fbpx

#TCASterชวนน้องรีวิว (พี่แค็ท) คณะแพทยฯ ม.สงขลาฯ ติดรอบพอร์ต

 #TCASterชวนน้องรีวิว (พี่แค็ท) คณะแพทยฯ ม.สงขลาฯ ติดรอบพอร์ต

รอบ Portfolio แพทย์ชนบท ของคณะแพทย์ม.อ. ปี 2562 ต้องไปชนบทจริงๆ ด้วยนะ ลองตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ของพี่แค็ทกันเลย !

1. แนะนำตัวเองให้ฟังหน่อยซิ

“พี่แค็ท ติดรอบ Portfolio คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์”

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่แค็ท ชัชฎา คณานุรักษ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย แผนวิทย์-คณิต ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการสอบเข้าติด TCAS รอบ 1 Portfolio แพทย์ชนบท  

2. รู้ตัวได้ยังไง ว่าอยากเรียนแพทย์ (อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจ/สิ่งที่ทำให้ค้นพบตัวตน)

“เมื่อลองเข้าค่าย ก็ได้รู้ว่าการเป็นหมอคือแรงบันดาลใจของเรา”

ในตอนแรกอยากจะเป็นหมอเพราะ เพื่อนๆ อยากเป็นกันเยอะมาก ทำให้เราก็พลอยตามเพื่อนด้วย แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองอยากเรียนคณะนี้จริงรึเปล่า พอได้ไปเข้าค่ายของคณะแพทยศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำให้ได้เห็นมุมมองต่างๆ และได้เจอรุ่นพี่ที่มาให้กำลังใจ มาให้แรงบันดาลใจ ทำให้เราได้มั่นใจมากขึ้นว่าเราอยากเข้ามาในคณะนี้จริงๆ และเราก็อยากเป็นหมอที่ดีในอนาคต ได้ช่วยคนอื่นและคอยรักษาคนในครอบครัวให้อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

3. ทำไมต้องเป็นคณะแพทยศาสตร์

“เมื่อได้รู้จักจริงๆ ก็รู้ว่าเนี่ย เหมาะกับเราที่สุดแล้ว

คิดว่าตัวเองอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในนั้น และมั่นใจว่าที่นี่เหมาะกับตัวเราที่สุดแล้วค่ะ

4. ใช้เวลาเตรียมตัวนานแค่ไหน วางแผนการเตรียมสอบอย่างไร มีเทคนิคอะไรบ้าง

“ความสม่ำเสมอและการมีวินัย คือส่วนสำคัญมาก”

ของหนูอาจจะติดตั้งแต่รอบแรกเลยไม่ได้ใช้คะแนนสอบ แต่ในช่วงเวลาก่อนที่จะติด ก็เน้นที่จะเตรียมตัวอย่างสม่ำเสมอ มีวินัย เราอาจจะไม่ได้อ่านหนังสือตลอดเวลา เรามีทำกิจกรรมอยู่เสมอ แต่พอมีเวลาว่างเราก็จะรีบไปเรียนพิเศษ กลับมาบ้านก็ทำการบ้าน ทบทวนที่เรียนมา และเราก็จะวางแผนว่า เราจะเรียนและอ่านเรื่องนี้ วิชานี้ให้จบตอนไหน สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะมีหลายคนที่พลาดเพราะไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

และช่วงที่เตรียมตัวสอบ ก็มีใช้แอพ Forest ในการจัดการเวลาอ่านหนังสือ ช่วยให้เราเล่นโทรศัพท์น้อยลงมากๆ

5. ช่วงเวลาไหน ยากลำบากที่สุด เล่าอุปสรรคให้ฟังหน่อย

“แรงกดดันเข้ามาทุกทิศทาง แต่ก็ใช้ใจเข้าสู้ ไม่มีถอย”

น่าจะเป็นช่วงที่เหลือเวลาน้อย แล้วก็เป็นช่วงกำลังจะไปสัมภาษณ์รอบ 1 และมีไปสอบแข่งขัน ไปทำกิจกรรมเข้ามาอีก ทำให้เวลาของเราแทบจะเหลือน้อยมากๆ และเราก็ไม่รู้ว่าเราจะติดรอบแรกรึเปล่าทำให้เราเครียดมากว่าเราจะผ่านมันมายังไง แต่ความที่เราตั้งใจว่าเราอยากจะทำทุกอย่างและผ่านมันมาให้ได้ เราเลยผ่านมันมาได้ ขอแค่ใจสู้อย่างเดียวเลย

6. สอบสัมภาษณ์เป็นยังไงบ้าง กดดันไหม เค้าถามอะไร

“โครงการแพทย์ชนบท จะได้ลงไปชนบทจริงๆ และต้องทำกิจกรรมฐาน

ของเราเปนแพทย์ชนบท จะต่างกับแพทย์ช้างเผือก ละก็เพิ่งมีปีแรกด้วย แต่ก็จะสัมภาษณ์คล้ายๆ กัน ส่วนมากก็จะให้ไปเป็นฐานๆ จะมีทั้งเปนกิจกรรมเดี่ยวและกลุ่ม เขาก็จะดูว่าเราทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนได้มั้ย ส่วนเดี่ยว ก็จะให้แสดงความคิดเห็นของเรา คนพูดเก่งจะได้เปรียบ ถ้าเรากล้าแสดงออกก็จะไม่กดดันเท่าไหร่นะ

