Follow us on

รุ่นพี่รีวิว คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชานวัตกรรมบริการดิจิทัล – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 12 กรกฎาคม 2566

Geaw TCASter


รีวิวคณะ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชานวัตกรรมบริการดิจิทัล

.

แนะนำตัว

– สวัสดีค่า พี่ชื่อเกวอยู่ ปี 2 เรียนอยู่ไอที สาขานวัตกรรมบริการดิจิทัล ที่มจธ. หรือที่น้อง ๆ น่าจะเคยได้ยินกันในชื่อบางมดนั่นเองค่า

.

.ทําไมถึงเลือกเรียนคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ  ? 

– จริง ๆ มันเริ่มจากการที่พี่เคยลองออกแบบหน้า UI ของเว็บไซต์ตอนสมัยทำงานกลุ่มช่วงม.5 แล้วดันรู้สึกว่ามันสนุกดี แต่ตอนนั้นเราก็แค่ออกแบบไปแบบไม่รู้เทคนิคอะไรเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่ทำไปมันถูกไหม และอีกอย่างคือพี่เป็นคนชอบและสนใจเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีอยู่แล้วด้วย ทำให้สุดท้ายพี่ก็เลยเลือกที่จะต่อยอดความสนใจของตัวเองโดยการเลือกเรียนในคณะนี้ สาขานี้ค่า

 

.

มีการหาข้อมูลในการเข้าคณะยังไงบ้าง ?

– พี่เริ่มจากการเสิร์ชหาจากคำว่าคณะเทคโนโลยีสารสนเทศในอินเทอร์เน็ตก่อน เพราะจากที่พี่เล่าไปเมื่อข้อที่แล้วว่าพี่อยากต่อยอดความสนใจของตัวเอง ดังนั้นถ้าอยากเรียนการทำเว็บมันก็ต้องคิดถึงคณะไอทีเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว พี่เลยเริ่มหามหาวิทยาลัยที่เด่นเรื่องคณะไอทีก่อน และหนึ่งในนั้นก็มีมจธ.อยู่ในนั้นด้วยบวกกับบ้านพี่อยู่ใกล้มจธ.มากก เรียกได้ว่าเดินไปกลับจากมอไปบ้านได้เลย นั่นก็เลยไม่มีเหตุผลอะไรที่พี่จะไม่เลือกมจธ.ขึ้นมาเป็นมหาลัยที่อยากเข้าอันดับ 1 ในตอนนั้น ต่อมาพอพี่ได้ชื่อมหาลัยกับคณะที่พี่อยากเข้าแล้ว พี่ก็จะเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะนี้ผ่านพวกเพจ หรือเว็บไซต์ของทางมหาลัยว่าที่คณะนี้มีสาขาอะไรบ้าง และหลังจากพี่หาเสร็จพี่ก็มารู้ว่า อ่อ ที่คณะไอทีบางมดมันมีสามสาขากระจายอยู่ ซึ่งก็จะมีเป็น สาขาไอทีเฉพาะทางเลย แล้วก็มี CS หรือวิทยาการคอมพิวเตอร์อยู่ กับอันสุดท้ายก็คือ DSI หรือวิชานวัตกรรมบริการดิจิทัลนั่นเอง และอย่างที่พี่เกริ่นไปว่าพี่อยากเรียนออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ มันเป็นหนึ่งในคำว่านวัตกรรม พี่ก็เลยเลือกหาข้อมูลของ DSI ก่อนเลยว่าสาขานี้เขาเรียนอะไรกันบ้าง มีสิ่งที่เราอยากเรียนไหม สรุปก็คือมีค่ะ และมีทุกอย่างที่พี่สนใจเลย ดังนั้นพี่ก็เลยเลือกได้ในทันทีเลยว่าเราอยากเข้าที่คณะไหน สาขาไหน และนั่นก็คือ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชานวัตกรรมบริการดิจิทัลนั่นเองค่า

.

มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง ? 

