fbpx

สอบติดแพทย์ ฉบับพี่จ๊อบ ที่ 1 แพทยศาสตร์จุฬาฯ

“ม.6 ปีสุดท้าย อ่านหนังสือยังไงให้ติดแพทย์”
“ทริคการเรียนแบบที่ 1 แพทยศาสตร์จุฬาฯ”

น้อง ๆ สายหมอต้องมาดูทางนี้ วันนี้พี่พาพี่จ๊อบ ที่ 1 แพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาแชร์ทริคในการอ่านหนังสือ และประสบการณ์ต่าง ๆ ในการเตรียมตัวสอบให้น้อง ๆ ได้ลองเอาไปปรับใช้ น้อง ๆ คนไหนอยากเข้าแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ต้องห้ามพลาด!! มาดูกันเลยว่าพี่จ๊อบใช้ทริคอะไรบ้าง ลุยย

 1. อ่านแบบวนลูป 
  เป็นการอ่านเนื้อหาทั้งหมดเสร็จให้ลองไปทำโจทย์เลย ทำโจทย์เยอะ ๆ ยิ่งเจอโจทย์ในรูปแบบต่าง ๆ ยิ่งทำให้เราได้ฝึกพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น โจทย์ไหนทำไม่ได้ให้ทำเครื่องหมายไว้ แล้วไปดูคำตอบ หลังจากนั้นให้มาทำสรุปในแต่ละบทว่าเราเจออะไรบ้าง เน้นข้อความในส่วนสำคัญ  แล้วค่อยเอาเนื้อหามาทบทวน ฝึกซ้ำไปเรื่อย ๆ จนเราชินกับโจทย์
 2. เวลาซ้อม คือเวลาจริง
  หมายถึง ให้น้อง ๆ ลองไปเช็กตารางวันสอบจริงก่อน ว่าวิชาไหนสอบช่วงเวลาไหนบ้าง เช่น 08.30 – 09.45 สอบวิชาเคมี แล้วเราค่อยเอาเวลามาปรับกับตารางซ้อมของเรา และที่สำคัญ อย่าลืมจับเวลาในการทำข้อสอบด้วย เวลาไหนเริ่มทำ เวลาไหนเลิกทำ เพื่อให้เราเช็กตัวเองว่าในแต่ละวิชาเราใช้เวลาทำเท่าไหร่ วันสอบจริงจะมีความตื่นเต้นเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราใช้เวลาในการทำข้อสอบมากกว่าวันซ้อม ดังนั้น น้อง ๆ ควรเผื่อเวลาในการทำข้อสอบไว้ด้วย
 3. ซ้อมทั้งทีก็ซ้อมให้เหมือนจริง
  ทริคของพี่จ๊อบ คือ ลองปริ้นแบบฟอร์มกระดาษคำตอบมาลองฝนคำตอบจนชินมือ ดูว่าเราต้องฝนตรงไหนบ้าง เลขบัตรประชาชนต่าง ๆ ห้ามลืมเด็ดขาด ยิ่งวันสอบจริงเราจะมีความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้เรายิ่งมีโอกาสลืมง่ายขึ้น การฝึกแบบนี้จะช่วยให้เราได้ซ้อมแบบเสมือนจริงมากขึ้นด้วย อย่าลืมว่าน้อง ๆ ต้องเผื่อเวลาฝนคำตอบด้วยล่ะ!!
 4. ปรับวงจรชีวิต
  ช่วงวันใกล้สอบลองทำทุกอย่างให้เหมือนวันสอบจริงดู ลองคิดว่าเป็นการซ้อมใหญ่ เพื่อให้ร่างกายเราได้ปรับสภาพ และคุ้นชินกับการสอบ เช่น เวลาเข้านอน – เวลาตื่นนอน ช่วงเวลาในการซ้อมทำข้อสอบแต่ละวิชา มีเวลาพัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยทำข้อสอบวิชาต่อไป แต่แนะนำว่าอย่าหักโหมเกินไปนะ เพราะถ้าไม่สบายก่อนวันสอบจริงจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
 5.  ลองเปิดใจให้กับการสอบจำลอง
  การสอบจำลองเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้น้อง ๆ รู้ว่าการสอบจริงต้องเจออะไรบ้าง เพราะในความเป็นจริง ถ้าเราพลาดแล้วจะไม่มีใครมาช่วยเตือน หรือขอเช็กคะแนนใหม่ได้แน่นอน ยิ่งเราได้ฝึกมากขึ้นเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยให้เราคุ้นชินกับสนามสอบมากขึ้นเท่านั้น ลองเปิดใจดูกันนะ!!

ที่บอกว่ามีเวลา 1 ปี ไม่ได้หมายความว่าพี่จ๊อบไม่ได้เตรียมตัวก่อนหน้านั้น แต่เป็นการเตรียมตัวเพื่อนเข้าคณะแพทย์ในปีสุดท้ายเท่านั้น ถ้าน้อง ๆ คนไหนรู้ตัวว่าอยากเข้าคณะแพทยศาสตร์ แนะนำให้ลองอ่านทริคของพี่จ๊อบดู แล้วอย่าลืมเอามาปรับใช้ในแบบของตัวเองกันนะ สู้ ๆ ทุกคน

kat pari

pari

Related post