fbpx

ทำพอร์ต 4 หน้า! ของคณะบริการธุรกิจบัณฑิต ม.แม่ฟ้าหลวง

 ทำพอร์ต 4 หน้า! ของคณะบริการธุรกิจบัณฑิต ม.แม่ฟ้าหลวง

” Portfolio ที่บังคับให้ “เขียน” และความยาวเพียง “4 หน้ากระดาษ” “

” จากความชอบเที่ยวแบบ “backpacker” สู่คณะที่ใช่ “

” เมื่อคุณครูคือผู้ตัดสิน และมีเพียง 2 ที่นั่งเท่านั้น “

เมื่อพูดถึงเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่งที่มักจะถูกพูดถึงบ๊อยบ่อย นั้นก็คือ “Portfolio (แฟ้มสะสมผลงาน)” แต่เชื่อว่ามีน้อง ๆ หลายคนคงสงสัย และไม่รู้จะเตรียมตัวยังไงกับเจ้าสิ่งนี้ ดังนั้นทาง TCASter จึงจัดทำคอลัมน์ #พี่โชว์พอร์ต ขึ้น เพื่อรวบรวมประสบการณ์ของพี่ ๆ รอบ Portfolioมาให้น้อง ๆ ได้อ่านกันแบบจุก ๆ

และในวันนี้ ขอเปิดประเดิมด้วยรุ่นพี่จากคณะบริการธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้นำความชอบในการเที่ยวแบบ Backpacker สู่การเลือกคณะที่ใช่ และมหาวิทยาลัยที่เรียนแบบอินเตอร์เนชันนัล ปั๊วะ! ปัง! ขนาดนี้ เรามาล้วงลึกกันกีกว่าว่า “พี่จ๋า” มีเทคนิคยังไง ถึงสามารถติดที่นี่ได้ด้วย Portfolio !

แนะนำตัวให้น้อง ๆ ได้รู้จักหน่อยค่ะ 

สวัสดีค่า พี่ชื่อ “พี่จ๋า” ศุภิสรา เพ็ชรเกมแก้ว  ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ คณะบริการธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  โดยยื่นพอร์ตรอบ 1 เข้ามาค่ะ 

สวัสดีค่า พี่ชื่อ “พี่จ๋า” ศุภิสรา เพ็ชรเกมแก้ว  ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ คณะบริการธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  โดยยื่นพอร์ตรอบ 1 เข้ามาค่ะ 

เส้นทางเริ่มต้นของพี่จ๋า สู่คณะบริการธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง คืออะไรคะ ช่วยแชร์ให้น้อง ๆ ฟังหน่อย

คือ เริ่มต้นพี่รู้มาจาก “เพื่อน” ว่า โรงเรียนเรามีรอบ 1 (Portfolio) ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีโควต้า 2 ที่นั่งจากครูแนะแนว ซึ่งถ้าเป็นเด็กสายศิลป์จะเลือกได้แค่ 2 คณะ คือ “การท่องเที่ยว” กับ “จีนธุรกิจ” ซึ่งพี่ก็คิดแค่ว่าตัวเองน่าจะเรียนจีนไม่ไหว และน่าจะโอเคกับการท่องเที่ยวมากกว่า (หัวเราะ) ก็เลยคิดในใจว่าพี่จะเอาคณะนี้แหละทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รู้ว่าเรียนเกี่ยวกับอะไร เพิ่งมารู้จักก็ตอนลองไป open house ที่เชียงราย แล้วค้นพบว่า “คณะการท่องเที่ยว” มันสอนทุกอย่างเลย (น้ำเสียงตื่นเต้น) เช่น การท่องเที่ยว การโรงแรม บาดเทนเดอร์ การเป็นไกด์ ฯลฯ

แล้วทำไมถึงเลือกเรียนที่แม่ฟ้าหลวง ได้ข่าวว่าเรียนแบบอินเตอร์ด้วยใช่มั้ยคะ

ใช่เลย เหตุผลเพราะว่าเคยไปแลกเปลี่ยนที่ south africa 1 ปี แล้วก็ได้ภาษามาประมาณนึง เลยไม่อยากจะทิ้งมันไป ก็เลยเลือกมหาวิทยาลัยที่สอนแบบอินเตอร์ อย่างม.แม่ฟ้าหลวง

แล้วอะไรเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ชอบคณะนี้คะ

“พี่ชอบเที่ยวมาก ๆ ” จำได้ว่าพี่เริ่มเที่ยวแบบ backpacker ตั้งแต่ ม.3 ก็ไปต่างจังหวัดกับเพื่อนเองแล้ว และหลังจากนั้นพอยิ่งโตก็ยิ่งเที่ยวมากขึ้นยิ่งไกลขึ้น

พอถึงช่วงจะเข้ามหาวิทยาลัย พี่ก็เริ่มต้นจากว่า “อยากทำอะไรในอนาคต” ซึ่งคำตอบของพี่คือ “อยากเที่ยวแล้วมีรายได้” แค่นั้นเลย (หัวเราะ) แล้วพอได้มารู้จักกับคณะนี้ที่จะได้เรียนการเป็นไกด์ และแถมได้เรียนการทำธุรกิจส่วนตัวอีก ก็ตอบโจทย์พี่เลย

