fbpx

ทำพอร์ตสุดเก๋ กับพี่ “คณะวิเทศศึกษา”

 ทำพอร์ตสุดเก๋ กับพี่ “คณะวิเทศศึกษา”

” ทำความรู้จัก “คณะวิเทศศึกษา” หนึ่งเดียวในประเทศไทย “

” เพราะเรียนดี จึงมีโอกาส แม้ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน “

” ทริคสอบสัมภาษณ์ที่สำคัญ คือ “ความมั่นใจ” “

เอาละค่าาา วันนี้เรามาพบกับคณะหนึ่งเดียวในประเทศ “คณะวิเทศศึกษา มอ.ภูเก็ต” ซึ่งได้ข่าวว่าพี่ที่มารีวิววันนี้มีดีกรีถึงเชียร์ลีดเดอร์คณะกันเลยทีเดียวเชียว แถมตอนม.ปลาย เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.92! ได้ยินแค่นี้ก็เชื่อว่าจะต้องมีเทคนิคดี ๆ มาฝากน้อง ๆ แน่ ๆ อย่ารอช้า เราไปสัมภาษณ์พี่เค้ากันเลยดีกว่า

สวัสดีค่าาา อยากให้พี่แนะนำตัวกับน้อง ๆ สักหน่อย

สวัสดีค่า พี่ตาลนะคะ มนัชญา มณีโชติ 613031…. เอ่อ รหัสไม่ต้องเนอะ (หัวเราะ) ปัจจุบันเป็นศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 ติด Portfolio รอบ 1/1 คณะวิเทศศึกษา สาขาธุรกิจจีน ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตค่ะ ชื่อคณะอาจจะไม่คุ้นเท่าไหร่ ตอนพี่เข้าเรียนตอนแรกยังงงอยู่เลย ว่าเข้ามาเรียนอะไร แหะ ๆ

ชื่อคณะน่าสนใจมาก ๆ แล้วคณะวิเทศศึกษา เรียนเกี่ยวกับอะไรหรือคะ 

ตอนนั้นที่เลือกว่าจะมาเรียนคณะนี้ รู้ว่าแค่ว่าคณะนี้ได้ไปจีนทุกปี เทอม 3 เราจะไปเรียนซัมเมอร์ที่จีนกัน เลยรู้สึกว่านี่แหละตรงกับที่ต้องการเป๊ะ แล้วที่เลือกธุรกิจ ก็เพราะว่ารู้สึกว่าอนาคตยังไงเราก็ได้ใช้อะ ไม่มากก็น้อย ติดตัวไว้ก็ดีนะ

พอได้มาเรียนแล้วถึงรู้ว่า “วิเทศ” แปลว่า “ต่างประเทศ” ดังนั้นก็จะเรียนเกี่ยวกับ ทั้งด้านภาษา วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ประวัติศาสตร์ การเมือง ยันเศรษฐกิจของต่างประเทศ แต่จะเน้นที่เรื่องความเข้าใจทางวัฒนธรรมมากกว่าเรื่องอื่น ๆ นะ

แล้วพี่ตาล “รู้แน่ชัด” ตอนไหนว่าตัวเองอยากเรียนอะไร

อายุ 15 ก็มาเป็นสาวรำวง ไม่ใช่ละ (หัวเราะ) พี่เริ่มรู้ตัวว่าอยากเข้าคณะนี้ก็ ม.6 ละอะ คือพี่บอกไว้ก่อนเลยว่าพี่ไม่ใช่แนววางแผนชีวิตตัวเองเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่จะแนะนำว่าเราไม่จำเป็นต้องวางแผนนะ ถ้าเรารู้ตัวและวางแผนไว้ตั้งแต่ ม.4 มันก็จะดีมากกกกก ส่วนน้องที่ยังไม่รู้ตัวก็ค่อย ๆ คิดไปเรื่อย ๆ นะ ไม่ต้องกดดันตัวเอง ตอนนี้ตั้งใจเรียนให้มากที่สุดก่อนก็พอ 

ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้วางแผน แต่กลับตั้งใจเรียนมาก ๆ พี่ตาลคิดว่าเป็นเพราะอะไรถึงทำอย่างนั้นคะ

