fbpx

รีวิวพยาบาลศาสตร์ รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กับพี่นอยรุ่นพี่พยาบาลเกียรตินิยม

 รีวิวพยาบาลศาสตร์ รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กับพี่นอยรุ่นพี่พยาบาลเกียรตินิยม

ส่วนตัวเราคิดว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ของงานเรา คือ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
เพราะ เราตัองรับมือกับคนไข้ทุกประเภทให้ได้
….
“เริ่มต้นจากตอนที่คุณย่าของเราแอดมิดที่โรงพยาบาลรามา
ซึ่งตอนนั้นคุณหมอกับพยาบาลที่โรงพยาบาลรามาดูแลคุณย่าของเราดีมาก
เราก็เลยรู้สึกว่า เราอยากดูแลคนอื่นเหมือนที่คุณย่าเราได้รับการดูแลบ้าง
-พี่นอย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล-

พร้อมแล้วแนะนำตัวได้เลยย

               สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่นอยนะคะ จบจากโรงเรียนเบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ จบปริญญาตรีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เกียรตินิยมอันดับสองค่ะ 

แพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่นอยสนใจพยาบาลหรอคะ

               คือ ต้องบอกก่อนว่า ตอนมัธยมเราค่อนข้างถนัดสายวิทย์อยู่แล้ว พวกวิชาเคมี ชีวะ ยิ่งพอช่วง ม.5 – 6 เราได้มีโอกาสไป Open house ของสถาบันต่าง ๆ ซึ่งพอได้ไปดูจริง ๆ ว่า เราชอบอะไร อยากเรียนอะไรแล้ว ทำให้เราตัดสินใจได้ว่าจะเลือกที่จะเรียนสายสาธารณสุขนี่แหละ
               แต่จุดที่ทำให้เราเลือกสาขาพยาบาลจริง ๆ ก็น่าจะเริ่มต้นจากตอนที่คุณย่าของเราแอดมิดที่โรงพยาบาลรามาฯ ซึ่งตอนนั้นคุณหมอกับพยาบาลที่โรงพยาบาลรามาฯ ดูแลคุณย่าของเราดีมาก เราก็เลยรู้สึกว่า เราว่าอยากเป็นแบบนั้นบ้าง เราอยากดูแลคนอื่นเหมือนที่คุณย่าเราได้รับการดูแลบ้าง จริง ๆ ตอนแรกเราก็ดูทั้งแพทย์ ทั้งพยาบาลไว้เลย แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง บวกกับการที่เราเป็นคนชอบการบริการ เป็นคนมี Service mind กับคนอื่นอยู่แล้ว เราเลยตัดสินใจว่า พยาบาลนี่แหละน่าจะตอบโจทย์ที่สุด

แล้วตอนนั้นพี่นอยเตรียมตัวสอบเข้ายังไงก้ะ แชร์ทริคให้น้อง ๆ ที่กำลังอ่านอยู่หน่อย

               ตอนนั้นก็มีเรียนพิเศษอยู่ตลอดนะ และก็จะเตรียมตัวด้วยการอ่านหนังสือควบคู่ไปด้วย โดยทริคการอ่านของเรา คือ การศึกษาตัวเองก่อนว่าอ่านแบบไหนจะเข้ากับตัวเองมากสุด อ่านแบบไหนจะมีประสิทธิภาพมากสุด อย่างส่วนตัวเราเป็นคนความจำสั้น เป็นประเภท Short – term memory ดังนั้น เราก็จะเน้นอ่านช่วงใกล้ ๆ สอบมากกว่า 

