fbpx

เม้าแซ่บ! กิจกรรมจากรุ่นพี่ มนุษย์ มศว

 เม้าแซ่บ! กิจกรรมจากรุ่นพี่ มนุษย์ มศว

“เทคนิค “ตั้งเป้าหมาย” เพื่อให้เกดรดี กิจกรรมปัง”

“มารู้จัก การแข่งขันกีฬายอดมนุษย์ SWU GAME”

“แชร์เส้นทางสู่อาชีพ  คณะมนุษยศาสตร์ มศว”

.

หนี่หาวค่าาา วันนี้ขอรับบทอาหมวยแสนน่ารัก มาสัมภาษณ์รุ่นพี่เอกภาษาจีน จากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บอกได้เลยว่านอกจากจะได้รู้ถึงบรรยากาศการเรียน และกิจกรรมแล้ว พี่เขายังมีเทคนิค “การตั้งเป้าหมาย” เพื่อพิชิตทั้งเกรดและกิจกรรมอีกด้วย ถ้าน้อง ๆ พร้อมแล้ว ไปเริ่มคุยกันเลย…

.

หนี่หาวค่ะ (คำนับ) อยากให้ศิษย์พี่แนะนำตัวให้กับน้อง ๆ รู้จักหน่อยค่า 

สวัสดีค่า พี่ยู้นะคะ ภรรษมน กิจผดุงเกียรติค่ะ ปัจจุบันเรียนอยู่ที่คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาจีน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชั้นปีที่ 3 ค่ะ 

.

ทำไมพี่ยู้ถึงเลือกเรียนคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาจีน เหรอคะ

เพราะตอนม.ปลายเรียนสายศิลป์-ภาษามาค่ะ แล้วก็อยากจะต่อยอดด้านภาษาและความรู้เกี่ยวกับประเทศของภาษาที่เรียนให้ดียิ่งขึ้นก็เลยเลือกเรียนคณะนี้ค่ะ

แล้วคณะมนุษย์ศาสตร์ เอกภาษาจีน เรียนเกี่ยวกับอะไร เหรอคะ

หลัก ๆ ก็เรียนเกี่ยวกับภาษาจีนเลยค่ะ เช่น “วิชาการฟัง-การพูดภาษาจีนเพื่อประสิทธิผล” เป็นวิชาที่เน้นการฟังและพูดภาษาจีน, “วิชาภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร” ก็เน้นด้านไวยากรณ์และการอ่านบทสนทนาภาษาจีนงี้ หรือตอนปี 2 ก็จะมี “วิชาสุภาษิตและคำพังเพยจีน” เป็นวิชาที่ศึกษาลักษณะและความหมายของสุภาษิตและคำพังเพยภาษาจีนแต่ละชนิด วิธีการเลือกใช้สุภาษิตและคำพังเพยให้เหมาะสมกับบริบททางสังคมและวัฒนธรรมอะไรอย่างงี้ เป็นต้นค่า

อย่างงี้คณะนี้เรียนแค่ภาษาอย่างเดียวหรือเปล่าคะ

ไม่เลยค่า จริง ๆ ก็จะมีจีนแนวประยุกต์ด้วย เช่น “วิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับประเทศจีน” หรือ “วิชาวัฒนธรรมจีน” ที่เราต้องศึกษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี วิถีชีวิต คติความเชื่อ และค่านิยมของชาวจีน ตลอดจนศิลปกรรมแขนงต่าง ๆ ของจีนอะค่ะ 

หรือนอกจากนี้ยังมีวิชาอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับภาษาจีนเลยก็มี เช่น ตอนปี 1 จะมี “วิชาชีวิตในโลกดิจิทัล” เรียนเรื่องการสื่อสารและเทคโนโลยีในโลกดิจิทัล ทักษะการสืบค้น การจัดการความรู้เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการรู้เท่าทันสื่อสารสนเทศและเทคโนโลยี หรือ ปี 2 ก็มีวิชา “พลเมืองวิวัฒน์”เกี่ยวกับการเมืองการปกครองของไทย ความเหลื่อมล้ำในสังคม รวมทั้งแนวทางการปรับตัวในฐานะพลเมืองอาเซียนและพลเมืองโลก เป็นต้นค่า

ตอนนี้พี่ยู้ ก็เป็นพี่ปี 3 แล้ว น่าจะโชกโชนเรื่องคณะพอตัว จึงอยากถามถึง Signature ของคณะหน่อยได้มั๊ยคะ

“ความหลากหลาย” เลยค่ะ เพราะคณะนี้ไม่ได้มีวิชาเอกแค่วิชาทางด้านภาษาอย่างเดียว แต่คณะมนุษย์ศาสตร์ ยังมีสาขาอื่น ๆ อีกด้วยนะคะ เช่น จิตวิทยา หรือวรรณกรรมสำหรับเด็ก ฯลฯ ด้วยความเยอะสาขานี้ ก็ทำให้คณะเรามีความหลากหลายมาก ๆ เลยค่า

พูดถึงการเรียนมาเยอะแล้ว..เรามาชวนคุยเรื่องกิจกรรมบ้างดีกว่า..ได้ข่าวมาว่าที่คณะมนุษย์ศาสตร์ มศว มีกิจกรรมเยอะมาก พอจะสปอยให้ฟังได้มั๊ยคะ
.