ส่วนวันที่สัมภาษณ์จริงๆ ก็ค่อนข้างกดดันหน่อย คือโครงการนี้จะสัมภาษณ์ ทั้งหมด 3 วัน แต่ช้างเผือกแค่ 2 วัน เพราะแพทย์ชนบทจะมีเพิ่มตรงเขาให้ลงไปดูที่ชุมชนจริงๆ ว่า ชนบทเป็นยังไง(วันแรก) และเป็นกิจกรรมฐาน (วันสอง) สุดท้ายคือสัมภาษณ์(วันสาม) ในวันที่สาม กรรมการจะจี้จุด จะทำให้เรากดดันนิดนึง ละก็กังวล เพราะเขาจะทำให้เราขาดความมั่นใจ แต่กรรมการก็ใจดี 555

วิธีการเตรียมตัวรอบพอร์ต เราต้องดูข่าวสารช่วงนั้น เก็บความรู้รอบตัวไปให้เยอะๆ ข่าวอะไรกำลังดังอยู่ ให้หามาอ่านก่อนเลย

7. คิดว่าส่วนสำคัญที่ทำให้เราผ่านรอบพอร์ตคืออะไร ผลงานไหนที่โดดเด่นที่สุด?

“ชอบทำกิจกรรมอยู่เสมอ คือส่วนสำคัญที่ทำให้พี่แค็ทสอบติด

สิ่งที่สำคัญและโดดเด่น คงจะเป็นที่เราเป็นเด็กกิจกรรม ทำกิจกรรมอยู่เสมอ แต่ก็มีผลงานทางการเรียนด้านคณิตศาสตร์ ไปแข่งที่ประเทศอินเดียและมีผลงานอื่นๆ แต่การสัมภาษณ์รอบแรก ด้านวิชาการเขาก็ต้องดูเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งคนส่วนมากก็มีผลงานมากัน แต่จะมีเพียงไม่กี่คนที่จะมีผลงานกิจกรรม ถ้าเรามี ก็จะทำให้เขาสนใจเราขึ้นมา เลยคิดว่าสิ่งนี้สำคัญมากๆ เลยค่ะ

8. ก่อนหน้านี้เรียนพิเศษที่ไหนบ้าง มีอะไรแนะนำน้องๆ เรื่องเรียนพิเศษไหม

“หากเรียนที่ไหนเข้าใจ ให้เลือกเรียนที่นั่นนะ ดีกับตัวเราที่สุด”

เรื่องเรียนพิเศษ สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ชอบพี่โอ๋นะ ไม่เคยเรียนที่อื่นเลย เคมีเรียนพี่เคนออนดีมานค่ะ วิชาอื่นๆ ก็แล้วแต่คนชอบเลยนะ ถ้าเราเรียนที่ไหนเข้าใจก็เรียนที่นั่นไปเลย แต่ละคนจะชอบไม่เหมือนกัน

9. การใช้ชีวิตในรั้วมหาลัย มีสังคมเป็นอย่างไรบ้าง

“โลกกำลังกว้างขึ้น ชีวิตต่างจากมัธยมเยอะเลย”

นี้กำลังจะเปิดเทอมค่ะ แต่ว่าเริ่มจะมีกิจกรรมแล้ว แล้วก็มีข่าวสารจากรุ่นพี่ที่เริ่มมาประชาสัมพันธ์ ก็รู้สึกว่า ชีวิต มันต่างกับตอนชีวิตมัธยม กิจกรรมมีเข้ามาให้เลือกเยอะมากๆ ได้เจอเพื่อนเยอะขึ้น เปิดโลกที่กว้างขึ้นค่ะ

10. วางเส้นทางอาชีพหลังเรียนจบไว้อย่างไรบ้าง

“เป็นคุณหมอที่ดีสุดความสามารถ ด้วยความรักในวิชาชีพ”

คงจะประกอบอาชีพนี้อย่างสุดความสามารถ และรักในวิชาชีพนี้ค่ะ

11. มีอะไรอยากฝากถึงน้องๆ บ้าง?

“หากอยากเข้าคณะแพทยฯ จริงๆ จงมุมานะบากบั่น ทำสุดความสามารถ”

อยากฝากถึงน้องๆว่า ถ้าน้องอยากจะเข้าคณะนี้ อย่างแรกให้ทบทวนตัวเองก่อนว่าอยากเข้าณะนี้จริงๆ ไหม ถ้าอยากเข้าจริงๆแล้ว ก็ลุยเลย ทำให้เต็มที่ ตั้งใจให้สุดความสามารถ แล้วน้องๆจะประสบความสำเร็จ น้องต้องมีความอดทน มีใจรักที่จะเข้าคณะนี้จริงๆ นะ แล้วขอให้น้องๆ ทุกคนไปถึงฝันที่ฝันไว้นะคะ

ดูตัวอย่าง Portfolio ของพี่แค็ทที่นี่

Chill Chills

Chill Chills

Related post