Follow us on

รุ่นพี่รีวิว วิทยาลัยนวัตกรรม ธรรมศาสตร์ – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะ วิทยาลัยนวัตกรรม มธ.

ข้อมูล ณ วันที่ 19 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Pond TCASter


วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นวัตกรรม เทคโนโลยี การตลาด การบริหาร บอกเลยว่าน้อง ๆ ที่สนใจสิ่งเหล่านี้อยู่ พลาดไม่ได้เลยน้ากับบทความรุ่นพี่รีวิวคณะ วันนี้รุ่นพี่จะมารีวิววิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น้อง ๆ จะได้เข้าไปสู่โลกใหม่ที่ทุกคน ๆ จะได้เข้าไปค้นหากัน บอกเลยว่าเรียนที่นี่สนุกแน่นอนนน ได้ดูรีวิวกันเลยยย

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่า พี่ชื่อ ปอนด์ นะคะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่ วิทยาลัยนวัตกรรม สาขานวัตกรรมและการแปรรูปทางดิจิทัล หรือ dX มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนที่ท่าพระจันทร์ค่า

.

รีวิวคณะ วิทยาลัยนวัตกรรม มธ.

.

ทําไมถึงเลือกเรียนวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ? 
ตอนแรกพี่ไม่รู้จักที่นี่เลย 555 เพราะเป็นสาขาที่ค่อนข้างใหม่มาก แล้วด้วยความที่ตอนม.ปลายเรียนศิลป์ภาษาจีนมา ยิ่งไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย แต่มีรุ่นพี่ที่โรงเรียนแนะนำมาเลยได้ลองเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มดู ทำให้รู้สึกว่า ! เอ้อ ! สาขานี้มันน่าสนใจนะ อีกทั้งเพราะว่าเป็นสาขาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ AI ที่สนใจอยู่แล้ว และในอนาคตสาขานี้ค่อนข้างมีงานรองรับเยอะด้วย เลยพี่ทำให้ตัดสินใจที่จะยื่นคะแนนเข้าที่นี่

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
ต้องบอกก่อนว่าวิทยาลัยนวัตกรรม สาขานวัตกรรมและการแปรรูปทางดิจิทัลที่นี่ ในปีที่พี่สอบเข้า นับว่าเป็นสาขาที่ใหม่มาก ๆ เลย เพราะพี่เองเป็นรุ่นที่ 3 ของสาขา 555 ตอนนั้นเลยไม่มีข้อมูลตามเว็บเยอะมากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็จะหาข้อมูลมาจากเว็บของวิทยาลัยนวัตกรรมโดยตรงเลยค่ะ

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
ก็มีอ่านหนังสือ ไปเรียนพิเศษหลายวิชาเลย เพราะต้องสอบหลายวิชา อย่างเช่น 9 วิชาสามัญ GAT PAT1 PAT2 PAT7 (พูดไปก็เกือบครบ5555) ตอนนั้นก็จะเน้นสอบไทย สังคม อังกฤษ เพราะว่าถนัดที่สุด บวกกับเวลาเหลือน้อยแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปเรียนพิเศษเป็นหลักเลย

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
วิทยาลัยนวัตกรรม สาขานี้จะเป็นหลักสูตร 4 ปี โดยจะเรียนเป็นเทอมละ 1 Module โดยจะไม่มีวิชาไหนที่ต้องเรียนต่อเนื่องกัน ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 Module คือ

1. Creative problem solving

2. Business Analytics

3. Design Thinking

4. Business, Innovation and Entrepreneurship

5. Digital Marketing

6. Digital Transformation

– โดยหลัก ๆ แล้วที่นี่จะเรียนแบบเน้นการบูรณาการณ์ สามารถนำไปใช้ได้จริง ตัวอย่างเช่นใน Module Creative problem solving ก็ได้เรียนวิชา Creative problem solving and critical thinking ก็ได้มีการเรียนในเรื่อง การคิดเชิงสร้างสรรค์เช่น การคิดไไอเดียทางการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ ได้ทำการวิเคราะห์ SWOT และนอกจากรายวิชา Module แล้วก็ยังมีวิชาเลือกในคณะด้วย เช่น Cyber security fundamental หรือ Business continuity management เป็นต้น

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
สิ่งที่น่าสนใจอย่างแรกของสาขานี้เลยก็คือ การเรียนที่แบ่งเป็น Module ที่ทำให้เราเรียนได้ครอบคลุมใน Module นั้น ๆ ดังนั้นงานหรือการบ้านก็ะเยอะมากด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นงานกลุ่ม ไม่ค่อยมีงานเดี่ยวเลย

– ความน่าสนใจต่อไปคือ สาขานี้ไม่มี THESIS แต่ว่า เราจะมีโครงาน ที่เรียกกันว่า Capstone project โดย 1 ปีจะต้องทำ 1 เรื่อง เท่ากับว่า จะได้ทำ 3 ครั้ง ซึ่งบอกเลยว่างานละเอียดเหมือนทำ THESIS ขนาดย่อยเลย

