fbpx

ข้อสอบความถนัดแพทย์ คืออะไร? จะเรียนหมอต้องสอบไหม?

ข้อสอบความถนัดแพทย์ คือ วิชาเฉพาะที่วัดทักษะและความถนัดแพทย์

มีความสำคัญมากกับน้องๆที่อยากเรียนคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทย์ศาสตร์ คณะสัตวแพทย์ และคณะเภสัชศาสตร์ เพราะข้อสอบความถนัดแพทย์เป็นคะแนนส่วนหนึ่งของเกณฑ์การรับสมัครคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ

ข้อสอบความถนัดแพทย์ จัดอยู่ในข้อสอบ กสพท มีสัดส่วนคะแนนดังนี้

1. วิชาเฉพาะ หรือ วิชาความถนัดแพทย์
มีสัดส่วนคะแนน 30% ดังรายละเอียดด้านล่าง

2. วิชาสามัญ
มีสัดส่วนคะแนน 30% คือ วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ)  มีน้ำหนักคะแนน 40% คณิตศาสตร์1  20% ภาษาอังกฤษ 20% ภาษาไทย10% สังคมศึกษา 10% โดยแต่ละวิชาต้องได้ไม่ต่ำกว่า 30 คะแนนจาก 100 ยกเว้นวิทยาศาสตร์ ที่ต้องได้มากกว่า 90 คะแนน

3. O-NET
ไม่ได้ใช้นับรวมกับคะแนนอื่นๆ แต่น้อง ม.6 ต้องทำคะแนนรวมทุกวิชาไม่ต่ำกว่า 60% ถึงจะมีสิทธิ์สมัคร ถ้าไม่ถึงเกณฑ์จะถูกตัดชื่อออกทันที

หากน้องๆอยากรู้เกณฑ์การรับสมัครโดยระเอียดสามารถเช็กได้ที่แอป TCASter ได้เลยนะครับ แอปดีๆแถมโหลดฟรีด้วย!!
โหลดแอป TCASter ฟรี! ที่ >> http://bit.ly/2Prdgg4   หรือเสิร์ชคำว่า TCASter ในช่องค้นหา โหลดฟรี! ทั้ง iOS และ Android

ข้อสอบความถนัดแพทย์

ข้อสอบความถนัดแพทย์ คืออะไร?

เป็นการสอบวิชาเฉพาะ สมัครสอบพร้อมสมัคร กสพท. มีสัดส่วนคะแนนถึง 30% จึงนับว่าสำคัญมาก ไม่แพ้คะแนนจากการสอบวิชาสามัญอื่นๆ จะแบ่งออกเป็น 3 Part หลักๆ ดังนี้

  1. ข้อสอบความถนัดแพทย์ Part “เชาว์ปัญญา”

เป็น Part ที่รวมทุกอย่างจริงๆ ทั้งคณิตศาสตร์ อนุกรมเลข อนุกรมภาพ การอ่านจับใจความ และอีกมากมาย และยังมีส่วนอื่นผสมผสานกันอยู่ในข้อสอบชุดนี้อีกเช่นภาษาไทย สมกับชื่อ Part เชาว์ปัญญา เพราะมันไม่ใช่เพียงคณิตศาสตร์อย่างเดียว

  1. ข้อสอบความถนัดแพทย์ Part “จริยธรรมทางการแพทย์”

เป็นข้อสอบวัดทัศนคติของเราว่าเหมาะที่จะเป็นแพทย์ที่ดีหรือไม่ เป็นการสมมติสถานการ์ณวัดตรรกะความคิด จรรยาบรรณแพทย์ การปกป้องสิทธิ์ของแพทย์ สิทธิ์ของผู้ป่วย ข้อสอบส่วนใหญ่จะเป็นเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันของเรา บางทีอาจจะเจอสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ก็ได้

  1. ข้อสอบความถนัดแพทย์ Part “ทักษะการเชื่อมโยง”

มันมีความคล้ายกันกับ GAT เชื่อมโยงแต่ต่างกันนิดหน่อย สไตล์ข้อสอบก็จะให้มาเป็นบทความยาวๆ ที่เราต้องแบ่งประเด็นเอาเอง แล้วสุดท้ายก็จับมาเชื่อมโยงกัน

จากที่อ่านมาน้องๆคงรู้แล้วนะครับว่า ข้อสอบความถนัดแพทย์ มีความสำคัญแค่ไหน ทำไมถึงห้ามพลาด และถ้าอยากเรียนแพทย์อย่าลืมสมัครแพทย์ กสพท กันนะครับ
รายละเอียด กสพท เพิ่มเติม >> www9.si.mahidol.ac.th

แต่สำหรับคนที่อยากเรียนหมอแล้วไม่มั่นใจว่าเราจะทำข้อสอบความถนัดแพทย์ แล้วจะได้คะแนนดีไหม? ขอแนะนำให้สอบสนามจำลอง TCASter Mock Exam ก่อนสอบจริง! ซึ่งจะได้วัดว่าเราได้คะแนนแค่ไหน พอสำหรับคณะที่เราสนใจหรือยัง แถมมีคลิปเฉลยทุกข้อไปอีก
สมัคร TCASter Mock Exam >> http://bit.ly/2wco4Wn

ข้อสอบความถนัดแพทย์

คุณสมบัติเฉพาะของผู้สมัครเข้าเรียนหลักสูตรที่เข้าร่วมกับ กสพท

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> www9.si.mahidol.ac.th/cotmes_sp.php

สถิติคะแนนสอบ กสพท

สถิติคะแนนสูงสุด/ต่ำสุดของการสอบ กสพท ที่ประกาศให้ทราบในปีการศึกษาต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกคณะฯ ที่น้องๆต้องการ

สามารถเช็กได้จากแอป TCASter หรือจากเว็บไซต์ กสพท โดยตรงได้ที่ >> www9.si.mahidol.ac.th/cotmes_stat.php

TCASter Coach
Chill Chills

Chill Chills

Related post