fbpx

รวม “ฟอนต์ทำพอร์ต” (Portfolio) TCAS รอบ 1

 รวม “ฟอนต์ทำพอร์ต” (Portfolio) TCAS รอบ 1

น้อง ๆ คนไหนที่กำลังกังวลว่าจะเลือกฟอนต์ไหนในการทำพอร์ต (Portfolio) วันนี้พี่ได้รวบรวมฟอนต์ดีไซน์สวย  และที่สำคัญนอกจากสวยแล้วยังอ่านง่ายมาให้น้อง ๆ ได้เลือกเอาไปใช้กันทั้งหมด 7 ฟอนต์กันเลย บอกเลยว่าใครที่คิดว่าตัวเองไม่มีหัวด้านศิลป์ ก็สามารถเลือกไปใช้ได้ง่าย ๆ งานนี้พอร์ตเราต้องออกมาดูดีแน่นอน!! 

 1. TH Sarabun PSK “ไทยสารบัญ”ฟอร์นทำพอร์ต (Portfolio)ฟอนต์นี้จะให้ความรู้สึกที่เป็นทางการ เป็นฟอนต์ฟรีมาตรฐานจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA ซึ่งเป็นฟอนต์ที่เกิดจากการจัดประกวด โครงการประกวดผลงานสร้างสรรค์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ ขึ้นมา น้องๆ สามารถหยิบฟอนต์นี้มาใช้ทำพอร์ตฟอลิโอได้ฟรี โดยไม่ติดลิขสิทธิ์

  ด้วยความที่ดูเป็นทางการ และมีความเป็นระเบียบ พี่แนะนำว่าควรใช้ในส่วนของเนื้อหา หรือรายละเอียดปลีกย่อย จะอ่านง่ายดีมาก
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ TH Sarabun PSK ฟรี

 2. Prompt “พร้อม”

  ฟอร์นทำพอร์ต (Portfolio) Promptเป็นหนึ่งฟอนต์ที่เรียกได้ว่าโกงความตายได้ในระดับหนึ่งเลย ฟอนต์นี้จะช่วยให้ฟอร์ตของน้อง ๆ ไม่เป็นทางการเกินไป และยังอ่านง่ายเหมือนเดิมด้วย เหมาะกับการนำไปใช้ส่วนหัวข้อมาก เพราะรูปแบบฟอนต์เป็นแบบไม่มีหัว ตัวฟอนต์นี้ ผู้ออกแบบได้ออกแบบขนาดตัวอักษรไว้เยอะมาก ตั้งแต่ตัวหนา หรือ BLACK Prompt ไปถึงตัวบางสุดๆ หรือ Thin Prompt น้องสามารถเลือกหยิบไปใช้ได้อย่างอิสระ
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ Prompt ฟรี

 3. RSU “อาร์เอสยู”

  ฟอร์นทำพอร์ต (Portfolio) RSUฟอนต์อาร์เอสยู หรือ ฟอนต์อัตลักษณ์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นฟอนต์ซึ่งออกแบบโดย นายทิวากร นาวารัตน์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์รุ่นที่ ๑๒ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้ออกแบบได้พูดถึงจุดเด่นของฟอนต์ว่า “เป็นฟอนต์ไม่มีหัว ซึ่งดัดแปลง (Transform) มาจากฟอนต์ภาษาอังกฤษชุดหนึ่ง โดยอักษรภาษาไทยที่ไม่มีหัวเกือบทุกชุดในเมืองไทย ล้วนถูกดัดแปลงมาจากอักษรภาษาอังกฤษแทบทั้งสิ้น เพราะการแปลงตัวอักษรภาษาอังกฤษให้กลายเป็นภาษาไทยจะช่วยให้มีความทันสมัย เมื่อได้ชุดอักษรภาษาไทยแล้วจึงทำชุดอักษรภาษาอังกฤษให้สอดคล้องกัน”
  สำหรับตัวพี่คิดว่าส่วนของฟอนต์ภาษาอังกฤษอ่านง่าย และมีความสวย ให้ความรู้สึกที่ทันสมัย น้อง ๆ สามารถลองดึงมาใช้ในส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษได้
  ขอบคุณข้อมูลจาก thaisignmaker.com
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ RSU ฟรี

