fbpx

จบสายวิทยาศาสตร์ต่อคณะอะไรได้บ้าง?

 จบสายวิทยาศาสตร์ต่อคณะอะไรได้บ้าง?

“ถ้ายังไม่รู้ก็เรียนสายวิทย์ฯ ไปก่อนสิ”

พี่เชื่อว่าประโยคนี้น้อง ๆ หลายคนที่เลือกต่อสายวิทย์ – คณิตอาจเคยได้ยินจากผู้ที่ให้คำปรึกษากับน้อง ๆ หลายคน ทำไมถึงบอกว่าถ้ายังไม่รู้ตัวให้ต่อสายวิทย์ ฯ ไปก่อนนะ?…เพราะสายวิทย์เป็นส่วนหนึ่งในใบเบิกทางให้กับน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ตัวว่าอยากต่อคณะอะไรมีตัวเลือกมากกว่าการไปสายศิลป์แบบเฉพาะเจาะจงเลยนั้นเอง แต่พี่ไม่ได้หมายความว่าการเลือกสายวิทย์เป็นทางที่ดีที่สุด พี่เชื่อว่ายิ่งน้องหาตัวตนเจอเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีกว่าตัวของน้อง ๆ เท่านั้น แต่ว่า วันนี้เราลองมาดูกันก่อนดีกว่าว่า น้อง ๆ ที่จบสายวิทย์ ฯ ไปสามารถต่อคณะอะไรได้บ้าง ลุย!!
  1. กลุ่มสุขภาพ ในกลุ่มนี้ น้อง ๆ จำเป็นต้องมีทักษะในการชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีความรอบคอบ ระมัดระวัง เพราะเป็นสายวิชาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพ และชีวิต มีคณะดังนี้ – คณะแพทยศาสตร์ – คณะทันตแพทยศาสตร์ – คณะพยาบาลศาสตร์ – คณะเภสัชศาสตร์ – คณะสหเวชศาสตร์ / เทคนิคการแพทย์ – คณะสัตวแพทยศาสตร์ – คณะสาธารณสุขศาสตร์ .
  2. กลุ่มคำนวณ ชื่อกลุ่มที่สื่อถึงการคำนวณแน่นอนว่าอาจหนักหน่วงในระดับหนึ่ง น้อง ๆ ต้องมีทักษะด้านการคิดคำนวณได้อย่างรวดเร็ว หรือสามารถปรับทักษะการคิดในโจทย์ต่าง ๆ ได้ในระดับหนึ่ง มีคณะทั้งหมดดังนี้ – คณะวิศวกรรมศาสตร์ – คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ – คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี – คณะอุตสาหกรรมการเกษตร – คณะบริหารธุรกิจ – คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา .
  3. กลุ่มธรรมชาติ กลุ่มนี้เหมาะกับน้อง ๆ ที่รักในธรรมชาติ และที่สำคัญ ความจำต้องดีเยี่ยมอีกด้วย เพราะการจำชื่อสายพันธุ์ต่าง ๆ สำคัญมากกับสายวิชานี้ กลุ่มธรรมชาติมีคณะดังนี้ – คณะเกษตรศาสตร์ – คณะวนศาสตร์ – คณะประมง – คณะสิ่งแวดล้อม .
  4. กลุ่มครู ชื่อนี้น้อง ๆ ไม่ต้องเดาให้ลำบากเลย เพราะชื่อกลุ่มนี้บงบอกว่าน้อง ๆ ต้องมีทักษะด้านการสื่อ หรือถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้เรียน เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีความสำคัญอย่างมากในการพัฒนาประเทศ – คณะครุศาสตร์ / คณะศึกษาศาสตร์ .
  5. กลุ่มมนุษย์ ในกลุ่มนี้จะมีความพิเศษตรงที่รับน้อง ๆ ทั้งสายวิทย์ฯ และสายศิลป์ เป็นสายวิชาที่รวบรวมทุกคณะในการเรียนรู้เรื่องของความเป็นมนุษย์ ทั้งด้านภาษา ชีวิต และจิตใจ น้อง ๆ คนไหนที่มีความสนใจด้านนี้ต้องห้ามพลาด  มีคณะดังนี้ คณะจิตวิทยา – มนุษยศาสตร์ – ศิลปศาสตร์ .
  6. กลุ่มสังคม เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีการรับรวมทั้งสายวิทย์ฯ และสายศิลป์ ในกลุ่มนี้น้อง ๆ ที่ชอบเการเรียนรู้เกี่ยวกับกฎระเบียบในสังคม หรือความเป็นมาต่าง ๆ ของสังคม ห้ามพลาดคณะเหล่านี้!! – คณะนิติศาสตร์ – รัฐศาสตร์ 
 และทั้งหมดนี้ คือคณะทั้งหมดที่น้อง ๆ ในสายวิทยาศาสตร์สามารถสมัครได้ ถือว่ามีทางเลือกให้น้อง ๆ ค่อยข้างเยอะ…แต่ว่า!! การเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยน้อง ๆ ควรหาความชอบของตัวเองให้ได้ก่อนเข้าไปเรียนจริง ๆ ว่าเราชอบอะไร เราสนใจในเรื่องไหน เพราะไม่ว่าเราจะเรียนกลุ่มไหน พี่เชื่อว่าถ้าเราเรียนในสิ่งที่เราชอบ เราจะสามารถนำความรู้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้แน่นอน
kat pari

pari

Related post