Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะบัญชี จุฬา – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะบัญชี จุฬา

ข้อมูล ณ วันที่ 19 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & J่junenat TCASter


ทำความรู้จัก ! คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มาถึงคิวของคณะสายศิลป์ที่มีคนอยากเข้าเรียนติดอันดับ Top 10 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นคณะอะไรไปไม่ได้เลย ! นอกจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ซึ่งวันนี้พี่จะพาน้องมาทำความรู้จักคณะนี้มากขึ้นผ่านบทความรุ่นพี่รีวิวคณะบัญชี มาดูกันว่าบัญชี จุฬาฯ ที่มีแต่คนอยากสมัครเข้าเนี่ย มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยยยย

.

แนะนำตัว
hiiiiiii ! พี่ชื่อ จูน น้าา✨  เรียนอยู่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาคสถิติ สาขาสถิติและวิทยาการข้อมูล กำลังจะขึ้นปี 3 ค่าาา

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ? 
จริง ๆ ตอนเลือกเรียนก็ยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไร รู้แค่ว่าพี่ไม่ชอบเรียนพวกวิทย์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะอะไรแบบนั้น แต่ชอบเลขแล้วก็ทำได้ดี ละก็เรียนศิลป์คำนวณมา เลยมาลองดูคณะบัญชีเลยมาเจอภาคนี้ดูน่าสนใจเลยลองหาข้อมูลดู พวกข้อมูลคณะสามารถหาจากทางเว็บไซต์ของจุฬาได้เลย อย่างภาคพี่จะมีเว็บไซต์ของภาคโดยเฉพาะซึ่งจะมีวิชาที่ต้องเรียนตลอด 4 ปีให้ดูด้วยเลย

– ภาคสถิติจะมีทั้งหมด 3 สาขา คือ  เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ (information technology), สถิติและวิทยาการข้อมูล (statistic and data science), การระกันภัย (insurance) สามารถเบนสายกันได้ สุดท้ายก็เลือกอันนี้เพราะว่ารู้สึกชอบเกี่ยวกับการพยากรณ์จริง ๆ ชอบดูดวงอะแหละ5555555 แล้วก็ภาคนี้แบบต่อยอดการทำงานในอนาคตได้อีกเยอะด้วย

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
ตอนแรกก็ลองค้นหาเลยว่าบัญชี จุฬา เพราะไม่รู้จะเข้าอะไรแล้ว ก็เลยลองมาดูภาคต่าง ๆ บวกกับมีคนแนะนำมาด้วยว่ามีสาขาอื่นน่าสนใจอยู่ พอลองมาดูก็เริ่มเล็งอันที่สนใจแล้วก็ดูเกณฑ์คะแนนเป็นยังไงบ้าง รับกี่คน ซึ่งมีรับทั้งรอบ 1 และ รอบ 3 โดยรอบ 1 จะใช้คะแนน SAT ซึ่งมีเกณฑ์ไว้ว่าต้องถึงเท่าไหร่ ส่วนรอบ 3 ก็ตามคะแนนสอบปกติเลย

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
หลังจากดูเกณฑ์ที่ใช้แล้ว ก็ลองทำข้อสอบเก่าดู แล้วประเมินคะแนนตัวเองว่าวิชาไหนได้ประมาณไหนละก็เอามาคิด เพื่อเอาไปเทียบกับคะแนนขั้นต่ำปีก่อน ๆ พอรู้แล้วว่าเป็นยังไงก็มาเริ่มเตรียมตัวตอนเตรียมตัวก็จะฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ สรุปเนื้อหาทั้งหมดให้ตัวเองเข้าใจจริง ๆ แล้วก็มานั่งทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ พร้อมจับเวลา จะได้แบ่งเวลาตอนสอบจริงได้

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
สาขานี้เลยจะเรียนลึกเกี่ยวกับสถิติโดยตรงเลย ตั้งแต่ทฤษฎีเบื้องต้นจนไปถึงการนำไปใช้ การทำ survey การนำ data ต่าง ๆ มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ช่วงปี 1 จะเรียนรวมด้วยกันทั้ง 3 สาขา พอขึ้นปี 2 ​จะเริ่มมีการแยกวิชาตามสาขาต่าง ๆ ส่วนปี 3 จะสามารถเลือกวิชาเลือกสาขาได้ คือเป็นวิชาเพิ่มเติมที่สนใจเลือกเรียนเอง ซึ่งตรงนี้ถ้าอยากเบนสายก็สามารถไปเรียนของสาขาอื่น ๆ ได้ จริง ๆ เรียนได้ตั้งแต่ปี 2 เลยแหละ โดยหลักสูตรใหม่จะสามารถเรียนจบได้ตั้งแต่ 3 ปีครึ่ง พูดง่าย ๆ คือเรียนจบได้ตอนปี 4 เทอม 1 เลย จะเรียน 4 ปีเต็มหรือจะ 3 ปีครึ่งก็ได้ ขึ้นอยู่กับเราเลยว่าจัดตารางเรียนไหวแค่ไหน

.

