fbpx

FIBO – KMUTT วิศวกรรมหุ่นยนต์ที่ผู้หญิงก็เรียนได้

 FIBO – KMUTT วิศวกรรมหุ่นยนต์ที่ผู้หญิงก็เรียนได้

“สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ ของ KMUTT เรียนเกี่ยวกับหุ่นยนต์โดยตรง ตั้งแต่การสร้างถึงการใช้งาน มีทั้งหุ่นยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม นวัตกรรม และเทคโนโลยี”

“คณะนี้เราจะได้สร้างหุ่นยนต์ทุกปี จากโปรเจคของวิชา Robotics Studio เป็นวิชาที่เราจะได้ลงมือทำเองทุกขึ้นตอนทำให้เรามีประสบการณ์ด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้น”

“การหาความรู้เพิ่มเติมจากเวลาเรียน อาจทำให้เราเจอสูตรที่ง่ายมากกว่าที่อาจารย์สอน แต่ถ้าไม่เข้าใจอาจารย์ก็พร้อมซัพพอตเสมอ”

วันนี้เราจะพามาดูหนึ่งในคณะที่น่าสนใจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพราะในคณะนี้  ทุกคนต้องผ่านการสร้างหุ่นยนต์!! นั่นคือ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นอกจากการสร้างหุ่นยนต์แล้ว บรรยากาศในตึกเรียนก็ไม่ธรรมดาด้วย เราลองมาฟังดูกันเลยดีกว่า  

.

อยากให้ลองแนะนำตัวกับน้อง ๆ สักหน่อย

สวัสดีค่ะ ชื่อ พี่ฝ้าย นะคะ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปี  3 ที่สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีค่ะ  

ถ้าย้อนกลับไปตอนเด็ก ๆ เราอยากเข้าวิศวะตั้งแต่แรกเลยไหม

ใช่ค่ะ ความฝันแรกของฝ้ายก็คืออยากเป็นวิศวกรเลย เพราะคิดว่าเท่ดีค่ะ ตอนนั้นไม่ได้โฟกัสว่าเป็นด้านไหน แค่คิดว่าเรียนวิศวะฯ ก็พอ แต่ตอนนี้ก็รู้ตัวแล้วค่ะ เลยมาจบที่วิศวะฯ หุ่นยนต์

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม ของที่นี่เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

สถาบันวิทยาการหุ่นยนค์ภาคสนามจะเรียนอีกชื่อว่า FIBO เป็นคณะที่เรียนเกี่ยวกับหุ่นยนต์โดยตรงเลยค่ะ รวมไปถึงพวกเครื่องจักรต่าง ๆ เรียกได้ว่าเรียนตั้งแต่ การสร้างตัวหุ่นยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม นวัตกรรม และเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่พัฒนาไปตามยุคสมัยเลยค่ะ

ถ้าคนที่ไม่มีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับหุ่นยนต์เลยจะเรียนได้ไหม

ได้ค่ะ เพราะตอนแรกฝ้ายก็คิดว่าต้องเรียนยากแน่นอน หุ่นยนต์หรือเทคโนโลยีอะไรก็ไม่รู้จักเชิงลึกเลย กลัวว่าจะเรียนไม่ไหว แต่อีกใจนึงก็อยากลองดู พอมาเรียนจริง คือ ตั้งแต่ปี 1 จะมีวิชาที่เรียนเกี่ยวกับเปิดโลกหุ่นยนต์ โปรแกรม อิเล็กทรอนิกส์ แมคคานิค และทักษะต่าง ๆ พอเราเรียนปีสูงขึ้น ก็จะค่อย ๆ เริ่มลงเนื้อหาลึกมากขึ้น ทำให้คนที่ไม่มีพื้นฐานสามารถเรียนได้

