Follow us on

สายวิทย์สุขภาพห้ามพลาด !!! รีวิวคณะสหเวชฯ พร้อมการเตรียมตัวสอบแบบปัง ๆ กับพี่บีบี พี่ปี 1 คณะสหเวชศาสตร์ มธ.

วันที่โพสต์
“ทำแบบมั่นคง สม่ำเสมอไปเรื่อยๆดีที่สุด แค่วันนี้ทำเพิ่มขึ้นก็เท่ากับเราเก่งกว่าตัวเองในเมื่อวานแล้ว”

“เทคนิคการแพทย์เรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพทั่วไป ไม่ลึกเท่าหมอแต่บางเรื่องที่เฉพาะ ๆ เกี่ยวกับวิชาชีพก็จะเรียนลึกมาก ๆ”


“การเรียนของเราก็จะมีทั้งฟังบรรยายและแลปปฏิบัติการ เราก็จะได้ลงมือทำจริง ๆ ส่องดูเชื้อโรคจริง ๆ เจาเลือดเพื่อนจริง ๆ ด้วย !”

– พี่บีบี พี่ปี 1 คณะสหเวชศาสตร์ มธ. –

เอาใจสายวิทย์สุขภาพกันบ้างง น้อง ๆ หลาย ๆ คนอาจจะมีความสนใจในคณะสหเวชศาสตร์แต่ยังไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับคณะนี้มากนัก วันนี้รุ่นพี่รีวิวจัดให้ พาน้อง ๆ ไปพบกับพี่บีบี รุ่นพี่ปี 1 สุดปัง จากคณะสหเวชศาสตร์ มธ. ที่จะมารีวิวคณะสหเวชฯ แบบจัดหนักจัดเต็ม พร้อมเทคนิค และเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบฉบับพี่บีบี พูดมาขนาดนี้แล้ว น้อง ๆ คงอดใจรอไม่ไหวแล้ววว ถ้าอย่างงั้นก็ไปดูพร้อมกันเลยยยยยยย !!!

แนะนำตัวได้เลย ชื่ออะไร เรียนคณะอะไร

สวัสดีค่าาา เราชื่อ บีบี นัยน์ปพร ดินม่วง ตอนนี้เรียนอยู่คณะสหเวชศาสตร์ สาขาเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ค่าา

พี่บีบี คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

อยากรู้ว่า ตอนนั้นทำไมเราถึงอยากเข้าคณะนี้ มีวิธีค้นหาตัวเองยังไงบ้าง ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

จริง ๆ ความฝันเราคืออยากทำงานด้านนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย พอตอนม.6 เพื่อน ๆ ก็คุยกันว่าเอออยากเข้าคณะนู้นคณะนี้ เราก็แอบคิดว่าแบบเราจะเข้าคณะอะไรในสายวิทย์สุขภาพดี เราเลยหาเวลานั่งคิดนั่งทบทวนกับตัวเองว่าตัวเองถนัด และชอบวิชาไหนมาก (มากพอที่จะเรียนหนัก ๆ แล้วยังฮึบต่อได้555555555) พอรู้อะไรที่ชอบแล้วก็ลองเสิร์ช ๆ ตามในเน็ตนี่แหละว่านอกจากคณะที่เรารู้จัก ในสายสุขภาพมีคณะอะไรอีกมั้ย จนแบบไปเจอคำว่าเทคนิคการแพทย์ เห็นละรู้สึกสะดุดตา แอบสารภาพว่า เพิ่งมารู้จักเลย สงสัยมาก อยากรู้ว่างานนี้ทำเกี่ยวกับอะไร แล้วเรียนอะไรบ้าง พอได้ไปหาข้อมูลก็เริ่มรู้สึกว่าเออมันใช่ เราว่า เราสามารถทำมันได้แบบแฮปปี้ มันลงตัวแล้วเราก็รับข้อเสียได้ เลยตัดสินใจเลือกสาขานี้ บวกกับความฝันเราคือการที่เราได้เป็นส่วนนึงในการรักษาคน ๆ นึงจนกลับมาแข็งแรง แล้วเราไม่ได้รักษาแค่เขาแต่รักษาคนรอบ ๆ ตัวที่รักเขาด้วย ส่วนวิธีจะเลือกคณะที่เรียนคือ นี่ลองนั่งลิสต์ข้อดีข้อเสียของอาชีพนั้น ๆ ดูแล้วถ้าเรารับข้อเสียพวกนั้นได้หมด มันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเป็นอาชีพของเราในอนาคตเลย มันแปลว่าเราอยากทำมันขนาดยอมรับข้อเสียได้ ซึ่งเราว่ามันโอเคมาก ๆ เพราะถ้าไปเจอเรื่องพวกนี้ในอนาคต เราจะผ่านมันไปได้ 

