Follow us on

สัมภาษณ์รอบพอร์ตยังไง ให้โดนใจกรรมการ – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 10 กรกฎาคม 2566

Geaw TCASter


ไหนใครยื่นพอร์ตไปแล้วติดรอบสัมภาษณ์กันบ้างเอ่ย ก่อนอื่นพี่ต้องขอยินดีกับน้อง ๆ ที่ผ่านเข้าไปถึงรอบสัมภาษณ์กันก่อนนะค้า เก่งกันมาก ๆ เลย แต่ว่าเราอย่ามัวแต่ดีใจจนลืมเตรียมตัวไปสอบสัมภาษณ์กันล่ะ เพราะว่ารอบสัมภาษณ์เป็นรอบที่หลายคนพลาดกันไปเยอะมาก ดังนั้นถ้าเราเข้ามาถึงจุดนี้ได้แล้ว พี่ก็อยากให้พวกเราพยายามในการไปสอบสัมภาษณ์ให้เต็มที่ไปเลย เราจะได้ไม่เสียแรงที่อุส่าตั้งใจทำพอร์ตกันมาอย่างยาวนาน วันนี้พี่เลยจะมาบอก 5 วิธีสัมภาษณ์รอบพอร์ตยังไงให้โดนใจกรรมการ ถ้าน้องพร้อมแล้ว มาเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ไปกันเลย

.

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสัมภาษณ์

อย่างแรกที่น้อง ๆ ต้องมีติดตัวเอาไว้ก่อนเริ่มการสอบสัมภาษณ์ คือ ความมั่นใจ ตอนตอบคำถามเราจะต้องพูดอย่างมั่นใจ ตอบอย่างเป็นธรรมชาติ สบตากับอาจารย์หรือกรรมการตลอดการพูด และอย่าลืมยิ้ม รวมถึงใช้คำพูดที่สุภาพกันด้วย เราจะได้สร้างความประทับใจแรกให้กรรมการก่อนเริ่มสอบสัมภาษณ์ และที่สำคัญอย่าลืมยกมือไหว้กรรมการทุกคนที่อยู่ในห้องสอบ เพื่อแสดงถึงมารยาทและกรรมการจะได้เอ็นดูเราด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า คำถามที่เจอบ่อยตอนไปสัมภาษณ์มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสัมภาษณ์

อย่างแรกที่น้อง ๆ ต้องมีติดตัวเอาไว้ก่อนเริ่มการสอบสัมภาษณ์ คือ ความมั่นใจ ตอนตอบคำถามเราจะต้องพูดอย่างมั่นใจ ตอบอย่างเป็นธรรมชาติ สบตากับอาจารย์หรือกรรมการตลอดการพูด และอย่าลืมยิ้ม รวมถึงใช้คำพูดที่สุภาพกันด้วย เราจะได้สร้างความประทับใจแรกให้กรรมการก่อนเริ่มสอบสัมภาษณ์ และที่สำคัญอย่าลืมยกมือไหว้กรรมการทุกคนที่อยู่ในห้องสอบ เพื่อแสดงถึงมารยาทและกรรมการจะได้เอ็นดูเราด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า คำถามที่เจอบ่อยตอนไปสัมภาษณ์มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

5 คำถามที่เจอบ่อยตอนไปสัมภาษณ์

 

 1. ให้แนะนำตัว

สิ่งที่ควรตอบ

 • ชื่อ-นามสกุล
 • มาจากโรงเรียนอะไร แผนการเรียนอะไร
 • ความสามารถพิเศษ
 • สิ่งที่ชอบ / สนใจ

 

จำไว้ว่าน้อง ๆ ห้ามพูดแค่ชื่อ-นามสกุลแล้วจบเลย เพราะมันจะดูห้วนเกินไปรวมถึงกรรมการก็จะไม่รู้จักเรามากเท่าไหร่ด้วย เราควรจะแนะนำตัวว่าเรามาจากโรงเรียนอะไร มีความสนใจ ความชอบยังไง หรือมีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง และตอนพูดน้อง ๆ ต้องเรียงลำดับความสำคัญในการแนะนำแต่ละส่วนด้วย พูดสิ่งที่อยากนำเสนอมากที่สุดก่อนแล้วค่อยพูดสิ่งที่สำคัญรองลงมา ควรพูดให้พอดี ไม่ยาวและไม่พูดเร็วจนเกินไป

 

 

 1. ทำไมถึงอยากเรียนที่คณะนี้ 

สิ่งที่ควรตอบ

 • เหตุผลจริง ๆ ที่เราอยากเรียนที่นี่ เช่น เราเห็นถึงประโยชน์จากการเรียนในคณะนี้ยังไงบ้าง