               อีกหนึ่งทริค คือ เราจะพยายามจดสรุปเป็นภาษาตัวเอง เราจะเน้นทำพวก Mind Map ให้เห็นภาพ, เข้าใจง่าย แล้วก็จะใช้สัญลักษณ์ เช่น ลูกศร, Bullet point เพื่อเรียบเรียงข้อมูลให้เป็นสเต็ป เราจะไม่ชอบจดเป็นตัวหนังสือยาว ๆ เพราะเราจะจำไม่ได้ ส่วนเรื่องสี สำหรับเรา คือ เราจะไม่เน้นสีเท่าไหร่ จะใช้สีสำหรับการขีดไฮไลท์เฉย ๆ เพราะเรารู้สึกว่า พอใช้สีเยอะมาก ๆ เราจะปวดตา แต่อันนี้คือแล้วแต่คนนะ

ตอนนั้นพี่นอยมีแบ่งเวลายังไงบ้างฮะ เพราะทั้งไหนจะงานที่โรงเรียนด้วย และที่เรียนพิเศษด้วยเลยอยากรู้ว่าพี่มีทริคจัดการตัวเองยังไงบ้าง

               ทริคการแบ่งเวลาของเราก็คือ เราจะพยายามทำการบ้าน, งานที่ต้องจดลงสมุด หรือว่าพวกใบงาน โครงงานต่าง ๆ ให้เสร็จในโรงเรียนเลย แต่มันก็จะมีบางงานที่ต้องใช้คอมที่บ้าน เราก็จะพยายามเคลียร์ให้เสร็จเร็วที่สุด คือ เราต้องแบ่งความสำคัญของงานก่อน ว่าอันไหนส่งก่อน,อันไหนส่งหลัง เพื่อทำให้เรามีเวลามาอ่านหนังสือให้เยอะที่สุด 

               ส่วนทริคการอ่านหนังสือ คือ เราจะชอบอ่านหนังสือตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ หลังเคลียงาน,การบ้านทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาลุยอ่านหนังสือเลยวันละประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ก็จะมีพักระหว่างอ่านบ้าง เพราะเราไม่ชอบการอ่านหนังสือยาว ๆ มันจะง่วง 55555 แต่จริง ๆ เราก็ไม่ได้อ่านทุกวันนะ เพราะบางวันไม่มีเวลาเลย เราจะอ่านวันที่พอมีวันว่างบ้าง อาจจะเป็นวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ หรือวันอื่น ๆ ที่ว่างจากการบ้านที่โรงเรียน 

               แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็จะทำตารางเวลาไว้ว่าเดือนนี้เราจะต้องอ่านให้ได้เท่าไหร่ จะต้องใช้เวลากับวิชาไหนเท่าไหร่บ้าง โดยเราก็ต้องมาดูตัวเองก่อนจัดตารางว่าเราถนัดวิชาไหนมากสุด ถนัดวิชาไหนน้อยสุด อย่างเราคือเราไม่ถนัดเลข ดังนั้น เราก็จะให้เวลากับมันเยอะหน่อย และเราก็จะดูว่า ในวิชานั้น ๆ บทไหนออกมาก-ออกน้อยแค่ไหนบ้าง เราควรจะจัดอันดับความสำคัญบทไหน และบทไหนที่สามารถลดความสำคัญได้บ้าง แต่แน่นอนว่านอกจากจะเรียนพิเศษและอ่านหนังสือแล้ว การจับเวลาทำโจทย์ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ส่วนตัวเราจะทำข้อสอบเก่า5ปีย้อนหลัง เราว่าถ้าไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น การทำโจทย์ 5 ปีก็น่าจะเพียงพอในระดับหนึ่ง แต่ถ้าใครมีเวลาเยอะ ก็ทำย้อนหลังไปเลย 10 ปี  เพราะยิ่งทำเยอะ ก็จะยิ่งทำให้เรารู้แนวข้อสอบมากขึ้น

แพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 1

อยากให้พี่นอยรีวิวหลักสูตรการเรียนพยาบาลให้น้อง ๆ ฟังหน่อย 

               เริ่มจากตอนปี 1 เทอม 1 เราก็จะได้เรียนวิชาพื้นฐานก่อน เช่น วิชาเคมีอินทรีย์ เลข ชีวะ ฟิสิกส์ 