.

ได้ค่ะ เริ่มที่กิจกรรม “รับน้อง” ก็จะเป็นกิจกรรมของแต่ละเอกซึ่งสนุกมากค่ะ  เป็นกิจกรรมที่เราได้ละลายพฤติกรรมกับเพื่อน ๆ ในเอก เน้นความสามัคคีเป็นหลัก และนอกจากนี้ยังทำให้ได้รู้จักกับพี่ ๆ ในเอกด้วยค่ะ

.


.

นอกจากนี้ก็จะมี “การแข่งขันกีฬายอดมนุษย์ SWU GAME” จะเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในคณะค่ะ โดยการแข่งขันก็จะมีการแข่งขันด้านกีฬา แสตนด์เชียร์ และเชียร์ลีดเดอร์ค่ะ ส่วน “กีฬา SWU GAME” ก็จะเหมือนกันกับการแข่งขันกีฬายอดมนุษย์ค่ะ แต่จะเป็นการแข่งขันระหว่างคณะ ซึ่งจะเป็นกิจกรรมที่ใหญ่กว่ามาก ๆ เลย

แล้วกิจกรรมเยอะแบบนี้ พี่ยู้มีเทคนิคอะไรในการจัดการการเรียนกับกิจกรรมมั้ยคะ

ก็จะเป็น “การตั้งเป้าหมาย” ให้กับตัวเองก่อนค่ะ เพราะถ้าเราทำกิจกรรมไปด้วยเรียนไปด้วย แบบไม่มีเป้าหมาย หรือการจัดการเวลาที่ดี ก็จะทำให้เวลาว่างของเราน้อยลง และก็จะเหนื่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ สำหรับพี่ พี่จะจัดตารางเวลาให้กับตัวเองว่าเราจะต้องใช้เวลาในการกิจกรรมยาวนานแค่ไหน เหลือเวลาว่างให้กับการเรียนมากน้อยเท่าไหร่ และยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ยุ่งมาก ๆ ก็จะเล่นโซเชียลมีเดียน้อยลง ทำให้เหลือเวลาพักผ่อนมากยิ่งขึ้นค่ะ

..

แล้วสำหรับพี่ยู้ ความคิดใน “ตอนแรก” กับ หลังจากที่ “ได้เรียนแล้ว” ต่างกันไหมคะ

เรื่องเพื่อน ๆ กับอาจารย์ไม่ต่างกับตอนที่คิดไว้ตอนแรกค่ะ เพราะเพื่อน ๆ และอาจารย์ในคณะน่ารักมาก ๆ เลย แต่ถ้าเป็นเรื่องเนื้อหาวิชาเรียนต่างกับที่คิดในตอนแรกมาก ๆ เลย เพราะเนื้อหาที่เรียนมหาลัยยากกว่าม.ปลายมาก ๆ เพราะจะเจาะลึกเรื่องภาษาเยอะขึ้น เช่นเรื่องไวยกรณ์ หรือพวกสถานการณ์เฉพาะ ที่ต้องฝึกการฟัง พูด อ่านและเขียนค่ะ ถึงแม้วิชาเอกและคณะที่เราเลือกนั้นจะตรงกับสิ่งที่เราต้องการเรียนมากที่สุดก็ตาม แต่ไม่นานพอปรับตัวได้ ทุกอย่างก็จะออกมาดี และราบรื่นไปเองค่ะ

พี่ยู้บอกว่าเลือกคณะนี้เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องการเรียนที่สุด แล้วพี่ยู้ได้คิดไว้มั้ยคะ ว่าอยากทำอาชีพอะไรในอนาคต

มองอนาคตไว้ว่าอยากทำงานที่ได้ใช้ภาษาที่เรียนค่ะ เช่น แอร์โฮสเตส เพราะจะได้มีโอกาสไปเที่ยวหลาย ๆ ที่และได้ใช้ภาษาที่ชอบค่ะ นอกจากแอร์โฮสเตสแล้ว ก็อยากเป็นครูหรืออาจารย์ค่ะ เพราะนอกจากจะได้ทวนสิ่งได้เรียนมาแล้ว ยังเป็นการมอบความรู้ในสิ่งที่เราชอบให้กับผู้อื่นได้อีกด้วยค่ะ 

แล้วสำหรับน้องที่สนใจในคณะนี้ สามารถทำงานอะไรนอกจากนี้ได้อีกมั้ยคะ

ก็ได้หลายอย่างเลยนะคะ เช่น ล่าม มัคคุเทศก์ นักแปล นักเขียน อาจารย์ตามสถาบันการศึกษา เลขานุการและนักจิตวิทยาค่ะ

สุดท้ายนี้อยากให้พี่ยู้ ฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่สนใจคณะมนุษยศาสตร์ มศว หน่อยค่า

ขอให้น้อง ๆ ที่จะเข้ามาสู่รั้วคณะมนุษยศาสตร์ มศว สนุกกับคณะที่ชอบนะคะ แล้วก็มีความสุขกับสิ่งที่อยากเรียนนะคะ

พี่ไอซ์จิ ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

พี่ไอซ์จิ เด็กฝึกงาน ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

Related post