fbpx

เจาะลึก! บทสัมภาษณ์รุ่นพี่บริหารธุรกิจ สาขาบัญชี ม.แม่โจ้ ตั้งแต่เรื่องเรียนไปถึงการทำงาน!

 เจาะลึก! บทสัมภาษณ์รุ่นพี่บริหารธุรกิจ สาขาบัญชี ม.แม่โจ้ ตั้งแต่เรื่องเรียนไปถึงการทำงาน!
“ตอนนั้นเขาแนะนำว่ามาสายนี้สิ มีงานรองรับเยอะนะ จบมาทำได้ทั้งบัญชี และตรวจสอบบัญชี
ซึ่งพอเราฟังแล้วเราก็รู้สึกสนใจสายนี้มากขึ้น พอมาได้ศึกษาหลักสูตรจริง ๆ ก็ยิ่งสนใจเข้าไปอีก
เลยเป็นจุดที่ทำให้เราตัดสินใจเรียนสายนี้

ถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจสายบัญชี ถ้ามั่นใจแล้วว่าอยากเรียนต้องอย่าท้อนะ!
ทุ่มเทกับมันเยอะ ๆ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน ก็ถามเลยค่ะ
เพราะถ้ามันงงแล้วมันจะไปต่อไม่ได้เลย และอย่าลืมกลับมาทบทวนบทเรียนด้วยนะ!!
– พี่พลอย บัญชี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ –

เริ่มจากแนะนำตัวก่อนได้เลยค่ะ 

สวัสดีค่ะ ชื่อพลอยค่ะ ชื่อจริง น.ส.ภารวี เรืองเนตร จบชั้นมัธยมศึกษาโรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม จบปริญญาตรีสาขาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ค่ะ

รุ่นพี่รีวิวบัญชี ม.แม่โจ้

เหตุผลที่ทำให้พี่พลอยตัดสินใจเลือกคณะนี้ มหาลัยนี้ คืออะไรหรอคะ?

คือ ต้องบอกก่อนว่าในช่วงแรก เราเองก็ยังแอบไม่มั่นใจว่าจะเรียนอะไรดี แต่ก็มีมอง ๆ สายบริหารอยู่บ้าง แต่จุดเปลี่ยนจริง ๆ ที่ทำให้สนใจสายนี้จริง ๆ คือ คำแนะนำจากคุณน้าของเรา คือ ตอนนั้นเขาแนะนำว่ามาสายนี้สิ มีงานรองรับเยอะนะ เป็นสายวิชาชีพ จบมาทำได้ทั้งบัญชี และตรวจสอบบัญชีได้เลยนะ ซึ่งพอเราฟังแล้วเราก็รู้สึกสนใจสายนี้มากขึ้น พอมาได้ศึกษาหลักสูตรจริง ๆ ก็ยิ่งสนใจเข้าไปอีก จึงเป็นจุดที่ทำให้เราตัดสินใจเรียนสายนี้เลย ส่วนเรื่องมหา’ลัย ก็คือ ด้วยความที่เราอยากเรียนต่างจังหวัดอยู่แล้ว เพราะเราอยากลองมีประสบการณ์ชีวิตที่ท้าทายมากขึ้น เราก็เลยเลือกที่นี้ค่ะ 

อยากรู้ว่าคณะ/สาขาของพี่พลอยเรียนอะไรบ้าง ภาพรวมคร่าว ๆ ที่น้องควรรู้เกี่ยวกับการเรียนบอกมาได้เลย

วิชาหลักก็คือบัญชี เราจะเรียนตั้งแต่ขั้นต้น กลาง สูง โดยเราจะเรียนเทอมละ 1 ตัว และต้องผ่านตัวพื้นฐานก่อนถึงจะต่อขั้นต่อไปได้ แต่ถ้า f ก็อาจจะจบช้ากว่าเพื่อนแหละนะ 555555 ส่วนตัววิชาอื่น ๆ ก็จะมีพวกหมวดวิชาต้นทุน ซึ่งประกอบไปด้วยวิชาย่อย 3 วิชา หมวดวิชาการรายงานทางการเงิน หมวดวิชาสอบบัญชี หรือว่า Audit นั่นเอง และก็ยังมีหมวดวิชาภาษี ที่ประกอบไปด้วยวิชาอีก 2 -3 วิชา คร่าว ๆ หลักสูตรวิชาจะมีประมาณนี้ นอกจากนี้ก็จะมีพวกวิชาระบบสารสนเทศทางการบัญชี การเงินขั้นต้น การตลาดขั้นต้น การจัดการขั้นต้น เศรษฐศาสตร์ สถิติ แคลคูลัส ซึ่งยาก ๆ ทั้งนั้นเลย 5555 กว่าจะผ่านไปแต่ละเทอมก็ฮ้ากเลือดนะ 55555 (ปล.เป็นภาษาเหนือ ประมาณว่าเหนื่อยเกือบตาย อ้วกเป็นเลือด)