รีวิวคณะบัญชี จุฬา

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
ถ้าเป็นสิ่งที่น่าสนใจของภาคสถิติเลยก็จะอยู่ที่ ภาคนี้สังกัดอยู่คณะบัญชี แต่ถ้าเป็นของมหาวิทยาลัยอื่นจะไม่ได้อยู่ที่คณะบัญชี จะอยู่ในคณะวิทยาแทน ซึ่งทำให้เราจะได้เรียนตัววิชาพื้นฐานของคณะบัญชี อย่างเช่น financial accounting, business foundation, managerial accounting แต่มหาวิทยาลัยอื่นจะต้องเรียนตัวพื้นฐานของคณะวิทยาศาสตร์แทน ทำให้พี่พอจะมีความรู้ทางด้านบัญชีติดตัวบ้าง ถ้าอยากเบนสายก็สามารถเลือกเรียนวิชาของคณะ ซึ่งเป็นของภาคอื่น ๆ ได้ ทำให้มีความรู้ที่กว้างแล้วนำไปต่อยอดตามที่เราสนใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ส่วนวิชาที่เข้าภาคสถิติมาแล้วต้องเจอแน่ ๆ คร่าวก็จะเป็น calculus , foundation of stat it and insurance, programing for problem solving ( C, python), statistic theory, statistic analysis, database

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
ไม่มีการบังคับฝึกงานเลย แต่ส่วนมากก็ไปฝึกกันหมดนะ ไม่ได้มีการแบ่งสาย ใครชอบแนวไหนก็สามารถไปสมัครฝึกเองได้เลย

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
จบมาสามารถทำได้หลายอย่างเลย หลัก ๆ ก็จะเป็น data analyst, data scientist ด้วยสาขานี้สามารถต่อยอดได้เยอะ ขึ้นอยู่กับความชอบว่าชอบอะไรมากกว่า อยากไปแนวไหนก็อาจจะไป take course เรื่องนั้นเพิ่มแล้วก็เบนไปด้านนั้น ๆ ได้

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
ถ้าน้อง ๆ สนใจสามารถหาข้อมูลได้ทั้งเว็บไซต์, Instagram, Facebook ของภาคได้เลย หรือจะลองมาเข้าค่าย stat ก่อนก็ได้ จะได้รู้ว่าชอบมั้ยก่อนเข้ามาเรียนจริง ๆ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
เพื่อน ๆ พี่ ๆ ในคณะน่ารักมาก อาจารย์ก็ใจดีเป็นกันเอง มีกิจกรรมให้ทำอยู่ตลอด ๆ เลี้ยงสายรหัส รับน้องทั้งของมหาวิทยาลัย คณะและภาค เปิดฟ้าบัญชี, CU Firstdate, วันลอยกระทง, บาสบอลประเพณีจุฬา – ธรรมศาสตร์ งานอื่น ๆ อีกเพียบ มีกิจกรรมตลอดทั้งปีแน่นอน

.

รีวิวคณะบัญชี จุฬา

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
สู้ ๆ นะ เชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินอยู่แล้ว ตั้งใจอ่านหนังสือ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป ยังไงก็ทำได้แน่นอน แล้วเจอกันนะะะ💫

.

ฝันให้ไกล แล้วไปให้พ้น

( จูนณัฎฐา ลาภศิริวัฒน์กุล )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวม 7 คณะ/สาขาน่าสนใจในปี 2024 – TCASter

817 views

อยากเรียนศิลปะ เรียนที่ไหนดี? – TCASter

579 views

อยากเป็น UX/UI Designer เรียนที่ไหนดี? – TCASter

559 views

อยากเป็นแอร์โฮสเตส เรียนที่ไหนดี? – TCASter

555 views

อยากเป็น Content Creator เรียนที่ไหนดี? – TCASter

553 views

อยากเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

567 views