Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะเศรษฐศาสตร์ มธ

ข้อมูล ณ วันที่ 12 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Ten TCASter


รีวิวคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทำไม ? ต้องเศรษฐศาสตร์ มธ. เพราะคณะเศรษฐศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดเพื่อตอบสนองความต้องการที่มีอยู่อย่างไม่จำกัดของมนุษย์ เป็นวิชาที่เป็นพื้นฐานของหลาย ๆ ศาสตร์ ซึ่งน้อง ๆ ที่สนใจจะสามารถนำเอาวิธีคิด การวิเคราะห์ไปใช้ได้กับหลากหลายอาชีพ ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านรีวิวของรุ่นพี่กันเลยยน้าา

.

แนะนำตัว
– สวัสดีครับ พี่ชื่อ เท็น อยู่ปี 3 ขึ้นปี 4 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตครับ

.

รีวิวคณะเศรษฐศาสตร์ มธ

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ? 
เหมือนตอนนั้นที่พี่เรียนอยู่ที่โรงเรียน เรียนวิชาเศรษฐศาสตร์ได้ดี เลยลังเลอยู่ระหว่างจะเรียนบัญชี-บริหาร หรือ เศรษฐศาสตร์ แต่พอได้ลองไปค่าย TUYEC ของคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. ก็ทำให้พอตัดสินใจได้เลยว่าอยากจะเข้าคณะเศรษฐศาสตร์ เพราะแบบพี่ได้เห็นมาเเล้วว่าบรรยากาศเป็นยังไง รุ่นพี่เป็นยังไงกันบ้าง 

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
พอพี่รู้ว่อยากจะเข้าเศรษฐศาสตร์ มธ. พี่ก็มาดูว่าต้องใช้คะเเนนอะไรเข้าบ้าง บวกกับในตอนนั้นครูแนะแนวที่โรงเรียนก็มีข้อมูลมาทยอย ๆ บอกนักเรียนอยู่เเล้ว เลยค่อนข้างหาง่าย และก็มีโหลดแอป TCASter มาใช้กดเพิ่มเศรษฐศาสตร์เป็นคณะในดวงใจ ก็แอปก็แจ้งเตือนอะไรหลาย ๆ อย่างให้เมื่อมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องใหม่ ๆ เข้ามา

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
ตอนนั้นพี่เข้ารอบ3 มา ก็เอาจริง ๆ เตรียมสอบเหมือนไม่ได้เตรียมมาก เวลาม.6 เทอมเเรกพี่ก็หมดไปกับการทำการบ้าน ทำกิจกรรมที่โรงเรียนเเล้ว พึ่งมาเริ่มจริงจังก็ตอนเทอม 2 ซึ่งสำหรับพี่คิดว่าเวลาเท่านั้นก็เตรียมทัน ก่อนอื่นเลยต้องรู้ก่อนว่าเราจะเข้าอะไร ใช้คะเเนนอะไร เเล้วกลับมามองดูที่ตัวเองว่า วิชาไหนที่ไม่ถนัด หรือต้องไปเรียนเพิ่มก็ลงเรียนเลย พอช่วงใกล้สอบก็อ่านหนังสือเยอะ ๆ หน่อยเเต่ต้องมีพักบ้างนะไม่งั้นหัวระเบิด555

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
คณะเศรษฐศาสตร์จะเรียนเกี่ยวกับการจัดสรรทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดเพื่อตอบสนองความต้องการที่มีอยู่อย่างไม่จำกัด พี่จะเริ่มเรียนตั้งเเต่ พื้นฐานของเศรษฐศาสตร์จุลภาค ระดับหน่วยเศรษฐกิจ จนถึง มหภาค และจะค่อย ๆ เพิ่มความยากขึ้นไป เมื่อเรียนตัวพื้นฐานต่าง ๆ เสร็จก็จะค่อยเเยกตามหมวดที่ตัวเองสนใจได้เลยมีทั้ง การเงิน การคลัง อุตสาหกรรม หรือ ต่างประเทศ

– ปี 1 ที่เข้ามาจะได้เรียนเกี่ยวกับ เศรษฐศาสตร์ จุลภาคและมหภาคเลยเเต่จะสลับเทอมกันเเล้วเเต่ว่าใครจะได้เรียนตัวไหนก่อนส่วนวิชาอื่นจะเป็นวิชาบังคับของมหาลัย พวกรหัส TU ต่าง ๆ และวิชาที่ต้องเจอหนีไม่พ้นคือ เลข ทั้งเเคลทั้ง สถิติ มาหมดไม่เหลือ555