– แล้วก็ในบางรายวิชาอาจารย์ก็จะเชิญวิทยาลัยกรจากข้างนอกเข้ามาบรรยายให้เลย หรือที่พิเศษกว่านั้นคือ มีการนำเคส หรือปัญหาจริง ๆ ของบริษัทมาให้ทำเลย เช่น ใน Module Design thinking ก็จะมีเรียนวิชา Service design ที่อาจารย์จะเชิญบริษัทใหญ่ ๆ มาเพื่อให้นักศึกษาได้ของแก้ปัญหา และออกแบบการบริการกันจริง ๆ 

* พิเศษสุด ๆ ของสาขานี้เลยคือ การฝึกงานที่นี่จะมีการฝึกงานกันถึง 3 รอบ คือช่วงจบปี 2 จบปี 3 และจบปี 4 ซึ่งการฝึกงานในช่วงปี 2 และ ปี 4 จะไม่บังคับ

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
การฝึกงานที่นี่จะมีการฝึกงานกันถึง 3 รอบ คือช่วงจบปี 2 จบปี 3 และจบปี 4 ซึ่งการฝึกงานในช่วงปี 2 และ ปี 4 จะไม่บังคับ โดยทางสาขาก็จะมี MOU กับบริษัทต่าง ๆ มากมายเลย

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
ด้วยความที่สาขานี้เป็นการเรียนในรูปแบบบูรณาการ แบ่งเป็นหลาย ๆ Module การทำงานก็จะทำได้หลากหลายมาก เช่น Business analytics ถ้าใครชอบก็สามารถต่อยอดไปทำอาชีพ data scientist หรือ data analysis ได้ โดยรวมคือ สามารถทำงานได้หลากหลายมาก รวมถึงสามารถไปเรียนต่อยอดในวิชาใดวิชาหนึ่งได้ด้วย  

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
ถ้าเตรียมตัวก็คงจะเป็นเรื่องการบริหารเวลาทำงานเลย และหาเวลาพักผ่อนด้วย ด้วยความที่สาขานี้เป็น Project-based learning ดังนั้นงานกลุ่มจะเยอะมาก ๆๆๆ แต่รับรองว่าสนุกแน่นอน 

– จะได้เจอรายวิชาที่บางทีไม่คิดว่าจะได้เรียน แต่ไม่ได้แปลกประหลาดนะ55555 เช่น มีเรียนกฎหมายด้วย มีวิชาการเงินและบัญชีด้วยอะไรแบบนี้

– นอกจากเรื่องเรียนแล้ว วิทยาลัยนวัตกรรม ธรรมศาสตร์ มีกิจกรรมเยอะมาก เตรียมตัวเฮฮาได้เลยย

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
– บรรยากาศดีเลย ระเบียงติดแอร์ แต่ด้วยคระที่ค่อนข้างใหม่ คนเลยยังไม่เยอะมาก ดังนั้นก็จะรู้จักกันหมดเลย และเพราะคณะนี้เรียนที่ท่าพระจันทร์ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา อากาศก็จะดี ๆ หน่อย ของกินเยอะ ข้ามน้ำมาก็เจอวังหลังเดินหาของกินได้เลย

ในส่วนของเรื่องเรียน พูดตรง ๆ เลยก็คือ ยากเลยเพราะเป็นเรื่องที่ใหม่มาก ๆ แต่ตอนได้ทำงานกลุ่มก็โอเคเลยเพราะได้คุยกับเพื่อนได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ หลายอย่าง

.

ให้กำลังใจน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
น้อง ๆ คนไหนที่อยากเข้าไม่ว่าน้อง ๆ จะเรียนสายการเรียนอะไรมาก็สามารถเรียนที่นี่ได้ ไม่ต้องกังวลว่าเค้ามาแล้วจะเรียนรู้เรื่องมั้ยนะ จะไหวมั้ย  เพราะอาจารย์ ทุกคนจะคอยช่วยอยู่ตลอด เพราะอาจารย์ใจดีมาก5555 พี่ ๆ ทุกคนก็พร้อมจะช่วยเหลือกันเสมออ

– สุดท้ายก็ขอให้น้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาลัยในปีนี้หรือปีต่อ ๆ ไปสู้ ๆ แล้วไม่ต้องเครียดมาก พักผ่อนเยอะ ๆ อย่าหักโหมมากเกินไป และก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคน ให้เข้าคณะและมหาลัยในฝันได้ทุกคนเลยน้า

.

โลกนี้มันไม่ง่าย ก่อนที่เราจะสุข ต้องผ่าน พุธ พฤหัส มาก่อน !

( ปอนด์ ศิริวรรณ ธำรงค์ศักดิ์สรี )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

837 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

2,597 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

764 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,339 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

981 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,423 views