fbpx

เจาะลึก! วิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทย์ฯ ที่ไม่ต้องเรียนวิทยาศาสตร์

 เจาะลึก! วิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทย์ฯ ที่ไม่ต้องเรียนวิทยาศาสตร์

“วิทยาการคอมฯ แต่ละที่เรียนไม่เหมือนกัน แต่มศวจะเน้นซอฟต์แวร์ด้านการเขียนโปรแกรมเป็นหลัก”

“วิทยาการคอมฯ ถึงจะอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ แต่ไม่ต้องเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ”

“ถ้ารู้ตัวว่าชอบเทคโนโลยีแสดงว่ามาถูกทาง”

น้อง ๆ คนไหนที่กำลังสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีต้องรีบมาทางนี้!! ถ้าน้อง ๆ คิดว่าเทคโนโลยีตอบโจทย์ความชอบของตัวเองได้…พี่เชื่อว่าสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้น้อง ๆ สนองความต้องการที่จะได้เรียนในสิ่งที่ชอบ วันนี้พี่เลยพาพี่ชายจากวิทยาการคอมพิวเตอร์ มศว มาช่วยแชร์ประสบการณ์การเรียนและกิจกรรมต่าง ๆ ในคณะแบบเจาะลึก น้อง ๆ คนไหนที่สนใจลองมาอ่านกันเลย!!

.

ลองแนะนำตัวเองกับน้อง ๆ หน่อย

สวัสดีครับ พี่ชื่อเอิร์ท อยู่คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ปี 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ทำไมถึงอยากเข้าวิทยาการคอมพิวเตอร์

ตอนแรกพี่อยากเข้าวิศวะคอม ฯ แต่พอเริ่มหาข้อมูลเรื่อย ๆ ก็เห็นว่าเทคโนโลยีมันเป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งที่ไม่หยุดพัฒนา แล้วโดยรวมก็เป็นเรื่องที่เราสนใจด้วย เราสนใจเรื่องการเขียนโปรแกรมเลยพุ่งตรงมาทางวิทยาการคอมพิวเตอร์มากกว่า

เห็นว่าอยู่ในคณะวิทย์ฯ ต้องเจอกับพวกฟิสิกส์ เคมี ชีวะไหม

วิทยาการคอมฯ ถึงอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ ก็จริง แต่ไม่ต้องเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ แต่ในส่วนของวิชาคำนวณยังต้องเรียนอยู่ 

วิทยาการคอมพิวเตอร์ มศว เรียนอะไรบ้าง

ต้องรู้ก่อนว่าวิทยาการคอมพิวเตอร์แต่ละที่จะเรียนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับหลักสูตรแต่ละที่ว่าทางมหาวิทยาลัยวางหลักสูตรของคณะแบบไหน อย่างของมศว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นระบบซอฟต์แวร์ทั้งหมด ไม่เน้นฮาร์ดแวร์เลย จะเน้นการเขียนโปรแกรมซะส่วนใหญ่ 

โดยการเรียนของที่นี่ ปี 1 – ปี 2 อาจารย์จะเน้นให้เขียนโปรแกรมทั้งหมด ให้ลองลงมือทำในแบบต่าง ๆ ในช่วงนี้จะทำให้เรารู้ว่าเราอยากไปในเส้นทางไหน เพราะจะมีโปรเจคให้ทำเยอะมาก เราก็ต้องลงมือทำทุกขึ้นตอน ตั้งแต่เขียนโค้ด วางระบบต่าง ๆ แล้วพอขึ้นปี 3 – ปี 4 ก็จะกลายเป็นเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีซะส่วนใหญ่ เพราะอาจารย์มองว่า ตอนปีแรก ๆ เราปูพื้นฐานให้เน้นแล้ว การรู้ทฤษฎีเพิ่มเติมจะช่วยให้เราเอาความรู้ไปประยุกต์ใช้กับงานที่เราสนใจได้มากขึ้น 

.

