fbpx

เทคนิคปั่นคะแนนภาษาอังกฤษ ให้ติดทุกคณะ ฉบับพี่โมบาย AMERYU

วันนี้เป็นคิวของวิชาภาษาอังกฤษกันบ้าง เอาจริง ๆ พี่เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนรู้ว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญ! แต่เรียนยังไงก็ไม่เก่งสักที น้องบางคนได้ Grammar แต่พอถึงเวลาที่ต้องพูดกลับพูดไม่ได้ บางคนฟังรู้เรื่อง อ่านรู้เรื่อง แต่พอจะสอบก็ได้คะแนนน้อยทุกที วันนี้พี่เลยพารุ่นพี่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ มาแนะนำว่าเราควรเริ่มต้นกับภาษาอังกฤษยังไง พร้อมกับแชร์เทคนิค และประสบการณ์ต่าง ๆ ให้น้อง ๆ ฟัง ถ้าพร้อมแล้วมาดูเทคนิค และประสบการณ์ของพี่โมบายกันเลย!!

 1. ท่องเพิ่มไม่ใช่ท่องทิ้ง

  หมายความว่า ท่อง “ศัพท์” เพิ่มไม่ใช่ท่องแล้วทิ้งไป เป็นอีกหนึ่งวิธีที่พี่โมบายใช้มาโดยตลอด ช่วงแรก ๆ น้อง ๆ บางคนจำศัพท์ไม่ได้เลย ไม่รู้เลยว่าควรเริ่มยังไง การจำศัพท์ได้เป็นเหมือนพื้นฐานของภาษาอังกฤษเลย ยิ่งเรารู้ศัพท์เยอะยิ่งทำโจทย์ได้มากขึ้น น้อง ๆ สามารถลองใช้การจำศัพท์ในแต่ละวัน วันแรกจำ 5 คำ ใช้บ่อย ๆ อ่านบ่อย ๆ อีกวันก็ท่องเพิ่มอีก 5 คำ ทั้งหมดที่เราจำก็รวมเป็น 10 คำแล้ว ให้ทั้ง 10 คำเราลองพูดลองใช้บ่อย ๆ พอวันต่อไปก็ท่องเพิ่มไปเรื่อย ๆ นั่นเอง
  .

 2. โพสอิทช่วยได้

  ช่วงแรกโพสอิทเต็มบ้านไม่ใช่เรื่องแปลก พี่โมบายจะใช้การแปะโพสอิทกับสิ่งของ ในโพสอิทก็อาจมีทั้งคำศัพท์หรือประโยคที่เชื่อมโยงกับคำศัพท์บ้าง พอเราอยู่กับคำศัพท์ และได้ลองใช้กับประโยคมากขึ้น ก็จะทำให้เราจำได้เอง ยิ่งคำไหนที่เรารู้สึกว่าจำไม่แม่น ก็แปะหลาย ๆ ที่เลย จะได้คุ้นมากขึ้น
  .

 3. อ่านแล้วทำสรุป
  พี่โมบายจะทำสรุปโดยการแบ่งกลุ่มเนื้อหาอย่างชัดเจน ไม่ว่าเราจะอ่านจากหนังสือเล่มไหน หรือช่องทางไหน ถ้าเป็นเรื่องเดียวกันเราก็จะจัดแบ่งกลุ่มไว้ด้วยกัน และสำหรับน้อง ๆ ที่ใช้แท็บเล็ต พี่โมบายแนะนำว่าถ้าสรุปมีตัวอักษรเยอะมากกว่าภาพ พี่อยากให้น้อง ๆ ลองจดลงสมุด เพราะจะทำให้จำได้ดีกว่าการจดลงแท็บเล็ต แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนเน้นการใส่รูปภาพ การสรุปลงแท็บเล็ตก็อาจตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

  .
  .
 4. การฝึกทำโจทย์
  เป็นอีกหนึ่งวิธีในการทบทวนให้ตัวเอง การที่เราได้ลองอ่านโจทย์ หรือได้ทำแบบฝึกหัดบ่อย ๆ จะช่วยให้น้องได้เจอคำศัพท์บ่อยขึ้น บางโจทย์จะมี Keyword ที่ช่วยให้น้อง ๆ รู้ว่าควรตอบแนวไหน สำหรับน้องที่จำคำศัพท์ไม่เก่ง การที่เราเจอคำศัพท์ในโจทย์บ่อย ๆ จะช่วยให้น้องจำได้เองโดยอัตโนมัติ รวมถึงเทคนิคการทำโจทย์ Grammar เวลาเราเจอโจทย์แนวเดียวกันซ้ำ ๆ เราก็จะจับทางได้เอง บางข้อยังอ่านโจทย์ไม่จบก็สามารถตอบได้แล้ว เพราะเราจำ Keyword ได้ แต่พี่ไม่แนะนำให้อ่านโจทย์ไม่หมดนะ!!
  .
 5. จับเวลา
  น้อง ๆ คนไหนเคยทำข้อสอบไม่ทันบ้าง พี่เชื่อว่าส่วนใหญ่เคยเป็น เพราะถ้าเราไม่เคยฝึกจับเวลาในการทำ จะทำให้เราไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเราใช้เวลากับโจทย์แบบไหนเยอะ โจทย์แบบไหนน้อย ถ้าเราลองจับ เราจะรู้ว่าเราควรวางแผนในการทำโจทย์ยังไง เพราะเมื่อถึงเวลาสอบจริง ทุกวิชามีเวลาจำกัด เราควรวางแผนดี ๆ ว่าแต่ละบทเราควรใช้เวลาเท่าไหร่ จะได้ไม่มารนทีหลัง
  .
 6. หาช่องทางเพิ่ม
  ช่องทางหมายถึงหนังสือ หรือแหล่งทำข้อสอบฟรี เช่นใน TCASter application อันนี้ขอขายของนิดนึงเพราะว่าในแอปนี้มีข้อสอบฟรีให้น้อง ๆ ลองทำจริง ๆ ใครอยากได้แหล่งข้อสอบมาลองทำฟรี ๆ ลองโหลดแล้วเข้าไปทำดูได้ มีคำศัพท์ที่น้อง ๆ อาจเจอในข้อสอบได้อีกเพียบเลย อย่าลืมโหลดแล้วลองมาทำกันนะ

.

สามารถติดตามข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบ
ในระบบ TCAS ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดโหลด App
(อัพเดทข้อมูลอ้างอิงตามที่สถาบันประกาศ)

ถ้าน้อง ๆ คนไหนไม่รู้จะเริ่มต้นกับภาษาอังกฤษยังไง เราแนะนำให้ลองใช้วิธีของพี่โมบายก่อนเลย แต่ถ้าน้องคนไหนยังไม่เปิดใจกับภาษาอังกฤษอยากให้ลองเปลี่ยนความคิด เพราะภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ลองหาเรื่องที่ช่วยเป็นแรงจุงใจให้ตัวเองดูนะ และถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากย้อนดูไลฟ์ของพี่โมบายลองขึ้นไปดูได้เลย!!

และสำหรับน้อง ๆ คนไหนสนใจที่จะเริ่มต้นกับภาษาอังกฤษลองแอบ ๆ เข้ามาดูกลุ่มนี้ได้เลย เป็นกลุ่มที่รวบรวมคนที่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นในแบบคนที่ไม่เก่งภาษา ลองมาดูกันที่
>> English Marketplace แลกเปลี่ยนความรู้ภาษาอังกฤษ พูดได้จริง ไม่ใช่แค่สอบ  

เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษ

.

kat pari

pari

Related post