Follow us on

รุ่นพี่รีวิวคณะ ศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 29 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Dao & Lukbas TCASter


รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ ( FAB ) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ถ้าน้อง ๆ มีใจรักในการออกแบบ พี่บอกเลยว่าคณะนี้ตอบโจทย์มาก ! เพราะว่าที่นี่น้อง ๆ จะได้เรียนวิชาพื้นฐานสำหรับงานออกแบบสื่อสารในสื่อทุกแขนงเลย พร้อมขัดเกลาให้มีความคิดสร้างสรรค์ควบคู่กับทักษะในการออกแบบเพื่อการสื่อสารอีกด้วยน้าา 🙂

.

แนะนำตัว
สวัสดีค้าบน้อง ๆ พี่ชื่อ ดาว น้า ปี 3 เรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ ( FAB )   มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต

– สวัสดีครับน้อง ๆ พี่ชื่อเล่น บาส ปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

.

รุ่นพี่รีวิวคณะออกแบบนิเทศศิลป์

.

ทําไมถึงเลือกเรียนสาขาออกเเบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ? 
พี่ดาว : พี่เป็นเด็กสายวิทย์ – คณิต ที่เกลียดสายนี้หลังจากที่ได้มาเรียนเเล้ว พี่อยากเป็นตัวของตัวเอง เพราะพี่ชอบศิลปะ คือเรามีประสบการณ์จากการที่ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด ผลลัพธ์ก็ได้รู้เเล้ว เลยเบนมาสาย creative ที่ได้ ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง   ในใจตอนที่ต้องเลือกสาขาคือ อะไรก็ได้ที่ได้ สร้างสรรค์เยอะ ๆ  ได้ลองอะไรหลาย ๆ อย่าง เหมือนต้องการชดเชย เวลา 3 ปี ที่เสียไป

พี่บาส : เพราะว่าชื่นชอบในศิลปะตั้งแต่เด็ก โดยจุดกำเนิดนั้นมากจาก การ์ตูนเรื่อง Ben10 เพราะชอบตัวเอเลี่ยนต่าง ๆ เริ่มจากการวาดรูปตาม จึงทำให้ชอบวาดรูปและสิ่งที่เป็นศิลปะมาจนถึงปัจจุบัน

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
พี่ดาว : อ่าน Block ต่าง ๆ อ่านกระทู้ เเละศึกษาหลักสูตรจากหน้าเว็บไซต์มหาวิทยาลัยโดยตรง

พี่บาส :  พี่หาข้อมูลว่าที่นี่เกณฑ์ต้องใช้อะไรบ้างจากเว็บไซต์ของวิทยาลัย แล้วก็ที่สำคัญศึกษาให้ดี ๆ ในเรื่องของตัวตนของตนเองว่าชอบสิ่งนี้จริง ๆ หรือป่าว และไปดูสถานที่จริงที่ open house

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
พี่ดาว : ในส่วนนี้พี่ขอเป็นตัวเเทนของเด็กที่เตรียมตัวไม่ทันนะ ก็อ่านหนังสือในช่วงที่เวลายังพอมีเหลืออยู่แต่ไม่ได้มากนัก เเต่การเตรียมตัวตั้งเเต่เนิ่น ๆ ดีที่สุด หรือเป็นสายกิจกรรมก็จะดีมาก ๆ

พี่บาส : สำหรับพี่การเข้ามหาวิทยาลัยนี้ไม่ต้องใช้ผลการสอบที่เข้มงวดมากใช้แค่ใบจบการศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 6 แนะนำควรรักษาเกรดไว้ให้คงที่ 3.00 หรือ 2.5 ขึ้นไปจะดีต่อตัวน้อง ๆ เพราะน้อง ๆ สามารถที่จะนำมายื่นทุนของมหาวิทยาลัยได้เยอะเลย

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
พี่ดาว : คณะนี้จะเน้นการออกเเบบเพื่อการสื่อสารครอบคลุมทุกอย่างบนโลกออนไลน์ เเละสื่อสิ่งพิมพ์  อาทิ เช่น การออกเเบบโปสเตอร์, ภาพเคลื่อนไหว 2D / 3D, การออกเเบบโลโก้, การทำ Brand identity เเละภาพประกอบ เป็นต้น ที่นี่เน้นกระบวนการคิดก่อนที่จะได้งานออกเเบบที่เป็นชิ้นงาน เพราะการออกเเบบให้น่าสนใจเเละเเปลกใหม่มาจากความคิดที่ดีและสร้างสรรค์

พี่บาส : คณะและสาขาที่พี่เรียนจะเน้นเรียนเกี่ยวกับสื่อการออกแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เมื่อขึ้นปี 3 จะมีวิชาเอกให้เราเลือกตามใจชอบเลย

.

