fbpx

10 ความกลัวที่เด็ก ม.6 ต้องเจอก่อนสอบ TCAS!

 10 ความกลัวที่เด็ก ม.6 ต้องเจอก่อนสอบ TCAS!

น้อง ๆ เคยเป็นกันบ้างไหม กับอารการกลัวในเรื่องต่าง ๆ ที่ยังมาไม่ถึง ยิ่งช่วงใกล้สอบความกลัวเหล่านี้ยิ่งเข้ามาแบบไม่พักเลย ใครเคยมีอาการกลัวสิ่งเหล่านี้บ้าง ยกมือขึ้น!!

Exams concept illustration Free Vector

  1. กลัวสอบไม่ติดคณะที่อยากเข้า
   เป็นเรื่องที่น้อง ๆ หลายคนกลัวมาก เพราะการสอบนี้จะเป็นการสอบชี้ชะตาว่าชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยน้อง ๆ จะได้เข้าคณะที่ตัวเองใฝ่ฝันไว้หรือไม่ ไม่มีใครมั่นใจว่าจะติดคณะที่ตนเองต้องการ 100% ดังนั้น น้อง ๆ อาจต้องใช้ความตั้งใจทั้งหมด และพยายามทุ่มเทเวลาให้กับการอ่านหนังสือนั่นเอง
  2. กลัวเรื่องเกรดไม่ถึง
   น้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัววางแผนเข้าคณะที่ต้องการ อีกหนึ่งเรื่องงที่ำสำคัญ คือ เรื่องเกรดเฉลี่ย เนื่องจากทางคณะ หรือสถาบันที่น้อง ๆ อยากเข้านั้น อาจมีการกำหนดเกรดขั้นต่ำเอาไว้ ดังนั้น การทำเกรดให้ดีที่โรงเรียนจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ น้อง ๆ อาจหาตัวช่วยโดยการเรียนพิเศษที่จะช่วยให้น้อง ๆ มีคงามรู้ที่เน้นมากยิ่งขึ้นได้
  3. กลัวอ่านหนังสือไม่ทัน แบ่งเวลาไม่ได้
   ต้องอาศัยการวางแผน และการจัดแจงเวลาที่ดี ในกรณีที่น้อง ๆ ไม่สามารถบังคับตัวเองได้ พี่อยากให้น้อง ๆ ทำแผนที่แบ่งเวลาการอ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเป็นระบบ อาจไว้จัดการตัวเอง และจะช่วยให้น้อง ๆ เห็นการแบ่งเวลาได้ง่ายขึ้นด้วย 
  4. กลัวว่าจะเกิดเรื่องที่ทำให้ไปสอบ TCAS ไม่ได้
   อาจเป็นเรื่องของอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่น้อง ๆ ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่น้อง ๆ สามารถใช้การระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น การใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในช่วงใกล้สอบ
  5. กลัวไปสอบไม่ทัน
   เคยมีเคสที่มีน้องอ่านหนังสือโต้รุ่งแล้วตื่นไปสอบไม่ทัน ทำให้น้องพลาดโอกาสในการสอบครั้งนี้ไปอย่างน่าเสียดาย การเตรียมตัวก่อนวันไปสอบถือว่าเป็นเรืื่องสำคัญ วันก่อนสอบน้อง ๆ ควรพักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรมีการวางแผนการเดินทางเผื่อในกรณีฉุกเฉินด้วย อย่าลืมว่าการไปถึงห้องสอบเร็วดีกว่าไปถึงห้องสอบช้านะ
  6. กลัวว่าเมื่อถึงวันจริงจะลืมอุปกรณ์หรือหลักฐานในการเข้าห้องสอบ