– พี่ไม่มีการเตรียมสอบเลยค่า เพราะพี่ไม่ชอบอ่านหนังสือ55555555 ตอนนั้นพี่มั่นใจสุดชีวิตเลยว่าให้ตายยังไงพี่ก็ต้องติดรอบพอร์ตให้ได้เพราะถ้าจะให้พี่ไปสอบแข่งกับคนอื่นพี่น่าจะสู้ยากอยู่เหมือนกัน พูดแล้วก็เศร้าเนอะ แต่พี่ต้องบอกก่อนเลยว่า พี่เป็นคนไม่ได้มีเกียรติบัตรหรือผลงานเยอะแยะมากมาย แต่ตอนนั้นสิ่งที่พี่ทำคือไปดูว่าคณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วพี่ก็เลยเอาหัวข้อเหล่านั้นมาหาเรียนในอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมแล้วก็เอาความรู้พื้นฐานที่พี่ได้มาต่อยอดเป็นผลงานใส่พอร์ต และการที่พี่เลือกทำผลงานให้ตรงกับคณะกับสาขาที่พี่จะเข้า มันก็เลยทำให้พอร์ตพี่มันคือพอร์ตของเด็กไอทีแบบไอที๊ไอทีสุด ๆ เลย แบบเหมือนเกิดมาเพื่อเรียนคณะนี้สาขานี้เท่านั้น และก็แน่นอนค่ะว่าพี่ติดสัมภาษณ์ตามที่คาดเอาไว้เลย และเนื่องด้วยส่วนตัวแล้วพี่เป็นคนพูดเก่ง พูดมากเป็นปกติ การสัมภาษณ์ของพี่เลยผ่านไปได้ด้วยดีเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่ว่าพี่ไม่เตรียมตัวไปสัมภาษณ์เลยนะ พี่ซ้อมสัมภาษณ์หน้ากระจกอยู่เป็นอาทิตย์เลย ก็เราได้เข้ามาถึงรอบสัมภาษณ์แล้วถ้าสุดท้ายจะมาตกสัมภาษณ์คงเสียดายแย่ และก็เป็นที่แน่นอนว่าพี่ผ่านสัมภาษณ์และติดคณะนี้ตั้งแต่รอบแรก และการยื่นครั้งแรกเลยค่า

 

.

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? 
– ถ้าให้พูดถึงไอทีก็ต้องเรียนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม เรียนเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ พวกนี้ใช่ไหม ซึ่งแน่นอนว่าพี่ต้องเรียนอะไรพวกนี้อยู่แล้ว แต่สาขาพี่มันเป็นเกี่ยวกับนวัตกรรม ดังนั้นพี่ก็จะมีเรียนออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบสื่อ ออกแบบนวัตกรรมด้วย และที่สำคัญสาขาพี่ยังเน้นเรียนเป็นคนกลางอีกด้วย พี่จะเรียนทั้ง Marketing, Project Management แถมพี่ยังมีเรียนจิตวิทยาด้วยนะ5555555 ก็คือจบไปสามารถทำธุรกิจตัวเองขึ้นมาได้เลย แต่นี่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของสาขาพี่เหมือนกันนะ เพราะถ้าเราเรียนในสาขานี้เหมือนได้หาตัวตนไปด้วยเรียนไปด้วย เพราะถ้าเราเรียนอันไหนแล้วเราชอบอันนั้นเราก็สามารถไปต่อยอดความชอบเราต่อได้อีก หรือถ้าเราจบไปเราก็สามารถทำงานได้หลากหลายอีกด้วย ฟีลแบบมาจะเป็นคนกลางก็ได้ หรือจะไปต่อในสายที่ชอบเลยก็ได้ 

 

.สิ่งที่น่าสนใจของคณะนี้ ?
– อย่างที่เกริ่นไปข้อที่แล้วเลยค่ะ จุดเด่นของคณะพี่คือการเรียนหลากหลาย ทำให้คนที่เรียนสามารถคุยกับคนได้หลายฝ่าย ทำงานเป็นคนกลางได้ ก็น้อง ๆ คนไหนชอบไอทีแต่ไม่ได้ชอบเขียนโปรแกรมขนาดนั้นก็หันมาเลือกสาขาที่พี่เรียนกันได้นะคะ

 

 

.มีการฝึกงานไหม ? การฝึกงานแบ่งเป็นสายงานไหนได้บ้าง ?
 มีค่า มีสอบรอบเลย รอบแรก 2 เดือน รอบที่สอง 16 เดือนค่า ใช่ค่ะ น้อง ๆ ฟังไม่ผิดพี่ต้องฝึกงานรวม 18 เดือนเลย555555555 ส่วนเรื่องสายงานก็แล้วแต่เลยค่ะ แค่ตรงกับที่เรียนมาก็พอ เพราะสาขาพี่เรียนหลากหลาย ดังนั้นเพื่อน ๆ ในกลุ่มพี่ก็ฝึกหลากหลายตำแหน่งกันเลย แต่ก็ยังต้องเกี่ยวกับไอที หรือพวกที่เรียนมาอย่าง Marketing, Project Manger อะไรพวกนี้นะ หรือเอาง่าย ๆ ก็ฝึกอะไรก็ได้ที่ตรงกับที่เรียนมาก็พอ

.

จบมาทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? 
– เยอะเลยค่ะ แล้วแต่ว่าเราจะเอาความหลากหลายที่เรียนมาไปต่อยอดได้มากแค่ไหนดีกว่า พี่จำกัดอาชีพที่สามารถเป็นหลังจบจากสาขานี้ไปไม่ได้เลย เพราะมันหลากหลายมากจริง ๆ 

 

 

.

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง ?
– จริง ๆ ถ้าเข้ามาในสาขาพี่อาจารย์ก็จะพาเราเริ่มต้นใหม่หมดเลย ทั้งการเขียนโปรแกรม การใช้โปรแกรมต่าง ๆ พี่ก็เลยไม่รู้จะให้น้อง ๆ เตรียมอะไรกันดี แต่สิ่งที่คิดว่าควรจะเตรียมรับมือเลยคือ ภาษาอังกฤษ เพราะเขียนโปรแกรมเขียนเป็นภาษาไทยไม่ได้นะคะ ต้องอังกฤษเท่านั้น ดังนั้นก็ควรจะความรู้ด้านภาษาอังกฤษติดตัวเอาไว้ในระดับนึงเลย เพราะตอนสอบเราก็สอบเป็นภาษาอังกฤษน้า

.

ความรู้สึกหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ ?
– ส่วนใหญ่ทุกอย่างเหมือนที่คาดหวังไว้เลยค่ะ เพื่อนน่ารัก อาจารย์ใจดี สภาพแวดล้อมน่าอยู่ แต่แน่นอนว่ามันก็มีบางอย่างที่ไม่ค่อยน่าพอใจแฝงอยู่เป็นปกติ เพราะทุกที่มันก็คงไม่เป็นไปตามที่ใจเราต้องการทุกอย่างหรอก จริงไหม แต่สิ่งที่สำคัญในการย้ายมาในที่ใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ คือการปรับตัว สุดท้ายถ้าเราปรับตัวกับมันได้ เราก็อยู่ได้อย่างแฮปปี้เอง เพราะจริง ๆ พี่ก็ชอบในสภาพแวดล้อมที่พี่อยู่มากกว่าไม่ชอบนะ 

 

ให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเข้าคณะนี้ 🙂
– สู้ ๆ ค่ะ อันนี้พี่ไม่ได้ให้กำลังใจแค่คนที่อยากเข้าคณะนี้นะ แต่พี่ให้กำลังใจน้อง ๆ ทุกคนที่เตรียมตัวเข้ามหาลัยเลย จริงอยู่ที่ทุกคณะมันเข้ายากหมดแหละ แต่พี่เชื่อว่าถ้าน้อง ๆ มีความตั้งใจ มีความพยายาม มันจะต้องไม่ยากเกินความสามารถน้อง ๆ แน่นอน จำไว้ว่าอย่าท้อ อย่าดูถูกตัวเอง ภูมิใจในตัวเองไว้ให้มาก ๆ นะคะ เพราะมันจะทำให้เรามีแรงในการพยายามมากขึ้นไปอีก โชคดีนะค้า

 

.

อ่อนแอก็แพ้ไป คนไหวเขาจะยืน

( เกว – เกวลี พูลภิบาล )

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก กยศ. กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา คืออะไร กู้ยังไง มาดู! – TCASter

175 views

อัปเดต TCAS68 เกณฑ์ใหม่ นิติ มธ. หลังยกเลิกสอบวิชาเฉพาะ – TCASter

152 views

ม.กรุงเทพ ร่วมกับ Berkeley SkyDeck Fund  จัดกิจกรรม Hackathon 2024

3,375 views

รวมเว็บไซต์สมัครรอบ 1 (Portfolio) #DEK68 เซฟด่วน! ครบจบในที่เดียว – TCASter

3,325 views

คะแนนเฟ้อ คะแนนฝืด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน!- TCASter

1,080 views

10 สาขา/มหาวิทยาลัย แข่งขันสูง หมวดคณะครุ-ศึกษาศาสตร์ TCAS66 มาดูกัน! – TCASter

2,615 views