 4. PrintAble4U  “ปริ้นท์เอเบิ้ลฟอร์ยู”

  ฟอร์นทำพอร์ต (Portfolio) PrintAble4uฟอนต์นี้ เป็นแบบฟอนต์มาตรฐานสำหรับการใช้งานหลากหลายด้าน ตัวอักษรไม่รก อ่านง่าย ใช้ง่าย โดยฟอนต์นี้น้องๆ สามารถหยิบไปใช้งานได้ฟรีทุกงาน ยกเว้นงานในเชิงพาณิชย์
  สำหรับฟอนต์นี้ พี่แนะนำให้ใช้ในส่วนของหัวข้อ หรือเนื้อหาปลีกย่อยที่ไม่ยาวมาก ใช้ขนาดใหญ่ หรือนำไปใช้ในส่วนที่แตกต่างจากส่วนอื่นเป็นพิเศษ ฟอนต์ที่ต่างออกไปจากฟอนต์อื่น จะช่วยดึงสายตาได้ดี
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ PrintAble4U ฟรี (ยกเว้นการใช้ในเชิงพาณิชย์)

 5. Angsana New  “อังค์สนานิว”


  เป็นฟอนต์เบสิกที่อยู่ตลอดกาล พี่เชื่อว่าเป็นฟอนต์ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี และอย่างน้อยก็น่าจะเคยใช้กันมาแล้ว พี่ขอแนะนำให้ใช้ฟอนต์ Angsana New สำหรับส่วนของเนื้อหา น่าจะเป็นฟอนต์พื้นฐานที่อ่านง่าย เป็นระเบียบ ใช้ได้ทุกรูปแบบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพอร์ตของน้องกันได้เลย
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ Angsana New ฟรี

 6. Browallia New  “บราวิลล์เลียนิว”

  เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่เหมือนการคัดลายมือ มีความเป็นระเบียบ รูปแบบสบายตามากขึ้น เหมาะสำหรับใช้ในส่วนของเนื้อหา ด้วยความที่เป็นฟอนต์ที่มีหัวตามแบบมาตรฐานฟอนต์ไทย น้องสามารถหยิบไปใช้กับเนื้อหา เรียงความที่ยาวๆ ได้เลย
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ Browallia New ฟรี

 7. Cloud “คลาวด์”

  ฟอร์นทำพอร์ต (Portfolio) Cloudแนะนำให้ใช้ฟอนต์คลาวด์ในส่วนของที่เป็นภาษาอังกฤษ เพราะ เป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่ออกแบบมาได้อ่านง่าย โดยเฉพาะส่วนของภาษาอังกฤษ ในส่วนของภาษาไทยจะมีเอกลักษณ์เฉพาะอยู่ในตัว สามารถนำไปใส่เป็นลูกเล่นในพอร์ตได้ อาจใช้เป็นส่วนของหัวข้อ หรือใช้กับเนื้อหาบางส่วนที่พิเศษกว่าส่วนอื่น ลองนำไปนั่งปรับใช้กันได้ พี่ว่าต้องถูกใจน้องๆ แน่นอน
  ฟอนต์คลาวด์มีตั้งแต่ หนาสุด บางสุด และฟอนต์เอียง รวมทั้งหมด 10 แบบ ดาวน์โหลดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย
  📍 ดาวน์โหลดฟอนต์ Cloud ฟรี

การทำพอร์ต ถึงแม้ว่าเราจะมีผลงานดี แต่ถ้าขาดการนำเสนอที่น่าสนใจก็อาจทำให้คณะกรรมการไม่เข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อก็ได้ ดังนั้น อย่าลืมที่จะใส่ใจในสุด ๆ ส่วน เพราะพี่เชื่อว่ารอบพอร์ตเป็นอีกหนึ่งรอบที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ดังนั้น ถ้าเราเตรียมตัวดี เราก็มีสิทธิ์มากขึ้น และถ้าน้อง ๆ คนไหนที่ยังไม่มั่นใจว่าเราควรเริ่มทำพอร์ตยังไงดี 

kat pari

pari

Related post