               เทอม 2 ก็จะเริ่มมีวิชาคณะ เช่น วิชาพื้นฐานการพยาบาล เช่น ต้นกำเนิดของการพยาบาล,การพยาบาลในประเทศไทยต่าง ๆ 

               พอขึ้นปี 2 ก็จะเรียนการพยาบาลที่เจาะลึกมากขึ้น เรียนหน้าที่ต่าง ๆ ของพยาบาล มาดูว่าเป็นพยาบาลต้องทำอะไรบ้าง โดยก็จะมีเรียนวิชาการทำหัตถการเบื้องต้น และจะได้ลองปฏิบัติจริงในห้องเรียนปฏิบัติก่อนในช่วงเทอม 1 ก่อนจะได้ไปเจอคนไข้จริงในช่วงปี 2 เทอม 2

               พอขึ้นปี 3 เราก็จะได้เรียนวิชาการพยาบาลเฉพาะทาง เช่น การพยาบาลเด็ก, การพยาบาลผู้ใหญ่ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า คนไข้ประเภทนี้เราควรจะดูแลพวกเขายังไงบ้าง โดยตลอดปี 3 – ปี 4 เราจะได้ฝึกปฏิบัติกับคนไข้อยู่ตลอด อาจจะมีไปฝึกตามห้องผ่าตัดบ้างเพื่อไปดูการใช้เครื่องมือคุณหมอ เราก็จะได้ทำหัตถการกับผู้ป่วยเองเลย แต่ก็จะยังอยู่ภายใต้การดูแลของพี่ ๆ พยาบาล หรืออาจารย์ที่จะดูแลผู้ป่วยโดยตรงอีกทีนะ

               ส่วนปีสุดท้าย ปี4 ก็จะได้เรียนการพยาบาลชุมชน การทำคลอด แต่หลัก ๆ ที่สำคัญของปีนี้ คือ จะเราเน้นการเตรียมตัวสอบสภาการพยาบาลกันซะส่วนใหญ่

พี่นอยคิดว่าจุดเด่นของคณะตัวเองคืออะไร

               เราว่าจุดเด่นของคณะเราก็คงจะเป็นด้านของวิชาการ เพราะเนื้อหาวิชาการแน่นมาก การฝึกปฏิบัติในหอผู้ป่วย การออกพื้นที่ต่าง ๆ จะมีอาจารย์และพี่ ๆ พยาบาลคอยดูแลเราอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอนเลย ส่วนจุดเด่นในเรื่องของสังคม เราก็อยู่กันแบบเป็นพี่เป็นน้อง อาจารย์ดูแลเราดีมาก ๆ เอาใจใส่พวกเรามาก ๆ ห้องปฏิบัติการของเราก็มีเครื่องมือครบครัน แถมยังทันสมัยมาก ๆ นอกจากนั้น ตลอดการเรียนของเราก็จะมีสวัสดิการฟรีให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่พักฟรี อาหารฟรี ต่าง ๆ แต่เราก็ต้องใช้ทุนด้วยนะ! ก็คือเราจะต้องใช้ทุนเป็นพยาบาลที่รามาสองปีหลังเรียนจบ

พูดถึงเรื่องสังคมไปแล้ว ก็อยากรู้ว่าหลังจากเข้ามหาลัย พี่นอยต้องปรับตัวด้านสังคมเยอะมั้ย 

               ส่วนตัวพอขึ้นมหาลัย เราก็ค่อนข้างปรับตัวเยอะนะ คือรู้สึกว่าพอเข้ามหาลัยแล้วเราต้องโตขึ้นในระดับนึงเลย โดยเฉพาะเรื่องการเรียน เพราะว่าจะต้องรับผิดชอบตัวเองเยอะมาก จะไม่มีใครมานั่งตามงานเหมือนตอนมัธยมแล้ว เราก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เครียดขนาดนั้นนะ เพราะด้วยความที่สังคมของมหาลัยมันดีมาก ๆ สภาพแวดล้อมก็ดีมาก มีกิจกรรมหรือวิชาที่ทำให้เรารู้จักเพื่อน ๆ คณะอื่นตลอด มันทำให้เราสนุกขึ้นมาก ๆ 

