รุ่นพี่รีวิวคณะ ศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 29 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Dao & Lukbas TCASter


รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ ( FAB ) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ถ้าน้อง ๆ มีใจรักในการออกแบบ พี่บอกเลยว่าคณะนี้ตอบโจทย์มาก ! เพราะว่าที่นี่น้อง ๆ จะได้เรียนวิชาพื้นฐานสำหรับงานออกแบบสื่อสารในสื่อทุกแขนงเลย พร้อมขัดเกลาให้มีความคิดสร้างสรรค์ควบคู่กับทักษะในการออกแบบเพื่อการสื่อสารอีกด้วยน้าา 🙂

.

แนะนำตัว
สวัสดีค้าบน้อง ๆ พี่ชื่อ ดาว น้า ปี 3 เรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ ( FAB )   มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต

– สวัสดีครับน้อง ๆ พี่ชื่อเล่น บาส ปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

.

รุ่นพี่รีวิวคณะออกแบบนิเทศศิลป์

.

ทําไมถึงเลือกเรียนสาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ? 
พี่ดาว : พี่เป็นเด็กสายวิทย์ – คณิต ที่เกลียดสายนี้หลังจากที่ได้มาเรียนเเล้ว พี่อยากเป็นตัวของตัวเอง เพราะพี่ชอบศิลปะ คือเรามีประสบการณ์จากการที่ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด ผลลัพธ์ก็ได้รู้เเล้ว เลยเบนมาสาย creative ที่ได้ ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง   ในใจตอนที่ต้องเลือกสาขาคือ อะไรก็ได้ที่ได้ สร้างสรรค์เยอะ ๆ  ได้ลองอะไรหลาย ๆ อย่าง เหมือนต้องการชดเชย เวลา 3 ปี ที่เสียไป

พี่บาส : เพราะว่าชื่นชอบในศิลปะตั้งแต่เด็ก โดยจุดกำเนิดนั้นมากจาก การ์ตูนเรื่อง Ben10 เพราะชอบตัวเอเลี่ยนต่าง ๆ เริ่มจากการวาดรูปตาม จึงทำให้ชอบวาดรูปและสิ่งที่เป็นศิลปะมาจนถึงปัจจุบัน

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
พี่ดาว : อ่าน Block ต่าง ๆ อ่านกระทู้ เเละศึกษาหลักสูตรจากหน้าเว็บไซต์มหาวิทยาลัยโดยตรง

พี่บาส :  พี่หาข้อมูลว่าที่นี่เกณฑ์ต้องใช้อะไรบ้างจากเว็บไซต์ของวิทยาลัย แล้วก็ที่สำคัญศึกษาให้ดี ๆ ในเรื่องของตัวตนของตนเองว่าชอบสิ่งนี้จริง ๆ หรือป่าว และไปดูสถานที่จริงที่ open house

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
พี่ดาว : ในส่วนนี้พี่ขอเป็นตัวเเทนของเด็กที่เตรียมตัวไม่ทันนะ ก็อ่านหนังสือในช่วงที่เวลายังพอมีเหลืออยู่แต่ไม่ได้มากนัก เเต่การเตรียมตัวตั้งเเต่เนิ่น ๆ ดีที่สุด หรือเป็นสายกิจกรรมก็จะดีมาก ๆ

พี่บาส : สำหรับพี่การเข้ามหาวิทยาลัยนี้ไม่ต้องใช้ผลการสอบที่เข้มงวดมากใช้แค่ใบจบการศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 6 แนะนำควรรักษาเกรดไว้ให้คงที่ 3.00 หรือ 2.5 ขึ้นไปจะดีต่อตัวน้อง ๆ เพราะน้อง ๆ สามารถที่จะนำมายื่นทุนของมหาวิทยาลัยได้เยอะเลย

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
พี่ดาว : คณะนี้จะเน้นการออกเเบบเพื่อการสื่อสารครอบคลุมทุกอย่างบนโลกออนไลน์ เเละสื่อสิ่งพิมพ์  อาทิ เช่น การออกเเบบโปสเตอร์, ภาพเคลื่อนไหว 2D / 3D, การออกเเบบโลโก้, การทำ Brand identity เเละภาพประกอบ เป็นต้น ที่นี่เน้นกระบวนการคิดก่อนที่จะได้งานออกเเบบที่เป็นชิ้นงาน เพราะการออกเเบบให้น่าสนใจเเละเเปลกใหม่มาจากความคิดที่ดีและสร้างสรรค์

พี่บาส : คณะและสาขาที่พี่เรียนจะเน้นเรียนเกี่ยวกับสื่อการออกแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เมื่อขึ้นปี 3 จะมีวิชาเอกให้เราเลือกตามใจชอบเลย

.

