fbpx

คำนิยมคืออะไร? ต้องใส่ในพอร์ต (Portfolio) หรือไม่?

 คำนิยมคืออะไร? ต้องใส่ในพอร์ต (Portfolio) หรือไม่?
“คำนิยม คือ กระดาษที่มีการเขียนเพื่อยกย่องความสามารถของเรา
เขียนโดยอาจารย์ ผอ. หรือผู้ใหญ่ในองค์กรที่เกี่ยวข้อง”

“คำนิยม” น้อง ๆ หลายคนที่กำลังเตรียมพอร์ต (Portfolio) อาจสงสัยในคำนี้ ว่าเอ้…ในพอร์ตของเราจำเป็นต้องมีคำนิยมไหมนะ แล้วคำนิยมที่เราเข้าใจนี่ถูกหรือผิดกันแน่ วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้วคำนิยมคืออะไร และจำเป็นต้องใส่ใน พอร์ต (Portfolio) หรือไม่ มาดูกันเลย

“คำนิยม” คืออะไร? 

คือ เอกสาร หรือกระดาษที่มีข้อความเกี่ยวกับตัวน้อง ๆ เอง รวมถึงลายเซ็นกำกับที่เขียนโดยผู้มีความน่าเชื่อถือ เช่น อาจารย์ที่เราสนิทด้วย อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ใหญ่ หรือนายกสมาคมต่าง ๆ ที่น้อง ๆ เคยร่วมงาน หรือรู้จัก โดยการเขียนเป็นเหมือนการชื่นชม ยกย่อง หรือรับรองความสามารถของน้อง ๆ นั่นเอง 

โดยการขอ “คำนิยม” นี้ บางโรงเรียนอาจขอได้ง่ายโดยน้อง ๆ สามารถเข้าไปหาอาจารย์ได้เลย แต่บางโรงเรียน หรือบางหน่วยงาน น้อง ๆ ต้องทำเรื่องยื่นเอกสารเข้าไปก่อน ซึ่งแต่ละที่ก็อาจใช้เวลาในการเดินเอกสารไม่เท่ากัน ดังนั้น ถ้าน้อง ๆ คนไหนต้องการใส่คำนิยมลงไปในพอร์ต (Portfolio) ควรเผื่อเวลาในการทำไว้ด้วย อาจเริ่มจากการขอคำแนะนำจากอาจารย์ที่ปรึกษาก่อนก็ได้

“คำนิยม” จำเป็นไหม?

จริง ๆ ถ้าเทียบกับเอกสารอื่น ๆ แล้ว คำนิยมไม่ได้มีความจำเป็น หรือความสำคัญขนาดนั้น…แต่ว่า เจ้าตัวคำนิยมอาจเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับน้อง ๆ เหมือนกับถ้าเราจะเลือกซื้อหนังสือเล่มหนึ่ง บางคนอาจต้องเปิดหารีวิวหนังสือจากคนที่เคยอ่านมาก่อน หรือในหนังสือบางเล่มจะมีคำนิยมของตัวเองในหนังสือเลยด้วยซ้ำ อาจเป็นคำนิยมที่เขียนโดยผู้มีชื่อเสียง หรือผู้มีความสามารถในด้านนั้น ๆ เพื่อการันตีความสนุก หรือประโยชน์ที่ได้จากหนังสือนั้นจริง ๆ ถ้าคำรีวิว หรือคำนิยมดี ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ ก็จะช่วยให้หนังสือเล่มนั้นขายดียิ่งขึ้น ก็เหมือนกับว่าถ้าน้อง ๆ มีคำนิยมจากผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ ก็อาจเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งให้กรรมการสนใจน้อง ๆ มากขึ้นนั่นเอง

“รูปแบบของคำนิยม”

การเขียนคำนิยมจะขึ้นอยู่กับตัวผู้เขียนเลย อาจารย์ หรือบุคลากรแต่ละท่านอาจมีการเขียนที่ต่างกัน แต่หลัก ๆ จะมีการเขียนข้อมูลของตัวนักเรียนที่จะเขียนถึงว่าเป็นใคร เรียนที่ไหน นิสัยเป็นยังไง รวมถึงจุดที่สำคัญคือ ความสามารถในด้านต่าง ๆ ของน้อง ๆ ก็ต้องมีให้เห็นว่าน้อง ๆ มีทักษะความสามารถด้านไหนบ้าง รวมถึงตัวน้อง ๆ และผู้เขียนผ่านกันทำกิจกรรมอะไรร่วมกันบ้าง กิจกรรมเหล่านั้นทำให้ตัวผู้เขียนเห็นอะไรในตัวน้อง ๆ เพื่อแสดงให้กรรมการเห็นนั่นเอง และสุดท้าย อย่าลืมให้ผู้เขียนเซ็นชื่อรับรอง ลงข้อมูลชื่อ นามสกุล เป็นใครมาจากไหน ด้วยนะ

* เพิ่มเติม กรณีที่มีรูป น้อง ๆ สามารถเพิ่มรูปได้เลย แต่ใจความสำคัญคือ เนื้อหาด้านในนั่นเอง

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ไม่อยากพลาดข่าวสารเกี่ยวกับคณะ / มหา’ลัย
อย่าลืมดาวน์โหลด TCASter App ได้จากที่นี่!!
IOS : http://bit.ly/iOSTCASter
ANDROID : http://bit.ly/AndroidTCASter

kat pari

pari

Related post