มาถึงตรงนี้จะไม่ถามก็คงไม่ได้..อยากให้พี่นอยเล่าเรื่องกิจกรรมให้น้อง ๆ ฟังหน่อยว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง แล้วพี่นอยได้เข้าร่วมกิจกรรมไหนบ้างมั้ย

               กิจกรรมหลัก ๆ ก็จะมีงานรับน้อง, งานไหว้ครู, กีฬา Freshy game และมีงานเปิดบ้าน Open house ด้วย ส่วนตัวเราก็ได้ร่วมกิจกรรมอยู่บ้าง อย่างเช่นตอนปี 1 ก็มีโอกาสได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของคณะ, เป็นตัวแทนถือพานไหว้ครู, ตัวแทนถือป้ายของคณะในวันงานกีฬาในส่วนของงาน Open house เราก็รับผิดชอบหน้าที่ฝ่ายสปอนเซอร์ค่ะ นอกจากนี้ก็มีร่วมประกวดดาวคณะ ซึ่งตอนนั้นเราได้รับตำแหน่งรองดาวคณะค่ะ ทั้งหมดน่าจะประมาณนี้ฮะ

สายกิจกรรมแบบนี้ อยากให้พี่นอยเล่าถึงประโยชน์ที่ได้จากการทำกิจกรรมหน่อยค่ะ รวมถึงทริคการแบ่งเวลาเรื่องเรียนกับเรื่องกิจกรรมของพี่นอยด้วยก็ได้ฮะ

               สิ่งที่เราได้จากการทำกิจกรรมหลัก ๆ คือ เรื่องของความกล้าแสดงออก ฝึกการแบ่งเวลา ได้รู้จักเพื่อนหลายคณะมากขึ้น ได้ฝึกการติดต่อประสานงาน ฝึกการทำงานทีมเวิร์คต่าง ๆ  ซึ่งมันเป็นประโยชน์ในตอนทำงานจริงมาก ๆ ค่ะ ส่วนเรื่องเวลา คือ เราจะพยายามแยกสองเรื่องให้ขาดกันเลยค่ะ ระหว่างเรียนกับกิจกรรม คือจะพยายามไม่เอามาปนกันเลย ทริคคือเน้นการแบ่งเวลาเลยว่า เวลานี้ต้องทำอะไร เช่น เวลานี้ต้องอ่านหนังสือนะ เวลานี้คือซ้อมกิจกรรมนะ

แพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 2

ต่อมาอยากให้พี่นอยเล่าให้น้อง ๆ ที่สนใจฟังหน่อยว่าสายงานของพยาบาลสามารถไปทางไหนได้บ้าง

               ด้วยความที่วิชาชีพพยาบาลมันสามารถไปได้หลายทางมาก ๆ แต่ส่วนมากก็จะเป็นพยาบาลกันที่โรงพยาบาลรามาฯ นี่แหละ นอกเหนือจากนั้นก็สามารถเป็นพยาบาลที่สถานพยาบาลโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ ได้เหมือนกัน หรือถ้าใครอยากผันตัวไปฝ่ายวิชาการก็สามารถทำได้ จะเป็นอาจารย์พยาบาล, ผู้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องพยาบาลก็ได้ หรือถ้าไม่อยากทำงานเกี่ยวกับการพยาบาลแล้ว ก็สามารถไปเป็นเจ้าหน้าที่ตามบริษัทประกันก็ได้ เจ้าหน้าที่พิจารณาสินไหม หรือเจ้าหน้าที่เคลมเรื่องประกันต่าง ๆ ส่วนถ้าใครชอบสายลุยหน่อย ก็อาจจะไปทำเป็นพยาบาลนอกสถานที่ เช่น เป็นพยาบาลตามแท่นขุดเจาะน้ำมัน บนเรือสำราญ หรือจะเป็นตามโรงงาน โรงเรียน หรือแม้กระทั่งคลินิกเสริมความงามก็ได้ ส่วนใครอยากไปต่างประเทศ ก็สามารถไปได้เหมือนกัน อาจจะไปเป็นพยาบาล ไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่นู้นก็ได้ด้วย คือไปได้หลายทางมาก ๆ เลย 