2.รุ่นพี่รีวิวบัญชี ม.แม่โจ้

แล้วสำหรับพี่พลอย พี่พลอยคิดว่าวิชาไหนยากที่สุดตั้งแต่เคยเรียนมา? อาจจะเป็นวิชาคณะที่ทุกคนต้องเจอก็ได้นะฮะ น้อง ๆ จะได้เตรียมตัวถูก

สำหรับเราคิดว่า วิชาบัญชีนี่แหละ เพราะมันรวมหลักการบันทึกบัญชีไว้เยอะมาก ๆ และเนื้อหาค่อนข้างแบ่งย่อยมาก จำได้ว่าตอนสอบเราถึงกับจำไม่ได้เลยว่าข้อนี้คือเนื้อหาเรื่องอะไรเลย คือมันเยอะมากจริงๆ  และถ้าเอาจริง ๆ คือสำหรับเราวิชาบัญชี คือ ยากทุกตัวเลย

สาขาของพี่พลอยมีจุดเด่นอะไรที่อยากเล่าให้น้อง ๆ ฟังมั้ยคะ?

จุดเด่น คือ สาขาของเราจะเป็นสาขาที่เรียบร้อยมาก คือจะได้รับคำชมจากอาจารย์แทบทุกคน ด้วยความที่วิชาเรียนของสาขาเรามันเยอะมาก ๆ แล้วเพื่อน ๆ ก็ตั้งใจเรียนมาก เลยทำให้หลายคนก็มองว่าสาขานี่เก่ง เป็นสาขารวมเด็กเนิร์ด เด็กเรียน ประมาณนั้น 555555

อยากรู้ว่าสังคมในมหาลัยเป็นยังไงบ้าง มีกิจกรรมน่าสนใจเยอะมั้ยคะ?

คือสำหรับเรา เรามองว่าสังคมมหาลัยมีผลกับชีวิตโดยรวมมาก ด้วยความที่มหาลัยเราจะมีการ รับน้องในช่วงแรก ๆ เลย ถือว่าแชร์ประสบการณ์แล้วกันนะ คือ การรับน้องตอนแรกเนี่ย จะรับน้องรวมกันทั้งมหาลัยเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ไม่ได้แยกสาขาเลย ก็จะมีเรื่องเล่ากันเยอะเลย ตอนปี 1 ก็อยู่หอใน อันนี้จะพักเป็นสาขา ห้องนึงก็ 6 คน แต่กลุ่มเรามี 12 คนก็สองห้อง รหัสเรียงกัน ก็เลยเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากเลย ลงทะเบียนเรียนก็เรียนด้วยกัน แล้วก็ด้วยความที่ต่างคนก็มาจากต่างจังหวัดด้วย วัฒนธรรมก็ต่างกัน ภาษา การกิน มันมีแต่ความตื่นเต้นความสนุกเลยอะ อีกอย่างตอนปี 1 ก็มีกฎระเบียบของสาขากับของมหาลัยที่ชัดเจน ทำให้เราโดนกันบ่อยอยู่ 5555 เวลาโดนเพื่อนก็ช่วยกันก็เลยรักกันมากๆเลย ไม่ใช่แค่ในกลุ่มนะ แต่กับสาขาเดียวกันก็เป็นมิตรมาก ๆ เลย เวลาคุยกับคนอื่นก็จะเรียกแทนกันว่าเพื่อนคะ ประมาณนั้น5555 รวม ๆ คือ มิตรภาพดี มีกฎเข้มงวดแต่พอผ่านไปกับเพื่อนก็สนุกดี

