fbpx

เทคนิคยื่น Port ครุ ม.สวนสุนันทา

 เทคนิคยื่น Port ครุ ม.สวนสุนันทา

 “แนะวิธีเก็บกิจกรรมและเกียรติบัตรไว้ใส่ Portfolio”

“เทคนิคเอาตัวรอด จากการสอบสัมภาษณ์ “

 “แรงบันดาลใจจาก “คุณครูอนุบาล” สู่การเป็นคุณครู”

คุณครูครับ คุณครูครับ ผมมีเรื่องจะปรึกษาคุณครูครับ….เย้ ๆๆๆ วันนี้เราจะมาเจาะลึกกับว่าที่คุณครูแสนน่ารัก ที่มากับคอนเซปต์ “ให้ความรักควบคู่ความรู้” จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  และที่สำคัญวันนี้พี่เค้ามีเทคนิคดี ๆ ในการทำ Portfolio และเทคนิคการสอบสัมภาษณ์มาแชร์ให้พวกเราฟังอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว…นักเรียนทั้งหมดทำความเคารพ…..

สวัสดีค่ะว่าที่คุณครู (แซวหน่อยสักหนึ่งกรุบ) อยากให้แนะนำตัวให้กับน้อง ๆ  หน่อยค่าาา

 (หัวเราะ) สวัสดีค่ะพี่ชื่อกิ๊กนะคะ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คณะครุศาสตร์ สาขาปฐมวัยค่ะ พี่เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยได้ในรอบ Portfolio รอบ 1 ค่ะ

แน่นอนว่า “คุณครู” เป็นอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน แล้วสำหรับพี่กิ๊กมันเริ่มต้นตอนไหน และมีอะไรเป็นแรงบันดาลใจคะ 

พี่รู้ตัวตั้งเเต่ม.ต้นแล้วนะ ส่วนแรงบันดาลใจของพี่คือ “คุณครูอนุบาลของพี่เอง” ท่านเป็นคนที่ทำให้พี่รู้สึกว่าพี่อยากเป็นแบบครูเขาจังเลย อยากเดินไปไหนก็เป็นที่รักของเด็ก ๆ  เป็นครูที่ให้ทั้งความรัก ความอบอุ่น และความรู้ได้ในเวลาเดียวกัน

แล้วหลังจากที่รู้ว่าตัวเองจะยื่น Portfolio เข้าคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พี่กิ๊กได้มีการเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

พี่เริ่มหาตัวอย่าง portfolio ตาม Internet, Printerest แล้วนำมาปรับให้เป็นตัวเรามากที่สุด ซึ่งพี่จะเน้นความเป็นคณะหรือสาขาที่พี่สนในใส่ลงไปใน Portfolio ใส่เนื้อหาที่โดดเด่นไม่เวิ่นเว้อ เน้นรูปกิจกรรมเเละเกียรติบัตร

แล้วสำหรับน้อง ๆ ที่อยากมีกิจกรรมเเละเกียรติบัตรเนี่ย พี่กิ๊กมีอะไรแนะนำมั๊ยคะว่าต้องยังไงบ้าง

พี่คิดว่าอยากให้น้อง ๆ ลองร่วมกิจกรรมทุกอย่างในโรงเรียนที่สามารถร่วมได้และต้อง “ถ่ายรูปเก็บไว้ทุกครั้ง” เพราะมีเพื่อนพี่หลายคนมากที่ไปทำแต่ไม่มีรูป หรือตอนทำ Portfolio ต้องเสียเวลากับการไปหารูปมาใส่ นอกจากนี้อยากให้น้อง ๆ หมั่นหาค่ายอาสาหรือกิจกรรมอื่น ๆ นอกโรงเรียน พี่มองว่าเราควรพยายามให้มีกิจกรรมทั้งภายในโรงเรียนและภายนอกโรงเรียน อย่างของพี่ที่ใส่ลงไปใน Portfolio จะแบ่งเป็น ผลงานด้านวิชาการ เช่น นาฏศิลป์ไทย, รางวัลประกวด, เกรดเฉลี่ย เป็นต้น แล้วก็ผลงานด้านกิจกรรม เช่น คทากรของโรงเรียน, โครงการอาสาสมัครสาธารณสุข, ค่ายคณิตศาสตร์, แข่งขันทำพานไหว้ครู เป็นต้น

