Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะครุศาสตร์ มัลติมีเดีย มจธ. – TCASter

วันที่โพสต์
รีวิวคณะครุศาสตร์ มจธ.

ข้อมูล ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2566

Xinytarnn & Frook TCASter


รีวิวคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี

การเรียนสายคอมพิวเตอร์ ต้องซ่อมคอมเป็นหรอ ? ก็ไม่นะ ! สายมัลติมีเดียของคณะครุศาสตร์ มจธ. คือ 1 ในนั้น ที่นี่สอนให้สร้างสื่อต่าง ๆ เรียนทุกอย่างเปรียบดั่งเป็ดแต่มีคุณภาพ น้อง ๆ คนไหนที่สนใจอยากเป็นเป็ดที่เก่ง มาพบกับบทความรีวิวมัลติมีเดีย มจธ. ทางนี้ได้เลยน้าา

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่า พี่ชื่อ ฟลุ๊ค นะคะ ตอนนี้กำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 4  คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-มัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาเขตบางมดค่ะ

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ? 
ที่พี่เลือกเรียนคณะนี้ เพราะว่าในช่วงที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย พี่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากเรียนอะไร แต่ชอบการใช้โปรแกรม แล้วก็ชอบเล่นเกม เลยรู้สึกว่าถ้าเรียนทางคอมพิวเตอร์ อาจจะใช่ทางมั้ง ก็เลยมาเจอที่คณะนี้ และก็สาขาที่ค่อนข้างตอบโจทย์กับพี่ค่ะ

.

รีวิวคณะครุศาสตร์ มจธ

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
– พี่หาข้อมูลคณะนี้โดยเริ่มจากค้นหาว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้างมีเปิดสอนคณะแนว ๆ นี้อยู่ ที่ทางสายคอมพิวเตอร์ แล้วก็มาเลือกดูว่าอยากเรียนมหาวิทยาลัยไหนมากกว่ากัน แล้วก็มีการเข้าไปดูเว็บไซต์ของภาควิชานั้น ๆ เพิ่มเติมด้วยค่ะ ซึ่งตอนนั้นประมาณ 4 ปีก่อน มันก็จะหาข้อมูลยากนิดนึงเพราะว่าต้องมีการเปิดหาข้อมูลหลายเว็บมาก ๆ  แล้วต้องมาสรุปด้วยตัวเองไรงี้ แต่ในตอนนี้ก็มีตัวช่วยที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับน้อง ๆ มากยิ่งขึ้น 1 ในนั้นก็คือ TCASter นั่นเองสามารถแวะเข้ามาดูได้น้าา (ขายเก่งสุด ๆ 555)

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 
– พี่เริ่มเตรียมตัวสอบโดยดูว่า สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-มัลติมีเดียต้องใช้คะแนนอะไรในการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยบ้าง แล้วก็สอบวิชาตามนั้นเลย ส่วนตัวพี่ไม่มีทริคอ่านหนังสืออะไรมากมาย ก็ตั้งใจอ่านที่สุดเท่าที่ทำได้เลย ตอนนั้นอยู่รอบ 2 แล้ว เลยดูเพิ่มเติมว่ามีโควต้าในรอบ 2 ไหม แล้วมีอะไรบ้าง ซึ่งตอนนั้นคณะที่พี่สนใจก็มีโควต้าเรียนดีพอดี ก็ยื่นรอบ 2 นี้เลย จริง ๆ มีโควต้าอื่น ๆ อีก สามารถเข้าไปดูและติดตามในเว็บไซต์ได้เลยน้า

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
สาขาพี่เรียนหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวกับมัลติมีเดีย แบ่งได้เป็น 5 เอก ได้แก่ Code, Graphic, Animation, Production และ Interactive  โดยหลัก ๆ ก็จะเรียนเกี่ยวกับ 5 เอกนี้เป็นพื้นฐานเพื่อไปเลือกเอกอีกทีในตอนปี 3 เช่น เขียนโค้ด, พัฒนาเว็บไซต์, วาดรูป, กราฟิก, ออกแบบ UX/UI, 3D Modeling, ออกแบบเกม, Production เป็นต้น ซึ่งมีอีกหลากหลายวิชาเลย สาขานี้เน้นสอนหลาย ๆ วิชาเพื่อเป็นสกิลขั้นพื้นฐาน ทำให้เรารู้และสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
สิ่งที่น่าสนใจในสาขานี้ คิดว่ามีเสน่ห์ในหลาย ๆ เรื่อง อย่างแรกคือ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วอยากเรียนอะไรกันแน่ สาขานี้ตอบโจทย์มาก เนื่องจากเรามีเรียนหลายวิชา ทำให้มีตัวเลือกให้เราได้ลองหลากหลายเพื่อค้นหาสิ่งที่เราชอบจริง ๆ ได้ ต่อมาการที่เราเรียนสาขานี้ บางคนอาจจะคิดว่าจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ไหม เช่น วิชาถ่ายภาพ เราไม่มีกล้อง ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถยืมที่ภาควิชาได้เลย ภาควิชามีอุปกรณ์หลากหลายให้ยืมและสามารถเข้าไปใช้งานได้ เช่น อุปกรณ์ในงาน Production, ห้องอัดเสียง เป็นต้น และสาขานี้สามารถฝึกงานได้หลากหลาย เนื่องจากเราเรียนหลายวิชา มี 5 เอก เลยสามารถเอาไปต่อยอดได้เยอะ เป็นตัวเลือกให้กับคนที่ยังไม่เจอตัวเองได้ดีมากเลย