 แค่เราสนใจแล้วเข้ามาเรียน อาจารย์ก็จะเริ่มปูพื้นฐานให้ ส่วนมากอาจารย์คณะนี้จะสอนคอนเซปต์หลัก ๆ ของหัวข้อที่เรียนก่อน ยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้บ้าง แต่ยังไงเราก็ต้องหาความรู้เพิ่มเติมค่ะ เพราะที่นี่จะมีการทำโปรเจคทุกปี อย่างเช่น วิชาการเขียนโปรแกรม จะมีหลายเทคนิคนอกเหนือจากที่อาจารย์สอนเยอะมาก ซึ่งอาจจะง่ายกว่า หรือได้ผลแม่นยำกว่า เราก็สามารถเอาความรู้ที่เราหามาเพิ่มเติมมาประยุกต์ใช้กับโปรเจคของเราได้ แต่ถ้ามีอะไรไม่เข้าใจก็สามารถไปปรึกษาอาจารย์ได้ตลอดเลย ไม่ว่าจะเรื่องเรียน หรือกิจกรรม อาจารย์ก็พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเลยค่ะ

.

สำหรับเราคิดว่าวิชาไหนปราบเซียนที่สุดใน FIBO

วิชานี้เลยค่ะ Robotics Studio บอกไว้ก่อนเลยวิชานี้เป็นวิชาที่มีเรียนทุกปีนะคะ เป็นวิชาโปรเจคที่เราจะได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาทั้งหมด โดยเริ่มจากการจับกลุ่มก่อน ซึ่งตัวฝ้ายเองไม่เคยอยู่กลุ่มซ้ำเดิมเลยค่ะ อยู่ที่อาจารย์ บางปีก็จับกลุ่มเองได้ แต่บางปีก็จะสุ่ม หลังจากนั้นอาจารย์ก็จะมีโจทย์มาให้ว่าต้องทำหุ่นยนต์ที่สามารถทำอะไรได้บ้าง หลักจากนั้นเราก็ต้องไปวางแผนในการสร้างหุ่นยนต์เพื่อนตอบโจทย์อาจารย์ค่ะ ถือว่าเป็นวิชาที่ปราบเซียนวิชาหนึ่งเลย แต่ก็สนุกนะคะ เพราะเราก็ได้ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ 

จริงไหมที่เขาบอกว่าวิศวะฯ ผู้ชายเรียนเยอะกว่าผู้หญิง

จริงค่ะ อย่างปีฝ้ายทั้งรุ่นมี 70 กว่าคน มีผู้หญิงแค่ 14 คน ที่เหลือผู้ชายหมดเลย

สำหรับเราคิดว่าการเป็นผู้หญิงถือว่าเป็นอุปสรรคไหม

ส่วนตัวฝ้ายคิดว่าไม่เลยค่ะ เพราะตั้งแต่เรียนมาก็ยังไม่เจออุปสรรคที่เกี่ยวกับความเป็นผู้หญิงเลย เพราะทั้งผู้ชายและผู้หญิงก็เรียนเหมือนกัน ถ้ามีอุปสรรคคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องความถนัดของแต่ละคนมากกว่า

เพราะงั้นผู้หญิงไม่ต้องกลัวนะคะ ถ้าชอบก็เรียนวิศวะฯ ได้อยู่แล้ว

แล้วหลังจากจบไป ในด้านอาชีพสามารถต่อยอดยังไงได้บ้าง

จบแล้วสามารถทำงานได้หลายด้านเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรอุตสาหกรรมโรงงาน โปรแกรมเมอร์ หรือจะทำสตาร์ทอัพก็ได้ และอีกอย่างหนึ่งที่ฝ้ายกำลังสนใจเลย คือ ส่วนของงาน Interactive ค่ะ ถือว่าเป็นงานที่จะปฏิสัมพันธ์กับคนในระดับหนึ่งเลย ตัวอย่างเช่นงาน BKKDW ที่จะรวมผลงานที่เกี่ยวกับ Interactive ไว้ในงานมากมาย ว่าง ๆ สนใจไปเดินดูงานได้นะคะ งานนี้จะมีความแปลกใหม่ให้เราเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ทำให้เราได้ฝึกทักษะในด้านต่าง ๆ อยู่ตลอดค่ะ


.

