fbpx

“เทคนิคการแพทย์” คืออะไร เรียนกี่ปี ต้องเรียนอะไรบ้าง

 “เทคนิคการแพทย์” คืออะไร เรียนกี่ปี ต้องเรียนอะไรบ้าง

“เทคนิคการแพทย์ คือ คำตอบของคนที่อยากเป็นหมอแต่ไม่ชอบเจอผู้คน”

“ผู้ที่ทำงานเบื้องหลังด้านการแพทย์ คือ นักเทคนิคการแพทย์”

“คุณหมออดทนดูแลคนไข้ยังไง นักเทคนิคการแพทยก็ต้องอดนอนเพื่อตรวจเชื้อเท่านั้น” 

เป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่มีความต้องการมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะตอนนี้โลกของเรากำลังเจอปัญหาโรคระบาดที่มาจากเชื้อ COVID-19 หลังจากที่มีการควบคุมได้สักพัก ตอนนี้อย่างที่รู้กันว่าโรคนี้เริ่มกลับมาอีกครั้ง วันนี้พี่เลยจะมาแนะนำอีกหนึ่งสายอาชีพที่มีบทบาทสำคัญมากในช่วงที่โรค COVID-19 ระบาด นั่นก็คือ นักเทคนิคการแพทย์ นั่นเอง

ตัวอย่างไวรัสในตระกูล  Coronaviridae จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน ขอบคุณรูปภาพจาก CDC
ตัวอย่างไวรัสในตระกูล Coronaviridae จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน ขอบคุณรูปภาพจาก CDC

คำนิยามของนักเทคนิคการแพทย์ คือ 

นักเทคนิคการแพทย์ หรือ MT (Medical technologist) เป็นหนึ่งวิชาชีพสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ ที่มีความสำคัญอย่างมาก มีหน้าที่ตรวจสอบตัวอย่างทางการแพทย์ โดยวิธีทางวิทยาศาสตร์และการรายงานผลการตรวจ เพื่อการพยากรณ์โรค วินิจฉัยโรค ติดตามการรักษา และการป้องกันโรค หรือเพื่อประเมินภาวะสุขภาพ ”

.
คิดภาพตามง่าย ๆ คือ นักเทคนิคการแพทย์ เป็นงานที่คอยอยู่เบื้องหลัง ตรวจของเหลว สารคัดหลั่งของร่างกายผู้ป่วย เพื่อช่วยซัพพอร์ตคุณหมอ ชีวิตส่วนใหญ่ของนักเทคนิคการแพทย์จะอยู่ในห้องแล็บ เลยมีอีกชื่อนึงว่า “หมอแล็บ” เพื่อเรียกนักเทคนิคการแพทย์นั่นเอง

นักปฏิบัติการกับเครื่องวิเคราะห์ลำดับเบสใน DNA  การทำงานของนักเทคนิคการแพทย์กับเชื้อโควิด19 โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่
นักปฏิบัติการกับเครื่องวิเคราะห์ลำดับเบสใน DNA ขอบคุณรูปภาพจาก National Cancer Institute

การเรียน 4 ปี กว่าจะเป็น “นักเทคนิคการแพทย์”

ปี 1 เรียนวิชาพื้นฐานทั่วไป เรียนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แทบทุกวิชา เน้นการปูพื้นฐานให้แข็งแรงก่อนไปลงลึกเนื้อหาวิชาอื่น ๆ ในปีต่อไป

ปี 2 ในปีนี้จะเริ่มเข้าสู่วิชาเฉพาะมากขึ้น เช่น พยาธิวิทยา จุลชีววิทยา ภูมิคุ้มกันเบื้องต้น สรีรวิทยา ฯลฯ และมีการทำแล็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จะเห็นว่าวิชาเหล่านี้เป็นวิชาที่เกี่ยวกับร่างกาย และเจาะลึกเข้าสู่ระบบภายในร่างกาย เพื่อปูพื้นฐานเข้าสู่การทำแล็บเฉพาะทางในปีหน้า

ปี 3 เน้นทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ เป็นปีที่เน้นวิชาชีพ และการทำแล็บแบบเข้มข้น แล็บที่จะต้องเจอจะเป็นแล็บเฉพาะทางแบบเน้น ๆ  เช่น แล็บเกี่ยวกับเซลล์เม็ดเลือด และเกร็ดเลือด เป็นการฝึกใช้เครื่องมือให้ชินก่อนเริ่มไปฝึกงานในปีต่อไป

ปี 4 ปีนี้จะขึ้นอยู่กับการจัดการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย บางมหาวิทยาลัยอาจให้เรียนก่อนในเทอมแรก และเทอมต่อไปก็เป็นการฝึกงานแบบจัดเต็ม หรือที่เราเรียกว่าการฝึกงานแบบสหกิจนั่นเอง แต่การเรียนก็ยังคงอยู่ น้อง ๆ จะได้เจอกับวิจัยต่าง ๆ โครงงานเกี่ยวกับการวิจัยด้านเทคนิคการแพทย์ ในส่วนของการฝึกงาน น้อง ๆ จะเจอกับการตรวจโรคในห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาล เคสต่าง ๆ จะช่วยให้น้อง ๆ ปรับตัวกับการทำงานได้ง่ายขึ้น

.

และทั้งหมดนี้เป็น 4 ปี ที่สายเทคนิคการแพทย์ต้องเจอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการจัดการเรียนการสอนของแต่ละคณะด้วย เพราะบางมหาวิทยาลัยจะเน้นการทำแล็บ หรือบางมหาวิทยาลัยก็จัดให้นักศึกษาไปฝึกงานเพื่อให้ชินกับการทำงานจริง ๆ ถ้าน้อง ๆ สนใจมหาวิทยาลัยไหน พี่อยากให้ลองไปศึกษาระเบียบการของมหาวิทยาลัยนั้นก่อน ว่าเราโอเคกับหลักสูตรของที่นั่นรึเปล่า เพราะมีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดรับสายเทคนิคการแพทย์ ซึ่งน้อง ๆ สามารถดูระเบียบการรับสมัคร คะแนนสูงต่ำของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ในแอป TCASter ได้เลย


สามารถติดตามข่าวสาร

ในระบบ TCAS ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดโหลด App
(อัปเดทข้อมูลอ้างอิงตามที่สถาบันประกาศ)

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ลองมาเตรียมความพร้อมไปพร้อม ๆ กันได้จากที่นี่เลย เตรียมสอบ TCAS65 หรืออยากหาโจทย์เก่า ๆ ทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ก็เข้ามาที่นี่ได้เลยน้าา คลังข้อสอบ แล้วมาฝึกทำข้อสอบไปพร้อม ๆ กันนะ

kat pari

pari

Related post