แล้วพี่กิ๊กใช้เวลานานมั๊ยคะ ? กว่าจะรวบรวมกิจกรรมหรือพวกเกียรติบัตรต่าง ๆ จนกลายมาเป็น Portfolio ที่พร้อมจะยื่น

สำหรับพี่ประมาณเดือนกว่า ๆ นะคะในการรวบรวมเอกสาร เกียรติบัตร รูปกิจกรรมต่าง ๆ ที่นานอาจจะเป็นเพราะว่าเอกสารบางอย่างที่ต้องขอจากโรงเรียนจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการออกเอกสารค่ะ

งั้นจากประสบการณ์ของพี่กิ๊กคิดว่าส่วนไหนของ portfolio สำคัญที่สุด 

พี่คิดว่ามันสำคัญทุกส่วนนะ แต่ถ้าจะให้ “ที่สุด” สำหรับพี่คงจะเป็น “หน้าปก” และ “หน้ากิจกรรมและผลงานต่าง ๆ ” เพราะถ้าหน้าปกสวยงามและน่าดึงดูดก็จะเป็นคะแนนให้อาจารย์สนใจที่จะหยิบแฟ้มของน้อง ๆ ขึ้นมาอ่าน และถ้าหากกิจกรรมหรือผลงานของน้อง ๆ มีอะไรแปลกและน่าสนใจไปกว่าคนอื่นก็จะยิ่งเป็นที่น่าสนใจของอาจารย์เช่นกัน

แล้วตอนสอบสัมภาษณ์เป็นไงบ้างคะ 

พี่เป็นคนแรกของการสอบสัมภาษณ์ทำให้ตื่นเต้นจนมือเหงื่อออกเต็มไปหมด แต่ใด ๆ ก็คือต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา อาจารย์ที่สัมภาษณ์พี่ เหมือนท่านรู้ว่าเด็ก ๆ ทุกคนจะต้องเตรียมตัวมาตอบคำถามเกี่ยวกับมหาลัยแน่ ๆ อาจารย์จึงไม่ถามพี่เกี่ยวกับมหาลัยเลย แต่จะถามเกี่ยวกับ “ประวัติส่วนตัว” และให้ “Present Portfolio” ของตัวเองที่คิดว่าเพื่อนคนอื่นไม่มี ถือว่าเป็นโชคดีของพี่ที่ทำแฟ้มเองทั้งหมดทำให้รู้ว่าเนื้อหาหน้าไหนคืออะไร ไม่เสียเวลาในการเปิดหา 

หลังจากพรีเซนต์เสร็จอาจารย์จะมีบทความภาษาไทยและภาษาอังกฤษมาให้อ่าน ซึ่งภาษาอังกฤษเป็นกลอนที่อ่านแล้วจะต้องแปลอีกที แต่พี่แปลไม่ได้ ด้วยความที่เป็นกลอนมันไม่ได้แปลตรงตัว พี่เลยบอกอาจารย์ไปตรง ๆ ว่า “แปลไม่ได้ค่ะ” อาจารย์ก็ไม่ได้ว่าอะไรนะก็ยิ้ม ๆ ให้ เพราะถ้าเราแถไปยังไงอาจารย์ก็รู้ว่าเราแปลไม่ได้อยู่ดี (หัวเราะ) แต่สุดท้ายการสัมภาษณ์ครั้งนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี พี่คิดว่าเทคนิคสำคัญคือพยายามทำในห้องสัมภาษณ์ให้เต็มที่ที่สุด ออกมาจะได้ไม่นึกเสียดายอีก

สุดท้ายก่อนจากกันไป พี่กิ๊กมีอะไรฝากถึงน้อง ๆ ที่อยากติดรอบ Portfolio มั๊ยคะ

สุดท้ายนี้นะคะหากน้อง ๆ มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะอยากติดในรอบ Portfolio พี่ก็อยากจะให้น้อง ๆ ทุกคนมีความตั้งใจและใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนของแฟ้มสะสมผลงานตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์หากน้อง ๆ เต็มที่กับการทำ Portfolio และการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีแล้วพี่เชื่อว่าอาจารย์จะต้องเห็นความตั้งใจในตัวของน้อง ๆ แน่นอนค่ะ สู้ ๆ นะคะพี่เป็นกำลังใจให้น้าาา

พี่ไอซ์จิ ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

พี่ไอซ์จิ เด็กฝึกงาน ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

Related post