ถามเรื่องเรียนไปเยอะแล้ว อยากให้ลองแชร์บรรยากาศการเรียนใน FIBO สักนิด

บรรยากาศใน FIBO เป็นสิ่งที่ฝ้ายชอบที่สุดค่ะ เพราะนอกจากได้เจอเพื่อน รุ่นพี่ และอาจารย์ที่ดีแล้ว บรรยากาศรอบข้างยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ที่ทำเราผ่อนคลายจากโปรเจค หรือการเรียนที่เคร่งเครียดด้วย เพราะ ในตึก FIBO จะมีมุม ที่ฝ้ายเรียกว่ามุมคลายเครียด เป็นมุมที่รวมความบันเทิงไว้ มีทั้งเครื่องดนตรี โต๊ะเกมส์ บอร์ดเกมส์ ไว้ครบเลยค่ะ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการผ่อนคลายให้นักศึกษาเลย 

ในเรื่องของกิจกรรม ได้ข่าวว่าเราได้ร่วมกิจกรรมเยอะพอควรเลย

ใช่ค่ะ เพราะที่มหาวิทยาลัยกิจกรรมเยอะมาก ตั้งแต่เข้าปี 1 เลย ก็จะเจอพวกเฟรชชี่เกมส์ เฟรชชี่ไนท์  แล้วก็ประชุมเชียร์ของคณะ ตอนนั้นเราก็ได้เข้าร่วมเป็นผู้นำเชียร์ของสี พอขึ้นปี 3 เราได้เป็นประธานโครงการ และพี่ที่ช่วยสอนน้องร้องเพลง

แล้วเรามีการแบ่งเวลายังไงบ้าง

จริง ๆ ตอนนั้นคนมีไม่ค่อยเยอะเราเลยต้องช่วยกันค่ะ แบ่งเวลาเหนื่อยมาก ในเรื่องของการซ้อมหลีด มาเรียนตอนเช้า พอเรียนเสร็จก็ต้องไปซ้อมหลีดต่อจนดึก แล้วก็วนลูปแบบนั้นประมาณ 1 – 2 เดือนเลย แต่เราจะไม่ทำให้การเรียนเสียเพราะกิจกรรมแน่นอนค่ะ จะวางให้เรื่องเรียนมาอันดับแรก แล้วกิจกรรมถึงค่อยตามมา อีกอย่างคือกิจกรรมจะเยอะช่วงปี 1 แต่พอปีสูงขึ้นก็จะหนักงานมากกว่า

แล้วเราได้อะไรจากกิจกรรมบ้าง

ได้รู้จักทั้งเพื่อนในคณะ เพื่อต่างคณะ รุ่นพี่ การซ้อมหลีดเหนื่อยก็จริง แต่ก็เป็นการบังคับเราออกกำลังกายด้วย อีกอย่างพอเราได้ทำอะไรเต็มที่แล้ว หลังจากจบงานเราจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองมาก เพราะเมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าตัวเองจะทำได้  พอได้ลองทำจริง ๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่รางหนึ่งในมหาวิทยาลัยเลยค่ะ

อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจอยากเข้า FIBO สักหน่อย

อย่างแรกเลยอยากให้น้อง ๆ หาสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน ถ้ายิ่งเรารู้ตัวไว เราก็จะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น คณะนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้องผู้ชายหรือน้องผู้หญิง ถ้าเราชอบจริง ๆ ความชอบจะทำให้เราพยายามที่จะเรียนรู้มากขึ้น อาจารย์ที่นี่พร้อมซัพพอตแน่นอนค่ะ ถ้าพี่เรียนได้น้อง ๆ ก็ไม่ต้องกลัวค่ะ สู้ๆ

kat pari

pari

Related post