.

มีการฝึกงานไหม และอาชีพที่ทำได้ในอนาคต ?
สาขานี้มีการฝึกงาน ในส่วนพี่เนี่ยเป็นหลักสูตรเก่า มีฝึกงานตั้งแต่ช่วงก่อนขึ้นปี 3 แล้ว พี่คิดว่าฝึกช่วงนี้คือดีนะ ได้ประสบการณ์เพื่อนำไปเลือกเอกด้วย แต่เหมือนว่าหลักสูตรใหม่(รุ่นน้อง) จะปรับปรุงให้ฝึกงานช่วงกำลังจะขึ้นปี 4 พี่คิดว่าถ้าช่วงกำลังจะขึ้นปี 3 ใครว่าง สามารถหาฝึกงานได้ก็ดีนะ มันได้ประสบการณ์ ผลงาน อะไรหลาย ๆ อย่างจริง ๆ อย่างตอนนี้พี่กำลังจะขึ้นปี 4 ไม่มีฝึกงานแล้วแต่เรามาหาฝึกงานเองเนื่องจากเราอยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์และผลงานให้มากยิ่งขึ้น ส่วนสายงานเนี่ยมีหลากหลายมากเลยอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น เช่น สายโค้ด สามารถฝึกงานทางเขียนโค้ดได้ หรือไปทางพัฒนาเว็บไซต์ / พัฒนาแอปพลิเคชัน, สาย Production เช่น video editor, cameraman, graphic design เช่น graphic design / book editor, สาย Animation เช่น 3D Modeling / 3DAnimator และสาย Interactive จะเรียนคล้าย ๆ กราฟิกดีไซน์ แต่จะเน้นไปที่การออกแบบ UX/UI การฝึกงานก็จะมีทางสาย ออกแบบ UX/UI นั่นเอง

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
น้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ อาจจะคิดว่าสายศิลป์ คงไม่มีเรียนวิทย์-คณิตหรอก แต่จริง ๆ คือมี น้อง ๆ คนไหนที่ไม่อยากเจอ อาจจะต้องทำใจนิดนึง จะมีเรียนแคลคูลัส, ฟิสิกส์, ไฟฟ้า เนื่องจากว่าวุฒิของสาขาเราเป็นวทบ.(วิทยาศาสตร์บัณฑิต) จึงต้องมีการเรียนวิทย์-คณิตนิดหน่อย 

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
ความรู้สึกส่วนตัวพี่หลังจากมาเรียน สภาพแวดล้อมในมหาวิทยาลัยค่อนข้างดี พื้นที่ในมหาวิทยาลัยไม่ใหญ่มาก สามารถเดินได้สบาย ๆ  มีสถานที่ให้พักผ่อนเยอะด้วย แต่ในช่วงที่พี่เข้ามาแรกๆ เป็นช่วงโควิดเลยอาจจะไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมมากมายเลยเสียดายมาก แต่ในปัจจุบันกลับมามีกิจกรรมมากยิ่งขึ้นแล้ว นอกจากนี้เพื่อน ๆ และอาจารย์ก็น่ารัก พร้อมให้คำปรึกษาตลอด

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจสาขานี้ก็สามารถหาเพิ่มได้ที่เว็บไซต์ภาควิชาได้เลยนะคะ ตั้งใจอ่านหนังสือ หาผลงานใส่ Portfolio ไม่ต้องเครียดมาก ให้เวลาตัวเองพักผ่อนเยอะ ๆ แล้วมาเจอกันน้า

.

 เหนื่อยวันนี้ พรุ่งนี้ก็เหนื่อย

( ฟลุ๊ค – สุวรรณีย์ สุภาพ )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#อัปเดต TCAS68 กสพท คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ? – TCASter

16,037 views

#อัปเดต TCAS68 ข้อสอบ TGAT/TPAT, A-Level คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS68

6,165 views

#อัปเดต TCAS68 ทำความรู้จัก mytcas คืออะไร? ทำไม DEK68 ทุกคนต้องลงทะเบียน

2,103 views

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

828 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

668 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,985 views