ช่วยเล่าให้ ๆ น้องฟังหน่อยว่า ตอนนั้นเรามีวิธีหาข้อมูลของแต่ละคณะยังไงบ้าง

เราก็เหมือนคนอื่น ๆ เลยคือเสิร์ชอินเตอร์เน็ต เดี๋ยวนี้มีหลายเว็บมาก ๆ ที่รวบรวมรายละเอียดของคณะว่าต้องเรียนอะไรบ้าง + เกณฑ์การรับเข้าของแต่ละปี แต่ถ้าเป็นคณะที่เราสนใจมาก ๆ เราจะถามรุ่นพี่ที่โรงเรียนหรือ Studygram เลย เพราะเป็นข้อมูลที่ได้มาจากคนเรียนคณะนั้นจริง ๆ

เราสอบเข้ามาด้วยรอบไหน แล้วต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เราเข้ามาด้วย TCAS รอบ3 (รอบ Admission) ปีเราใช้คะแนน O-NET 33.33% , GAT 33.33% และ PAT2 33.34%

แล้วตอนนั้นเรามีวิธีการหาข้อมูลเรื่องการสอบยังไงบ้าง

เราเข้าเว็บของมหาลัยนั้น ๆ เลย จะมีบอกคุณสมบัติ จำนวนรับ เกณฑ์ที่ใช้ และน้ำหนักคะแนนของแต่ละวิชาแต่ละคณะอยู่แล้วแต่ว่าก็จะมีเว็บรวบรวมไว้เหมือนกันแถมมีคะแนนสูง-ต่ำหลาย ๆ ปีด้วยยย ซึ่งสะดวกมาก ๆ เพราะสามารถเทียบคะแนนได้ว่าต้องทำได้ประมาณไหน

ต่อไปอยากรู้วิธีการเตรียมตัวสอบของเราเป็นยังไงบ้าง มีเทคนิคอะไรที่อยากแนะนำน้อง ๆ ต่อรึเปล่า