มีวิชาไหนที่เราต้องเจอแล้วคิดว่าเป็นวิชาที่ฉีกออกจากการเป็นวิทยาการคอมฯ บ้าง

มีตัวที่เป็น business คืออาจารย์จะจัดมาให้ในตารางเรียนหลักเลย คิดว่าเป็นวิชาที่แตกต่างจากการเป็นวิทยาการคอมฯ มากที่สุด แต่ว่าวิชานี้เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้กับหลาย ๆ อย่างในอนาคต เป็นเหมือนได้เข้าใจพื้นฐานของ business ด้วย แต่ส่วนวิชาอื่น ถ้าไม่มีในตารางหลัก เราก็สามารถลงเรียนเองได้ตามความสนใจ

แล้วถ้ามีน้อง ๆ ที่กำลังสนใจแต่ยังไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรม เรามีอะไรแนะนำไหม

ก็สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจ แต่ไม่มีพื้นฐาน พี่ว่าไม่ต้องกลัวเลย ถ้าเราชอบ หรือสนใจเราจะมีความพยายามในการศึกษาเพิ่มขึ้น จริง ๆ ในวิทยาการคอมฯ สิ่งที่พี่เห็นกับตัวเลย คือ คนเก่งไม่จำเป็นต้องได้เกรดเยอะ เท่าที่ผ่านมาคนที่เขียนโปรแกรมได้แม่นยำ และเร็วมากกว่า คือคนที่ใช้งานบ่อย ๆ เพราะ ส่วนใหญ่การอ่านหนังสืออย่างเดียวมันใช้ไม่ได้ผลกับสาขาวิชานี้ ขึ้นอยู่กับความชอบ การศึกษาเพิ่มเติม และที่สำคัญที่สุด คือการเอาไปใช้ในเกิดเป็นประสบการณ์มากกว่า ไม่ใช่ว่าการอ่านหนังสือแล้วสอบได้คะแนนดีเป็นเรื่องไม่ดีนะ แต่ว่าถ้าเราขยันที่จะเอาความรู้มาใช้งานจะช่วยได้เยอะมากกว่าในชีวิตจริง

จบสายนี้ทำไรได้บ้าง

จบสายนี้สามารถไปได้หลายทางเลย แต่หลัก ๆ จะเป็นพวกโปรแกรมเมอร์ นักเขียนโปรแกรม Application Website คนวางระบบ network คนดูแลระบบ Security ต่าง ๆ แต่อาชีพที่ช่วงนี้กำลังมาแรงเลย คือ Data Science เป็นการเอาข้อมูลทั้งหมดที่ใหญ่มาก ๆ มาศึกษา เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยติดสินใจความต้องการของอนาคต ถือว่าเป็นอีกอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการมาก ๆ ในบ้านเรา

แล้ววิทยาการคอมฯ มศว มีวิชาไหนบ้างที่สอนเกี่ยวกับ Data Science 

จะมีวิชาที่เป็นพวก AI ที่จะนำพื้นฐานของ Data Science มาใช้ และต่อยอด

.

ยกตัวอย่างโปรเจคให้น้อง ๆ ฟังสักหนึ่งโปรเจค

ตอนที่เรียนจะมีโปรเจคที่น่าสนใจ คือ ทำเกี่ยวกับการวัดคุณภาพของน้ำ ปกติแล้วการวัดน้ำเสีย จะต้องนำน้ำเข้าไปวัดในห้องแล็บ เพื่อวัดค่าจุลินทรีย์ออกมา ซึ่งการวัดแบบเดิม จะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานกว่าจะได้ผลออกมา โปรเจคนี้เราได้นำคอมพิวเตอร์ มาใช้ในทำนายคุณภาพน้ำที่เกิดขึ้นว่าอยู่ในเกณฑ์ ดี พอใช้ เสีย ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที และมีความแม่นยำสูง

มีอะไรอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจอยากเข้าวิทยาการคอมพิวเตอร์ มศว บ้าง

สำหรับน้อง ๆ ที่คิดว่าชอบ แต่ยังไม่ยังมั่นใจในตัวเอง อยากให้ลองเปิดรับดูก่อน อาจศึกษาผ่านทางอินเตอร์เน็ตคร่าว ๆ ว่าการเขียนโปรแกรมเป็นยังไง เพราะถ้ารู้ตัวว่าชอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีจริง ๆ แสดงว่าเรามาถูกทางแล้ว เพราะในปัจจุบันและอนาคต ยังไงโลกก็ต้องขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเรียนสายนี้เราสามารถปรับใช้ได้้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความถนัดของเราด้วย

kat pari

pari

Related post