fbpx

#TCASterชวนน้องรีวิว (วอร์ม) นิเทศ จุฬา ติดรอบยื่น Portfolio

 #TCASterชวนน้องรีวิว (วอร์ม) นิเทศ จุฬา ติดรอบยื่น Portfolio
1.เล่าเรื่องตัวเองให้ฟังหน่อย ชื่อ – นามสกุล อยู่โรงเรียนไหน สายการเรียนอะไร

ชื่อสิรวิชญ์ บุญประสิทธิการ ชื่อเล่น วอร์ม เรียนที่โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย สายการเรียนวิทย์-คณิต (ห้องเรียนพิเศษ สสวท.)

2.อยากรู้ว่านิสัยส่วนตัวเป็นคนยังไงบ้าง

เป็นคนจริงจัง รับผิดชอบ อยากรู้อยากเห็น และรักในการทำกิจกรรม สมัยเรียนคือทำแทบทุกอย่าง วิทย์-ศิลป์ สภานักเรียน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทำหมด ได้ประสบการณ์เยอะมากๆ เลยครับ^^

3.มีความสนใจอยากจะเข้าคณะและมหาวิทยาลัยอะไร

นิเทศศาสตร์ สาขาวารสารสนเทศและสื่อใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเลยครับ

4.ถามจริง ชอบอะไรในตัวเองเป็นพิเศษ

ชอบความตั้งใจ และ ชอบที่ตัวเองเป็นคนที่ไม่หยุดอยู่กับที่ อยากพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด

5.แล้วแบบเตรียมตัวทำพอร์ตยังไงบ้าง

– ก็คือเราทำกิจกรรมมานาน เราก็ขวนขวาย ไม่ใช่รอให้ครูมาถามอย่างเดียว บางครั้งเราก็เป็นฝ่ายเข้าหาครูด้วย เพราะถ้าเราเอาแต่นั่งรอ บางทีโอกาสดี ๆ ที่เราสามารถคว้าไว้มันจะหลุดลอยไป
– เมื่อทำกิจกรรมอะไรก็ตาม เราจะเอามารวบรวมไว้เป็นโฟลเดอร์ต่าง ๆ วิชาการ กิจกรรม ความสามารถพิเศษ เป็นต้น สิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถเรียบเรียงพอร์ตได้ง่าย และไม่ต้องมาเสียเวลาทีหลัง
– จัดสรรกิจกรรมลงในพอร์ตให้สอดคล้องกับความต้องการของมหาวิทยาลัย เช่น นิเทศ จุฬาฯ ต้องการผลงานด้านวารสาร เราก็จะเน้นผลงานด้านนี้ มากกว่าด้านกีฬา เป็นต้น

6.ตามไปส่องแหล่งทำพอร์ตจากไหนบ้าง บอกหน่อยได้มั้ย

ก็ดูในเน็ตบ้าง ครีเอทเองบ้าง เราอยากให้กรรมการเห็นแง่มุมไหนในตัวเรา เราก็โชว์สิ่งนั้น

7.ผลงานเด็ดสุดในสามโลกที่ทำให้สอบติดรอบพอร์ตคืออะไร

น่าจะเป็นการทำนิตยสารอิเล็คทอนิกส์ในโครงการ กล้าใหม่ใฝ่รู้ ของธนาคารไทยพาณิชย์ คือเราไม่ได้รางวัลอะไรเลย แต่สิ่งนี้คือผลงานที่เราได้ลงมือทำจริง เราลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์ชนพื้นเมืองด้วยตัวเอง ตอนสัมภาษณ์เราก็เล่าประสบการณ์เหล่านี้ให้เค้าฟัง เค้าดูประทับใจอยู่ เพราะเราเล่าเรื่องจริง ความทรงจำจริง ไม่ได้แต่งขึ้นมา
บางทีรางวัลอาจไม่ได้สำคัญเท่ากับว่าน้องได้เรียนรู้อะไรจากงานที่น้องทำ

8.เล่าความรู้สึกตอนสัมภาษณ์และหลังสัมภาษณ์หน่อยสิ

อืม ก็ตื่นเต้นนะ แต่เราพยายามเป็นกันเอง เราตอบคำถามทุกข้อแบบจริงใจ เราจินตนาการว่ากรรมการสัมภาษณ์คือพ่อกับแม่ เพราะถ้าเป็นพ่อกับแม่ เราจะสามารถพูดกับเค้าได้แบบตรงไปตรงมา คือเราเชื่อว่าตัวเรา รวมถึงน้อง ๆ ทุกคน ต่างมีความรู้ติดตัวไม่มากก็น้อย แต่ถ้าต้องพูดกับคนแปลกหน้า เราอาจจะกดดันจนพูดผิด ๆ ถูก ๆ แต่ถ้าเราพูดกับพ่อแม่เราเอง มันคงเป็นการสนทนาที่สนุกสุด ๆ 555+ ซึ่งเราทำแบบนั้น
สัมเสร็จก็สบายใจ เราได้พูดในสิ่งที่อยากพูดแล้ว

9.มีอะไรอยากบอกเพื่อนๆ หรือน้องๆ ปีหน้าบ้างมั้ย

อืม สู้ๆ นะน้อง พี่เองมองว่ารอบพอร์ตก็เหมือนการที่นาซ่าสร้างยานอะพอลโล่ 11 ตอนนั้นมีแต่คนหาว่านาซ่าบ้า เสียเวลากับอะไรโง่ ๆ แต่ถ้าวันนั้นนาซ่ายอมแพ้ อเมริกาก็คงไม่กลายเป็นประเทศมหาอำนาจแบบทุกวันนี้ การทำพอร์ตก็เช่นกัน น้องต้องลงทุนลงแรง ให้เวลาส่วนหนึ่งกับการรวบรวมพอร์ต แต่วันนึงที่น้องทำสำเร็จ วันที่น้องเอาชื่อของตัวเอง และชื่อของสถาบันไปปักบนดวงจันทร์ที่เรียกว่ามหาวิทยาลัย วันนั้นแหละ น้องจะภูมิใจมากที่สุด
สัมเสร็จก็สบายใจ เราได้พูดในสิ่งที่อยากพูดแล้ว

10.ไหนๆ ขอแรงปลุกไฟให้น้องๆ รุ่นต่อไปได้เปล่า

วาร์ปไปดูพอร์ตของพี่วอร์มกันต่อได้เลย ดาวน์โหลด

อยากติดรอบ Portfolio เหมือนพี่วอร์ม นิเทศ จุฬา ต้องมางาน Designing Your Portfolio เลยครับ เพราะน้องๆ จะได้ฟังประสบการณ์และถามตอบจากพี่ที่สอบติดจริง พร้อมฝึกทำ Portfolio จริงตั้งแต่เริ่มต้นไปพร้อมๆ กันกับพี่แนะแนวจาก TCASter ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย คลิกเลย

Chill Chills

Chill Chills

Related post