Follow us on

รุ่นพี่รีวิว บริหาร ธรรมศาสตร์ 4 ปี – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ.

ข้อมูล ณ วันที่ 5 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Pinkywinky TCASter


รีวิวคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รู้กันยัง ! มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีหลักสูตรบริหารธุรกิจด้วยนะ บทความรุ่นพี่รีวิวในวันนี้พี่พิงค์กี้จะพาน้อง ๆ มาทำความรู้จักกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต น้อง ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าคณะนี้ไม่ได้มีเรียนแค่บัญชีอย่างเดียว บริหารก็มีเช่นกันน้า ถ้าน้อง ๆ อยากรู้แล้วว่าบริหาร มธ. เรียนอะไรบ้างไปดูกันเลยย

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่ะ พี่ชื่อ พิ้งค์กี้ กำลังขึ้นปี 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เอกการจัดการระบบสารสนเทศ  (บริหารมธ. 4 ปี) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต ? 
ส่วนตัวพี่เลือกเรียนหลักสูตรบริหารธุรกิจ เพราะชอบในด้านของธุรกิจค่ะ อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองเลยคิดว่าถ้าเรียนด้านบริหารธุรกิจไปเลย จะสามารถรู้ลึกในด้านของธุรกิจมากขึ้นค่ะ

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
ส่วนตัวพี่เป็นคนชอบเล่นทวิตเตอร์ค่ะ ก็จะเน้นหาข้อมูลในแฮชแทกปีของตัวเอง อย่างปีพี่ก็จะเป็น #dek63 ก็จะมีหลาย ๆ ทวิตที่มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมสอบค่ะ แล้วก็จะมีการหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของทปอ. โดยเฉพาะด้วย เพื่อหาข้อมูลวิชาที่ต้องใช้ในการยื่นเข้าคณะ และน้ำหนักของแต่ละวิชาว่ามีสัดส่วนเป็นอย่างไรบ้างเพื่อที่จะได้แบ่งเวลาและให้ความสำคัญกับแต่ละวิชาได้ถูกค่ะ

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
สำหรับการเตรียมสอบ พี่เลือกสอบเข้าใน TCAS รอบ 3 (รอบรับตรง) โดยตอนนั้นปีพี่จะใช้คะแนน 9 วิชาสามัญ (A-level) ในการยื่นค่ะ โดยวิชาที่ต้องยื่นจะมี คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา และภาษาไทย โดยตอนที่เตรียมอ่านหนังสือพี่จะเน้นทำโจทย์เป็นหลัก เพื่อความรวดเร็วเนื่องจากพี่เตรียมตัวช้าไปนิดนึงเลยไม่สามารถเก็บเนื้อหาทันหมด การทำโจทย์เลยเหมือนเป็นการฝึกกับสนามสอบจริง และทบทวนเนื้อหาไปในตัว ทริคการทำโจทย์ของพี่ก็คือจะไม่ทำโจทย์แบบแค่ทำส่ง ๆ  แต่จะต้องอ่านเฉลยและจดข้อผิดพลาดเอาไว้ เพื่อให้รู้ว่าเราผิดจุดไหนบ่อยหรือมีเนื้อหาส่วนไหนที่ยังไม่แม่นยำ เพื่อทบทวนเพิ่มเติมค่ะ เราจะเน้นทำโจทย์อังกฤษ และคณิตศาสตร์ เป็นหลัก เน้นจาก 2 วิชานี้เพราะมีน้ำหนักคะแนนเยอะสุดในตอนยื่นค่ะ

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกย่อ ๆ ว่า คณะบัญชี-บริหาร จะแบ่งหลัก ๆ เป็น 2 สาขา คือบัญชี กับ บริหาร

– โดยบริหารจะแบ่งย่อยเป็นอีก 7 เอกคือ การตลาด, การเงิน, การจัดการระบบสารสนเทศ, การบริหารองค์การ การประกอบการ และทรัพยากรมนุษย์, บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ โลจิสติกส์และการขนส่ง, บริหารการปฏิบัติการ และ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

– ซึ่งเด็กบริหารจะได้เลือกเอกของตัวเองในช่วงปี 1 เทอม 2 ช่วงแรกของการเข้าศึกษาเด็กปี 1 ทุกคน ทั้งบัญชีและบริหารจะได้เรียนวิชาพื้นฐานทางด้านธุรกิจเหมือนกันก่อนจะแยกไปเรียนวิชาเฉพาะในช่วงปี 2 

– สำหรับเอกการจัดการระบบสารสนเทศ ที่เราเรียน จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำเอาเครื่องมือ IT ต่าง ๆ มาใช้ในการวิเคราะห์ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการข้อมูล, การนำเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ หรือการเล่า data storytelling ผ่านการทำ dashboard เอกนี้ถือเป็นเอกที่จะได้เรียนรู้พื้นฐานทางด้าน IT ร่วมด้วย ถือเป็นเอกที่สนุกและเป็นที่ต้องการมาก ๆ ในช่วงนี้ สำหรับใครที่สนใจในด้านบัญชี หรือธุรกิจ ก็แนะนำคณะเรามาก ๆ เลยนะคะ เรียนสนุก กิจกรรมเยอะ เข้ามาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
– พี่จะมาเล่าความลับ(ที่ไม่ลับ)ของคณะให้ฟัง เนื่องจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. มีพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยต่างประเทศเยอะมาก ๆ ทำให้คณะพี่มีโครงการแลกเปลี่ยนสำหรับนักศึกษาอยู่ สามารถเลือกไปแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศได้ ซึ่งบอกเลยว่ามีเกือบทุกประเทศ โดยค่าเทอมในการศึกษาต่างประเทศจะเท่ากับค่าเทอมตอนเราอยู่ไทยเลย แต่ค่าครองชีพต้องจ่ายเองนะ