อย่างแรกพี่ขอเตือนก่อนเลยว่าห้ามน้อง ๆ ตอบว่า อยากเรียนกับเพื่อนค่ะ หรือเพราะยื่นแล้วติดเลยมาลองสัมภาษณ์ดู เพราะถ้าตอบคำตอบพวกนี้ไปเรามีสิทธิ์โดนคัดออกได้เลยนะ ในส่วนของคำถามนี้น้อง ๆ จะต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าทำไมเราถึงชอบคณะนี้เพื่อเราจะได้ตอบออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด พี่ขอแนะนำว่าให้น้องลองค่อย ๆ ทบทวนดูว่าเพราะอะไรเราถึงเลือกเข้าคณะนี้ มันตรงกับความชอบของเรายังไง หรือตรงกับสายงานที่เราอยากทำในอนาคตยังไงบ้าง แล้วค่อยนำสิ่งเหล่านี้มาตอบกรรมการ ที่สำคัญน้อง ๆ ต้องพยายามแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจออกมาให้ได้ที่สุด เพื่อให้กรรมการสนใจในตัวเรา และอยากรับเราเข้าไปเรียนต่อในคณะนี้

 

 

 1. รู้ไหมว่า คณะนี้เรียนอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรตอบ

 • ภาพรวมของคณะว่าเรียนอะไรบ้าง รวมถึงรายวิชาที่โดดเด่น

คำถามนี้น้อง ๆ จะตอบได้ต่อเมื่อน้องไปศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะมาอย่างดีก่อนไปสอบสัมภาษณ์ และถ้าเราสามารถตอบคำถามนี้ได้อย่างถูกต้อง กรรมการจะทราบเลยว่าเราสนใจและมีความตั้งใจเรียนต่อในคณะนี้จริง ๆ รวมถึงยังแสดงถึงความพร้อมในการเตรียมตัวของเราอีกด้วย แต่ถ้าบางอย่างที่เราไม่รู้จริง ๆ อย่าดึงดันตอบไป เพราะมันอาจจะผิดก็ได้ ให้เราตอบไปว่าเราจะกลับไปหาคำตอบมาให้ได้อย่างแน่นอน เพราะเราสนใจในคณะนี้จริง ๆ

 

 

 1. คณะนี้เรียนหนักนะ จะเรียนไหวไหม

สิ่งที่ควรตอบ

 • มั่นใจว่าเรียนไหว ถ้าได้เข้าไปเรียนต่อในคณะที่ชอบแล้ว ถึงแม้ในอนาคตจะเรียนหนัก เราก็เชื่อว่าถ้ามันเป็นสิ่งที่เราชอบหรือสนใจเราจะไม่ท้อและพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งที่จะเจอได้อย่างแน่นอน

ถ้าเจอคำถามนี้น้อง ๆ อย่าตอบไปว่า ไม่แน่ใจ หรือน่าจะไหวเด็ดขาด ให้ตอบไปแบบมั่นใจได้เลย

 

 

 1. มีอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม

สิ่งที่ควรตอบ

 • มีค่ะ / ครับ พร้อมคำถามที่เป็นประโยชน์ต่อการเข้าเรียน หรือเกี่ยวกับคณะ 

คำถามนี้ห้ามตอบว่าไม่มีเด็ดขาด เพราะคำถามนี้มันจะวัดใจน้อง ๆ เลยว่าเราสนใจในคณะนี้จริงไหม กรณีที่คิดไม่ออกจริง ๆ ให้กรรมการแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมก่อนเรียนที่นี้ เพื่อแสดงถึงความสนใจในคณะนี้ให้มากขึ้นไปอีก

 

 

.

ก็จบไปแล้วกับการแนะนำวิธีตอบคำถามที่มักจะเจอบ่อยเวลาไปสัมภาษณ์ แต่นี่ก็เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น ในวันจริงน้อง ๆ อาจจะเจอคำถามที่หลากหลายหรือมากกว่านี้ แต่ถ้าเรามีสติและเตรียมพร้อมไปอย่างดีแล้ว พี่เชื่อว่าเราจะรับมือกับคำถามที่เราเจออย่างแน่นอน

.

และส่วนสุดท้ายที่พี่อยากจะเตือนน้อง ๆ ก็คืออย่าลืมอ่านรายละเอียดของคณะให้ดี ๆ ว่าเราต้องเตรียมอะไรไปในวันสอบสัมภาษณ์ไหม หรือมีสอบข้อเขียนเพิ่มเติมหรือเปล่า น้อง ๆ อย่าคิดว่าการสอบสัมภาษณ์จะมีแต่การสอบพูดอย่างเดียว เพราะบางคณะก็มีการสอบปฎิบัติด้วย  ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมเช็กรายละเอียดดี ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดรอบพอร์ตของน้อง ๆ ให้มากขึ้น

.

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

สู้ๆทุกคน ทำให้เต็มที่ เป็นกำลังใจให้นะค้าาาา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเรื่องที่ต้องรู้! ถ้าอยากเข้าวิศวะ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? – TCASter

455 views

รวมเรื่องที่ต้องรู้! ถ้าอยากเข้าบัญชี ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? – TCASter

437 views

อยากเป็นครู (คณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์) แต่ละสาขาเรียนอะไรบ้าง? – TCASter

453 views

รวมเรื่องที่ต้องรู้! ถ้าอยากเข้าแพทย์ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? – TCASter

426 views

สรุป Live ประเด็น Dek68 ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อพิชิตคณะที่อยากเข้า?! – TCASter

413 views

สรุป Live ประเด็น รวมจุดพลาดวันสอบ ที่ #DEK68 ห้ามพลาด! – TCASter

368 views