รุ่นพี่รีวิวคณะออกแบบนิเทศศิลป์

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
พี่ดาว : ในด้านของการเรียนจะได้เรียนวิชาที่หลากหลายมาก ๆ ขอยกตัวอย่างวิชาที่พี่ชอบนะ พี่ชอบการถ่ายกล้องฟิล์มมาก เเต่ไม่มีความรู้ประจวบเหมาะที่มหาวิทยาลัยพี่มีให้เรียน ตอนปี 2  ซึ่งอาจารย์ที่เป็นคนสอนคืออยู่ในยุคที่ใช้กล้องฟิล์มเลย ได้ทดลองถ่าย ลองหาซื้อกล้องฟิล์ม มีความรู้จากตรงนั้นเยอะหลายอย่าง มีสอนล้างด้วยนะ เเต่รุ่นของพี่ดันเป็นช่วงโควิดระบาดเลยอดเรียนปฎิบัติขั้นตอนนั้น นอกจากนี้ยังมีวิชาการเขียนเเบบก็พวก Perspective ต่าง ๆ หรือวิชาภาพประกอบ อันนี้พี่เลิฟมาก เราได้ทำงานฝีมือใหม่ ๆ เเละไม่ซ้ำเลย โคตรสนุก !

พี่บาส : สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ คือ อาจารย์ที่นี่อยากให้นักศึกษาทำงานออกมาด้วยตัวเองในทุกกระบวนการ เช่น คิดเอง หาความรู้ต่าง ๆ ด้วยตัวเองแล้วนำมาสร้างผลงาน โดยอาจารย์จะทำหน้าที่คอยแนะนำและแสดงความคิดเห็นให้กับผลงานของเราเพื่อที่จะนำไปปรับปรุง พัฒนา ให้งานในครั้งถัด ๆ ไปดียิ่งขึ้น

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
พี่ดาว : สาขาพี่มีการฝึกงานในช่วงปี 3 เทอม 2 เเบ่งเป็น 2 ช่วง ระยะเวลา 2เดือน เเต่ถ้าบริษัทที่อยากฝึกงานต้องการให้ฝึก 3 เดือนเป็นขั้นต่ำ น้อง ๆ ต้องฝึกงานช่วงเเรกโดยเริ่มกลางเดือนพฤษภาคม ถึง กลางเดือนสิงหาคม

พี่บาส : มีการฝึกงาน การฝึกงานคือ มี 2 รอบ บางคนไม่สะดวกรอบแรกหรือกำลังหาตัวตนตัวเอง ก็จะมีรอบ 2 สามารถฝึกตรงตัวได้เลย คือ จะเป็นสายงานทางด้าน graphic หรืออยากจะไปคิด content ก็ได้ 

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
พี่ดาว :  ตัวอย่างอาชีพที่น้อง ๆ จะทำได้หลังจบคณะนี้ Graphic designer, Illustrator, Art director, 2D 3D artist, UX / UI, Photographer, นักออกเเบบ font (วิชา Typography ), นักออกเเบบเว็บไซต์, นักออกเเบบสื่อโฆษณา, นักออกเเบบผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

พี่บาส : สาขานี้เมื่อจบการศึกษาแล้วสามารถทำอาชีพได้หลายแบบที่เกี่ยวข้องกับงานศิลป์ เช่น Graphic designer, Content creator, Creative ก็สามารถทำได้ แต่ส่วนตัวพี่คิดว่างานในสาย Graphic สามารถหากินแบบชิว ๆ ได้เลยไม่ว่าเวลาไหน ถ้าทำงานประจำเมื่อเลิกงานมาถ้าน้องมีแรงเหลือน้องสามารถรับฟรีแลนด์มาทำก็ได้ครับ

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
พี่ดาว : อยากให้น้อง ๆ มีพื้นฐานการใช้โปรเเกรม Adobe ให้คล่อง ๆ มันจะสนุกในการสร้างสรรค์  อย่ามาเเบบพี่นะ มีเเต่ตัวกับใจรักเหนื่อยมากค้าบ หมั่นศึกษาสไตล์งานต่าง ๆ ที่หลากหลาย สังเกตจุดเด่นของสไตล์งานนั้น เเต่ห้ามคัดลอกหรือเอาผลงานนั้นมาเเอบอ้างเป็นของตนเองนะค้าบ มหาวิทยาลัยพี่เป็นเอกชนจะมีการเปลี่ยนเเปลงอุปกรณ์ที่ใช้เรียนอยู่เสมอตามโจทย์งานเพราะฉะนั้น คำนวณ budget ดี ๆ นะ 

พี่บาส : สิ่งแรกที่น้อง ๆ ต้องเตรียมตัวคือ สายนี้งานเยอะมาก ๆๆๆๆๆ มีเวลาผักผ่อนน้อย พี่อยากให้น้องคิดหลาย ๆ รอบว่าชอบจริงหรือป่าว ไม่ใช่แค่น้องชอบอย่างเดียว น้องต้องมีความพยายาม อย่าหมดไฟง่าย ๆ และน้องต้องมีเพื่อน เพราะเพื่อนช่วยเราได้เยอะมาก คอยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และอีกอย่างคือค่าใช้จ่ายสูงมากในการเรียนและค่าครองชีพ 