– สำหรับนักศึกษาที่ขาดทุนทรัพย์ ก็สามารถยื่นขอทุนกับคณะได้เช่นกัน หรือบางทีคณะพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศบางแห่งก็มีทุนเพิ่มเติมให้นักเรียนแลกเปลี่ยนเหมือนกัน การไปเรียนแลกเปลี่ยนสามารถเลือกได้ทั้งแบบ Summer, 1 ภาคการศึกษา หรือ 1 ปีการศึกษาเลย โดยเมื่อเราเลือกไปแลกเปลี่ยนแล้วเราก็สามารถนำวิชาที่เรียนมาเทียบวิชาบางตัวได้ ทำให้เมื่อกลับมาแล้วไม่จำเป็นต้องเรียนซ้ำชั้นเลย ถือว่าคุ้มสุด ๆ

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
มีการบังคับฝึกงาน 1 ครั้งค่ะ โดยสามารถเลือกฝึกได้ตั้งแต่ปี 2 เป็นต้นไป ไม่มีการบังคับว่าจะต้องฝึกในสายธุรกิจเท่านั้น สามารถฝึกงานในสายไหนก็ได้เลย แต่คณะมักจะขอความร่วมมือให้ฝึกในสายบัญชี-บริหารที่ตรงกับที่เราเรียนมา แต่ถ้าฝึกสายนอกสายก็ไม่เป็นไร ขอแค่ให้ฝึกครบตามระยะเวลาที่คณะกำหนด และมีใบรับรองการฝึกงานก็พอค่ะ

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
อาชีพที่ทำได้มีเยอะมาก แทบจะทำได้ทุกสายของอาชีพด้านบริหารเลย ไม่ว่าจะเป็น การตลาด, การเงิน หรือ HR เป็นต้น เพราะว่าเราจะได้เรียนพื้นฐานของเกือบทุกเอกในคณะเลย อย่างเอกการจัดการระบบสารสนเทศที่พี่เรียนอยู่ อาชีพที่คนนิยมทำกันก็จะมี IT Audit, Business Analysis, Data Analysis, Data Scientist เป็นต้น ค่ะ

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
ก็อาจจะมีเรื่องการปรับตัวที่อาจจะยากในช่วงแรกสำหรับน้อง เพราะเราจะเปลี่ยนจากการเรียนคาบละ 50 นาทีหลาย ๆ คาบ ต่อวัน มาเป็นคาบละ 3 ชม. 2 คาบต่อวันแทน เพราะการเรียนในมหาวิทยาลัยจะมีจำนวนคาบต่อวันน้อย แต่เวลาที่ใช้ในแต่ละคาบเยอะมาก ๆ จะต้องเตรียมตัวสำหรับการตั้งใจเรียนและมีสมาธิกับการเรียนให้เยอะๆ ไม่งั้นอาจจะเผลอหลับ หรือสมาธิหลุดได้เลย สำหรับวิชาพี่ว่าขึ้นอยู่กับแต่ละความชอบเลย เช่น บางคนไม่ชอบการเงิน เมื่อเข้ามาเรียนก็อาจจะรู้สึกไม่ถูกกับวิชานี้หน่อย แต่ใครที่ชอบก็จะสนุกและง่ายไปเลย แต่ที่แน่ ๆ เมื่อทุกคนติดเข้ามาที่นี้แล้วจะได้เรียนพื้นฐานเหมือนกันคือ พื้นฐานวิชาบัญชี, การเงิน, การตลาด, การปฏิบัติการ, การจัดการระบบสารสนเทศ และการบริหารองค์รวมค่ะ เพื่อให้เรารู้ว่าชอบในด้านไหน เพื่อไปเลือกศึกษาขั้นสูงในเอกนั้น ๆ ต่อไปค่ะ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
บอกเลยว่าใครเข้ามาทีนี่ ไม่ผิดหวังแน่นอน เพื่อน ๆ ทุกคนน่ารัก อาจารย์ดี มีกิจกรรมให้ทำเยอะ และเนื่องจากเราจะเรียนที่ศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่หอ ช่วงที่เรียนอยู่แทบจะเรียกได้ว่าอยู่กับเพื่อนตลอดเวลา ทำให้สนิทกันมากใครเข้ามาคือไม่ผิดหวังแน่นอน ความรู้แน่น กิจกรรมจุก ไม่เหงาแน่นอน

รีวิวคณะ บริหาร 4 ปี มธ

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
ก็สำหรับน้องคนไหนที่อยากมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็อยากจะให้ทุกคนสู้ ๆ ฮึบ ! อดทนอ่านหนังสืออีดนิดเดียว บอกเลยว่าผลลัพธ์ไม่ผิดหวังแน่นอน แบ่งเวลาอ่านหนังสือให้ดี ๆ และอย่าลืมฝึกทำโจทย์ด้วยนะ เพราะการทำโจทย์จะช่วยบอกข้อบกพร่องที่เรายังขาดอยู่ได้ดีมาก ๆ แล้วมาเจอกันนะคะ 

.

 เรียนแพทย์ได้เป็นหมอ แต่ถ้าอยากมีแฟนเป็นหมอต้องเรียนอะไร

( พิ้งค์กี้ – ศุภธนเพ็ญ สว่างพานิช )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

15,816 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

5,901 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

1,869 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

729 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

574 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,947 views