ขอถามต่อว่า ถ้าจะไปทำงานต่างประเทศในสายงานนี้ต้องทำยังไงบ้างหรอคะ

               เท่าที่เรารู้นะ ก็จะมีสอบพื้นฐานภาษาของประเทศนั้น ๆ และมีสอบใบวิชาชีพการพยาบาลของประเทศนั้น ถ้าผ่านสองอย่างนี้ เราถึงจะได้เป็นพยาบาลวิชาชีพในประเทศนั้นอย่างถูกกฎหมายค่ะ

 

แล้วตอนนี้พี่นอยทำงานอะไรอยู่ ลักษณะงานเป็นยังไงบ้าง ลองแชร์ประสบการณ์สักหน่อยย

               ตอนนี้เราทำงานอยู่ที่ฝ่ายผู้ป่วยนอกของแผนกศัลยกรรมกระดูกค่ะ หน้าที่ของเราในฝ่ายผู้ป่วยนอกก็จะเป็นงานที่ทุกคนน่าจะคุ้นชินกันอยู่บ่อย ๆ เช่น การซักประวัติคนไข้,การคัดกรองคนไข้เบื้องต้น นอกเหนือจากนี้ก็มีงานหัตถการทั่วไป เช่น ฉีดยา วัดความดัน วัดสัญญาณชีพ หรืองานเอกสารต่าง ๆ เช่น การทำนัดคนไข้ ส่วนตัวเราคิดว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ของงานเรา คือ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพราะเราตัองรับมือกับคนไข้ทุกประเภทให้ได้

 

สุดท้ายอยากให้พี่นอยฝากถึงน้อง ๆ ที่อยู่ในช่วงสอบเข้าหน่อยค่ะ

               เราก็อยากให้น้อง ๆ ค้นหาตัวเองให้ชัวร์ก่อนว่าเราอยากไปทางไหน น้อง ๆ อาจจะไปไล่ศึกษาคณะที่เราสนใจ หรือถ้าเราไม่รู้จะไปศึกษายังไง ก็อาจจะลองเสิร์ชตามอินเตอร์เนต หรือไปตามopen houseก่อน เพื่อไปดูว่าคณะนั้นเขาเรียนกันยังไง ทำงานกันยังไง เราจะได้ไม่ตัดสินใจพลาด เพราะถ้าเราอาจจะเข้ามาเรียนแล้วไม่ชอบ มันก็ทำให้เราเสียเวลามาก ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่มั่นใจแล้วว่าจะมาสายนี้จริง ๆ เราก็อยากให้ฝึกอ่านหนังสือเยอะ ๆ  ทำโจทย์เยอะ ๆ ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ทั้งที่โรงเรียนและที่เรียนพิเศษเลย ลองทุ่มเทกับมันให้สุดแรงเลยนะ สู้ ๆ 

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ลองมาเตรียมความพร้อมไปพร้อม ๆ กันได้จากที่นี่เลย เตรียมสอบ TCAS65 หรืออยากหาโจทย์เก่า ๆ ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ก็เข้ามาที่นี่ได้เลยน้าา คลังข้อสอบ แล้วมาฝึกทำข้อสอบไปพร้อม ๆ กันนะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับคณะพยาบาลศาสตร์

kat pari

pari

Related post