fbpx

ทำความรู้จักคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน ไปพร้อมกันกับรุ่นพี่รีวิว”

 ทำความรู้จักคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน ไปพร้อมกันกับรุ่นพี่รีวิว”
คณะนี้จะได้เรียนรู้มากกว่าคำว่าครู เพราะนอกจากต้องเรียนเนื้อหาการสอน การฝึกสอนแล้ว
ก็ต้องเรียนจิตวิทยาเพื่อให้เข้าใจนักเรียน เพื่อที่จะสามารถช่วยต่อยอดส่งเสริมพวกเขาได้”

“การเรียนคณะนี้ทำให้สังคมเราเปิดกว้างมาก ๆ มันทำให้เราเป็นคนเข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น

และมันก็สอนให้เราเป็นทั้งผู้ฟังและผู้พูดที่ดีขึ้น”

“มันคือการเรียนครู ที่ไม่ได้ไปเป็นครู แต่เรียนไปพัฒนาการศึกษาของไทยให้ดีขึ้น

– พี่ทราย ครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน –

สวัสดีค่า ถ้าพร้อมแล้ว แนะนำตัวได้เลยนะคะ

สวัสดีค่าา พี่ชื่อทรายนะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน ชั้นปีที่2 

พี่ทราย ครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน02


แล้วพี่ทรายรู้ตัวตอนไหนว่าตัวเองอยากเรียนครุศาสตร์

คือ เราเป็นคนชอบเรียนอะไรเชิงวิเคราะห์แนวสังคมศาสตร์มาก ตอนแรกก็มีสนใจรัฐศาสตร์การปกครองด้วย แต่ช่วงที่ค้นหาตัวเองก็พยายามมองหาคณะที่มีสาขาการเรียนที่คล้าย ๆ กันเหมือนกัน เลยมาเจอคณะครุศาสตร์ เอกการศึกษานอกระบบ ซึ่งก็เรียนคล้าย ๆ กัน และน่าสนใจมากก คือคณะนี้จะเรียนคล้าย ๆ รัฐศาสตร์เลย แต่จะเหมือนรัฐศาสตร์ด้านการศึกษา เราเลยคิดว่า ที่นี้แหละตอบโจทย์!

สอบเข้าครุศาสตร์ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ต้องดูตรงไหนเป็นพิเศษมั้ยย

ที่พิเศษก็อาจจะเป็นตัว pat5 เลยย55555 เพราะมันเป็นข้อสอบความถนัดอาชีพครู ซึ่งก็จะมีแค่คณะ  สายการศึกษานี่แหละที่ต้องสอบ การเตรียมตัวของเราก็จะเริ่มจากซื้อหนังซื้อ pat5 มาอ่าน มาฝึกทำโจทย์ต่าง ๆ ส่วนมากเราจะได้แบบฝึกหัดมาจากรุ่นพี่เยอะ มันทำให้เรารู้แนวทางข้อสอบเยอะเลยย เราก็จะเน้นไปที่ฝึกแบบฝึกหัด ทำโจทย์ pat 5 เยอะมาก ๆ จำได้ว่าทำโจทย์ตลอดเลยช่วงม.6 ส่วนgatไทย คือ เราต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่ได้เรียนที่ไหนเลย เริ่มทำได้จริง ๆ เพราะเพื่อนสอน555555 จากนั้นเราก็จะฝึกทำไปเรื่อย ๆ เลย คือถ้ามันจับจุดได้แล้วมันก็จะทำต่อได้เรื่อย ๆ ในส่วนของข้อสอบgat eng กับ พวก9วิชาสามัญ เราก็จะมีเรียนพิเศษตลอด ๆ พอช่วงใกล้สอบก็จะเอาที่เรียนกลับมาทวนให้ตัวเองจำได้อีกที แล้วก็จำได้ว่าช่วงเข้ามหา’ลัย เราจะชอบอ่านหนังสือตอนกลางคืน เพราะตอนเช้าต้องตื่นไปเรียน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็จะออกไปอ่านหนังสือกับเพื่อน ๆ ตามร้านกาแฟ ช่วย ๆ กันติว

พี่ทราย ครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน3


อยากรู้ว่าครุศาสตร์ จุฬา มีอะไรบ้าง และอยากว่าสาขา ‘การศึกษานอกระบบ’ ที่พี่ทรายเรียนเป็นยังไงบ้างก้ะ?

ในระดับปริญญาตรีของคณะครุศาสตร์ จุฬา จะมีทั้งหมด 6 ภาค 10 สาขาค่ะ ซึ่งพี่เรียนสาขาการศึกษานอกระบบ เป็นการเรียนเกี่ยวกับการศึกษานอกระบบโรงเรียนอย่างเดียวเลย สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน เป็นสาขาวิชาที่เน้นการเรียน-การสอนที่เน้นการนำไปพัฒนา และบูรณาการกับการศึกษานอกระบบ ที่จะเน้นการศึกษาตามอัธยาศัยเป็นหลัก สาขานี้เป็นสาขาที่ไม่มีวิชาสอน เพราะตอนนี้ถูกปรับเป็นเอกเดี่ยว เรียน4ปี แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะเป็นเอกคู่ หมายความว่า นอกจากเรียนเกี่ยวกับการศึกษานอกระบบแล้ว ก็ต้องเลือกอีกเอกหนึ่งสำหรับสอนอีกด้วย สาขาการศึกษานอกระบบจะแตกต่างจากสาขาวิชาอื่นที่เน้นเรียนเพื่อนำไปใช้กับการเป็น ‘ครู’ ในสถานศึกษา (การศึกษาในระบบโรงเรียน) โดยการศึกษานอกระบบโรงเรียนเนี่ย จะเป็นการศึกษาตามอัธยาศัย เป็นการศึกษาที่ไม่จำกัดเพศ อายุ หรือสถานภาพต่าง ๆ ในสังคม ดังนั้นกลุ่มผู้เรียนของสาขาเราก็ค่อนข้างหลากหลายมาก ๆ  เช่น ผู้สูงอายุ พนักงานบริษัทที่มีความต้องการจะพัฒนาตนเอง หรือผู้ที่อยากหาความรู้เพิ่มเติมในเวลาว่าง นอกจากนี้ก็จะมีวิชาเลือกให้เราเลือกเรียนตามความสนใจ ซึ่งสำหรับเรา มันทำให้เราเข้าใจผู้เรียนมากขึ้น ทำให้สามารถนำวิธีการสอนมาปรับให้เข้ากับตัวบุคคล หรือในชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ

อยากให้พี่ทรายช่วยเล่า ‘จุดเด่น’ ของคณะครุศาสตร์ให้ฟังหน่อย ขายของเต็มที่เลยค่ะ555555

จุดเด่นสำหรับเรา คือ คณะนี้จะได้เรียนรู้มากกว่าคำว่าครู เพราะเราต้องเรียนเนื้อหาการสอน การฝึกสอน แล้วก็ต้องเรียนจิตวิทยาเพื่อให้เข้าใจนักเรียน เพื่อที่จะสามารถช่วยต่อยอดส่งเสริมพวกเขาได้ การเรียนคณะนี้ทำให้สังคมเราเปิดกว้างมาก ๆ  มันทำให้เราเป็นคนเข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น และมันก็สอนให้เราเป็นทั้งผู้ฟังและผู้พูดที่ดีขึ้น ยิ่งเป็นสาขานอกระบบ คือ อาจารย์จะเปิดกว้างมาก ๆ เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ มีการdiscussกันตลอด ไม่มีผิด ไม่มีถูก ซึ่งทำให้เราชอบมาก ๆ ที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และอีกจุดเด่นหนึ่ง คือ สาขานอกระบบสามารถทำงานได้หลายสายงานมาก ๆ เลย

พูดถึงสายงานแล้วเลยอยากรู้ว่า สาขา ‘การศึกษานอกระบบ’ สามารถจบไปทำงานอะไรได้บ้าง 

ขอบอกก่อนว่านี่เป็นตัวอย่างอาชีพคร่าว ๆ เท่านั้นนะ จริงๆแล้วสาขานี้กว้างมาก สามารถหางานได้ตามความถนัดและความชอบของเราเลย หลักๆที่สามารถทำได้ก็ประมาณนี้

  • ครูหรือนักการศึกษาในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา และศูนย์การศึกษานอกระบบโรงเรียน
  • บุคลากรการศึกษา ด้านแนะแนวผลิตสื่อ ฯลฯ
  • นักฝึกอบรมด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
  • วิทยากรหรือนักพัฒนาทำงานกับชุมชนกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ
  • ศึกษาต่อในระดับปริญญามหาบัณฑิตทั้งในประเทศและต่างประเทศ

พี่ทราย ครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน

แล้วของการรีวิวแล้ว อยากรู้ว่า สังคมเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในคณะเป็นยังไงบ้างคะ แชร์ประสบการณ์หลังเรียนมา1ปีหน่อย

เอาจริง ๆ สำหรับเรามันก็ไม่ได้ต่างจากมัธยมเท่าไหร่ แต่มันจะเป็นสังคมที่ใหญ่ขึ้นกว่ามัธยมมาก ๆ  เราจะได้เจอคนมากหน้าหลายตา หลากหลายมาก ๆ เพราะจะมีเพื่อน ๆ พี่ ๆ มาจากหลาย ๆ ที่ ซึ่งเราก็จะได้เรียนรู้ผู้คนมากขึ้น สำหรับเรา เพื่อน ๆ น่ารักเป็นมิตรมาก ๆ  อย่างเพื่อนในกลุ่มพี่ก็จะคือช่วยกันเรียนมาก ๆ แต่ถึงเวลาเล่นก็เต็มที่มาก ๆ เหมือนกัน สนุกดีค่ะ เป็นสังคมชิว ๆ เลย

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงรุ่นน้องที่กำลังสนใจครุศาสตร์มั้ยคะ

ขายของหน่อยแล้วกัน55555 ก็อยากฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจงานด้านการศึกษานะคะ ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากเรียนคณะครุศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้อยากจะเป็นครูในโรงเรียน เราคิดว่า สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี  เพราะสาขานี้น้องจะสามารถไปทำงานด้านการศึกษาได้ ทำงานในองค์กรได้ หรือจะทำงานที่กศน. ก็ได้ หรือจะไปทำสายรัฐศาสตร์ก็ได้น้อง ๆ มันคือการเรียนครู ที่ไม่ได้ไปเป็นครู แต่เรียนไปพัฒนาการศึกษาของไทยให้ดีขึ้น ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจด้านนี้ เราก็คิดว่ามันจะตอบโจทย์มากเลย

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ลองมาเตรียมความพร้อมไปพร้อม ๆ กันได้จากที่นี่เลย เตรียมสอบ TCAS65 หรืออยากหาโจทย์เก่า ๆ ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ก็เข้ามาที่นี่ได้เลยน้าา คลังข้อสอบ แล้วมาฝึกทำข้อสอบไปพร้อม ๆ กันนะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับคณะครุศาสตร์

kat pari

pari

Related post