Follow us on

ทำความรู้จักกับคณะสังคมสงเคราะห์ พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าแบบจุก ๆ กับพี่ฟาฟ้า เฟรชชี่ปี 1 ไฟแรง จากคณะสังคมสงเคราห์ มธ

วันที่โพสต์
“คณะนี้มีเปิดสอนแค่ 2 ที่ในประเทศไทย มีการการลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริงค่ะ สำหรับใครที่ชอบลงมือทำ”
“คณะนี้จะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎี แนวคิด หลักการ ทักษะกระบวนการ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน และการพัฒนาคน พัฒนาสังคม สิทธิการเข้าถึงบริการทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือบุคคล สังคม ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น”
– พี่ฟาฟ้า คณะสังคมสงเคราะห์ มธ –

หลาย ๆ คนคงมีความสนใจที่จะเข้าคณะสังคมสงเคราะห์ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว แต่อาจจะไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวหรือยังไม่รู้ว่าคณะนี้เค้าเรียนอะไรกันบ้าง ?____? วันนี้รุ่นพี่รีวิวจึงพาแขกรับเชิญสุดพิเศษ พี่ฟาฟ้า เฟรชชี่ปี 1 ไฟแรง จากคณะสังคมสงเคราะห์ มธ ที่จะมาแชร์เทคนิคการเตรียมตัวสอบเข้าพร้อมรีวิวคณะสังคมสงเคราะห์แบบจุก ๆ เลยทีเดียว อย่ารอช้ากันดีกว่า ไปอ่านกันเลยยยยย !!!

เริ่มแนะนำตัวได้เลยยย ชื่ออะไร ตอนนี้เรียนอยู่ที่ไหน

สวัสดีค่ะ เราชื่อฟาฟ้าค่ะแต่เรียกฟ้าได้เลย จบจากโรงเรียนสตรีนนทบุรี ตอนนี้เรียนอยู่คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์น้า

รีวิวคณะสังคมสงเคราะห์ ธรรมศาสตร์

อยากรู้ว่า ทำไมพี่ฟาฟ้าถึงอยากเข้าคณะนี้ แล้วพี่ฟาฟ้ามีวิธีการหาตัวเองยังไงบ้าง

เราเรียน ม.ปลาย สายศิลป์ – ภาษาจีน มา รู้สึกว่ามันไม่ใช่ แต่ตอนนั้นสิ่งที่ชอบคือ วิชาสังคม เรารู้สึกมี Passion กับวิชานี้ ก่อนหน้าที่จะเข้าคณะนี้เราชอบไปค่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับจิตอาสาแล้วมันสนุกมาก จึงมีความคิดอยากจะทำอะไรเพื่อสังคมบ้างตอนแรกเราลังเลระหว่าง จิตวิทยากับสังคมสงเคราะห์ เราเลยลองไปค่ายทั้งสองแขนงนี้ และก็พบว่าสังคมสงเคราะห์นี่เหละสิ่งที่เราชอบ สำหรับน้อง ๆ ที่อยากมาหาตัวตนของตัวเองหรือสนใจในคณะนี้ เราแนะนำค่ายคณะสังคมสงเคราะห์ดีมาก ยืนหนึ่งไปเลยค่า

แล้วในช่วงที่เราอยู่ ม.6 เรามีวิธีหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะต่าง ๆ ยังไง

เรารู้จักคณะนี้เพราะ Open House ธรรมศาสตร์ มีพี่คนนึงมาแนะแนวเกี่ยวกับการเรียนเราเลยเกิดความสนใจจากนั้นก็ไปดูในอินเตอร์เน็ตว่า เราต้องเตรียมสอบอะไรบ้าง ติดตามเพจคณะ ติดตามความเคลื่อนไหวทางโซเชียลว่า เขาทำอะไรบ้างคณะนี้

พี่ฟาฟ้าสอบเข้าด้วยรอบไหน แล้วต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เราเข้ามาด้วยรอบ 3.1 เป็นรอบ Admission  รอบนี้จะค่อนข้างพิเศษเพราะว่าเราต้องสอบวิชาเฉพาะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ใช้คะแนน 70% และ GAT 30% (รอบนี้มีโอกาสติดเยอะสุดแล้วค่ะ เพราะรับเยอะมาก แต่ต้องทำคะแนนให้ดี ๆ น้า สูงกว่าค่าเฉลี่ยปีก่อน ๆ รับรองว่าติดแน่นอนค่ะ)

แล้วเรามีวิธีหาข้อมูลเกี่ยวการสอบต่าง ๆ ยังไงบ้าง ในช่วงที่เราอยู่ ม.6

เราถามแนวทางการสอบจากรุ่นพี่ในคณะ ดูรีวิวจากเว็บต่าง ๆ ก็ได้ทราบมาว่าในรอบ 3.1 ที่สอบวิชาเฉพาะ จะออกเกี่ยวกับสังคมพื้นฐานที่เราเรียนมาทั้งหมด ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์ และที่สำคัญคือ การเขียนเรียงความ ตอนสอบวิชาเฉพาะ