3.รุ่นพี่รีวิวบัญชี ม.แม่โจ้

อย่างงี้อยากรู้ว่า คนที่จบไปแล้วสามารถทำงานสายไหนได้บ้างหรอะ​? แล้วตอนนี้พี่พลอยทำงานเป็นไงบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง ลองแชร์ให้น้อง ๆ เห็นภาพสักหนึ่งกรุบ

สาขาบัญชีที่เราเรียน คือ สามารถไปทางสายทำบัญชีก็ได้ หรือ สายสอบบัญชี Audit ก็ได้ ซึ่งเท้าความก่อนเลยว่า ตอนเรียนเราจะเรียนเหมือนกันทุกตัว แต่ตอนทำงาน เราเลือกทำสายตรวจสอบ Audit ซึ่งตอนนี้เราทำงานมา 2 ปีกว่า ๆ จะพูดรวม ๆ ก็คือ สายนี้สามารถเก็บชั่วโมงทำงานกับสภาวิชาชีพได้ โดยเราจะเอาไปใช้เพื่อเข้าทดสอบเป็น CPA  นั่นเอง ซึ่งคนส่วนมากถ้ามีประสบการณ์หลาย ๆ ปี ก็มักจะย้ายไปทำงานสายทำบัญชีต่อ เพราะมีความรู้ด้านการตรวจสอบมาแล้ว การทำบัญชีก็จะแม่นยำขึ้น! 

สำหรับงานตอนนี้ที่เราทำคือ ตรวจสอบบัญชี ซึ่งการตัวสอบบัญชีมันก็จะมีมาตรฐานการตรวจสอบของแต่ละที่ ขึ้นอยู่กับที่สำนักงาน หรือบริษัทนั้น ๆ กำหนดเกณฑ์ตามมาตราฐานการรายงานทางการเงิน และมาตรฐานการบัญชีของสมาคมวิชาชีพบัญชีอีกที เนื้องานจริง ๆ ของเราตอนนี้ คือเราเป็น auditor งานจะมีความหลากหลายมาก หลาย ๆ อย่างต้องมาเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่หมดเลย โดยเราก็จะดูว่าระบบบัญชีของลูกค้าเป็นแบบไหน ระบบการควบคุมแบบไหน ต้องใช้วิธีไหนเพื่อตรวจสอบ ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนการทำ working paper เพื่อสรุปผล เราว่างานสายนี้ไม่น่าเบื่อเลย เพราะเราได้เดินทางไปหาลูกค้าอยู่บ่อย ๆ  ได้เจอผู้คน ได้พูดคุยกับคนอื่นคนตลอดเวลา งานนี้จะเน้นการทำงานเป็นทีม และอาจจะมีช่วงหน้างบที่ต้องอดหลับอดนอนด้วย 5555555 คือต้องมีความรับผิดชอบประมาณหนึ่งเลย 

4.รุ่นพี่รีวิวบัญชี ม.แม่โจ้

พี่พลอยมีอะไรอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจมั้ยคะ พวกเคล็ดลับต่าง ๆ หรือจะอวยพรก็ได้เลยย 

สำหรับน้องที่สนใจสาขาบัญชีนะคะ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันไหนก็ตาม ก็อยากให้เตรียมตัวเตรียมใจกับการเรียนนะคะ 5555555 ถ้ามั่นใจแล้วว่าอยากเรียนสายนี้ก็ต้องอย่าท้อนะ! ทุ่มเทกับมันเยอะ ๆ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน ก็ถามเลยค่ะ เพราะถ้ามันงงแล้วมันจะไปต่อไม่ได้เลย และอย่าลืมกลับมาทบทวนบทเรียนด้วยนะ!! สู้ ๆ นะคะทุกคน ขอให้โชคดีน้าาา

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ลองมาเตรียมความพร้อมไปพร้อม ๆ กันได้จากที่นี่เลย เตรียมสอบ TCAS65 หรืออยากหาโจทย์เก่า ๆ ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ก็เข้ามาที่นี่ได้เลยน้าา คลังข้อสอบ แล้วมาฝึกทำข้อสอบไปพร้อม ๆ กันนะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับคณะบริหารธุรกิจ

kat pari

pari

Related post