fbpx

เจาะลึก คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ แห่งแรกของประเทศไทย!

 เจาะลึก คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ แห่งแรกของประเทศไทย!

“คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มีสองสาขา คือเวทเทค และ เวทเนิร์ส แต่ละสาขาใช้เวลาเรียน 4 ปี”

“มีคอนโดดูแลสุนัข นอกจากจะช่วยหาบ้านให้สุนัขจรจัดแล้ว ยังใช้สุนัขที่เหลือ ประกอบการเรียนการสอนให้ช่วยเข้าใจได้ดีมากขึ้นอีกด้วย”

“วิชาเคมีเข้มข้นจัดหนัก จัดเต็มสุด ๆ”

ใครเป็นทาสหมา ทาสแมวบ้าง? เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนที่เป็นทาสหมาทาสแมว จะต้องมีความสนใจในคณะสัตวแพทย์แน่ ๆ แต่ที่จริงแล้วยังมีอีกคณะหนึ่งนะคะ ที่มีความเหมาะสมกับทาสหมาทาสแมวอย่างเรา ๆ อยู่อีก คือคณะ เทคนิคการสัตวแพทย์นั่นเอง วันนี้ TCASter ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ พี่เอิร์น รุ่นพี่ชั้นปีที่ 2 จากคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ที่จะมาแนะนำคณะนี้ เจาะลึกให้น้อง ๆ ได้รู้จัก ถ้าพร้อมแล้วไปคุยกับพี่เอิร์นกันเลยจ้า 

แนะนำตัวให้น้อง ๆ ฟังหน่อยค่า เป็นรุ่นพี่จากคณะไหน มหาวิทยาลัยอะไรคะ


สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเอิร์นนะคะตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ของคณะเทคนิคการสัตวแพทย์  สาขาการพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ

ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้เหรอคะ รู้ตัวตอนไหนคะ

จริง ๆ เราเป็นเด็กม.6 คนนึงที่ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียนอะไรดี แล้วตอนนั้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีงาน openhouse เราก็เลยมาดูว่ามีคณะไหนน่าสนใจแล้วเรามาเจอคณะนี้ซึ่งได้ยินเป็นครั้งแรกเลยแล้วเราคิดว่ามันน่าสนใจดี เราก็เลยลองศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับคณะนี้ แล้วเราก็มันน่าสนใจและเหมาะกับเรา เป็นคณะที่เราชอบ เราเลยเลือกที่จะเรียนในคณะนี้ค่ะ

ลองแนะนำคณะของตัวเองให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าหลักสูตรเป็นอย่างไรบ้าง ต้องเจอกับวิชาอะไรบ้าง 

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์เป็นคณะที่มุ่งเน้นทางด้านการชันสูตรโรคและตรวจวินิจฉัยโรคทางห้องปฏิบัติการที่เกิดกับสัตว์ค่ะ ทั้งในสัตว์เลี้ยงเช่น สุนัข แมว และสัตว์เศรษฐกิจ เช่นพวก หมู หรือไก่ รวมถึงการตรวจวิเคราะห์สารตกค้างหรือสารพิษในอาหารสัตว์และอาหารคน การวิเคราะห์คุณภาพอาหารของสัตว์และคน นอกจากนี้บัณฑิตยังจะต้องสามารถทำหน้าที่พยาบาลและดูแลสัตว์ในเบื้องต้นได้ด้วยนะคะ 

