Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว

ข้อมูล ณ วันที่ 17 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Phufah TCASter


รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบสื่อสาร มหาลัยวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

สายศิลปะพลาดไม่ไ่ด้เลยน้า ! น้อง ๆ คนไหนที่มีใจรักด้านงานศิลป์ ชอบการออกแบบ วันนี้ TCASter ขอเสนอบทความรุ่นพี่รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาลัยวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มาดูกันว่าเด็กศิลปกรรมต้องเรียนอะไรบ้าง พร้อมทั้งเทคนิคดี ๆ ในการเตรียมตัวจากรุ่นพี่ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยย

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเล่นว่า ฟ้า ตอนนี้เรียนอยู่ปีที่ 3 กำลังจะขึ้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบสื่อสาร มหาลัยวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตประสานมิตร ค่ะ

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ? 
โดยส่วนตัวพี่เป็นคนชื่นชอบงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก จึงอยากศึกษาสิ่งที่พี่ชื่นชอบให้มากขึ้น เพราะรู้สึกว่าตัวเองต้องทำมันออกมาได้ดีกว่าสายอื่น ๆ เลยเลือกเรียนคณะและสาขานี้ค่ะ

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
– การหาข้อมูลค่อนข้างหาจากหลายแหล่งมาก ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นจากครูที่ติวสอบเข้า หรือแม้แต่รุ่นพี่บอกต่อ ๆ มา ก็ไปนั่งลิสต์มาก่อนว่ามหาวิทยาลัยไหนเปิดสอนบ้าง แล้วจึงค่อยศึกษาอย่างละเอียดตามเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ หรือ ตามรีวิวเช่นใน Pantip แล้วรวมไปถึง TCASter ที่เป็นจุดที่ทำให้พี่ได้มาเรียนมหาวิทยาลัยนี้เพราะได้ไปดูคลิป Youtube ช่อง TCASter ที่ได้ลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์สาขาที่พี่กำลังสนใจอยู่พอดี จึงรู้การเรียนการสอนและประสบการณ์จากพี่ ๆ ที่เขาเรียนอยู่จริง ทำให้พี่ได้เห็นภาพและเข้าใจก่อนที่จะไปเรียนมากขึ้น

.

มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ? 
จากนั้นพี่ยื่น 2 รอบ รอบแรก Portfolio แต่พี่ติดรอบที่ 2 เป็นรอบโควต้า เพราะรอบแรกไม่ผ่านสัมภาษณ์ จริง ๆ ส่วนตัวพี่คิดว่าควรจะรีบเตรียมตัวก่อนถึงวันส่งหรือแข่ง 1 ปี (สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีผลงานที่เกี่ยวกับที่กำลังจะยื่น) เพราะมาทำใกล้ ๆ แล้วมันไม่ทัน ผลงานอาจจะน้อยและไม่ได้มีประสิทธิภาพมากพอ แถมทำให้สุขภาพเราแย่ลงไปด้วย นอนหลับไม่เพียงพอ ถึงแม้ว่าพี่จะผ่านรอบ Portfolio ก็ยังมีอีกด่านที่ต้องผ่านไปให้ได้คือรอบสัมภาษณ์ พอเข้าไปสอบสัมภาษณ์อาจจะทำให้เบลอ ๆ อาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์เราเขาก็อาจจะตัดสิทธิ์ได้ทันที ตกม้าตายกันตรงนี้เยอะมากเหมือนกัน พี่ไปเตรียมตัวรอบที่ 2 เยอะเพราะรอบนี้ค่อนข้างจะแข่งกับเวลา ซึ่งตอนนั้นพี่ก็ฝึกคิดโจทย์คิดงานและทำงานนั้นให้เสร็จให้ได้ภายใน 2 ชม. ต้องสวยและมีความหมายสามารถอธิบายตีโจทย์ที่เขากำหนดมาให้แตกผ่านผลงานนั้นให้ได้ ถ้าทำสวย สะอาด และความหมายชัดเจน ตรงเวลา ก็ผ่านแน่นอน พี่มั่นใจ !

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
ถ้า ช่วงปี 1 จะได้เรียน Drawing เพราะเป็นพื้นฐานสุด ๆ ที่ทุกคนที่เรียนสายศิลปะต้องเจออย่างแน่นอน เป็นการวาดรูป การสเก็ตภาพ และเรียนเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลป์เพื่อให้เราเข้าใจประวัติความเป็นมาของศิลปะ และนำมันมาพัฒนาหรือสามารถเป็นแนวทางในการออกแบบได้ สามารถอธิบายว่างานศิลปะประเภทนี้คืองานแบบไหนได้ แนวคิดนำมาจากแหล่งใดยุคใด ทำให้ทราบว่างานศิลปะสามารถมีหลายแบบและมันมีชื่อเรียก เป็นต้น

– ส่วนใน ช่วงปี 2 จะเริ่มเข้มข้นมากขึ้น ก็จะเป็นการเริ่มเข้าสู่เนื้อหาการออกแบบ ซึ่งจะเน้นไปทางการใช้คอมมากขึ้นกว่าการวาดรูปด้วยมือ โดยจะเริ่มจากการสอนวิธีการใช้โปรแกรมที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้ เรียนรู้เรื่องการกดคีย์ลัดต่าง ๆ ของโปรแกรมเช่น Photoshop, Illustration (Ai) สอนวิธีการปั้นด้วยโปรแกรม Blender เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากขึ้น และก็จะเริ่มมีการสั่งงานให้ออกแบบตามโจทย์ที่อาจารย์กำหนดมา ออกแบบแบนเนอร์ให้กับบริษัท ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่รีแบรนด์มาจากสินค้า OTOP ทำแพจเกจจิ้งที่ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปะยุคสมัยก่อน เป็นต้น