แล้วรอบ 1 ที่พี่จ๋ายื่นเนี่ย มันต้องทำยังไงบ้างคะ

ก็จะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนใหญ่ ๆ คือ 

 1. ผ่านเกณฑ์พื้นฐาน
 2. อาจารย์คัดเลือกให้เหลือ 2 คน
 3. ส่ง Port ไปมหาวิทยาลัยเพื่อยืนยันว่าตัวตนว่านักเรียนคนนี้จะเรียนที่นี่จริง ๆ 

โดยเริ่มจากการเตรียมหลักฐานต่าง ๆ เช่น “ใบเกรด 5 เทอม” ซึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 3.3 เอาไปยื่นครู แล้วครูจะดูว่าผ่านไม่ผ่าน ถ้าผ่านก็จะได้แบบฟอร์ม Portfolio มาให้พี่ ”เขียน” ห้ามพิมพ์ด้วยนะ พอพี่เขียนเสร็จก็เอาไปยื่นอีกครั้ง แล้วอาจารย์ก็จะเลือกอีกทีว่าใครคือ 2 คนสุดท้ายที่สมควรส่งชื่อไปให้ทางมหาวิทยาลัย เรียกง่าย ๆ ว่า ครูคือผู้ตัดสินชะตากรรมของพี่ (หัวเราะ)

เดี๋ยวนะ คือ Portfolio ไม่ให้พิมพ์เรอะ

ใช่ต้องเขียนหมด และไม่ใช่แค่เขียนธรรมดา แต่ต้องเขียนภายใน 4 แผ่นหน้ากระดาษเท่านั้นด้วย และมีเวลาให้แค่ 2-3 วันเอง โดยในแบบฟอร์ม Portfolio นั้นจะแบ่งเป็น

 • ประวัติส่วนตัว 1 หน้า
 • กิจกรรมที่เคยเข้าร่วม 1 หน้า
 • เหตุผลที่อยากเข้าคณะนี้ 1 หน้า
 • จบไปอยากทำอาชีพอะไร 1 หน้า

 ซึ่งส่วนที่ยากที่สุดสำหรับคือ “กิจกรรมที่เคยเข้าร่วม” เพราะพี่ต้องยัดทุกอย่างลงไปในหน้าเดียว 

แล้วพี่จ๋ามีทริคยังไงที่ทำให้พอร์ตของพี่โดดเด่นทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่เพียง 4 หน้ากระดาษ

“ใช้ภาพและสีให้เด่น” เพราะพี่ชอบทำงานสายศิลปะและครีเอทีฟก็เลยใช้ตรงนี้มาช่วยตกแต่งพอร์ต โดยไม่ค่อยไม่เน้นบรรยายเพราะเนื้อที่น้อย และลึก ๆ มีความเชื่อว่ากรรมการน่าจะไม่ได้อยากรู้รายละเอียดเยอะ 

พี่จ๋าลองยกตัวอย่างกิจกรรมที่ใส่ลงไปใน portfolio หน่อยได้มั้ยคะ

ก็จะมีกิจกรรมภายในโรงเรียน เช่น 

 • ฝ่าย Technic cheerกิจกรรมกีฬาสี 
 • ฝ่ายฉากในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ละครเวที งานวันอาเซียน ฯลฯ
 • ลงสมัครกรรมการนักเรียน

แล้วก็จะมีกิจกรรมจากการไปแลกเปลี่ยนที่ South africa ซึ่งจะพูดถึง

 • ประสบการณ์การใช้ชีวิต
 • ประสบการณ์ท่องเที่ยว และการเอาตัวรอด 
 • ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ

พี่จ๋าว่าส่วนไหนของ Portfolio สำคัญที่สุดคะ

ถ้าสำหรับที่พี่ยื่นไป พี่คิดว่าส่วน “เหตุผลที่อยากเข้าคณะนี้” เพราะอย่างที่บอกว่าครูเป็นคนตัดสิน และสิ่งที่ครูต้องการคือ หาคนที่อยากเรียนที่นี่จริง ๆ ไม่ใช่ได้แล้วมาสละสิทธิ์ภายหลัง เพราะมันจะส่งผลต่อจำนวนที่นั่งในปีถัดไปของโรงเรียน

สุดท้ายนี้อยากให้พี่จ๋า ฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่อยากจะยื่นรอบ Portfolio หน่อยค่ะ

ก็อยากฝากให้น้อง ๆ เตรียมทำเกรดดี ๆ ทำกิจกรรมเยอะ ๆ และที่สำคัญอย่าลืมเตรียมตัวด้านภาษาด้วย เพราะอย่างภาษาอังกฤษก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเปิดโอกาสต่าง ๆ ให้พี่มาก ๆ  และก็อยากให้น้องที่หวังหรือติดรอบพอร์ต ก็อย่าลืมที่จะลองไปสอบแกท แพท หรือ 9 วิชาเก็บเผื่อไว้ ในกรณีที่เราอยากซิ่วจะได้ใช้คะแนนเก่าได้เลย ไม่ต้องมาเตรียมสอบใหม่อีกปี

พี่ไอซ์จิ ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

พี่ไอซ์จิ เด็กฝึกงาน ชนเผ่าวาทวิทยา แห่งนิเทศฯ จุฬาฯ

Related post