ในคณะนี้เราจะแบ่งแยกเป็นสองสาขา คือ สาขาวิชาเทคนิคการสัตวแพทย์หรือที่เราเรียกกันว่า Vet Tech (เวทเทค) และสาขาวิชาการพยาบาลสัตว์หรือที่เราเรียกกันว่า Vet Nurse (เวทเนิร์ส) ทัั้งสองสาขาใช้เวลาเรียน 4 ปีเท่ากันค่ะ  โดยสาขาเวทเทคจะเน้นด้านการตรวจวินิจฉัยโรค การชันสูตรโรค จะทำงานในห้องแลปเป็นส่วนใหญ่  สาขาเวทเนิสนั้นจะทำหน้าที่ในการดูแลสัตว์เบื้องต้น หรือการสนับสนุนสัตวแพทย์ด้านบำบัดรักษา วิชาที่เราต้องเจอส่วนใหญ่จะเน้นไปทางพวกเคมี เช่น เคมีทั่วไป เคมีอินทรีย์ และไบโอเคมี เราจะได้เรียนกายวิภาคของสัตว์ชนิดต่าง ๆ แต่วิชาที่เราจะไม่ได้เจอเลยก็คือฟิสิกส์ คณะเราเรียนคำนวณน้อยมาก  คือเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาที่เน้นจำและทำความเข้าใจมากกว่าค่ะ

พี่เอิร์นคิดว่าจุดเด่นของคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ของเราคืออะไรคะ  

ของคณะแน่นอนค่ะต้องเป็นตึกสีชมพูบานเย็นที่เห็นมาแต่ไกล กับน้องไฉไลหมาเซเลปประจำคณะค่ะ  คณะของเราในปัจจุบันปีนี้มีทั้งหมด 27 รุ่นแล้วค่ะถ้านับรวมน้อง ๆ dek63 ปีนี้ก็จะเป็นรุ่นที่ 28 ถือว่าคณะเราเปิดมายาวนานพอสมควรเลย ในประเทศไทยมีหลายที่ค่ะที่เปิดสอนหลักสูตรคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ แต่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นที่แรกที่เปิดสอนและมีหลักสูตรที่ครอบคลุมครบถึงสองสาขาด้วยกัน คือแยกเรียนกันคนละหลักสูตรเลย ซึ่งนิสิตที่จบมาจะมีความรู้ที่เฉพาะด้านและตรงตามหลักสูตร  

นอกจากนี้คณะของเรายังมีคอนโดน้องหมาเป็นที่รับเลี้ยงและดูแลสุนัข รวมถึงมีการตรวจสุขหรือรักษาน้องหมาเวลาป่วยด้วยค่ะ เราสามารถรับเลี้ยงน้องหมาเหล่านี้ได้ โดยก่อนที่คณะจะหาบ้านให้ทางคณะจะทำการฝึกสุนัขก่อนค่ะ ฝึกให้น้องหมาทำตามคำสั่ง จึงมั่นใจได้ว่าสุนัขที่ถูกรับไปเลี้ยงจะฉลาด นิสัยดี และมีสุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ ส่วนสุนัขที่อายุมากแล้ว ไม่มีผู้รับไปเลี้ยง ทางคณะก็จะเลี้ยงน้องเองจนสิ้นอายุขัยค่ะ โดยอาจมีการใช้น้องมาช่วยในการประกอบการเรียนการสอนในวิชาเรียนได้ด้วยค่ะ 

 

แล้วคณะนี้เนี่ย จบไปสามารถประกอบอาชีพอะไรได้บ้างคะ

แนวทางการประกอบอาชีพหลายหลายมาก ๆ เลยค่ะ สามารถประกอบอาชีพในหน่วยงานของรัฐ ได้แก่ กรมปศุสัตว์ กรมประมง มหาวิทยาลัย (ในสายงานอาจารย์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์) กรมวิชาการเกษตร โรงพยาบาลสัตว์ ห้องปฏิบัติการของรัฐ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (ห้องปฏิบัติการและดูแลสัตว์ทดลอง)  กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงมหาดไทย (องค์การปกครองท้องถิ่น) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (AFRIMS) (ห้องปฏิบัติการและดูแลสัตว์ทดลอง) กรมการสัตว์ทหารบก กระทรวงกลาโหม องค์การสวนสัตว์ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ก็คือจริง ๆ แล้วมีตำแหน่งงานที่รองรับเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมให้เข้าร่วมเยอะไหมคะ รับน้องเป็นยังไงบ้าง