ต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่ใช่คนขยันอะไรเลยแอบเตรียมตัวช้าแต่ว่าพอรู้ว่าต้องใช้คะแนนวิชาอะไรบ้างเราก็นั่งวางแผนเลยว่าเดือนไหนจะต้องจบวิชาอะไร เราเริ่มเรียนวิชาที่มันใช้เปอร์เซ็นต์คะแนนสูงก่อนกับวิชาที่เราไม่ค่อยถนัดเพราะจะได้มีเวลาทำโจทย์เยอะขึ้น เพราะถ้าอ่านหรือเรียนไปไม่ทำโจทย์เราก็ไม่รู้ว่าเราเข้าใจจุดนั้นจริงไหม ส่วนวิชาที่เราถนัด และชอบมาก ๆ อย่างชีวะเราก็อ่านเรื่อย ๆ แต่ก็ลิสต์เรื่องไว้นะว่าอาทิตย์นี้อ่านเรื่องนี้ ๆ ช่วงเปิดเทอมเราเก็บเคมีอย่างเดียวเลยเพราะว่างานที่โรงเรียนจะแอบเยอะแล้วววไม่ค่อยมีเวลา เป็นวิชาที่ไม่เครียดเท่าคณิตกับฟิสิกส์ (เพราะเราถนัดเคมีมากกว่าหน่อยนึง555555555) ส่วนอังกฤษเราท่องศัพท์ทุกวันแบบวันละไม่เยอะประมาณ20คำเอง แล้วก็ซื้อหนังสือมาทำโจทย์เลย ถ้าให้แนะนำคืออยากให้น้อง ๆ แม่นพื้นฐาน และขยันทำโจทย์เยอะ ๆ พี่ว่าข้อสอบเก่าช่วยมากจริง ๆ เพราะเราจะเห็นแนวโจทย์แล้วได้ฝึกมือด้วย ถ้าตรงไหนทำไม่ได้ก็จะเหมือนเช็กลิสต์ตัวเองในตัวว่าเรายังไม่แม่นตรงนี้ จะได้กลับไปทวนให้ถูกจุด แล้วก็นอนพักผ่อนเยอะ ๆๆๆ อย่าอดนอนเลย สำคัญมาก! เพราะถ้าร่างกายไม่ไหว สมองก็จะไม่รับ ไม่มีประโยชน์ที่จะยัดเนื้อหาเข้าไปเลยยย พี่ว่าทำแบบมั่นคง สม่ำเสมอไปเรื่อย ๆ ดีที่สุด แค่วันนี้ทำเพิ่มขึ้นก็เท่ากับเราเก่งกว่าตัวเองในเมื่อวานแล้ว แล้วก็อย่าลืมหาอะไรฮีลตัวเองให้ดีทั้งสภาพร่างกายและจิตใจจะได้มีแรงฮึบสู้ ยังไงตัวเราเองก็สำคัญที่สุดน้าาา

พี่บีบี คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 1

 

อยากรู้ว่า คณะเทคนิคการแพทย์ มธ เนี่ย เค้าเรียนอะไรกันบ้าง

เทคนิคการแพทย์เรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพทั่วไป ไม่ลึกเท่าหมอแต่บางเรื่องที่เฉพาะ ๆ เกี่ยวกับวิชาชีพก็จะเรียนลึกมาก ๆ โดยช่วงแรก ๆ ก็จะยังเรียนวิทยาศาสตร์พื้นฐานอยู่แต่มีการปรับไปใช้ในสายสุขภาพบ้าง จะเน้นไปที่ชีวะกับเคมีซะส่วนใหญ่ (แอบบอกว่าปีหนึ่งคณะเราไม่มีเรียนแคลนะ55555555555) พอขึ้นปีสูง ๆ จะได้เรียนวิชาคณะเยอะขึ้น และเรียนลึกขึ้นไม่ว่าจะเป็นจุลชีววิทยา โลหิตวิทยา แบคทีเรีย ไวรัส ภูมิคุ้มกัน เคมีคลินิก ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการตรวจวิเคราะห์โรค และนำไปสู่การรักษาหรือติดตามผลการรักษา ซึ่งการเรียนของเราก็จะมีทั้งฟังบรรยาย และแลปปฏิบัติการ เราก็จะได้ลงมือทำจริง ๆ ส่องดูเชื้อโรคจริง ๆ เจาเลือดเพื่อนจริง ๆ ด้วย ! 

ในความคิดเห็นของเรา คิดว่าจุดเด่นของคณะของเราคืออะไร

คิดว่าเป็นการทำแลปนะ เราไม่แน่ใจว่าคณะอื่นทำแลปบ่อยเท่าคณะเราไหม แต่อาชีพเราเป็นอาชีพที่ต้องอยู่ในห้องแลปอยู่แล้ว ต้องคอยตรวจสารคัดหลั่งต่าง ๆ โดยใช้เครื่องมือและเทคโนโลยี ถ้านึกมาแว้บแรกก็คงจะเป็นเรื่องนี้เลย ๆๆ

หลังจากที่เปิดเทอมมาได้ประมาณ 2-3 เดือนกว่าแล้ว อยากรู้ว่า มีวิชาไหนในคณะที่เราชอบมากกกก จนอยากมาบอกต่อน้องๆมั้ย ขายของเต็มที่เลย

