Follow us on

How to เลือกคณะยังไงให้เข้ากับตัวเรา – TCASter

วันที่โพสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 9 กรกฎาคม 2566

Geaw TCASter


เชื่อว่าตอนนี้ยังมีน้อง ๆ หลายคนยังเลือกคณะไม่ได้  แล้วผลที่จะตามมาหลังจากเราเลือกคณะไม่ได้ก็คือ ไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านหนังสืออย่างไร และไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน วันนี้เลยจะมาบอกวิธีในการเลือกคณะกับน้อง ๆ และบอกเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรจะเลือกคณะที่ใช่กับตัวเรามากที่สุด

.

การเลือกคณะที่ใช่กับเราสำคัญอย่างไร?

ก่อนอื่นพี่ ขอยืนยันเลยว่า การเลือกเรียนต่อในคณะที่ชอบหรือเหมาะกับตัวเรา เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ  เพราะว่าถ้าเราได้เรียนในคณะที่ชอบ เราจะสามารถเรียนได้อย่างมีความสุข พอเราชอบสิ่งที่เราเรียนมันจะทำให้น้อง ๆ ตั้งใจเรียนแบบไม่รู้ตัวเลย และเช่นเดียวกันถ้าน้อง ๆ ได้ทำงานที่ตัวเองชอบและถนัด เราก็จะสามารถดึงศักยภาพที่เรามีออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่ที่สำคัญคือเราจะมีความสุขกับทั้งชีวิตในมหาวิทยาลัยและชีวิตการทำงานของเราด้วย แต่กลับกันถ้าน้อง ๆ เลือกเรียนในคณะที่ไม่ชอบ เราอาจจะเรียนได้ก็จริง แต่เราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราทำจริง ๆ เหรอ หรือเราโอเคจริง ๆ ไหมถ้าในอนาคตการทำงานของเรา เราก็ยังคงต้องอยู่ในสายงานที่ไม่เหมาะกับเราไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันอาจจะส่งผลเสียกับตัวน้อง ๆ ทั้งด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตได้เลยนะ

 

วิธีเลือกคณะเรียนที่ใช่กับเรา?

ปกติแล้วการเลือกคณะเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สิ่งที่เราต้องระวังมาก คือปัจจัยรอบ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ เพื่อน หรือกระแสสังคม ถึงแม้การที่เราจะเลือกคณะตามปัจจัยเหล่านี้มันจะไม่ใช่สิ่งที่ผิดก็จริง แต่อีกปัจจัยสำคัญที่ห้ามลืมเลยเด็ดขาดถ้าไม่อยากเลือกคณะผิดก็คือตัวของเรานั้นเอง ดังนั้นน้อง จะต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองว่า เราชอบอะไร มีความสุขกับอะไร และสิ่งนั้นมันเหมาะกับเรามั้ย และสุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นตัวตัดสินให้กับเราเองว่าทางเลือกที่เราจะเลือกนั้นมันดีหรือไม่ดีกับตัวเราได้ในทันที

 

.

ก็จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับการพูดถึงคณะที่คนไม่ชอบวิชาคณิตเรียนได้ แต่ว่าจริง ๆ แล้วก็ยังมีอีกหลากหลายคณะที่ไม่ค่อยมีเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ แต่คณะที่พี่ยกตัวอย่างมาในวันนี้จะเป็นคณะที่มีวิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวข้องน้อยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การสอบเข้า การเรียนจริงในคณะ หรือไปจนถึงการทำงาน ทำให้สายอาชีพที่จบจากคณะเหล่านี้ไปจะเกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์น้อยมาก ๆ

.

สำหรับน้องคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรืออยากเข้าคณะไหน ก็สามารถไปติดตามบทความแนะแนวดี ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ได้ที่เว็บไซต์ TCASter ได้เลย และใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

.

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลดี ๆ แบบนี้อีกก็อย่าลืมติดตามผ่านเว็บไซต์ TCASter รวมถึงใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือคอนเทนต์น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามหาวิทยาลัยก็สามารถติดตามผ่านทางช่องทางอื่น ๆ ของ TCASter ได้เลย

Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Tiktok

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบในระบบ TCAS ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโหลด App

iOS, Android

สู้ๆทุกคน ทำให้เต็มที่ เป็นกำลังใจให้นะค้าาาา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุป Live ประเด็น Dek68 ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อพิชิตคณะที่อยากเข้า?! – TCASter

188 views

สรุป Live ประเด็น รวมจุดพลาดวันสอบ ที่ #DEK68 ห้ามพลาด! – TCASter

238 views

สรุป Live ประเด็น #คาดการณ์ TCAS68 นับถอยหลัง 10 เดือนเตรียมสอบ TCAS68 – TCASter

156 views

เรียนสายศิลป์ อยากเข้าคณะสายวิทย์ต้องสอบวิชาอะไรบ้าง – TCASter

81 views

เรียนสายวิทย์ อยากเข้าคณะสายศิลป์ต้องสอบวิชาอะไรบ้าง – TCASter

103 views

เรียนสายศิลป์ อยากเข้าคณะสายศิลป์ต้องสอบวิชาอะไรบ้าง – TCASter

96 views