Follow us on

เรียนฟิสิกส์ ไม่เข้าใจ ..ทำยังไงถึงจะเก่ง !? by Ondemand

วันที่โพสต์

หนึ่งในบรรดาวิชาวิทยาศาสตร์.. “ ฟิสิกส์ ” ที่เนื้อหาค่อนข้างเยอะ รายละเอียดยิบ จึงถือเป็นอันดับต้น ๆ ที่ทำให้น้องหลายคนโอดครวญ แต่ยังไงเสีย ถ้าเป็นเด็กสายวิทย์-คณิต ก็หนีสิ่งนี้ไปไม่พ้น เพื่อไม่ให้ทุกคนรีบถอดใจ วันนี้ OnDemand จึงมี 5 วิธีดี ๆ มาแนะนำ หลังจากอ่านจบ ลองนำไปปรับใช้ รับรองว่าอาการ เรียนฟิสิกส์ ไม่เข้าใจ จะหายวับไปแน่นอนครับ

1. ปรับทัศนคติ

ไม่ต้องรอให้ใครเรียกตัว! การปรับทัศนคติเรื่องเรียนเริ่มได้ที่ตัวเราเอง น้อง ๆ หลายคนวนลูปอยู่กับการเรียนไม่รู้เรื่อง สอบไม่ผ่าน เกรดไม่สวย ทำเอาท้อแท้หดหู่ เบ้หน้าใส่วิชาฟิสิกส์ ..

ก่อนอื่นต้องหยุดคิดว่า ฟิสิกส์นั้นยากเย็น หรือ คนอย่างเราชาตินี้คงไม่มีวันเก็ท ให้เริ่มรู้สึกก่อนว่าฟิสิกส์เป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน อธิบายเรื่องใกล้ตัวทุก ๆ อย่างได้ การเดิน การขับรถ การทำกับข้าว เป็นฟิสิกส์ทั้งหมดเลย วิชานี้ไม่ได้มีแค่สูตรหน้าตาไม่เป็นมิตรนะ เปิดใจ..แล้วลองลุยกันสักตั้ง!

2. ทำความเข้าใจเนื้อหา

เรียนฟิสิกส์ ยิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งเนื้อหาลงลึก ยิ่งต้องต่อยอด-ประยุกต์ใช้ และเนื้อหาหลายส่วนมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน เช่น เรื่องคลื่นกล เป็นพื้นฐานในการเรียนเรื่องเสียง/แสง ดังนั้นถ้าพื้นฐานเรายังไม่แม่น แล้วปล่อยผ่านมันไป ก็จะส่งผลกระทบต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าไม่รู้เรื่องควรถามอาจารย์ หรือกลับมาทบทวนอีกหลาย ๆ รอบครับ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ เรียนฟิสิกส์ไม่เข้าใจ อาจเป็นเพราะน้อง ๆ โฟกัสกับการท่องจำสูตรมากเกินไป จำสูตรให้ได้เป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่การเข้าใจและเห็นภาพเหตุการณ์ที่โจทย์ให้มา แล้วค่อยเลือกใช้สูตรที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวมาแทนค่าหาคำตอบได้สำคัญยิ่งกว่า

3. ฝึกทำโจทย์เยอะๆ

หัวใจสำคัญของ ฟิสิกส์ คล้ายกับ คณิตศาสตร์ ตรงที่ต้องฝึกทักษะการคิด การแก้โจทย์ปัญหาต่าง ๆ น้อง ๆ จึงควรฝึกทำโจทย์อย่างสม่ำเสมอนะครับ

ช่วงที่ฝึกแรก ๆ อาจดูเฉลยประกอบไปด้วย โดยตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมถึงเลือกใช้สูตรนี้ / การแทนสูตรข้อนี้มีข้อยกเว้นต่างจากข้ออื่นที่คล้ายกันอย่างไรบ้าง หลังจากที่เริ่มชินกับโจทย์แล้ว ลองทำแบบไม่ดูเฉลย เพื่อเป็นการเช็คว่าเราเข้าใจแล้วจริง ๆ ไหม

4. หาเป้าหมายสร้างแรงบันดาลใจ

เป้าหมายและแรงบันดาลใจในการเรียน เป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม ไม่ใช่แค่ ฟิสิกส์ เท่านั้น แต่ใช้ได้กับทุกวิชา มองเป้าหมายใหญ่ ๆ เช่น คะแนน TCAS, คณะที่อยากเข้าเรียน, งานที่อยากทำ รวมถึงตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ เช่น เวลาฝึกทำแบบฝึกหัดก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องทำโจทย์ให้ได้ถูกอย่างน้อยกี่ข้อ ถ้าทำได้ก็อาจจะให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ กับตัวเองก็จะทำให้มีกำลังใจเพิ่มขึ้น

5. หาคนเก่งๆ มาช่วยติว

สุดท้าย ถ้าเรียนในโรงเรียนก็แล้ว กลับมาอ่านทบทวนเองก็แล้ว ยังไม่เข้าใจ ลองมองหาเพื่อนเก่ง ๆ สักคน หรือ ไปเรียนเพิ่มในโรงเรียนกวดวิชา เพราะอาจารย์แต่ละท่านก็มีเทคนิคที่ต่างกันออกไป บางอย่างอาจช่วยให้เราเข้าใจง่ายขึ้นแบบที่น้อง ๆ คาดไม่ถึง

อย่างที่ OnDemand ก็มี #ทีมฟิสิกส์ พี่โหน่ง พี่เต้ย พี่เกรท พี่เฟรนด์ ซึ่งมีสไตล์การสอนที่ทำให้การ เรียนฟิสิกส์ กลายเป็นเรื่องสนุก รู้จักกับอาจารย์เพิ่มเติมที่บทความนี้ เรียนฟิสิกส์ที่ไหนดี

พอเราเข้าใจแล้วลองติวให้เพื่อน ๆ ดูก็ได้ เหมือนการที่เราได้ทบทวนความรู้ วิธีการทำโจทย์ในข้อต่าง ๆ ไปในตัวด้วยนะ

อ่านจนจบแล้ว ลองทำตามดู หวังว่าทุกคนจะได้สนุกกับการ เรียนฟิสิกส์ มากขึ้น นะครับ

ขอบคุณคำแนะนำดีๆ จาก Ondemand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

16,037 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

6,169 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

2,103 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

834 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

669 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,985 views