พี่รู้สึกว่าส่วนสำคัญที่สุดของการศึกษา คือ เราต้องศึกษาอะ แบบ ถ้าเรายังไม่รู้ว่าชอบอะไร ก็ตั้งใจเรียนไว้ก่อน เราไม่รู้หรอกว่าในอนาคตองค์ความรู้นั้นอาจจะจำเป็นกับเราขึ้นมาก็ได้ อารมณ์แบบ “รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม” อะ อย่างพี่ที่ไม่รู้ว่าจะเข้าคณะไหน แต่พี่วางไว้ชัดละนะว่าจะเข้าคณะที่เกี่ยวกับ “จีน” แน่ ๆ เลยปล่อยตัวเองเลยว่าไม่เป็นไร เรียนไปก่อนเรื่องคณะค่อยว่ากันอะ 

แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้พี่ตาลสนใจเกี่ยวกับ “จีน” 

จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจไปเรียนประเทศจีน คือตอนไปซัมเมอร์กับโรงเรียน พี่อินกับประเทศจีนมากก (ก.ไก่ อีก 20 ล้านตัว) คือจีนมันต่างกับที่เราคิดโดยสิ้นเชิงเลยอะ ทั้งคมนาคมที่ไหลลื่น พื้นที่สะอาด อากาศที่สบาย ไวไฟที่เสถียร การเรียนที่สนุก คือปลุกความเป็น 中国人 (ชาวจีน) ในตัวคุณมาก 

โอ้วววว ฟังแล้วอยากไปเรียนจีนเลย แล้วทำไมตัวพี่ตาลถึงไม่เลือกเรียนที่จีนเลยล่ะคะ

เหมือนตอนนั้นพี่เคยวางแผนว่าจะกลับมาอยู่กับครอบครัวที่หาดใหญ่ เลยคิดว่ายังต้องการหาคอนเนคชั่นกับคนไทยอยู่ อีกอย่างภูเก็ตก็ค่อนข้างเป็นจังหวัดที่พัฒนาไปมากพอสมควร พี่ก็รู้สึกว่าเป็นทางเลือกที่ดีอะ  

งั้น…หลังจากที่รู้ตัวว่าจะเรียนที่คณะวิเทศศึกษา สาขาธุรกิจจีน ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต พี่ตาลได้วางแผนเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

อย่างที่พี่บอกว่าพี่ไม่ใช่คนวางแผนอะไรมาก ฉะนั้นการวางแผนในการทำ Portfolio เท่ากับศูนย์ แต่!!! พี่ตั้งใจเรียนมาตลอดนะ พี่จะนับว่านั่นเป็นการวางแผนละกัน พี่รู้สึกว่าส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำ Portfolio คือ “เกรดเฉลี่ย” เพราะ คนที่กล้ายื่น Portfolio คือคนที่ต้องมั่นใจในส่วนของกิจกรรมของตัวเองมากพอสมควร และเหมาะสมกันคณะนั้น ๆ แต่เกรดมันคือตัวที่วัดว่า “เรามีความรับผิดชอบพอ แม้เราจะทำกิจกรรมมากมายขนาดนั้น”

แล้วในส่วนของ portfolio พี่ตาลใส่อะไรลงไปบ้างคะ

ตอนพี่ยื่นพี่ใช้เกรด 4 เทอม พี่ได้ 3.92 แล้วกิจกรรมที่ทำตอนม.ปลายก็มหาศาลมาก เช่น แข่งขันละครเวทีจีน ระดับประเทศ, พิธีกรงาน Asean, แข่งแต่งกลอน, แข่ง spelling test ฯลฯ

แล้วมีทริคอะไรที่ทำให้พอร์ตของเราโดดเด่นมั้ยคะ

พี่เลือกทำพอร์ตในแนวที่พี่ชอบ ก็คือ แบบกการ์ตูน ๆ สีสดใส ใส่นู่นนี่ตามใจชอบเลย พี่รู้สึกว่า Portfolio ทำยังไงก็ได้ที่แสดงความเป็นตัวเรา ถ้ากิจกรรมเรามีเยอะ ก็เอาที่เด่นแล้วก็แสดงความเป็นตัวเราออกมาให้มากที่สุดอะ เท่านั้นเลย 