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
พี่ดาว : ปรับตัวค่อนข้างเยอะ เพราะพี่ไม่ได้มีความพร้อมอะไรมาก เเต่พอปรับตัวได้  พี่มีอิสระที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้เต็มที่ เเละเราเเลกเปลี่ยนมุมมองกับอาจารย์หรือปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ได้ตลอด อีกทั้งอาจารย์ที่นี่มีความเข้าใจในตัวนักศึกษา คำพูดการแสดงความคิดเห็น ติชมผลงาน อาจารย์ไม่พูดทำร้ายจิตใจนักศึกษา เน้นความเป็นเหตุเเละผลมากกว่า เเละฝึกให้พี่เเละเพื่อน ๆ คิดงานต่อเพื่อความเเปลกใหม่ของงาน ได้ทดลองอะไรหลาย ๆ อย่าง เจอความท้าทายหลายเเบบเลย

พี่บาส : เรียนที่นี่ก็รู้สึกว่าเรื่องเพื่อนดี ๆ ค่อนข้างหายากมาก ก็ต้องหาเพื่อนดี ๆ และคิดให้ดี ๆ ก่อนคบ (อาจจะแรงแต่เป็นความจริงครับ 555) อาจารย์ที่นี่มีความตรงไปตรงมา เขาทุ่มเทกับการสอนจริง ๆ คุ้มค่ามาก สถานที่ดีสวยสบายตาแต่บางทีรถรางมาช้ามากจนต้องเดิน โรงอาหารมีของกินเยอะมากของกินถูกโคตรสบายกระเป๋า

.

ให้กำลังใจน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
พี่ดาว : พี่อยากเป็นกำลังให้น้อง ๆ เจอความชอบของตัวเองเเล้วนะแต่บางครั้งอาจจะเกิดความลังเลจากคนรอบข้าง สภาพแวดล้อมรอบตัว เพราะว่าเสียงส่วนใหญ่ให้เลือกความมั่นคงไว้ก่อน เรามักได้พบเจอคำพูดต่าง ๆ ที่ไม่เห็นด้วยเมื่อมาสายออกเเบบหรือสายศิลปะ  มหาวิทยาลัยเป็นเพียงเเค่สถานที่ ๆ มาเพื่อเรียนรู้ คนที่ต่อยอดหลังจากนั้นก็คือตัวเราเอง  ชีวิตไม่ได้มีอะไรมั่นคงตลอดไปหรอกนะ  ไม่เเปลกที่เราจะลังเล กังวล ก็เรากำลังจะเปลี่ยนชีวิตเป็นเด็กมหาวิทยาลัยแล้วนี่นา

– ถ้าเลือกผิดมันกลับมาเเก้ยากใช่มั้ยล่ะ เเต่วันนี้เราได้มาเจอกันผ่านบทความ พี่เคยเป็นเด็กคนนั้นพี่เข้าใจ อยากบอกเพิ่มเติมว่า เเม้เลือกในสิ่งที่ชอบก็ยังมีสิ่งที่ไม่ชอบ เเรงใจสำคัญมาก ๆ นะ กอดน้องทุก ๆ คน รู้ว่ากำลังพยายามมาก ๆ เเละเหนื่อย อ้อ ! พี่ยังดีใจที่เลือกเรียนคณะนี้สาขานี้เเม้อะไรจะเหนื่อยเกินความคิดไปไกลมากก็ตาม

พี่บาส :  น้อง ๆ คนไหนที่อยากเข้าคณะนี้ เตรียมตัวมาให้พร้อม สู้ ๆ ขอให้น้องสนุกกับงานที่ได้ทำ อย่าเอางานตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครเพราะงานของตัวเองนั้นเจ๋งที่สุดแล้ว ! 

.

คณะที่ใช่ สาขาที่ชอบ คือนรกที่เราเลือกเองกับมือ

( ดาว สุทธิกานต์ ผดุงชาติ )

นอนน้อยแต่นอนนะ

( บาส – นพดล ปาคำ )

.

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิธีสมัครสอบ A-Level TCAS69 ต้องทำยังไงบ้าง เช็กเลย!

1,274 views

ยืนยันสิทธิ์ สละสิทธิ์ ไม่ใช้สิทธิ์ ในระบบ TCAS69 คืออะไร? กดแบบไหนถึงจะได้ที่เรียน เช็กเลย!

285 views

“โครงการเพชรสุนันทา” เรียนดี มีทุนแจก พร้อมโอกาสต่อป.โท-เอก TCAS69 แจก 57 ทุน!!

212 views

เช็กคณะที่เปิดรับใน โครงการช้างเผือก รอบ 1.2 ม.เกษตรศาสตร์ TCAS69 ได้ที่นี่เลย!

507 views

TCAS69 รอบโควตา ม.มหิดล รับรวม 1,627 ที่นั่ง เริ่ม 20 มี.ค. 69 นี้

378 views

เช็ก 10 อันดับ คณะรัฐศาสตร์ ที่แข่งขันสูงที่สุด #DEK69 อยากเข้าคณะนี้ ต้องฟิตด่วน!

107 views