– ส่วน ช่วงปี 3 เริ่มมีเรียนการตลาด มีการจับกลุ่มมากขึ้น เพื่อออกแบบธุรกิจของตัวเองโดยใช้วิธีการออกแบบนำมาปรับใช้  อย่างของปีพี่จะได้ทำธุรกิจอะไรก็ได้ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Covid-19 แล้วมานำเสอนให้กับอาจารย์และเพื่อนในห้องเรียนฟัง มีเรียนถ่ายภาพ สอนและกำหนดโจทย์สถานที่เพื่อไปถ่าย มีกิจกรรมจัดงานภาพถ่าย ที่ได้ไปถ่ายตามโจทย์ของอาจารย์ จัดภายในมหาลัย และเริ่มฝึกงานในปีนี้ 

.

รีวิวคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?

งานที่มีความหลากหลาย และไม่จำเจ เพราะสายงานนี้หลัก ๆ เลยคือต้องมีความคิดสร้างสรรค์ให้เยอะ ๆ พอเรียนสายนี้ทำให้เราต้องศึกษาเรื่องรอบตัวมากขึ้น รู้ให้มากขึ้น เพื่อนำประสบการณ์และสิ่งที่เราพบเจอมานั้น นำมาออกแบบให้ดีมากขึ้นหรือมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ชีวิตของผู้คนง่ายขึ้น หรือมีชีวิตชีวามากขึ้น

.

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
มีการฝึกงานแน่นอน สามารถไปสมัครงานหรือฝึกงานในตำแหน่งของ นักออกแบบกราฟิก ช่างภาพ ครีเอทีฟ โปรดิวเซอร์ นักออกแบบกราฟฟิกสื่อต่าง ๆ ออกแบบภาพประกอบหรือตัวอักษรเคลื่อนไหว นักตัดต่อ ทำได้หลากหลายมากในสายงานของศิลปะ

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
นักออกแบบกราฟิกสื่อประเภทต่าง ๆ เป็นเจ้าของธุรกิจ ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ ครีเอทีฟ ช่างภาพ นักวาดภาพประกอบ นักตัดต่อ ศิลปิน ซึ่งสายอาชีพนี้สามารถเป็นฟรีแลนซ์หรือเป็นพนักงานประจำก็ได้ หรืออยากจะทำทั้งสอบแบบเลยก็ได้เพราะอาชีพนี้เรียนรู้ได้ไม่จบไม่สิ้นเพราะเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว ต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ตามยุคตามสมัยตามเทรนของโลก

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
– Drawing ต้องเจอแน่นอน แต่ไม่ได้ต้องวาดสวยมาก แค่ให้วาดดูออกก็พอ หลัก ๆ ก็เพื่อให้เราสามารถสเก็ตภาพคร่าว ๆ ได้ เพื่อสามารถนำไปใช้คุยกับลูกค้าหรือไปใช้ในการออกแบบ แล้วก็เรื่องการจัดองค์ประกอบภาพ การเรียงลำดับความสำคัญของตัวหนังสือกับภาพประกอบว่าเราควรให้ความสำคัญกับอะไรก่อนหลัง เราต้องการออกแบบให้คนรับรู้อะไรก่อนแล้วจึงรับรู้อะไรตามหลัง จัดออกมาแล้วดูสวย น่าสนใจ น่าอ่านหรือไม่

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
ฝึกการปรับตัวให้เข้ากับสังคมมากขึ้น ฝึกเป็นคนรับผิดชอบ ฝึกการเอาตัวรอด ฝึกการพูด ฝึกกล้าคิดกล้าทำ กล้าแสดงออก กล้าพูดในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารออกไป

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
ขอให้อดทน อดกลั้น แต่อย่าอดข้าว อดนอนน้า 🙂 เหนื่อยวันนี้สบายวันไหนไม่รู้ อะหยอกกก555 ถ้าเราผ่านจุดนี้ไปได้เราก็สามารถรับมือและแข็งแกร่งขึ้นมากแน่นอน เพราะทุก ๆ วันที่เราเดินไปเรื่อย ๆ อาจจะเดินช้าบ้าง แต่เราจะเจอกับแสงสว่างเองเข้าสักวัน ขอเพียงแค่อย่าหยุดเดิน เป้าหมายมันไม่เดินมาหาเรา ถ้าเราไม่เดินไปหามันนะ ในวัยที่เรายังมีเรี่ยวแรงอยู่จงใช้มันอย่างคุ้มค่า แก่ไปเราคงมานั่งเสียดายทีหลังแย่ และถ้าไม่ได้ก็อย่าพึ่งท้อโอกาสไม่ได้มีแค่ทางเดียว อย่าไปยึดติดล้มแล้วเราต้องลุกขึ้นมาใหม่ได้เสมอ ให้คิดว่ามันคือบทเรียน และประสบการณ์ชีวิตที่สามารถนำไปปรับปรุงหรือนำไปให้แง่คิดกับน้องรุ่นต่อ ๆ ไปได้ พี่ก็อยากขอให้น้อง ๆ ที่มาอ่านจนถึงตอนนี้ โชคดีมีชัย โชคชัยมีวัว แฮร่!! ตลกอีกละ ขอให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ หวังนะคะ สู้ ๆ

.

  ศิลปะคือมนุษย์ เพราะถ้าเราไม่เข้าใจมนุษย์ เราก็ไม่สามารถสร้างศิลปะได้

( ฟ้า – ภูฟ้า สินลือนาม )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

16,038 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

6,169 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

2,103 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

834 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

669 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,985 views