แล้วหลังจากยื่นไปแล้ว ก็จะถึง “รอบสอบสัมภาษณ์” อยากให้พี่ตาลช่วยแชร์ประสบการณ์ตอนนั้นหน่อยค่ะ 

ชิลมากกกกก คือพี่เตรียมแนะนำตัวทั้ง ไทย จีน อังกฤษ พอเจอของจริงอาจารย์เริ่มด้วยเรียนไปทำไม เราก็เพราะนู่นนี่หลักการมาเต็ม หลังจากนั้นอาจารย์ชวนคุยเรื่องจิปาถะต่าง  ๆ ต่อจ่ะ..นักศึกษาชอบปั่นจักรยานมั้ย เจอกันที่มหาวิทยาลัยนะ..เอ่อ ไม่ให้ฉันพูดจีนซักนิดหรอคูณณณณณณ (สีหน้าสงสัยปนผิดหวัง)

อ้าวซะงั้น (หัวเราะ) งั้นพี่ตาลว่าสิ่งสำคัญในการสอบสัมภาษณ์คืออะไรคะ

พี่ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสอบสัมภาษณ์ คือ “ความมั่นใจ” พี่รู้สึกว่าความมั่นใจจะถูกแสดงออกมาทางสีหน้า แววตา ความคิด คือทุกอย่างเลยจะถูกทำให้ดูดีขึ้นถ้าเรามีความมั่นใจ เพราะฉะนั้นเราต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเองเยอะ ๆ 

ถ้าเป็นอย่างนั้น ส่วนตัวพี่ตาลพี่ทริคในการสร้างความมั่นใจมาฝากน้อง ๆ มั้ยคะ

ส่วนตัวพี่จะรู้สึกมั่นใจและกล้าตอบเมื่อเรามีความรู้เรื่องนั้นมากพอ ฉะนั้นศึกษาเรื่องที่คาดว่าจะโดนถามให้ดี ประวัติมอ. ทำไมถึงอยากเข้า จุดแข็ง จุดอ่อน ถ้าให้ดีก็ซ้อมไปเลยว่าเราจะตอบอะไร มันจะทำให้เรามั่นใจขึ้นอีกเยอะเลย พกความมั่นใจไปเยอะ ๆ นะ 

นอกจากนี้ถ้าสัมภาษณ์เป็นภาษาต่างประเทศนะ ยิ่งต้องมั่นใจประหนึ่งเจ้าของภาษามาเอง ถูกผิดก็ช่างมันไว้ก่อน ความมั่นใจมันจะทำให้สมองเราปลอดโปร่ง เก็บความตื่นเต้นใส่กระเป๋า ทำให้อาจารย์ประทับใจให้ได้ สู้ ๆ

งั้นสุดท้ายนี้ ก่อนจากกันไปอยากให้พี่ตาลได้ฝากอะไรถึงน้องหน่อยค่ะ

ตั้งใจเรียนนะ ความรู้ในห้องยังไงมันก็ได้ใช้ตอนสอบเข้าแน่นอน ทริคมันแค่ “เรียนจนเข้าใจ” แล้วค่อยเล่น ในคลาสก็ตั้งใจเรียนก่อนไม่เห็นเสียหายตรงไหน ถูกเพื่อนมองเป็นเด็กเรียนก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายด้วย อย่างน้อยก็มีเรื่องเรียนให้แม่ได้โม้ป้าข้างบ้านก็ยังดี (หัวเราะ) ชีวิต ม.ปลายสนุกได้ แต่อย่าสนุกเกินมันจะลำบากตอนท้าย เตือนละนะ! (เสียงล้อเลียนเชฟป้อม)

ปล.อยากแอบบอกข้อดีของการติดรอบ Portfolio คือเราจะรู้สึกว่าที่เราตั้งใจเก็บเกรดมามันคือคุ้มมากกกกกก และระหว่างที่เพื่อนหัวหมุนกัน พี่ก็ไปเรียนกีตาร์ เข้าฟิตเนส ทำอะไรที่ได้พัฒนาและค้นหาตัวเองในด้านอื่น ๆ ถือว่าได้เวลามาใช้ประโยชน์อื่น ๆ มากเลยทีเดียว

พี่ไอซ์จิ ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

พี่ไอซ์จิ เด็กฝึกงาน ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

Related post