Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมฯ มจธ 5 ปี – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 10 สิงหาคม 2566

Zamploy & _iaomkk TCASter


รีวิวคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมโยธา 5 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

มาแล้วสาขาวิศวกรรมโยธา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี มจธ เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น้อง ๆ อยากรู้มาไว้ที่นี่แล้ว มาดูกันว่าสาขานี้จะได้เรียนเกี่ยวกับอะไร แล้วระหว่างเรียนมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง พร้อมทั้งเทคนิคให้น้อง ๆ ว่าอยากเข้าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มาทำความรู้จักกับสาขาวิชาวิศวกรรมโยธาผ่านบทความนี้กันค่ะ

.

แนะนำตัว
สวัสดีค่ะพี่ชื่อ พี่ออมนะคะ ตอนนี้พี่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมโยธา เป็นหลักสูตร ค.อ.บ. 5 ปี หรือที่เรียกกันว่า “ครุศาสตร์โยธา” พี่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือบางมดนั่นเอง

.

ทําไมถึงเลือกเรียนคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี มจธ. ? 
 ในช่วงมัธยมปลายตอนนั้นเป็นช่วง ม.5 พี่ชอบเรียนฟิสิกส์มาก เเอบบอกว่า ครูที่สอนตอนนั้นใจดี 5555 หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ทำให้พี่ชอบวิชาฟิสิกส์ ซึ่งตอนนั้นพี่ได้สอนการบ้านเพื่อนเเละติวให้เพื่อนในบางครั้ง ทำให้พี่รู้สึกว่าอยากเป็นครู พี่เลยเลือกมาเรียนคณะและสาขาวิชานี้ เพราะตอบโจทย์กับสิ่งที่พี่ต้องการค่ะ งงใช่ไหมว่า ทำไม? พี่ถึงเลือกสาขาวิศวกรรมโยธา พี่รู้สึกว่า มัน Challenge กับตัวเอง รวมถึงพี่มีความฝันว่าสักครั้งหนึ่งพี่อยากมีบ้านที่สร้างด้วยตัวเอง

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?
พี่หาข้อมูลจาก TCASter ว่าคณะนี้เปิดรับสมัครกี่รอบ? ใช้คณะเเนนอะไรในการยื่นบ้าง? รวมถึงมีการสอบถามรุ่นพี่ที่รู้จักที่เรียนในคณะนี้ว่า มีการเรียนเป็นอย่างไรบ้าง? จบมาเราทำงานอะไรได้บ้าง?

.

มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ? 
ตอนนั้นพี่เข้ารอบ Portfolio ผ่านโครงการ Active Recruitment การเตรียมตัวในตอนนั้นก็คือ พี่ได้จัดเตรียมทำพอร์ต โดยต้องดูรายละเอียดว่าทางคณะ ต้องทำพอร์ตกี่หน้า ต้องมีเนื้อหาอะไรในพอร์ตบ้าง เเละสิ่งที่สำคัญต้องมีเกรดเฉลี่ยตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด  

– ส่วนของพอร์ต จะมีผลงาน เช่น การเข้าค่ายเกี่ยวกับวิศวกรรมโยธา, เข้าร่วมงาน Open House ที่เกี่ยวข้องกับสายวิศวกรรม  เนื่องจากปีนี้มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้องเรียนคอร์สหรือเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยในรูปแบบ Online เพื่อนำเกียรติบัตรมาใส่ลงพอร์ต

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
คณะพี่คือคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี คณะพี่จะสอนเกี่ยวกับ จรรยาบรรณครูช่าง, จิตวิทยาครู เพื่อทำให้เข้าใจและให้ความรู้กับผู้เรียนได้ นอกจากนั้น เรายังมีการเรียนทางด้านวิศวกรรม จึงทำให้มีทักษะการคิดวิเคราะห์เชิงวิศวกรรม เพื่อนำความรู้มาประยุกต์ใช้ต่อไปได้

.

สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
สิ่งที่น่าสนใจในทางการเรียน คือ เราได้เรียนด้านการเป็นครูเเละวิศวกรควบคู่กันไป ทำให้เห็นในหลายมิติที่ต่างกันไป ทำให้เรามีความเข้าใจว่า ก่อนที่เราจะนำความรู้ไปเผยเเพร่ได้เราควรปฎิบัติได้จริงเเละมีความรู้ที่ครบถ้วนก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากในคณะนี้เพราะทำให้เราได้มีบทบาทใน 2 เเบบ ทั้งการเป็นวิศวกรที่ดีเเละการเป็นครูที่ดี เมื่อเรียนไปเเล้วจะทำให้เรารู้ว่า เราชอบหรือทำด้านไหนได้ดีกว่ากัน

มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
คณะนี้จะมีการฝึกประสบการณ์ในชั้นปีที่ 3 ทางด้านวิศวกรรมตามบริษัทต่าง ๆ เเละการฝึกสอนในสถานอาชีวศึกษาในชั้นปีที่ 5 ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพราะเราได้ไปฝึกงานจริง และนำความรู้ไปเผยเเพร่  ทำให้ได้รู้ว่า การเป็นวิศวกรและการเป็นครูช่างว่าเเตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปพร้อมกับการรู้จักตัวเองมากขึ้นด้วย

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 

  1. ครูผู้สอนสาขาวิศวกรรมโยธาในสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษา หรือครูสาขาวิชาชีพในสถานศึกษา ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
  2. นักฝึกอบรมด้านวิศวกรรมโยธาในสถานประกอบการ
  3. นักถ่ายทอดงานวิศวกรรมโยธาในอุตสาหกรรม
  4. พนักงานสนับสนุนให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิคการก่อสร้าง
  5. นักพัฒนาสื่อการเรียนรู้เอกสาร โฆษณาประชาสัมพันธ์ด้านวิศวกรรมโยธา
  6. พนักงานให้คำปรึกษาหลังการขายเกี่ยกับงานด้านวิศวกรรมโยธา
  7. ผู้ควบคุมงานด้านเทคนิคเเละวิศวกรรมโยธา

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: https://eds.kmutt.ac.th/curriculum/courses-offered/fiet/

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
สิ่งที่อยากให้น้องๆเตรียมตัวคือ อยากให้น้อง ๆ เตรียมตัวในด้านวิชาพื้นฐาน เช่น เเคลคูลัส ฟิสิกส์ เคมี ให้ดีเพราะเราจะต้องเจอตั้งเเต่ปี 1 โดยในปีต่อไปจะมีการนำความรู้ไปต่อยอดในเรียนวิชาภาคในปีต่อ ๆ ไปได้ เราจะทำได้เเละไม่เหนื่อยมาก ที่สำคัญวิชาเหล่านี้เป็นวิชาบังคับไม่ผ่านไม่ได้! สู้ ๆ ทำให้เต็มที่น้า✌

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
หลังจากพี่ได้มาเรียนที่นี่จนตอนนี้อยู่ปี 3 มาเเล้ว พี่รู้สึกว่า สภาพเเวดล้อมที่บางมดดีมาก ๆ เเละอาจารย์ทุกคนพร้อมให้ความรู้กับเราเสมอ แถมยังมีเพื่อน ๆ ที่คอยช่วยเหลือกัน ทำให้พี่รู้สึกว่าที่นี่อบอุ่นมาก

.

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
ตั้งใจเเละทำตามความฝันให้สำเร็จ พี่เชื่อว่าเราทำได้! ไว้มาเจอกันในคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมเเละเทคโนโลยี พี่รอต้อนรับน้อง ๆ ทุกคนอยู่น้าา

.

 บางอย่างที่ผ่านมาเเล้วเราไม่สามารถกลับไปเเก้ไขได้ 
เเต่สิ่งที่กำลังจะถึงเราสามารถทำให้ดีได้ โปรดเชื่อมั่นเเละตั้งใจทำให้ดีที่สุด

( ออม – กัญญาวีร์ บัวบาน )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,048 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,170 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,008 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,541 views

อยากเรียนสายมนุษย์ – สังคม เรียนที่ไหนดี? – TCASter

1,187 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะวิศวกรรมศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,653 views