ปี 1 มีกิจกรรมเยอะเลยนะเป็นพวกกิจกรรมเฟรชชี่ต่าง ๆ เราคิดว่ามันสนุกดี สำหรับการรับน้องของคณะเราคือสนุกมาก เป็นฐานเล่นเกมส์ เต้นกันสนุก ๆ ปกติเลยไม่มีการว้ากหรือดุน้องเลย ส่วนตัวคิดว่าการรับน้องแบบนี้มันดีมาก ๆ เลยค่ะ

แล้วพี่เอิร์นมีวิธีการแบ่งเวลาระหว่างการเรียนกับการทำกิจกรรมยังไงได้บ้างคะ 

คือเรานี่เป็นคนที่ค่อนข้างทำกิจกรรมเยอะนะ ทำแทบทุกอันเลย วิธีการแบ่งเวลาของเราเลยคือเรียนเสร็จก็อ่านแบบผ่าน ๆ ก่อนให้เห็นแบบผ่านตา แล้วพอประมาณ 1 เดือนก่อนสอบเราจะกลับมาอ่านแล้วก็ทำโจทย์แบบติวเข้มเลย แต่ละคนก็อาจจะมีเทคนิคแตกต่างกันไปแต่วิธีนี้ค่อนข้างเวิร์คกับสายกิจกรรมอย่างเราที่สุดแล้วค่ะ 555

ความรู้สึกที่คิดในตอนแรกก่อนเข้ามาเรียน กับ หลังจากที่ได้เรียนแล้วต่างกันไหมคะ ทั้งเรื่องบรรยากาศในคณะกับเพื่อน ๆ และอาจารย์ รวมถึงเนื้อหาวิชาที่ต้องเรียน

ก่อนที่เราจะเข้าเรียนเคยมีคนบอกว่าเคมีของม.เกษตรยากมาก เป็นเนื้อหา  ม.ปลายทั้งหมดเลย เราก็คิดว่าคงไม่ขนาดนั้นหรอกมั้ง แต่พอมาเจอจริง ๆ คือยากมากกก ยากจนเราแบบตอนม.ปลายเราเคยเรียนเรื่องยากขนาดนี้เลยหรอ คือเนื้อหามันจะลึกขึ้น แล้วก็อาจารย์จะสอนไวกว่าตอนเรียนม.ปลายด้วยแหละ 

ส่วนเรื่องบรรยากาศในคณะเราว่าโอเคเลยนะ ทั้งเพื่อนและรุ่นพี่คือดีมาก ๆ เวลาใกล้สอบเราชอบไปถามแนวข้อสอบจากรุ่นพี่ว่ายากมั้ยออกอะไรบ้างแบบนี้ อาจารย์ในคณะส่วนใหญ่ก็ใจดีเลยนะ แต่บางคนก็จะเคร่งเรื่องแต่งนิดหน่อย คือโดยรวม ๆ เราโอเคกับบรรยากาศของคณะมากเลย เราว่าดีสำหรับเรามาก ๆ

หลังจากเรียนจบคิดว่าจะทำอะไรต่อดีคะ จะเรียนต่อหรือว่ามองด้านอาชีพเลย

ส่วนตัวเราก็อยากเรียนต่อแต่คงทำงานไปซักระยะก่อนค่อยเรียนต่อสาขาที่เราสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคตค่ะ

มีอะไรอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจอยากเข้ามาเรียนคณะเดียวกับเราไหมคะ

สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจนะคะสามารถทักมาสอบถามรายละเอียดได้ที่ twitter @nisitvettech เลยนะคะยินดีตอบทุกคำถามเกี่ยวกับคณะเลยค่ะ หรือสามารถไปสอบถามได้ที่เพจ facebook สโมสรคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ค่ะ

kat pari

pari

Related post