รุ่นพี่รีวิวคณะออกแบบนิเทศศิลป์

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
พี่ดาว : ในด้านของการเรียนจะได้เรียนวิชาที่หลากหลายมาก ๆ ขอยกตัวอย่างวิชาที่พี่ชอบนะ พี่ชอบการถ่ายกล้องฟิล์มมาก เเต่ไม่มีความรู้ประจวบเหมาะที่มหาวิทยาลัยพี่มีให้เรียน ตอนปี 2  ซึ่งอาจารย์ที่เป็นคนสอนคืออยู่ในยุคที่ใช้กล้องฟิล์มเลย ได้ทดลองถ่าย ลองหาซื้อกล้องฟิล์ม มีความรู้จากตรงนั้นเยอะหลายอย่าง มีสอนล้างด้วยนะ เเต่รุ่นของพี่ดันเป็นช่วงโควิดระบาดเลยอดเรียนปฎิบัติขั้นตอนนั้น นอกจากนี้ยังมีวิชาการเขียนเเบบก็พวก Perspective ต่าง ๆ หรือวิชาภาพประกอบ อันนี้พี่เลิฟมาก เราได้ทำงานฝีมือใหม่ ๆ เเละไม่ซ้ำเลย โคตรสนุก !

พี่บาส : สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ คือ อาจารย์ที่นี่อยากให้นักศึกษาทำงานออกมาด้วยตัวเองในทุกกระบวนการ เช่น คิดเอง หาความรู้ต่าง ๆ ด้วยตัวเองแล้วนำมาสร้างผลงาน โดยอาจารย์จะทำหน้าที่คอยแนะนำและแสดงความคิดเห็นให้กับผลงานของเราเพื่อที่จะนำไปปรับปรุง พัฒนา ให้งานในครั้งถัด ๆ ไปดียิ่งขึ้น

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
พี่ดาว : สาขาพี่มีการฝึกงานในช่วงปี 3 เทอม 2 เเบ่งเป็น 2 ช่วง ระยะเวลา 2เดือน เเต่ถ้าบริษัทที่อยากฝึกงานต้องการให้ฝึก 3 เดือนเป็นขั้นต่ำ น้อง ๆ ต้องฝึกงานช่วงเเรกโดยเริ่มกลางเดือนพฤษภาคม ถึง กลางเดือนสิงหาคม

พี่บาส : มีการฝึกงาน การฝึกงานคือ มี 2 รอบ บางคนไม่สะดวกรอบแรกหรือกำลังหาตัวตนตัวเอง ก็จะมีรอบ 2 สามารถฝึกตรงตัวได้เลย คือ จะเป็นสายงานทางด้าน graphic หรืออยากจะไปคิด content ก็ได้ 

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
พี่ดาว :  ตัวอย่างอาชีพที่น้อง ๆ จะทำได้หลังจบคณะนี้ Graphic designer, Illustrator, Art director, 2D 3D artist, UX / UI, Photographer, นักออกเเบบ font (วิชา Typography ), นักออกเเบบเว็บไซต์, นักออกเเบบสื่อโฆษณา, นักออกเเบบผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

พี่บาส : สาขานี้เมื่อจบการศึกษาแล้วสามารถทำอาชีพได้หลายแบบที่เกี่ยวข้องกับงานศิลป์ เช่น Graphic designer, Content creator, Creative ก็สามารถทำได้ แต่ส่วนตัวพี่คิดว่างานในสาย Graphic สามารถหากินแบบชิว ๆ ได้เลยไม่ว่าเวลาไหน ถ้าทำงานประจำเมื่อเลิกงานมาถ้าน้องมีแรงเหลือน้องสามารถรับฟรีแลนด์มาทำก็ได้ครับ

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
พี่ดาว : อยากให้น้อง ๆ มีพื้นฐานการใช้โปรเเกรม Adobe ให้คล่อง ๆ มันจะสนุกในการสร้างสรรค์  อย่ามาเเบบพี่นะ มีเเต่ตัวกับใจรักเหนื่อยมากค้าบ หมั่นศึกษาสไตล์งานต่าง ๆ ที่หลากหลาย สังเกตจุดเด่นของสไตล์งานนั้น เเต่ห้ามคัดลอกหรือเอาผลงานนั้นมาเเอบอ้างเป็นของตนเองนะค้าบ มหาวิทยาลัยพี่เป็นเอกชนจะมีการเปลี่ยนเเปลงอุปกรณ์ที่ใช้เรียนอยู่เสมอตามโจทย์งานเพราะฉะนั้น คำนวณ budget ดี ๆ นะ 