จริง ๆ เพิ่งได้เรียนแค่ตัววิทยาศาสตร์พื้นฐาน ยังไม่ได้เรียนวิชาคณะเลยแอบบอกยาก แต่ถ้าที่เรียนตอนนี้คือชอบวิชาชีวะมาก ๆๆๆ ต้องบอกว่าแอบจำเยอะแต่ที่เด็ดคืออาจารย์ อาจารย์ใจดีมากกกกก น่ารักเหมือนคุณแม่ ใส่ใจมาก ๆ อบอุ่นมาก ยืนหนึ่งเรื่องเข้าใจนักศึกษา แล้วทำให้ชีวะทุกบทที่ดูเยอะๆตอนม ปลายเป็นเรื่องง่ายๆเลย เรียนแล้วเชื่อมโยงกันได้มาก ๆ ทำให้อยากตื่นมาเรียนทุกวัน อยากให้น้อง ๆ มาเจออาจารย์ด้วยตัวเองเลยยย

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า จบจากคณะนี้ไป เราสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง

เราทำงานได้ค่อนข้างหลากหลาย หลัก ๆ เลยคือทำเป็นนักเทคนิคการแพทย์ในห้องแลปของโรงพยาบาล หรือจะไปทำแลปเอกชน เป็นเซลล์ก็ได้เหมือนกัน เราเห็นบางคนไปเรียนต่อเฉพาะทางไม่ก็ไปเรียนต่อคณะทางสายสุขภาพอื่น ๆ ด้วย

พี่บีบี คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2

 

อยากรู้ว่า ในสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังระบาดอยู่ คณะของมีการปรับการเรียนการสอนเป็นยังไงบ้าง

เนื่องจากสถานการณ์ทำให้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ ต้องปรับการสอนเป็นออนไลน์ทั้งหมดเลยโดยเฉพาะวิชาแลป พวกการทดลองก็ต้องปรับเยอะมาก เวลาเรียนแลปอาจารย์จะเป็นคนทำการทดลองให้หมดเลยแล้วเราก็จะดูเป็นคลิปเรียกว่าทำแลปทิพย์ เห็นทุกอย่างผ่านจอเลย55555555555

สุดท้ายแล้ว อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆที่กำลังสนใจและอยากเข้าคณะนี้หน่อย

อยากบอกน้อง ๆ ว่าถ้าสนใจและอยากเรียนก็สู้ ๆ ทำให้เต็มที่เลย อีกอึดใจเดียว ฮึบ ! พี่เป็นกำลังใจน้อง ๆ ทุกคนเลย พี่เชื่อว่าไม่ยากเกินความพยายามแน่นอน ส่วนใครที่กำลังลังเลคิดว่าจะเรียนไหวไหม จะยากเกินรึเปล่า พี่จะบอกว่าไม่ต้องกังวลเลย พอเข้ามาแล้วทั้งเพื่อนและอาจารย์จะช่วยน้อง ๆให้ผ่านไปได้แน่นอน สุดท้ายนี้พี่ขอให้น้อง ๆ โชคดีและสมหวังทุกคนเลยนะคะ ยินดีกับน้องๆล่วงหน้าเลย ไว้มาเป็นรุ่นน้องพี่กันน้า

จบไปแล้ววววกับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษจากพี่บีบี รุ่นพี่ปี 1 สายวิทย์สุขภาพ จากคณะสหเวชฯ มธ. เป็นยังไงบ้างน้อง ๆ คิดว่าน้อง ๆ ต้องได้อะไรจากบทสัมภาษณ์นี้อย่างมากแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลคณะที่จัดเต็มและเทคนิค(ไม่)ลับในการเตรียมตัวสอบฉบับพี่บีบี ถ้าใครกำลังสนใจหรืออยากเข้าคณะนี้อยู่ อย่ารอช้า ทำข้อสอบเก่าวนไปแบบที่พี่บีบีบอกได้เลย !!! ขอให้ทุกคนโชคดีและสมดั่งตั้งใจทุกคนนะ สู้ ๆๆๆๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

502 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,428 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

664 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,288 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

927 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,362 views