พี่ฟาฟ้ามีเคล็ดลับหรือวิธีในการเตรียมตัวสอบยังไงบ้าง อยากให้แชร์ให้น้อง ๆ ฟังหน่อย

มาถึงตรงนี้แล้ว สำหรับใครที่สนใจคณะนี้เราขอย้ำว่า “สำคัญมาก” เคล็ดลับของเราคือ การเตรียมตัวที่ดี เตรียมตัวในที่นี้หมายถึงการรู้ว่าคณะที่เราจะเข้าเนี่ยใช้คะแนนอะไรบ้างแล้วสอบอะไรบ้าง เราบอกเลยเราเพิ่งมารู้ว่า อยากเข้าล่วงหน้า 5 เดือน ซึ่งมันช้ามาก !!!! แต่มันไม่สายสำหรับการเตรียมตัวค่ะ เราต้องบริหารเวลาให้ดี เอาล่ะเข้าประเด็นหลักเลยละกัน

รีวิวคณะสังคมสงเคราะห์ ธรรมศาสตร์1

แนวการสอบวิชาเฉพาะ ซึ่งใช้คะแนนถึง 70%  

     –  ข้อช้อยส์ประมาณ 100 ข้อ (แต่ละปีจะไม่แน่นอน) จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับสังคมทั่ว ๆ ไป ส่วนมากจะออกเกี่ยวกับสังคมวิทยา โครงสร้างสังคม หน้าที่พลเมือง รองลงมาก็จะเป็นเกี่ยวกับรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์เกี่ยวกับกฏหมายพื้นฐาน มีเศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ พระพุทธศาสนาเล็กน้อย แต่ที่เน้นหลัก ๆ เลยคือ วิธีการสังคมสงเคราะห์ แนวทางการแก้ไขปัญหา เช่น สิทธิมนุษยชนที่เราควรจะได้รับ องค์กรต่าง ๆ  ให้เราวิเคราะห์ข่าวและข้อสอบก็จะมีแนวจิตวิทยาอีกด้วย

    –  ข้อเขียน ในส่วนนี้จะเป็นเรียงความ เราเชื่อว่าหลายคนกลัวเรียงความมากแน่ ๆ แต่ ๆๆๆ หากเรามีการเตรียมตัว ฝึกเขียนเยอะ ๆ รู้ว่าเรียงความประกอบไปด้วยอะไรบ้าง คำนำต้องปัง เนื้อหาต้องสอดคล้องกับโจทย์ที่ให้มา สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ถูกต้อง มีความเป็นจริง และสรุปเรียงความทั้งหมดที่เราเขียนมา ที่สำคัญคือ เราต้องมีความรู้เกี่ยวกับสังคมให้มาก รับรองทำได้แน่นอน ฮึบ ๆ แล้วเราจะหาอ่านความรู้เกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์ได้ที่ไหน ? หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ อันนี้เราแนะนำหาอ่านได้จากอินเตอร์เน็ตเลย หรือจะซื้อชีทที่ทำขายกันตามไอจี (มีอยู่ไม่กี่เจ้าแต่สรุปดีมาก) 

 แนวทางการสอบ GAT ซึ่งใช้คะแนนถึง 30%

แม้จะ 30% แต่เราห้ามมองข้ามเลยนะเพราะว่าหากเราได้ GAT คะแนนสูง ๆ ก็จะทำให้เรามีโอกาสติดมาก เป็นเพราะคะแนนสอบวิชาเฉพาะแต่ละคนคะแนนมักจะไล่เลี่ยเบียด ๆ กัน ดังนั้นอย่าเท GAT นะคะ ฝึกทำโจทย์ ทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ รู้จักจับแนวทางข้อสอบ มีสติตอนทำข้อสอบให้มากเราเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน

คณะสังคมสงเคราห์ มธ เค้าเรียนอะไรกันบ้าง อยากให้พี่ฟาฟ้าเล่าให้หน่อย

คณะนี้จะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎี แนวคิด หลักการ ทักษะกระบวนการ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน และการพัฒนาคน พัฒนาสังคม สิทธิการเข้าถึงบริการทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือบุคคล สังคม ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น 

