fbpx

Hot News : 5 Checklist! ที่ต้องคิดก่อนกดยืนยันสิทธิ์ TCAS

 Hot News : 5 Checklist! ที่ต้องคิดก่อนกดยืนยันสิทธิ์ TCAS

5 Checklist! ที่ต้องคิดก่อนกดยืนยันสิทธิ์ TCAS

หลังจากที่น้อง ๆ ดูจบแล้ว เดี๋ยวเราจะลองมาสรุปกันดีกว่าว่า 5 Checklist ที่ต้องคิดก่อนยืนยันสิทธิ์จากพี่น็อตมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

 1. คณะที่เราติด = คณะที่เรารัก ?
  หลังจากที่น้อง ๆ ติดแล้ว อยากให้ลองไปดูก่อนว่า 4 ปีในคณะนี้น้อง ๆ ต้องเจออะไรบ้าง การเรียน วิชาต่าง ๆ แล้วลองคิดดูว่าเราไหวไหม สังคมมหาวิทยาลัย การเดินทาง สภาพแวดล้อม หรือสามารถดูได้จากรุ่นพี่รีวิวคณะเหล่านั้นได้เลย ถ้าคิดว่า 4 ปี ฉันอยู่ไหว ก็ถือว่าคณะนี้ผ่าน!! 
 2. รายวิชาของคณะที่ติด ถ้าเรียนแล้วจะทำได้ดีไหม ?
  รายวิชาของคณะเดี๋ยวนี้หาไม่ยากเลย น้อง ๆ สามารถดูได้จากหลักสูตรของแต่ละคณะในเว็บไซต์นั่นเอง ลองดูว่าวิชาทั้งหมดที่เราต้องเจอในมหาวิทยาลัยเปรียบเทียบกับวิชาช่วงม.ปลายว่า วิชาเหล่านี้เราจะเรียนได้ดีไหม ถ้าคิดว่าได้กว่า 80% ก็ผ่านข้อนี้ไปได้เลย!!
 3. คณะที่เราติด เป็นคณะที่ตลาดงานรองรับ ?
  น้อง ๆ สามารถทำได้โดยเอาชื่อคณะที่เราติดไปเสิร์ชหาใน Google ได้เลยว่า จบไปแล้วสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง และเอาอาชีพเหล่านั้นไปค้นหาในเว็บไซต์สมัครงาน ถ้ามีการรับสมัครเยอะ แสดงว่าคณะนี้ตอบโจทย์…แต่ว่า! ขอเสริมนิดนึงตรงที่กว่าเราจะเรียนจบก็ 4-6 ปี ในช่วงเวลาเหล่านั้นอาจเกิดอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย ตรงนี้เราอาจต้องวิเคราะห์นิดนึงว่าในอนาคตอาชีพของคณะที่เราเลือกจะเป็นที่ต้องการไหมนั่นเอง
 4. ค่าใช้ค่ายในคณะที่ติดคิดว่าไหวไหม ?
  เช่น คณะที่เป็นหลักสูตรอินเตอร์ ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก หรือบางคณะไม่ใช่หลักสูตรอินเตอร์ ก็มีทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าออกนอกสถานที่ และค่ากิจกรรมมากมาย น้อง ๆ อาจลองถามทางบ้านก่อนว่าในค่าใช้จ่ายประมาณเท่านี้สามารถรับไหวไหม หรือจริง ๆ บางคณะจะมีเรื่องการขอทุน ในจุดนี้อาจต้องลองศึกษา หรือโทรไปสอบถามกับทางคณะก่อนได้เลย
 5. มีประเด็นติดค้างในใจอื่น ๆ อีกไหม ?
  เรื่องรสนิยมเป็นเรื่องที่แต่ละคนมีไม่เหมือนกัน น้อง ๆ บางคนอยากเรียนคณะใกล้บ้าน แต่ดันไปติดคณะที่ไกลออกไป อาจต้องมาคิดทบทวนว่าจริง ๆ แล้วความต้องการของเราคืออะไรกันแน่ แต่ถ้าไม่มีอะไรค้างคาใจก็ผ่านได้เลย

และถ้าทั้ง 5 ข้อนี้ น้อง ๆ สามารถผ่านไปได้หมด ก็ถือว่าคณะที่เราติดตอบโจทย์น้อง ๆ แล้วนั่นเอง…แต่ว่า! ถ้าไม่มีอันไหนที่คิดว่าใช่เลย ไม่ผ่านแทบทุกข้อ ยังมีอีก 1 วิธีการที่อยากแนะนำ นั่นคือ “การประเมินความสามารถตัวเอง” ลองดูว่าความสามารถของเราสามารถไปสู่ในรอบต่อไปได้ไหม? พิจารณาจากคะแนนที่เรามี รวมถึงความเป็นไปได้ในรอบต่อไปว่าคู่แข่งจะประมาณไหน คะแนนเราจะสู้ไหวไหม อันนี้น้อง ๆ อาจต้องวิเคราะห์ดี ๆ เลย เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียโอกาสนั่นเอง

และสุดท้าย พี่ ๆ TCASter ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ TCAS64 ทุกคน ขอให้ทุกคนได้เข้าในคณะที่ตัวเองหวังไว้ เต็มที่แล้วทุกคน เก่งมาก

kat pari

pari

Related post