำหนด  ถ้าคะแนนมากกว่าคะแนนต่ำสุดของเอกบัญชีในรอบนั้น ๆ และมีผลสอบตามรายวิชาที่สาขาวิชาการบัญชีกำหนด ก็มีสิทธิทำเอกสารและย้ายสาขาวิชาเอกได้ ซึ่งการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอาจารย์ประจำหลักสูตรที่จะย้ายเข้าด้วย หรือต้องเรียนเอกคู่ (Double Major) คือการเรียนสาขาวิชาเอกในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิตที่ตัวเองสนใจ ควบคู่กับวิชาเอกบัญชี ตามหลักสูตรของคณะ โดยต้องเก็บหน่วยกิตให้ครบตามหลักสูตรของการเรียนเอกคู่นั่นเอง ซึ่งอาจจะต้องเรียนและสะสมหน่วยกิตให้มากกว่านักศึกษาคนอื่นในคณะ หลังจากเรียนครบตามหลักสูตรแล้ว ก็จะสามารถขอยื่นจบการศึกษาและเลือกรับปริญญาหลักสูตรบัญชีบัณฑิตได้ (เกณฑ์ต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถศึกษารายละเอียดตามปีการศึกษาที่ตัวเองเข้าศึกษาได้เลย) 

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: ประกาศ เกณฑ์การศึกษาวิชาเอกคู่ และการเลือกรับปริญญา

.

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจคณะนี้อยู่ พี่ขอยกตัวอย่างข้อดีของการเรียนที่นี่และวิชาที่จะได้เรียนในคณะให้น้อง ๆ ได้รู้จักมากขึ้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ ข้อดีของที่นี่คือ นักศึกษาในคณะสามารถจัดตารางเรียนของตัวเองได้ทั้งหมด และสามารถเรียนจบภายใน 3.5 ปีได้ นอกจากนี้ คณะยังมีโครงการเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศอีกด้วย หากมีคะแนนสอบภาษาอังกฤษถึงเกณฑ์ที่คณะกำหนด สามารถเลือกไปเรียนกับมหาวิทยาลัยในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ที่ทำสัญญากับคณะไว้ได้เลย โดยจ่ายค่าเทอมเท่ากับการเรียนที่ประเทศไทย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Center for International Affairs Thammasat Business School – CIA TBS 

.

ส่วนวิชาที่จะได้เรียนในคณะ ปี 1 ทุกคนจะได้เรียนวิชาบังคับของคณะ เช่น การบัญชีขั้นต้น หลักการตลาด การเงินธุรกิจ หลักกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น ภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ เป็นต้น ปี 2 – 4 จะได้เลือกเรียนวิชาที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นตามสาขาที่ตัวเองสนใจ โดยสามารถวางแผนการเรียนได้เอง หากน้อง ๆ สนใจสามารถดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย ปริญญาตรี หลักสูตรภาษาไทย

.

และนี่ก็คือคณะที่น้อง ๆ สามารถเรียนบริหารแล้วจบมาได้วุฒิบัญชีบัณฑิตนั่นเอง สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากดูข้อมูลคณะเพิ่มเติม คลิกตรงนี้ได้เลย (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) หรือใครที่ยังเลือกไม่ถูกว่าอยากเข้าคณะ/มหาวิทยาลัยอะไร น้อง ๆ สามารถดาวน์โหลด TCASter App มาใช้ดูคณะ/มหาวิทยาลัยฟรี ๆ ได้แล้ววันนี้
TCASter App

✅iOS > https://bit.ly/TCASterAppiOS

✅Android > https://bit.ly/TCASterandroid

สามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

834 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,594 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

763 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,338 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

978 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,422 views