– ปี 2 เรายังคงเรียน เศรษฐศาสตร์จุลภาคและมหภาคอยู่เเต่จะเรียนลึกขึ้น ยากขึ้น และได้เอาเลขที่เรียนมาไปผสมกับเศรษฐศาสตร์  อยากเเนะนำว่าตอนปี 1เทอม 2 เรียนตัวไหน ปี 2 ให้ลงตัวนั้นต่อไปเลย เช่น ปี 1เทอม 2 เรียน จุลภาคมา ให้ปี 2เทอม 1 ลงจุลภาคต่อไปเลย เพราะมันจะต่อเนื่องไม่ต้องสลับไปมา สำหรับเราปีเเรก ๆ มีวิชาที่อยากอยู่เยอะของคณะก็เป็นพวกตัวเศรษฐศาสตร์จุลภาคนี้หละ ที่ต้องมาปูพื้นฐานใหม่หมด ส่วนปีที่ต้องเน้นมาก ๆ สำหรับพี่เลยคือ ปี 2 เพราะมันจะเป็นชุดความรู้ที่จะต้องเอามาใช้ต่อจนจบเลยเอาไปประยุกต์กับวิชาต่าง ๆ ในคณะ

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
พี่ว่าคณะนี้น่าสนใจตรงที่เศรษฐศาสตร์มันค่อนข้างเป็นรากฐานของหลาย ๆ อย่าง ซึ่งพอเรียนจบมาจะมีเเต้มต่อในการใช้วิชาเศรษฐศาสตร์ไปต่อยอดในสาขาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น 

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
มีการฝึกงาน จริง ๆ เศรษฐศาสตร์ฝึกได้หลายสายงานมากอย่างที่เราบอกไปตอนเเรก แต่ส่วนใหญ่คนในคณะจะค่อนข้าง ฝึกสายเศรษฐศาสตร์ไปเลย เช่น ฝึกงานในเเบงค์ชาติ สายการเงินก็มี เช่นไปทำตามธนาคารต่าง ๆ ฝึก Marketing แบบเราก็ได้ หรือ สายการเมืองก็มีไปฝึกงานที่พรรคการเมือง  เพราะ เศรษฐศาสตร์เป็นพื้นฐาน รากฐานของหลาย ๆ สายอาชีพอยู่เเล้ว

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
– พี่คิดว่าสายงานนี้สามารถไปต่อยอดในอาชีพต่าง ๆ ได้หมด  เพราะคณะเศรษฐศาสตร์เปิดโอกาสที่หลากหลายในภาคส่วนต่าง ๆ ในการทำงาน เช่น การเงิน การให้คำปรึกษา รัฐบาล วิชาการ การวิจัย และอื่น ๆ เพราะเศรษฐศาสตร์เป็นพื้นฐาน รากฐานของหลาย ๆ สายอาชีพอยู่เเล้ว การเรียนเศรษฐศาสตร์เราจะได้ชุดความคิดมาในการเอาไปต่อยอดและคณะเราค่อนข้างสอนให้เด็กเอาไปประยุกต์ เอาไปคิดต่อ พี่เลยคิดว่าคณะนี้ทำงานได้หลายสายงาน เห็นพี่ ๆ หลายคนจบไปก็เเยกกันไปในหลาย ๆ อาชีพเลย

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
ถ้าจะเข้าคณะนี้พี่ว่าก็เตรียมตัวในการสอบเข้าดี ๆ เพราะเศรษฐศาสตร์ มธ. ค่อนข้างมีการเเข่งขันสูงมาก พอสอบเข้ามาได้ก็เตรียมตัวในการปรับตัวกับวิชาเศรษฐศาสตร์ เพราะมันไม่เหมือนกับที่เรียนในโรงเรียน หรือที่อ่านหนังสือเตรียมสอบมาเลย เหมือนมาปูพื้นฐานพร้อมกันใหม่หมด ปี 1 เป็นปีที่ต้องปรับตัวเยอะ ใครเตรียมตัวมาดีตอนไปต่อปี 2 ปี 3 ก็จะเรียนรู้เรื่อง ประมาณนี้

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
ความรู้สึกหลังได้มาเรียน ถ้าเป็นเรื่องเรียนก็คือผิดคาดมาก 5555 ก็ต้องมาปรับตัวกันหน่อย เเต่ถ้าเรื่อง สภาพแวดล้อมของ มธ.พี่ว่ามันเป็นตามที่คาดหวังไว้เลย ทั้งเรื่องเสรีภาพ ไม่ต้องใส่ชุดนศ. กิจกรรมต่าง ๆ

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
ก็สู้ ๆ นะวัยรุ่น เตรียมตัวดี ๆ พี่ว่าพวกแกที่อยากเข้าเศรษฐศาสตร์ทำได้กันอยู่ละ อ่านหนังสือเเล้ว อย่าลืมพักผ่อนด้วยหละ 🙂

 

.

 
ทุกปัญหามีทางออก ทุกทางออกก็มีปัญหา

( เท็น – ธนกฤต ตระกูลพรวิทิต )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

175 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

152 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,375 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,325 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,080 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,615 views