   หลักฐานต่าง ๆ ในการยืนยันตัวตนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ผู้คุมสอบจะสามารถยืนยันตัวตนน้อง ๆ ได้จริง และเมื่อถึงเวลาสอบ น้อง ๆ ไม่สามารถนำโทรศัพท์เข้าไปยืนยันตัวตนได้ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ น้อง ๆ ควรเตรียมอุปกรณ์ในการสอบให้พร้อมทุกสถานการณ์ ควรนำอุปกรณ์ไปเผื่อกรณีฉุกเฉินด้วย ดังนั้น การเช็กหลักฐานการยืนยันตัวตนและอุปกรณ์ในการสอบถือว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญเลย
  7. กลัวระบบข้อสอบ
   น้อง ๆ เกือบทุกคนมีความกลัวที่จะทำผิดพลาดในระบบการสอบ เนื่องจากเป็นการสอบครั้งแรก อาจทำให้น้อง ๆ กังวลในเรื่องของการกรอกข้อมูล ดังนั้น น้อง ๆ ควรติดตามข่าวสารในปัจจุบัน กฎระเบียบการสอบอย่างชัดเจน รวมถึงก่อนเข้าห้องสอบอยากให้น้อง ๆ ศึกษาระบบการสอบในครั้งนี้อย่างละเอียด การกรอกข้อมูลในกระดาษคำตอบ ผู้คุมสอบจะมีการอธิบายในน้อง ๆ ก่อนทำข้อสอบอย่างชัดเจน
  8. กลัวทำข้อสอบไม่ทัน
   เป็นอีกหนึ่งปัญหาของน้อง ๆ ที่ทำข้อสอบในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา น้อง ๆ บางคนลืมวางแผนการใช้เวลาในการทำข้อสอบ ดังนั้นในเรื่องนี้อยากให้น้อง ๆ วางแผนการทำข้อสอบต่อข้อ หรือต่อประเภทข้อสอบให้ดี ๆ ก่อนลงมือทำข้อสอบนั่นเอง
  9. กลัวบรรยากาศการสอบ
   บรรยากาศที่จริงจังในการสอบ มีนักเรียนจากหลายโรงเรียน บรรยากาศต่าง ๆ อาจส่งผลให้น้อง ๆ มีความกดดันตัวเองมากขึ้น ความกดดันนี้จะส่งผลให้น้อง ๆ ไม่มีสมาธิในการทำข้อสอบได้
  10. กลัวเจอข้อสอบจริงแล้วทำไม่ได้
   ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่แก้ยากมาก เนื่องจากการกลัวนี้เป็นเรื่องของการสอบจริง น้อง ๆ ไม่สามารถฝึกได้จากการทำข้อสอบในบ้านหรือโรงเรียน เนื่องจากในวันสอบจริงความกดดันจะมาจากหลาย ๆ ด้าน เช่น บรรยากาศ ผู้คน รวมถึงความกดดันจากการอ่านหนังสือที่มีมานานทำให้น้อง ๆ คาดหวัง และกลัวการทำผิดพลาดมากขึ้นในวันสอบจริง วิธีแก้ง่ายๆ แค่ลองซ้อมฝึกจำลองสถานการณ์จริงขึ้นมา เช่น ลองทำข้อสอบพร้อมจับเวลาจริง ห้ามเปิด Dictionary และห้ามใช้เครื่องคิดเลขช่วยเด็ดขาด อาจจะเป็นตัวช่วยให้เราลดความตื่นสนามลงได้ หรือไปลองสอบสนามสอบจำลอง ลงมือทำโจทย์ก่อนลงสนามสอบจริง ผลคะแนนออกมาเตือนสติได้ขั้นสุด! รู้จุดอ่อน จุดแข็ง วิชาไหนไหวไม่ไหว จะได้ไม่เฟลตอนสอบจริง กับสนามสอบจำลอง TCASter MOCKExam จำลองการสอบเสมือนจริงที่จะช่วยจำลองสถานการณ์ให้น้องๆ กล้าเผชิญหน้ากับความกลัวนี้ได้!!

   ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

และนี้คือ 10 ความกลัว ที่น้อง ๆ อาจเจอก่อนสอบ TCAS น้อง ๆ คนไหนเคยเจอความเจอความกลัวเหล่านี้ ลองมาแชร์กับเพื่อน ๆ และสามารถเอาวิธีการแก้ปัญหาไปปรับใช้ได้เลย!!!

สามารถติดตามข่าวสาร

ในระบบ TCAS ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดโหลด App
(อัปเดทข้อมูลอ้างอิงตามที่สถาบันประกาศ)
kat pari

pari

Related post