คิดว่า จุดเด่นของคณะของเราคืออะไร ขายของได้เต็มที่เลยยย

คณะนี้มีเปิดสอนแค่ 2 ที่ในประเทศไทย มีการการลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริงค่ะ สำหรับใครที่ชอบลงมือทำ สำหรับเราเป็นคนลุย ๆ ถึก ๆ เลยเลือกเรียนคณะนี้55555 การฝึกงานคณะเราจะเริ่มตั้งแต่ปี 2 ฝึกงานทั้งหมด 3 ครั้ง ช่วง Summer ก็จะฝึกงานน้า แต่ ๆๆ เราคิดว่าการฝึกงานก็เป็นอะไรที่ดีค่ะ ได้เรียนรู้ประสบการณ์เตรียมพร้อมในการทำงานถึงเราจะยังไม่ได้ฝึกแต่ได้ยินมาจากรุ่นพี่ว่าดีค่ะ สุดท้ายคือ คณะนี้จะมีการเรียนรวมไม่ได้แบ่งสาขาทำให้มีเพื่อนในคณะเยอะมาก หลากหลายมาก ๆ และได้เพื่อนมาเยอะมากค่ะ

พี่ฟาฟ้าวิชาไหนในคณะที่พี่ฟาฟ้าชอบมาก ๆ มั้ย อยากให้แชร์ให้น้อง ๆ ฟังหน่อย

ส่วนตัวชอบวิชา SW212 พลวัตพฤติกรรมมนุษย์ในสังคมที่เปลี่ยนแปลง วิชานี้จะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีเพื่ออธิบายพฤติกรรมของมนุษย์ ก็จะมีแนวคิดทางจิตวิทยาต่าง ๆ เรียนพัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่ในครรภ์ถึงวัยผู้สูงอายุ ซึ่งเราว่า เป็นอะไรที่น่าเรียน ทำให้เราเข้าใจถึงพฤติกรรมที่คนแสดงออกมา

รีวิวคณะสังคมสงเคราะห์ ธรรมศาสตร์2

คณะนี้ จบไปแล้วสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง

คณะนี้เราสามารถทำอาชีพได้หลากหลาย นักสังคมสงเคราะห์ นักพัฒนาสังคม นักพัฒนาชุมชน พนักงานคุมประพฤติ นักสวัสดิการสังคม แรงงานสัมพันธ์ สามารถทำงานพนักงานฝ่ายบุคคลในบริษัทเอกชนได้ นักวิชาการ นักวิจัย อาจารย์ และมีอีกมากมายเลย

อยากรู้ว่า คณะของเรามีการปรับการเรียนหรือการสอนยังไง ในปัจจุบันนี้ที่ยังมีโรคโควิด 19ระบาดอยู่

ตอนนี้เราเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ MS Team Google meet ค่ะจะมีพี่ TA คอยดูแลเช็คชื่อ และแจ้งการเรียนการสอน การบ้าน และแน่นอนนักเรียนบางคนมีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ เช่น มีมือถือเครื่องเดียว ทางมหาวิทยาลัยเรามีการให้ยืมไอแพด ยืมคอมพิวเตอร์ค่ะซึ่งเราว่ามันก็ดีมาก ปีหนึ่งเรายังเรียนแค่ทฤษฎีไม่ได้ฝึกงานจึงไม่ได้เป็นผลอะไรเท่าไร การเรียนผ่านออนไลน์บางครั้งก็จะตามไม่ทัน แต่ดีที่เพื่อน ๆ ช่วย ๆ กันค่ะ แล้วก็มี TA คอยเตือนในไลน์

พี่ฟาฟ้าช่วยฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจหรืออยากเข้าคณะนี้หน่อย

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากบอกว่าเตรียมตัวให้ดี ศึกษาข้อมูลคณะ การรับเข้าอยู่เสมอ พยายามเข้าไว้ สู้ ๆๆ สอบไม่ยากค่ะ อยู่ที่สติการเตรียมความพร้อมถ้าเราทำเต็มที่เพียงเท่านี้ก็ติดแน่นอน ใครยังไม่อ่านหนังสืออ่านเดี๋ยวนี้นะเดี๋ยวไม่ทัน!! โชคดีค่ะ หวังว่าทุกคนจะสมหวังแล้วมาเป็นรุ่นน้องเรานะคะ 🙂

แล้วนี่คือทั้งหมดของบทสัมภาษณ์ของพี่ฟาฟ้า เฟรชชี่ปี 1 ไฟแรง จากคณะสังคมสงเคราะห์ มธ เป็นยังไงกันบ้างทุกคนนนนน คิดว่าบทความนี้คงตอบคำถามให้น้อง ๆ ได้แล้วว่า คณะนี้เค้าเรียนอะไรกันบ้างหรือต้องเตรียมตัวสอบยังไงบ้าง ใครที่กำลังอยากเข้าคณะนี้อยู่ อ่านหนังสือวนไปแบบที่พี่ฟาฟ้าบอกได้เลย เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ สู้ ๆ <3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

16,037 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

6,166 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

2,103 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

828 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

668 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,985 views