พี่บาส : สิ่งแรกที่น้อง ๆ ต้องเตรียมตัวคือ สายนี้งานเยอะมาก ๆๆๆๆๆ มีเวลาผักผ่อนน้อย พี่อยากให้น้องคิดหลาย ๆ รอบว่าชอบจริงหรือป่าว ไม่ใช่แค่น้องชอบอย่างเดียว น้องต้องมีความพยายาม อย่าหมดไฟง่าย ๆ และน้องต้องมีเพื่อน เพราะเพื่อนช่วยเราได้เยอะมาก คอยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และอีกอย่างคือค่าใช้จ่ายสูงมากในการเรียนและค่าครองชีพ 

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
พี่ดาว : ปรับตัวค่อนข้างเยอะ เพราะพี่ไม่ได้มีความพร้อมอะไรมาก เเต่พอปรับตัวได้  พี่มีอิสระที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้เต็มที่ เเละเราเเลกเปลี่ยนมุมมองกับอาจารย์หรือปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ได้ตลอด อีกทั้งอาจารย์ที่นี่มีความเข้าใจในตัวนักศึกษา คำพูดการแสดงความคิดเห็น ติชมผลงาน อาจารย์ไม่พูดทำร้ายจิตใจนักศึกษา เน้นความเป็นเหตุเเละผลมากกว่า เเละฝึกให้พี่เเละเพื่อน ๆ คิดงานต่อเพื่อความเเปลกใหม่ของงาน ได้ทดลองอะไรหลาย ๆ อย่าง เจอความท้าทายหลายเเบบเลย

พี่บาส : เรียนที่นี่ก็รู้สึกว่าเรื่องเพื่อนดี ๆ ค่อนข้างหายากมาก ก็ต้องหาเพื่อนดี ๆ และคิดให้ดี ๆ ก่อนคบ (อาจจะแรงแต่เป็นความจริงครับ 555) อาจารย์ที่นี่มีความตรงไปตรงมา เขาทุ่มเทกับการสอนจริง ๆ คุ้มค่ามาก สถานที่ดีสวยสบายตาแต่บางทีรถรางมาช้ามากจนต้องเดิน โรงอาหารมีของกินเยอะมากของกินถูกโคตรสบายกระเป๋า

.

ให้กำลังใจน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
พี่ดาว : พี่อยากเป็นกำลังให้น้อง ๆ เจอความชอบของตัวเองเเล้วนะแต่บางครั้งอาจจะเกิดความลังเลจากคนรอบข้าง สภาพแวดล้อมรอบตัว เพราะว่าเสียงส่วนใหญ่ให้เลือกความมั่นคงไว้ก่อน เรามักได้พบเจอคำพูดต่าง ๆ ที่ไม่เห็นด้วยเมื่อมาสายออกเเบบหรือสายศิลปะ  มหาวิทยาลัยเป็นเพียงเเค่สถานที่ ๆ มาเพื่อเรียนรู้ คนที่ต่อยอดหลังจากนั้นก็คือตัวเราเอง  ชีวิตไม่ได้มีอะไรมั่นคงตลอดไปหรอกนะ  ไม่เเปลกที่เราจะลังเล กังวล ก็เรากำลังจะเปลี่ยนชีวิตเป็นเด็กมหาวิทยาลัยแล้วนี่นา

– ถ้าเลือกผิดมันกลับมาเเก้ยากใช่มั้ยล่ะ เเต่วันนี้เราได้มาเจอกันผ่านบทความ พี่เคยเป็นเด็กคนนั้นพี่เข้าใจ อยากบอกเพิ่มเติมว่า เเม้เลือกในสิ่งที่ชอบก็ยังมีสิ่งที่ไม่ชอบ เเรงใจสำคัญมาก ๆ นะ กอดน้องทุก ๆ คน รู้ว่ากำลังพยายามมาก ๆ เเละเหนื่อย อ้อ ! พี่ยังดีใจที่เลือกเรียนคณะนี้สาขานี้เเม้อะไรจะเหนื่อยเกินความคิดไปไกลมากก็ตาม

พี่บาส :  น้อง ๆ คนไหนที่อยากเข้าคณะนี้ เตรียมตัวมาให้พร้อม สู้ ๆ ขอให้น้องสนุกกับงานที่ได้ทำ อย่าเอางานตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครเพราะงานของตัวเองนั้นเจ๋งที่สุดแล้ว ! 

.

คณะที่ใช่ สาขาที่ชอบ คือนรกที่เราเลือกเองกับมือ

( ดาว สุทธิกานต์ ผดุงชาติ )

นอนน้อยแต่นอนนะ

( บาส – นพดล ปาคำ )

.

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

210 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

189 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,430 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,346 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,087 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,620 views